KỶ SỬU VÀ VẬN HỘI MỚI CỦA VIỆT NAM

Năm mới ai cũng nguyện ước về những điều tốt đẹp, mọi người thường chúc nhau tài lộc và thịnh vượng. Làm giàu là mong muốn chính đáng và tự nhiên của con người, là quyền con người mà ai cũng được hưởng. Những nơi nào người ta được tự do làm giàu thì xã hội nơi đó sẽ phát triển thịnh vượng bền vững và bình đẳng. Ngược lại, ở những đâu mà cái quyền làm giàu ấy bị biến thành đặc quyền để những người cầm quyền ban phát thì ở đấy dẫy bất công và sẽ phát triển không bền vững.

Tự do hay làm giàu

Muốn giàu có và làm cuộc sống tốt đẹp hơn là điều con người hướng tới và tìm kiếm từ hàng nghìn năm trước, nhưng xã hội loài người chỉ mới thực sự phát triển thịnh vượng được vài trăm năm nay. Người ta thường gắn cho thành tựu vĩ đại này là nhờ cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. Điều đó không sai, nhưng bước tiến bộ nhảy vọt về khoa học kỹ thuật này chỉ là quả, nhân của nó chính là sự giải phóng tự do và tư tưởng con người. Có tự do và quyền con người nên người ta mới thỏa sức nghiên cứu, tìm tòi để hiểu rõ được những quy luật của tự nhiên; mới không sợ hãi phát biểu chính kiến của mình để tìm ra những giải pháp tốt nhất. Đây chính là nền tảng quan trọng cho cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật để tạo ra các phát minh, sáng chế; hiểu được quy luật kinh tế; và sáng tạo ra những hệ tư tưởng chính trị, triết học làm thay đổi hình thái nhà nước hiệu quả hơn. Lịch sử đã chứng minh rằng một xuất phát điểm ở phía sau nhưng đặt quyền tự do của con người lên trước đã thắng và vượt xa một xuất phát điểm ở phía trước nhưng không coi trọng quyền và sự tự do của con người.

Trong cả thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất thế giới, lớn hơn cả Châu Âu cộng lại. Vào lúc đó, khi mà triều đại phong kiến Trung Quốc vẫn đang say sưa với sức mạnh của mình và tiếp tục tìm mọi cách để đạt mục tiêu là kẻ mạnh nhất giàu nhất, thì Phương Tây bắt đầu những cuộc cách mạng về nhân quyền với mục tiêu hàng đầu là giành bằng được quyền tự do của con người. Chỉ 50 năm sau, Trung Quốc đã trở thành một kẻ to xác nhược tiểu bị các nước phương Tây xâu xé, rồi sau đó bị Nhật – một láng giềng nhỏ bé đi theo mô hình phương Tây xâm chiếm. Triều đình Mãn Thanh phải ký hàng loạt các hiệp ước bán nước nhục nhã. Trong cùng thời gian đó, thế giới phương Tây đã phát triển nhanh chóng, đạt đến sự thịnh vượng bền vững. Điển hình là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đất nước này đã đưa vào trong hiến pháp đầu tiên của mình sự bảo về quyền con người, tự do của con người lên trên tất cả những thứ cần bảo vệ khác. Hiến pháp Hoa Kỳ đã hiệu chỉnh nhiều lần nhưng ở đó sự tự do thiêng liêng của con người vẫn luôn là ngự trị số một. Không phải tự nhiên mà Mỹ trở thành quốc gia cường thịnh như ngày nay. Tự do cho con người cũng không phải là thứ tự nhiên mà có.

Cuộc cách mạng nhân quyền

Khi con người có tự do và có đủ quyền con người thì chắc chắn sẽ làm cho mình giàu có hơn và đồng thời làm xã hội phát triển thịnh vượng bền vững. Đó là một quy luật tất yếu mà loài người đã nhìn ra được. Phương Tây đã biết thuận theo quy luật ấy nên đã phát triển đến kinh ngạc, tạo ra giá trị của cải trong vòng 200 năm của thế kỷ 19 và 20 lớn hơn mấy ngàn năm trước đó của cả thế giới cộng lại. Cách mạng nhân quyền không chỉ mang đến cho con người sự tự do mà còn cho nhân loại cả sự thịnh vượng chưa từng có. Trước khi nhìn ra và hiểu được quy luật tất yếu này, xã hội loài người tiến triển rất chậm chạp. Những nền văn minh sớm nhất như Ai Cập, Trung Quốc cuối cùng đều bị tàn lụi. Cho dù trải qua hàng nghìn năm phát triển nhưng trong các xã hội này quyền con người chưa bao giờ được tôn trọng một cách đầy đủ. Thay vào đó là các mục tiêu đại cường, bá chủ mà thực chất là tham vọng cá nhân của những kẻ cầm quyền. Quyền tự do của con người đã bị tước đoạt để thực hiện các tham vọng như vậy.

Liên Xô trong thế kỷ 20 cũng đã từng dẫn đầu thế giới rất nhiều mặt, nhưng ngay sau đó không lâu nó sụp đổ và tan rã nhanh chóng. Nó đạt được đỉnh cao ngắn ngủi không phải bằng tự do mà bằng sự sợ hãi của dân chúng, nó dùng vũ lực để buộc người dân phải thực hiện những tham vọng của giới thống trị. Nó nghĩ mình hơn cả tạo hóa nên phủ định kinh tế thị trường – một quy luật khách quan. Trái quy luật thì tất yếu dẫn đến sụp đổ cho dù lý tưởng của nó mong muốn sự công bằng cho mọi người. Sẽ không bao giờ có sự công bằng khi con người bị tước đoạt tự do và những quyền cơ bản của mình. Sau khi Mao Trạch Đông mất, Trung Quốc nhanh chóng nhận ra quy luật của kinh tế thị trường nên đã phát triển kinh tế nhanh chóng. Người dân nước này đã bị bần cùng hóa một thời gian dài nên lao vào làm giàu bằng mọi giá, sẵn sàng đánh đổi bất kỳ điều gì để được giàu có. Hiểu được điều này nên giới cầm quyền Trung Quốc dễ dàng tiếp tục tước đoạt tự do của người dân để duy trì quyền lợi độc tôn về chính trị cho mình. Với người dân Trung Quốc bây giờ, muốn được làm giàu thì đừng nói đến chính trị. Một sự đánh đổi không xứng đáng, chỉ tạo ra lợi ích nhỏ cho giới cầm quyền.

Một dân tộc vĩ đại như Trung Quốc lẽ ra phải có một ví trí xứng đáng hơn nhiều so với hiện nay. Vị trí ấy sẽ không bao giờ có được đến khi nào mà tự do và nhân quyền của người Trung Hoa được tôn trọng một cách đầy đủ. Ngược lại, sự phát triển kinh tế như hiện nay sẽ dẫn đến một sự mất cân bằng xã hội nghiêm trọng, dễ dàng gây nên những rối loạn chính trị và hình thành nên một triều
ại mới, giống như sự tồn vong của các chế độ phong kiến ở nước này xưa nay. Nhưng trước khi sụp đổ nó sẽ gây ra bao nhiêu tai họa cho cả thế giới. Khi một cá nhân hay một nhóm nhỏ cầm quyền cảm thấy mình có quyền lực tuyệt đối với hàng chục, hàng trăm triệu người thì sẽ dễ dàng nắm trong tay mình những nguồn lực khổng lồ. Tham vọng bá quyền tất sẽ phát sinh. Đang độc tôn về chính trị nên họ dễ dàng kích động tinh thần dân tộc hẹp hòi để phát động những cuộc chiến tranh tàn phá những dân tộc và quốc gia khác. Điều này đã từng xảy ra trong cả chủ nghĩa phong kiến, tư bản lẫn cộng sản.

Thảm họa và thách thức

Đức Quốc xã gây ra thảm họa thế chiến thứ II là một kinh nghiệm còn nóng hổi. Nước Đức sau thế chiến thứ I đã phục hồi và phát triển chóng mặt nhờ đi theo kinh tế thị trường và áp dụng các tiến bộ mới nhất của khoa học kỹ thuật trong một thiết chế dân chủ. Nhưng từ khi lên nắm quyền thủ tướng năm 1933, với nhiều mánh khóe đê hèn và thủ đoạn tàn nhẫn, Hitler đã dẫn nước Đức đến một nền chính trị độc đảng bằng một đạo luật qui định: “đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (tức đảng Quốc xã) là đảng chính trị duy nhất ở Đức. Mọi quyền tự do cá nhân, phát biểu ý kiến, tự do báo chí, quyền lập hội và tụ tập đều bị hạn chế và cấm đoán; người dân Đức dễ dàng bị lục soát và xâm phạm riêng tư. Tự do bị tước đoạt và sợ hãi được áp đặt lên toàn nước Đức. Chỉ hơn 5 năm sau đó nó đã gây ra một cuộc chiến thảm khốc nhất trong lịch sử loài người, tàn sát gần 70 triệu người vô tội.

Nhưng nó cũng nhanh chóng sụp đổ bất chấp nó đã từng tuyên bố: “Vận mệnh mới của dân tộc Đức được xác định chắc chắn trong một ngàn năm tới… Sẽ không cần có cuộc cách mạng nào khác ở Đức trong một ngàn năm nữa!”. Sụp đổ đó là tất yếu, nhưng những kẻ mang tham vọng điên cuồng luôn bị mờ mắt trước những cám dỗ của quyền lực tuyệt đỉnh, không nhận ra quy luật tất yếu vì những tiếng nói có trách nhiệm để soi sáng thực tế đều bị dập tắt từ trong trứng nước.

Thế giới ngày nay vẫn đang đứng trước những nguy cơ tương tự. Nếu toàn cầu hóa thất bại trong việc tạo ra một sự phân bổ hợp lý thị trường thế giới và Trung Quốc không hình thành được một thiết chế dân chủ để đảm bảo tự do và các quyền cơ bản, kể cả quyền quyết định vận mệnh chính trị quốc gia cho người dân Trung Hoa; Nga không phát triển được nền dân chủ non trẻ dân chủ hơn nữa thì nguy cơ xảy ra một cuộc chiến diện rộng để tranh giành thị trường, ảnh hưởng và thỏa mãn tham vọng cá nhân được ẩn chứa trong những mục tiêu dân tộc là điều khó mà tránh khỏi. Đây thực sự là một thách thức rất lớn cho toàn nhân loại trong vòng 20 năm tới. Nhưng chính điều này tạo ra một vận hội mới cho Việt Nam trở thành một quốc gia có trách nhiệm với hòa bình và ổn định của thế giới.

Sách lược Ô-ba-ma

Sau chiến tranh lạnh, thừa thắng, Phương Tây đứng đầu là Mỹ đã thúc đẩy toàn cầu hóa nhanh chóng theo hướng tạo ra lợi thế cho mình và gây thiệt thòi lớn cho nhiều nước khác. Đây là một sai lầm vì nó làm gia tăng thêm sự bất ổn và nguy cơ cho thế giới, và nước Mỹ đã phải nhận lấy hậu quả của nó là chủ nghĩa khủng bố toàn cầu lan rộng mà đỉnh điểm là vụ 11 tháng 9. Nặng nề hơn nữa là nó kéo Mỹ vào một cuộc chiến chống khủng bố làm tổn hao rất nhiều tiền của và nhân mạng. Nhưng người Mỹ giờ đây đã nhận ra những sai lầm đó nên bầu cho Barack Obama lên làm tổng thống của mình. Vị tổng thống mới đã được dân Mỹ lựa chọn bởi những quan điểm chiến lược táo bạo, mạnh dạn và rõ ràng hơn những người tiền nhiệm thuộc đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Có thể đọc được những mấu chốt chiến lược này trong quyển sách nổi tiếng của ông – Hy vọng táo bạo(*):

“Đôi khi, chính sách đối ngoại của Mỹ khá nhìn xa trông rộng, vừa phục vụ lợi ích, lý tưởng của Mỹ, vừa vì lợi ích của các nước khác. Nhưng một vài lúc khác, chính sách của Mỹ đã đi sai đường do dựa trên những giả định sai lầm – bỏ qua mong muốn hợp lý của các dân tộc khác, làm suy giảm uy tín quốc gia, tạo ra một thế giới nguy hiểm hơn.” (trang 298)

“Toàn cầu hóa khiến cho nền kinh tế, sự thịnh vượng cũng như an ninh quốc gia của chúng ta gắn chặt với những sự kiện diễn ra ở đầu kia thế giới. Và trên trái đất này không có nước nào có khả năng hơn chúng ta để thiết lập nên một hệ thống toàn cầu hay xây dựng sự đồng thuận xung quanh một loạt những quy tắc hành xử quốc tế giúp mở rộng tự do, an toàn cho mỗi cá nhân và lợi ích kinh tế. Dù muốn hay không, n
u chúng ta muốn nước Mỹ an toàn hơn thì chúng ta phải giúp cả thế giới an toàn hơn … Việc Đức và Nhật gia nhập thế giới dân chủ tự do với nền kinh tế thị trường tự do đã xóa bỏ nguy cơ xung đột giữa các cường quốc trong thế giới tự do”
(trang 322)

“Chúng ta cần duy trì lực lượng quân sự chiến lược cho phép chúng ta kiểm soát được nguy cơ từ những quốc gia bất hảo như Bắc Triều Tiên và Iran cũng như đáp ứng được thách thức từ những đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc.” (trang 324)

“Vì vậy, thách thức đối với chúng ta là phải đảm bảo các chính sách của Mỹ sẽ dẫn hệ thống quốc tế theo hướng công bằng hơn, có công lý hơn và thịnh vượng hơn – và các quy tắc chúng ta đề ra sẽ đem lại lợi ích cho cả nước Mỹ lẫn thế giới” (trang 332)

Do đó thay vì dùng sức mạnh để áp đặt những bất công thì ông chủ trương tạo ra những quan hệ thương mại bình đẳng hơn để mang đến nhiều cơ hội hơn cho các nước đối tác; thay vì chỉ xem dân chủ nhân quyền là những chiêu bài để mặc cả quyền lợi cho Mỹ như những chính phủ trước đây thì ông tin rằng nếu những giá trị tự do, dân chủ và quyền con người được thực thi bên ngoài nước Mỹ thì dân Mỹ vẫn là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Không khó để nhận ra một chiến lược toàn cầu mới mà ông Obama sẽ triển khai: thúc đẩy hòa bình để tránh chiến tranh; thúc đẩy tự do, dân chủ, nhân quyền để kiến tạo hòa bình và ổn định nhằm phát triển thịnh vượng bền vững. Sẽ không ít người hoài nghi khả năng vượt qua thách thức thực tế của ông. Nhưng một vị tổng thống bước lên vũ đài chính trị Mỹ mà không chịu sự chi phối tiền bạc của giới tài phiệt sẽ cho phép ông ta tự do và có nhiều quyền lực hơn để thực thi những suy nghĩ và chiến lược của chính mình. Thách thức lớn nhất của Obama là làm sao giữ được tính mạng.

Vận hội cho Việt Nam

Tổng thống Obama, vì thế, sẽ đặt mục tiêu làm sao để Trung Quốc có được một nền dân chủ, người dân Trung Hoa có được tự do và đầy đủ quyền con người để quyết định vận mệnh chính trị của đất nước mình một cách hòa bình. Điều đó sẽ tạo ra một sự ổn định và cân bằng để kiến tạo hòa bình lâu dài cho cả thế giới. Đây là một kế hoạch lớn và rất khó nhưng chắc chắn ông sẽ thực hiện. Và Mỹ sẽ chọn Việt Nam làm điểm nhắm chiến lược vì Việt Nam là mô hình không khác gì Trung Quốc. Nếu Việt Nam trở thành một nền dân chủ, tự do thì chắc chắn sẽ định hình niềm tin của người dân Trung Hoa và cả thế giới rằng Trung Quốc cũng sẽ sớm phải tham gia vào thế giới tự do dân chủ. Niềm tin của con người là một sức mạnh to lớn, nền chính trị độc đảng Trung Quốc khó mà duy trì trước một sức mạnh hợp lực từ bên trong lẫn bên ngoài như vậy được. Nhưng mấu chốt quan trọng nhất để đảm bảo thắng lợi là bởi điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho đại đa số nhân dân các dân tộc Trung Hoa và cho cả hòa bình của nhân loại. Các lợi ích chung đó sẽ hình thành nên những động lực mãnh liệt để đảm bảo mục tiêu cuối cùng sẽ đạt được không quá 10 năm nữa.

Các đồng minh quan trọng của Mỹ bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là những nước sẽ được hưởng lợi rất lớn khi mục tiêu chiến lược này hoàn thành nên chắc chắn sẽ hết sức mình chung tay cùng thực hiện. Không có lựa chọn nào tốt hơn Việt Nam, không chỉ bởi sự giống nhau về mô hình với Trung Quốc mà còn bởi hoàn cảnh hiện nay của Việt Nam rất thuận lợi cho chiến lược đó. Chính quyền hiện tại có thể xem đây là một nguy cơ và thách thức, nhưng nó thực sự là một cơ hội lớn cho đất nước Việt Nam. Không có gì tốt hơn là dân tộc Việt Nam cần chủ động chớp lấy thời cơ này, tự thay đổi mình trở nên dân chủ và tự do, đặt mình vào một mắt xích quan trọng trong chuỗi chiến lược toàn cầu này. Được như vậy Việt Nam ngoài việc góp phần quan trọng vào công cuộc kiến tạo ổn định và hòa bình cho thế giới trong đó có mình, sẽ còn được hưởng lợi rất lớn từ các chính sách của các cường quốc trong quá trình thực thi chiến lược này. Một cơ hội vàng để Việt Nam có thể xây dựng sự thịnh vượng bền vững từ tự do và dân chủ.

Ngược lại, nếu dân tộc Việt Nam vẫn thụ động, chính quyền vẫn bám lấy quyền lực thì cũng không thể ngăn cản được tiến trình lịch sử tất yếu. Một khi các cường quốc đã muốn thì họ sẽ thực hiện cho bằng được. Và cho dù Obama có chủ trương quan hệ công bằng thì quyền lợi chiến lược của nước Mỹ vẫn phải được đảm bảo trên hết. Và vì Trung Quốc mới là đích nhắm cuối cùng nên người Mỹ sẵn sàng chấp nhận một sự tự do dân chủ hình thức ở Việt Nam miễn không còn là cộng sản và độc đảng. Khi đó một lực lượng chính trị dễ vâng lời sẽ được hậu thuẫn để tạo ra những hiện tượng bên ngoài tưởng như tự do dân chủ. Chỉ có những kẻ cơ hội mới chấp nhận tham gia lực lượng chính trị như vậy. Và như thế sẽ tiếp tục là một bất hạnh cho đất nước Việt Nam. Chỉ khi nào dân tộc Việt Nam nhìn ra được thời cuộc và tiến trình tất yếu của lịch sử, giành lấy quyền lực về cho nhân dân, tự quyết định vận mệnh của dân tộc để chủ động tham gia vào xu thế đó một cách có chiến lược thì mới tạo ra cho mình một vận hội mới tốt đẹp hơn.

Quy luật của tất yếu

Chỉ khi đó Vi
t Nam mới trở thành lựa chọn tối ưu mang tính chiến lược, chứ không phải là một căn cứ chiến thuật để lợi dụng nhất thời nên chỉ có lợi cho những kẻ cơ hội. Trong cuộc chiến với chủ nghĩa cộng sản ở Đông Á, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc là những điểm nhắm chiến lược tối ưu trong khi đó Indonesia và Philippines chỉ là những căn cứ chiến thuật trong chiến lược của Mỹ chống sự bành trướng đỏ thời kỳ đầu chiến tranh lạnh. Mục tiêu chiến lược thời kỳ đó là đánh bại chủ nghĩa cộng sản nên Mỹ sẵn sàng chấp nhận thậm chí dung dưỡng cho những chế độ độc tài tham nhũng, điển hình nhất là Suharto ở Indonesia. Đó là một bài học mà chúng ta cần hiểu rõ để tránh cho Việt Nam. Chế độ Suharto cuối cùng cũng bị lật đổ bởi một cuộc khủng hoảng tài chính dẫn đến nền kinh tế Indonesia sụp đổ vì sự mục ruỗng được khéo léo che đậy trước đó bị phơi bày ra ánh sáng. Sẽ rất ngây thơ nếu cho rằng kịch bản tương tự sẽ xảy ra ở Việt Nam cho dù có nhiều sự kiện tương đồng, nhưng sẽ càng kém khôn ngoan hơn nếu không hiểu rằng những quy luật suy vọng như thế không diễn ra ở trên đất nước này ở một hình thái khác, có khi còn nhanh chóng và khốc liệt hơn nhiều.

Quy luật tất yếu là một thực tế khách quan tồn tại từ thời mới khai thiên lập địa để chi phối sự vận hành của tất cả những gì trong vũ trụ này, và độc lập với ý chí con người – thực thể thông minh và phức tạp nhất của vũ trụ. Luật vạn vật hấp dẫn không phải mới có từ lúc nhà bác học Newton phát hiện ra, mà chỉ là từ lúc đó con người mới bắt đầu hiểu biết đến quy luật này. Thật khó mà hình dung được vũ trụ này tồn tại ra sao nếu không có một quy luật như thế vận hành. Thế giới ý thức và tâm linh của con người cũng vậy, chắc chắn tồn tại những quy luật khác nhau chi phối sự vận hành. Thật khó có thể tin rằng một thế giới phức tạp đến như vậy đã có thể tồn tại và phát triển cả ngàn năm nay mà không theo những quy luật nào đó. Nói cách khác, những gì trái với quy luật đều không thể tồn tại. Tùy trí tuệ con người phát triển tới đâu thì loài người mới nhìn ra và hiểu biết được các quy luật tất yếu khách quan đến đấy. Những gì chưa được biết là do trí tuệ con người chưa vươn được tới chứ không phải thực tế khách quan đó không tồn tại. Lịch sử của khoa học đã cho thấy khi nào con người hiểu biết và thuận theo những qui luật tất yếu thì sẽ có sự phát triển vượt bậc.

Luật lục thất thập phân

Ngay cả sự tồn vong của các triều đại cũng tuân theo một quy luật. Những ai đọc qua sấm Trạng Trình đều có thể thấy rằng cụm từ lục thất, lục thất gian hay lục thất nguyệt gian được lặp lại nhiều lần trong các câu thơ sấm. Đó là một quy luật tồn vong của các triều đại được thiên tài Nguyễn Bỉnh Khiêm mô hình hóa thành một cách tính toán đơn giản. Một gian lục thất (6+7) là 13 năm, một nguyệt gian hay một gian thập phân là 10 năm (đây là cách ẩn dụ của Trạng Trình, ngày xưa theo âm lịch, 1 tuần trăng – nguyệt là 10 ngày). Hãy xem xét 3 triều đại liền kề nhau từ Hậu Lê, Tây Sơn và Nguyễn.

Nhà Hậu Lê do Lê Lợi sáng lập năm 1428 và kết thúc hoàn toàn vào năm 1789 sau khi Lê Chiêu Thống cầu viện quân Thanh và bị Quang Trung Nguyễn Huệ đánh tan. Tổng cộng tồn tại 361 năm, tương đương với 27 gian lục thất (27 x 13 = 351 năm) cộng thêm 1 gian thập phân (351 + 10 = 361 năm). 27 gian lục thất từ năm thành lập, tức rơi vào năm 1779 (1428 + 351), đây là năm đánh dấu sự suy vong của triều đại nhà hậu Lê vì năm đó Nguyễn Nhạc lên ngôi hoàng đế nhà Tây Sơn. Nhà Hậu Lê đã suy yếu từ cả trăm năm trước, có thời gian bị nhà Mạc lật đổ, sau đó khôi phục lại và dẫn đến hình thành triều Lê Trung Hưng với chúa Trịnh đàng Ngoài chúa Nguyễn đàng Trong. Dù vậy danh nghĩa nhà Lê vẫn ngự trị trong lòng dân chúng nên cho dù nắm mọi quyền bính trong triều đình Bắc Hà nhưng các đời chúa Trịnh không bao giờ dám xưng đế vì sợ mất lòng dân. Ngay cả ở đàng Trong, dù hùng cứ một phương nhưng các chúa Nguyễn vẫn tôn nhà Lê là thiên tử. Nhưng vào năm 1779, một triều đại mới ra đời dám xưng đế và không chịu bất kỳ ảnh hưởng và quyền lực nào của triều Lê. Và đúng 10 năm sau đó, chính nhà Tây Sơn đã tiêu diệt hoàn toàn nhà Hậu Lê. Tóm lại, nhà Hậu Lê sinh năm 1428, vong năm 1779 (sau sinh 27 gian lục thất) và tận năm 1789 (sau vong thêm một gian thập phân nữa).

Nhà Tây Sơn được khởi sự bởi 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Khởi nghĩa vào năm 1771, đến năm Mậu Tuất 1778 thì Tây Sơn đã làm chủ gần một nửa đất nước, từ Quảng Nam đến Hà Tiên. Vào cuối năm Mậu Tuất (tức đầu năm 1779) thì Nguyễn Nhạc lên ngôi hoàng đế, đóng đô tại Qui Nhơn và lấy hiệu là Thái Đức, chính thức khai sinh ra triều đại Tây Sơn. Triều đại này đã có nhiều chiến công hiển hách chống ngoại xâm nhưng đã không dàn xếp được tranh giành trong nội bộ gia đình nên chỉ đúng 1 gian lục thất sau đó (1779 + 13), tức năm 1792, đã bước vào suy vong. Cùng năm đó Nguyễn Ánh đã chiếm lại gần hết phần đất miền Nam và tiến đánh thành Qui Nhơn, còn vua Quang Trung Nguyễn Huệ – người đứng đầu triều đình Tây Sơn lúc đó thì đột ngột qua đời. Và đúng 10 năm (1 gian thập phân) sau đó, tức năm 1802, Nguyễn Ánh đã tiêu diệt hoàn toàn nhà Tây Sơn, bắt sống vua Cảnh Thịnh Quang Toản, chấm dứt triều đại Tây Sơn tồn tại 23 năm. Tóm lại nhà Tây Sơn sinh năm 1779, vong năm 1792 (sau sinh 1 gian lục thất) và tận năm 1802 (sau vong thêm 1 gian thập phân nữa).

Cùng năm đó, triều Nguyễn được thành lập bởi Nguyễn Ánh, lấy hiệu Gia Long. Dù bị Pháp xâm chiếm năm 1858 nhưng triều Nguyễn vẫn tồn tại song song với chính quyền bảo hộ thực dân thêm gần 100 năm nữa. Hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn là Bảo Đại bị chính quyền Cách mạng tháng 8 lật đổ vào năm 1945, đúng bằng 11 gian lục thất sau năm sinh (18
02 + 11 x 13 = 1945). Nhưng đây mới chỉ là năm vong của nhà Nguyễn. Sau khi giả chấp nhận làm cố vấn Vĩnh Thụy cho chủ tịch Hồ Chí Minh một thời gian ngắn thì Bảo Đại bỏ trốn rồi theo chân pháp về miền Nam thành lập Quốc gia Việt Nam và giữ chức quốc trưởng. Đến năm 1955 quốc trưởng Bảo Đại bị thủ tướng Ngô Đình Diệm truất phế bằng một cuộc trưng cầu dân ý, mất hoàn toàn quyền lực, thành dân thường và bắt đầu cuộc sống lưu vong bên Pháp. Như vậy triều Nguyễn tồn tại 153 năm, bắt đầu sinh vào 1802, vong năm 1945 (sau sinh 11 gian lục thất) và tận năm 1955 (sau vong thêm 1 gian thập phân nữa).

Tự do và dân chủ

Số gian lục thất cũng có quy luật để tính toán. Với triều đại Cộng sản do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập năm 1945, số gian lục thất là 5, 2010 là năm vong, 2020 là năm tận. Cũng chẳng cần hiểu biết luật lục thất thập phân, chỉ cần phân tích biện chứng tình hình, bối cảnh chung, đánh giá những động lực bên trong và bên ngoài, nhận thức của những người cầm chèo cầm lái, … thì cũng có thể nhận ra được những biến động từ nay đến 2010. Đó cũng không nằm ngoài quy luật nhân quả. Xét cho cùng, không ai đánh bại được chủ nghĩa Cộng sản trên toàn cầu nếu nó tốt và phù hợp với quy luật tất yếu. Nó suy vong là bởi chính nó. Sự xuất hiện những tác nhân bên ngoài cũng chỉ là kết quả theo quy luật từ cái nhân bên trong tạo ra. Các tác nhân bên ngoài sẽ tôn tạo hay hủy diệt cái bên trong cũng là do cái nhân sinh ra từ bên trong đó. Triều đại Cộng sản Việt Nam sẽ suy vong nhanh chóng là tất yếu không thể cản lại được bởi chính những sai lầm của nó.

Điều nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam cần quan tâm trên hết lúc này là một thời đại mới sẽ hình thành như thế nào, chúng ta có nắm bắt được vận hội mới để tham gia kiến tạo hòa bình và ổn định cho toàn thế giới, qua đó tận dụng cơ hội để phát triển thịnh vượng bền vững hay không. Điều đó tùy thuộc hoàn toàn vào ước nguyện bây giờ của chúng ta. Nếu chúng ta lại rơi vào cái bẫy của nghèo đói hoặc của sự tham lam mà mong ước một xã hội thế nào cũng được miễn có thể kiếm tiền nhiều hơn thì lịch sử đã chứng minh rằng chúng ta sẽ không đi được đến đó. Nhưng nếu chúng ta mong cầu tự do; mong được có đầy đủ quyền con người mà tạo hóa dành cho chúng ta; kiên quyết nắm lấy quyền quyết định vận mệnh chính trị của dân tộc mình bằng lá phiếu của mình để lựa chọn những thành phần ưu tú nhất lãnh đạo đất nước thì chúng ta sẽ có tất cả.

Chúng ta sẽ có quyền làm giàu và cũng có quyền không thích làm giàu, nhưng không ai có quyền tước đoạt hay ban phát những cơ hội đó của chúng ta. Chúng ta sẽ có quyền nói lên tiếng nói của mình mà không phải sợ hãi cho dù đó là những lời phê bình chỉ trích những nhà lãnh đạo. Lịch sử đã cho thấy rõ là những xã hội như thế thì luôn phát triển thịnh vượng và bền vững, mọi người trong đó luôn có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt đẹp. Những doanh nhân chân chính khát khao làm giàu để làm ra của cải vật chất cho mình và cho xã hội thì chỉ cần phục vụ khách hàng và thỏa mãn cổ đông chứ không phải những quan chức nhà nước. Nhìn những doanh nhân “đại gia” nhất nước hiện nay phải cung kính trước mặt hoặc lấp xấp chạy theo các quan chức không chỉ tạo ra hình ảnh của sự bất công mà còn là sự hạ thấp phẩm giá của họ. Trong thời đại toàn cầu hóa này, Việt Nam cần những doanh nhân có tư thế lớn, ngẩng cao đầu. Người Nhật đã rất giận dữ khi doanh nhân của họ cúi đầu đút lót cho quan chức Việt Nam.

Và chủ quyền quốc gia

Một nền tự do dân chủ cũng sẽ giúp chúng ta bảo vệ chủ quyền đất nước, chống việc xâm lấn biên giới lãnh hải hiệu quả. Nếu quyền lực tối cao của Việt Nam thực sự thuộc về nhân dân Việt Nam và quyền lực tối cao của Trung Quốc thuộc về nhân dân Trung Quốc thì chắc chắn hai dân tộc sẽ lựa chọn giải pháp chung sống hòa thuận để cùng nhau phát triển hòa bình. Thật đáng buồn với tình trạng hiện nay, khi quyền lực thuộc về một nhóm nhỏ cầm quyền ở cả 2 nước thì kẻ mạnh kích động tinh thần dân tộc hẹp hòi kêu gọi đánh chiếm Việt Nam, còn kẻ yếu thì trấn áp sự biểu lộ tinh thần yêu nước chống xâm lăng. Trong một xã hội mà quyền quyết định cuối cùng thuộc về nhân dân thì những tham vọng cá nhân muốn xâm chiếm nước khác không thể phát triển, nếu có cũng không thể thực hiện được vì điều đó đi trái ngược với ý muốn của đa số dân chúng. Tuyệt đại đa số con người trên trái đất này đều muốn hòa bình, không muốn đổ máu chém giết lẫn nhau. Người ta chỉ phải làm điều đó khi bị bắt buộc.

Nhật Bản sau 50 năm duy tân bằng những tư tưởng tự do đưa đến một sự cường thịnh chưa từng có trong lịch sử trước đó. Nhưng do không có một thiết chế dân chủ hiệu quả để duy trì tự do và dân chủ, nước Nhật đã sa vào chủ nghĩa quân phiệt rồi gây bao nhiêu chiến tranh khốc liệt, tàn sát hàng chục triệu người vô tội bởi tư tưởng đại Đông Á bệnh hoạn. Người Nhật cũng bị xua vào những cái chết vô nghĩa. Cuối cùng nó đã bị đánh bại một cách nhục nhã ê chề. Nhưng người Nhật đã nhanh chóng nhận ra sai lầm đó, họ hiểu rằng cần tôn trọng tự do và quyền quyết định vận mệnh đất nước của người dân. Và họ đã xây dựng một thiết chế hiệu quả để duy trì và đảm bảo dân chủ. Nhờ vậy mà nước Nhật đã đứng lên, phát triển nhanh chóng từ đống đổ nát. Cũng dân tộc Nhật đó nhưng gần 65 năm nay đã chung sống hòa bình với cả thế giới. Người Đức cũng đã như thế, không còn là mối đe dọa an ninh cho bất kỳ nước nào. Nước Mỹ tự do và dân chủ cũng không tránh khỏi vài lúc xuất hiện những tư tưởng bá quyền của t
ng lớp lãnh đạo, nhưng với quyền lực thực tế luôn thuộc về nhân dân Mỹ, nó dễ dàng thay đổi nhanh chóng để đưa về đúng với quỹ đạo của tự do, bình đẳng, bác ái, chống quyền lực tuyệt đối mà nó theo đuổi ngay từ những ngày đầu lập quốc.

Do vậy, thay vì đấu tranh phản đối Trung Quốc đe dọa biên giới lãnh hải Việt Nam, chúng ta cần đấu tranh để có được tự do, có đủ quyền con người và một thiết chế dân chủ hiệu quả. Khi đó chúng ta có quyền thể hiện lòng yêu nước của mình mà không phải chờ được phép.

Gửi những người Cộng sản

Những người Cộng sản Việt Nam hơn lúc nào hết nên nhận ra thời cuộc. Lịch sử sẽ sang trang và chấm dứt vai trò lịch sử của đảng Cộng sản. Lịch sử sẽ tiếp tục đi về phía trước. Việc phán xét công trạng của đảng Cộng sản cũng sẽ thuộc về lịch sử. Nhưng cho dù thế nào thì lịch sử cũng đã lựa chọn đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước khỏi thuộc địa. Việt Nam ta đang đứng trước một vận hội lịch sử để có thể đóng một vai trò quan trọng trong một chiến lược toàn cầu để kiến tạo hòa bình và thịnh vượng cho toàn thế giới. Vận hội đó cần một hình thái nhà nước và mô hình chính trị khác với hiện tại. Đó là sự phát triển tất yếu theo quy luật. Đó không phải là sự phủ định lịch sử. Việt Nam có sứ mạng lịch sử để trở thành một nơi cân bằng và giao thoa về kinh tế, văn hóa, chính trị giữa đông và tây để duy trì sự ổn định và hòa bình cho thế giới. Hãy để lịch sử tiến về phía trước nếu không muốn bị bánh xe lịch sử đè bẹp.

Bánh xe lịch sử đó nếu không đến từ trong thì cũng sẽ đến từ bên ngoài. Trong diễn văn nhậm chức tổng thống, ông Obama đã nói:

“Đối với những người bám lấy quyền lực nhờ tham nhũng, dối trá và bịt miệng tiếng nói đối lập, hãy biết rằng quý vị đang đi ngược lịch sử, nhưng chúng tôi sẽ chìa tay ra nếu quý vị biết từ bỏ nắm đấm.”

“Chúa trao cho mọi người quyền được bình đẳng, quyền được tự do, mọi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc.”

“Và do đó đối với tất cả các dân tộc và chính phủ khác đang theo dõi chúng ta hôm nay, từ các thủ đô lớn nhất tới ngôi làng nhỏ nơi cha tôi ra đời: quý vị biết rằng nước Mỹ là bạn bè với từng quốc gia, từng cá nhân dù là nam hay nữ, từng đứa trẻ, đang tìm kiếm tương lai hoà bình và phẩm giá, và chúng ta sẵn sàng để đi đầu một lần nữa.”

Chúc Tết năm Kỷ Sửu

Nếu người Mỹ gốc Phi bao lâu nay chỉ ước nguyện làm giàu là trên hết thì sẽ còn rất lâu nữa người da đen mới có thể chiếm ưu thế tuyệt đối trong nền kinh tế Mỹ. Nhưng họ đã ước nguyện đến tự do, đến quyền làm người của mình để đến ngày hôm nay họ có một tổng thống của nước Mỹ.

Do vậy năm mới, thay vì chúc nhau phát tài, chúng ta hãy chúc nhau và cùng nguyện ước đến tự do và quyền con người. Chúc cho Việt Nam dân chủ.

Xin hãy gửi lời chúc này đến tất cả người dân Việt.

Chào Kỷ Sửu. Đón chào một vận hội mới của Việt Nam.

Trần Đông Chấn

Mùa xuân, mùng 8 Tết Kỷ Sửu 2009

Tải file pdf và prc tại đây

(*) Nhà xuất bản Trẻ in tháng 10-2008, dịch từ nguyên bản The Audacity of Hope – Barack Obama – 2006.

Advertisements

109 Responses so far »

 1. 1

  Anonymous said,

  Đọc liền một mạch. tứ thật r rng, khc chiết. Dẫn dắt ti đi từ ngạc nhin đến khm phục rồi vỡ a trong lng một hơi ấm tương lai. Chc nhau pht ti pht lộc ở năm mới, ta chỉ mới chc cho ci quả m chưa nghĩ su sắc đến ci nhn. Nay đứng trước vận hội lịch sử của dn tộc, cầu chc cho nguồn cơn ổn định v thịnh vượng bền vững của x hội sớm thnh hiện thực. i dn chủ. Ta yu người bằng cả tri tim v khối c ny.

  Cm ơn anh TĐC. Một bi viết thng tuệ xuất sắc.

 2. 2

  Anonymous said,

  Em cung doc lien mot mach. Bai cua anh that hay. Hi vong tuong lai dan toc Viet Nam se ngay cang khoi sac.

 3. 3

  Anonymous said,

  Em cung doc lien mot mach. Bai cua anh that hay. Hi vong tuong lai dan toc Viet Nam se ngay cang khoi sac.

 4. 4

  Anonymous said,

  Em cung doc lien mot mach. Bai cua anh that hay. Hi vong tuong lai dan toc Viet Nam se ngay cang khoi sac.

 5. 5

  Anonymous said,

  Cho em copy ve blog minh` nhe’

 6. 6

  Tran N said,

  Đọc liền một mạch khng nghỉ, qu hay, nội cng qu thm hậu, hy vọng năm mới, Lịch sử VN sẽ sang trang

 7. 7

  Te Thien said,

  Cng lc lại cng thấy blog Trạng Trnh v blog Trần Đng Chấn lin quan đến nhau .

 8. 8

  Anonymous said,

  Đọc bi ny một mạch như cc bc v ti HY VỌNG cho đất nước thn yu của ti. Đn chim Việt sẽ bay về lại tổ ấm một ngy khng xa, đất nước Việt Nam của hận th sẽ vĩnh viễn l qu khứ. Ti anh chị sẽ chung tay xy dựng đt nước, chng ta sẽ cng nhau hướng tới tương lai với hy vọng, tin tưởng lẫn nhau, khi đ hai chữ Việt Nam sẽ l niềm tự ho chứ khng l sự tủi nhục như hiện tại.

  Cm ơn anh Chấn.

 9. 9

  Anonymous said,

  Trong xch bch phần 2, lc đnh trận giờ sửu gi ty bắc chuyển thnh gi đng, khng biết c t lin hệ j với năm sửu ny khng ?

 10. 10

  BC said,

  Bi viết rất hay !
  By giờ TQ đ mạnh rồi, liệu Mỹ c thể lm được khng ?
  Theo anh th ngoi VN, Mỹ cn sự lựa chọn no tốt hơn khng ?

 11. 11

  Anonymous said,

  xin cảm ơn bc Chấn về những tầm nhn rất hay ny!

 12. 12

  Anonymous said,

  Cng với sự pht triển như vũ bo của Khoa học cng nghệ, thế giới đang thu hẹp lại. Đ qua rồi thời kỳ chỉ nghe VOV, đọc bo Nhn dn, xem VTV.

  Chng ta đang sống trong một mi trường thế giới với độ mở lớn chưa từng c. Nơi lịch sử c thể được đnh gi, nơi sự so snh, đnh gi thật r nt giữa cc quốc gia, vng miền, dn tộc; cc mảng tối sng hiện ra trước mắt. Trong thế giới mở của hiện tại v tương lai ny, dn tộc no biết khai thc nguồn thng tin v tận của loi người, biết tự điều chỉnh bản thn mnh cho thch hợp với điều kiện sống mới, biết vươn ln mạnh mẽ, biết yu chuộng v kht khao Tự do, Dn chủ, Bnh đẳng v Bc i; dn tộc đ sẽ ngẩng cao đầu đi tới tương lai. Bằng ngược lại, dn tộc đ sẽ rơi xuống đy của sự pht triển, chm vo qun lng v đi tới diệt vong.

  Niềm tin sẽ tạo ra sức mạnh. Nhận thức đng sẽ dẫn đường cho hnh động đng. Hy chuẩn bị.

 13. 13

  GTC said,

  Cm ơn anh đ c những nghin cứu tỉ mỉ để viết 1 bi phn tch với những lập luận thuyết phục, hy vọng rằng với những kht khao dn chủ tự do chy bỏng của người dn Việt, hợp với sự bng nổ thng tin, sẽ đưa nước Việt đến con đường đng nhất v mau chng hơn chng ta tưởng.

 14. 14

  Anonymous said,

  Xin cp nha! Bi viết sẽ hay hơn nữa nếu c một diễn đn về vấn đề nay…

 15. 15

  Kieu K said,

  Một bi viết xuất sắc nhất của anh Chấn. Mong một sự thay đổi tch cực sớm đến với Việt Nam. Ti thực sự khm phục anh. Chc anh năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phc.

 16. 16

  Nông Thị Nở said,

  Mừng Đảng ta Bẩy Chn (79) ma xun.

 17. 17

  Anonymous said,

  Gửi diễn giả Trần Đng Chấn & diễn đn.

  Diễn đn Vship.net xin php diễn giả cho đăng tải bi viết “KỶ SỬU V VẬN HỘI MỚI CỦA VIỆT NAM” trn topic “Việt Nam! Việt Nam”. Vship.net mạn php diễn giả đ đăng tải bi viết tại đy: http://vship.net/forum/showthread.php?p=287#post287.

  Diễn đn Vship.net ra đời trn 2 tầm nhn:
  Một l, trở thnh nơi mọi vấn đề của cuộc sống được trao đổi – chia sẻ.
  Hai l, mọi người đều bnh đẳng khi sinh hoạt trn diễn đn.

  Diễn đn Vship.net hn hạnh được đn tiếp mọi người gia nhập diễn đn ( đăng k thnh vin) – sinh hoạt trn diễn đn ( viết bi, dẫn Link, gp về diễn đn) – viếng thăm diễn đn khi mọi người c thời gian rảnh.

  Chc diễn giả v diễn đn, lun trn ngập nhiệt huyết với đất nước, sức khoẻ & hạnh phc!

  Trn trọng!
  http://www.vship.net

 18. 18

  Du Lam said,

  Bi viết rất hay, khng những trọng tm m nhận định rất chiến lược, ph hợp với qui luật thịnh suy, nhn quả. Lạc cực sinh bi l chuyện tất yếu. Xin mạn php gửi tc giả lời khen trn trọng.

 19. 19

  Anonymous said,

  Những người Cộng sản đọc bi viết ny c thể “hi vọng” về một sự thay đổi tốt đẹp cho chnh họ m “to bạo” thay đổi hay khng. Họ sẽ ko bị phủ nhận sạch trơn v tương lai họ sẽ cn rộng mở khi họ quyết tm phục thiện, to bạo mang những g đ tham nhũng trước đy trở về đầu tư cho qu hương, lm giu chnh đng cho bản thn, gp phần xy dựng đất nước “chng ti sẽ cha tay ra nếu quý vị bít từ bỏ nắm đấm”.
  Cm ơn anh Chấn v bi viết rất xuất sắc ny.

 20. 20

  Anonymous said,

  Số gian lục thất cũng c quy luật để tnh ton. Với triều đại Cộng sản do chủ tịch Hồ Ch Minh sng lập năm 1945, số gian lục thất l 5, 2010 l năm vong, 2020 l năm tận. Cũng chẳng cần hiểu biết luật lục thất thập phn, chỉ cần phn tch biện chứng tnh hnh, bối cảnh chung, đnh gi những động lực bn trong v bn ngoi, nhận thức của những người cầm cho cầm li, … th cũng c thể nhận ra được những biến động từ nay đến 2010. Đ cũng khng nằm ngoi quy luật nhn quả. Xt cho cng, khng ai đnh bại được chủ nghĩa Cộng sản trn ton cầu nếu n tốt v ph hợp với quy luật tất yếu. N suy vong l bởi chnh n. Sự xuất hiện những tc nhn bn ngoi cũng chỉ l kết quả theo quy luật từ ci nhn bn trong tạo ra. Cc tc nhn bn ngoi sẽ tn tạo hay hủy diệt ci bn trong cũng l do ci nhn sinh ra từ bn trong đ. Triều đại Cộng sản Việt Nam sẽ suy vong nhanh chng l tất yếu khng thể cản lại được bởi chnh những sai lầm của n.
  Cm ơn anh đ cho anh em một bi viết thng tuệ v l th những ngy đầu xun. C điều ti muốn hỏi cc con số về thời gian anh đưa ra liệu c 100% chnh xc ? v lẽ thời điểm 2010 v 2020 cn do khch quan may rủi nữ chứ ? v dụ : quả đu đủ đ chn mi nhưng nếu chưa gặp ngọn gi đủ mạnh th vẫn cn lắt lay thm một thời gian nũa, cho d trước sau cũng rụng, 2010 v 2020 cần suy nghĩ ở chổ đ

 21. 21

  Mr DC said,

  DC tin chắc l c rất nhiều anh Đảng Vin, Đon Vin cũng đang theo xem bi viết ny… lần ny th họ đọc 1 cch im lặng chứ ko ồn o bất lịch sự như trước… chn l v sự thật đ lm cho những kẻ cứng đầu phải im lặng…

 22. 22

  Anonymous said,

  Mọi sự thay đổi đều ẩn chứa những rủi ro v đ cũng chnh l những cơ hội.

 23. 23

  Anonymous said,

  Mọi sự thay đổi đều ẩn chứa những rủi ro v đ cũng chnh l những cơ hội.

 24. 24

  Anonymous said,

  Ti đ mang bi ny về blog của mnh để thực hiện yu cầu của anh Chấn l gửi lời chc Kỷ Sửu ny đến cho mọi người Việt Nam rồi nh.

  Hm nay kỷ niệm 79 năm thnh lập Đảng. Từ hm qua đến giờ đọc ton những từ ngữ hay ho bay bổng trn cc bo đi ca ngợi cng ơn trời biển của “đảng ta”.

  Sng sớm nay đọc được bi viết dưới đy của Trần Đng Chấn, thấy thật đ. Thật l tuyệt vời. Ti tin vo những g anh Chấn ni trong bi viết ny, ti tin rằng lịch sử sắp sang trang rồi. Sẽ khng c những lễ kỷ niệm sinh nhật đảng honh trng như lu nay nữa.

  Ti sẽ chung 1 tay để để lật sch lịch sử. Cảm ơn anh Chấn

 25. 25

  Anonymous said,

  Cảm ơn anh Chấn.

  Quả thật đy l một bi viết kinh thin động địa. Luật luc thất thập phn của Sấm Trạng Trnh chưa ai giải thch được bao đời nay, th by giờ đ được sng tỏ.

  Một vận hội mới cho Việt Nam l điều người dn kỳ vọng bấy lu, nay lại thm mệnh trời th quả l con chu Lạc Hồng vẫn cn được phước.

  Một đảng nắm quyền muốn trụ vững th phải c ti-c đức, bằng khng th sẽ bị rơi vo đng vận vong. Một người da đen ln nắm chnh quyền m chưa c tiền lệ trước đ tại một cường quốc như Mỹ, vậy th một dn trơn đủ ti đức sẽ thay quyền tại Việt Nam th cũng rất c thể lắm chứ.

  Mong chờ lắm thay !

 26. 26

  Phương Nguyên said,

  Chng ta, tức nhn dn c cửa no để quyết định vận mệnh của Điều nhn dn mnh khng: “Việt Nam, dn tộc Việt Nam cần quan tm trn hết lc ny l một thời đại mới sẽ hnh thnh như thế no, chng ta c nắm bắt được vận hội mới để tham gia kiến tạo ha bnh v ổn định cho ton thế giới, qua đ tận dng cơ hội để pht triển thịnh vượng bền vững hay khng”.

 27. 27

  daddy said,

  Bc g g đ thọ 79 tuỗi, Đảng ta năm nay cũng vừa bảy chn. Chn đi thi 😀

  Bc g g ny mất ngy khai sinh ra Đảng ta. Vậy theo anh Chấn, Đảng ta c mất vo ngy g g của Bc?

 28. 28

  Muối said,

  Cm ơn tc giả đ phn tch .
  Rất thch th với nhận định :”nhn quyền khng chỉ mang đến cho con người sự tự do m cn cho nhn loại cả sự thịnh vượng”
  Ci gốc của nhn quyền xuất pht từ phẩm gi của con người .

 29. 29

  Hatsuong C said,

  * HCM 19-5-1980 VIN TỊCH 02/9/1969 HƯỞNG THỌ 79 TUỔI 106 NGY
  * ĐẦY TỚ CỦA DN 03-02/1930 NHẬP NIẾT BN 19/5/2009 CHO ĐẸP SỐ HAY 20/5/2009 CHO ĐỦ 79 TUỔI 106 NGY
  VẬY L THỌ HƠN SEN ĐẨY VI NĂM RỒI R RNG ƯU VIỆT HƠN

 30. 30

  Anonymous said,

  KHNG HIỂU BI NY C G L GH GỚM M NHỮNG NGƯỜI ĐỌC TRN LẠI TỎ RA SNG BI V TRẦM TRỒ TRƯỚC NHỮNG THNG TIN Ở ĐY VẬY NHỈ.
  – C THỂ TNH BI NY GỒM 10 PHẦN.
  VỚI PHẦN 1, PHẦN 2 L NHỮNG KIẾN GIẢI V SỰ NGƯỠNG MỘ CỦA TC GIẢ VỀ NHN QUYỀN V TỰ DO.
  NHƯNG KHNG HIỂU DO ĐỌC QU NHIỀU VỀ NHN QUYỀN V TỰ DO PHƯƠNG TY HAY L THẾ NO M ANH CHẤN TỎ RA QUA TIN VO MỘT ĐIỀU RẰNG L NHN QUYỀN V TỰ DO L CI GỐC CỦA SỰ PHỒN THỊNH V PHT TRIỂN, NHẤT L KHI ANH CHO RẰNG Đ L “NHN” ĐỂ LM NN MỘT CHU U HUY HONG CỦA THỂ KỶ 18,19 V KHOA HỌC KỸ THUẬT CHỈ L “QUẢ”. NẾU ANH CHỈ DỰA TRN NHỮNG QUAN ĐIỂM Đ TH CN THIẾU ST V PHIẾN DIỆN V CNG KHI Đ PHỦ ĐỊNH HOẶC BỎ QUA NHỮNG YẾU TỐ PHT TRIỂN VỀ KHNG GIAN, THỜI GIAN, VỀ LỊCH SỬ, DN TỘC V NHẤT L TN GIO CỦA CHU LỤC NY, CŨNG NHƯ NHỮNG NỀN TẢNG KHC BIỆT VỀ TƯ DUY, VĂN HO, CCH NHN NHẬN THẾ GIỚI HON TON KHC NHAU TỪ THỦA BAN ĐẦU GIỮA CHU ẤU V CHU ĐỂ VỘI QUY KẾT MỌI GỐC RỄ VẤN ĐỀ ĐỀU NẰM Ở DN CHỦ, TỰ DO V NHN QUYỀN.
  – PHẦN 3,4 VỀ ĐỨC QUỐC X, TRUNG QUỐC V NƯỚC MỸ THỜI OBAMA TH G ĐỂ NI V SCH V TI LIỆU VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NY QU NHIỀU V CHẮC CHẮN L TON DIỆN V SẦU SẮC HƠN NHỮNG G ANH VIẾT Ở ĐY, KỂ CẢ XEM XT TRN KHA CẠNH NHỮNG TC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM.
  – PHẦN 5, 6 NI VỀ NHỮNG TOAN TNH CHNH TRỊ CỦA MỸ Ở CHU V VỊ TR CỦA VIỆT NAM TRONG BN CỜ NY: NI THỰC TH THẾ NY, GI DỤ ANH CHẤN L MỘT THỦ TƯỚNG HAY TỔNG THỐNG HAY MỘT NHN VẬT TIỀM NĂNG ĐƯỢC HẬU THUẬN BỞI AI Đ TH CHẮC CHẮN L ANH CŨNG C NHỮNG TOAN TNH RING CHO ANH, CHO PHE CNH CỦA ANH HAY NI THẲNG RA L CHO ĐẢNG CỦA ANH (?!) NẾU ANH Ở TRONG MỘT HỆ THỐNG ĐA ĐẢNG (TẤT NHIN NẾU NHƯ ĐẢNG ANH L ĐA SỐ ĐƯỢC ỦNG HỘ) V SUY CHO CNG CẢ ANH. ĐỒNG CH CỦA ANH, NHƯNG NGƯỜI TƯ BẢN HAY CỘNG SẢN HAY BẤT KỲ MỘT NHM LỢI CH NO ĐỀU MONG MUỐN C QUYỀN LỰC, C ĐỊA VỊ V C TIỀN.
  CN NHỮNG SUY TNH CỦA ANH VỀ NƯỚC ĐI CỦA MỸ NHƯ TRN TH C THỂ L A CN QUN CHƯA TNH ĐẾN NƯỚC ĐI CỦA TRUNG QUỐC HAY CỦA NGA NỮA. CN ĐỨC Ư V NHẬT BẢN Ư, THAM VỌNG CỦA HỌ V NHỮNG K ỨC QU KHỨ CỦA HỌ CŨNG KHNG DỄ THAY ĐI ĐU, HỌ LUN C NHỮNG LỢI CH KINH TẾ V CHNH TRỊ Ở BẤT KỲ ĐU TRONG THỜI ĐẠI TON CẦU HO NY.
  – TI RẤT THCH PHẦN 7 M ANH KIẾN GIẢI V Đ C LỄ CŨNG L ĐIỂM M NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ ANH THẤY TM ĐẮC V NGƯỠNG MỘ ANH NHẤT.
  VỚI RING TI, TI CHƯA BIẾT VỀ GIAN LỤC THẤT BAO GIỜ CẢ NHƯNG C LẼ BẤT KỲ AI ĐỌC LỊCH SỬ ĐỀU NHẬN RA RẰNG BẤT KỲ MỘT TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN NO ĐẾU TỒN TẠI THEO ĐỒ THỊ HNH PARABOL ĐI LN CẢ, TỨC L BẮT ĐẦU CHẬM CHẠP RỒI DẦN PHT TRIỂN, VẦ THƯỜG QUA NHIỀU ĐẤU Đ THĂNG TRẦM ĐỂ ĐẠT CỰC THỊNH Ở ĐỜI THỨ 3,4 HOẶC CHẬM HƠN L 5,6 TRƯỚC KHI DẦN LM VO THOI TRO. ĐIỀU NY ĐNG TRN TON THẾ GIỚI TỪ THỜI ĐẾ CHẾ LA M, RMA ĐN CC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN TRUNG CỔ V CẬN ĐẠI Ở CẢ CHU U V ĐNG CHỨ KHNG RING G VIỆT NAM.
  V THẾ NHỮNG ĐIẾU A KIẾN GIẢI CŨNG RẤT CHI L BNH THƯỜNG. GIẢ NHƯ C ĐNG TH MỌI CHUYỀN THẾ NO CHNG TA CẦN CHỜ XEM. V Đ SUY CHO CNG CŨNG CHỈ L MỘT QUY LUẬT.
  (CẢ HỆ THỐNG ĐA ĐẢNG DN CHỦ CỦNG TỒN TẠI THEO CCH NY NHƯNG KHC MỘT CHT L THEO ĐỒ THỊ HNH SIN, C MỘT THỜI TH ANH BẢO THỦ HOẶC DN CHỦ THẮNG, LC KHC THAY ĐỔI TH ANH CNG ĐẢNG HAY CỘNG HO LẠI THẮNG THI)
  – 3 CHƯƠNG CUỐI TH TI KHNG BNH LUẬN G V CHẢ C G ĐỂ BNH LUẬN CẢ.
  * ANH CHẤN XỨNG ĐNG L MỘT NH TIN TRI DỰ BO DỰA TRN NHỮNG G ANH BIẾT NHƯNG MỌI THỨ CỤ THẾ THẾ NO, ĐƯỜNG ĐI NƯỚC BƯỚC RA SAO, HNH ĐỘNG BIỆN PHP NHƯ NO, AI LM G TH ANH ĐỀU CHƯA NI ĐƯỢC V THẾ NHIỀU NGƯỜI ĐỌC BI CỦA ANH M CHƯA C MỘT PHNG MANH THƯỜNG SẼ LM VO HOANG MANG V ẢO TƯỞNG CẢ. U CŨNG L MỘT LIỀU THUỐC PHIỆN CỦA TINH THẦN .

 31. 31

  Anonymous said,

  Cảm ơn Anh Chấn với những nhận định rất c Tm v Tầm, Mong rằng những ai c lng với qu hương đất nước hy cng nhau gp ln tiếng ni chung cho Vận mạng của qu hương v dn tộc. ViệtNam khng mong lm một Minh Chủ để duy tr ha bnh v ổn định cả thế giới m chỉ ước ao người Dn trong nước được thật sự ấm no hạnh phc khng phải đi xin hay vay mượn cc nước Tự Do trn thế giới cũng l phước phần của người ViệtNam rồi. Xin php được post lại bi viết của Anh trn blog của em…

 32. 32

  Anonymous said,

  cảm ơn anh Chấn. nhi rất ngưỡng mộ bi vik ny.

  Tất cả tri thức, sĩ phu, nhn sĩ Việt Nam cần bik đ đến lc cần thay đổi. V thay đổi như thế no rất ư l quan trọng. Khng những phải cần c nền dn chủ tự do nhn quyền m cn cần xa đi những hủ tục, bại phong v tất cả những g thật sự khng c gi trị cho chnh con người Việt Nam v đất nước Việt Nam. Người Việt Nam đ thiếu thốn w nhiều để cần nhn nhận ra nguyn nhn của sự thiếu thốn đ. Chng ta cần xy dựng lại rất nhiều …v nền tảng của n phải đng chỉ l nền tự do dn chủ. Đọc bi vik ny, ai mong muốn dn chủ m khng hn hoan khi nội dung đem lại bao nhiu l tia sng chiếu vo những gc buồn thiếu thốn…

  cảm ơn anh

 33. 33

  Likenoother said,

  – Bi viết hay lắm đ, song c vẻ như anh đ đnh gi Obama qu cao. ng ấy vừa mới nhận chức Tổng thống, mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu thi m, đu đ c g?
  – Với lại, việc kinh tế ton cầu khủng hoảng, v người dn v cũng l để đảm bảo địa vị cho mnh, giới cầm quyền Mỹ sẽ nghĩ đến điều ny trước tin, chưa thể xa xi được đu.

 34. 34

  Anonymous said,

  To Kraft NEO:
  Ti khng hiểu tại sao anh lại c thể biến khi niệm dn chủ thnh dn chủ kiểu ny kiểu kia.Hy hiểu dn chủ một cch trong sng nhất. Dn chủ tức l người dn lm chủ đất nước thng qua l phiếu của mnh một cch tự nguyện để trực tiếp bầu chọn những người đại diện cho ch v nguyện vọng của mnh (chứ khng phải thng qua bất k một cơ cấu hiệp thương khng độc lập no cả). Từ đ mới chọn được người c ti c đức cho đất nước cũng như tạo ra được một hệ thống php luật đại diện cho quyền lợi của người dn. V đ l cơ sở vững chắc để x hội pht triển phồn thịnh v tự điều chỉnh khi c mu thuẫn.

  Ti đồng với anh l sự phồn thịnh v pht triển của chu u thể kỉ 18,19 v khoa học kĩ thuật đng l c những yếu tố như anh liệt k chi phối, nhưng đ khng phải l những yếu tố quyết định. Nếu những yếu tố anh liệt k l quyết định th tại sao cũng với ti nguyn v con người, văn ha v tư duy đ, cũng với tn gio… đ th mi mới tới thế kỉ 18, 19 họ mới c sự pht triển phồn thịnh như vậy cho đến ngy nay m khng phải trước đ. Xin nhớ rằng những yếu tố đ đ tồn tại trước cả ngn năm.

  Cn anh ni l anh biết những sch, ti liệu hay, su sắc v ton diện về phần Đức Quốc X, Trung Quốc, v Mỹ thời Obama th anh hy viết một bi phn tch cho mọi người cng mở mang. Đừng đợi người khc viết xong rồi phn một cu xanh rờn như vậy! Chỉ trch th dễ, cn lm bao giờ cũng kh.

  Về vị tr của Việt Nam trong vn cờ chnh trị hiện nay th ti nghĩ anh Chấn đ ni qu r. Khng phải chng ta ko tnh đến những nước cờ của Trung Quốc v Nga. Chnh v cng tnh đến những nước cờ ny của họ m Việt Nam cng phải chủ động chơi trong vn cờ đ, khng thể bị động l con tốt th của cc bn, cũng ko thể no một lần nữa l chiến trường của cc nước.
  Cn về việc anh lấy quan điểm của mnh để suy ra rằng người khc khi lm chnh trị cũng v quyền lực, địa vị v tiền th ti nghĩ l anh hơi vội. Đng l trong thế giới chnh trị nhiều người xem quyền lực l mục tiu thỏa mn tham vọng c nhn của mnh, nhưng khng phải l tất cả. Quyền lực chỉ được php xem như l cng cụ để thực hiện những mục tiu phục vụ hạnh phc của người dn cũng như mang lại sự giu mạnh của đất nước. Ni đến đy ti cng thấm tha rằng phải c một cơ chế để kiểm sot v cn bằng quyền lực, v nếu để quyền lực rơi vo tay bạo cha th hậu quả ra sao ti nghĩ ko cần phải nhắc đến nữa. V thật trớ tru rằng cơ chế ấy chỉ c được khi đất nước c dn chủ.
  Tiền bạc v địa vị ư? Nếu một người giu c v đạt được địa vị x hội no đ một cch chnh trực bằng khả năng của mnh th c g l xấu?

  V sau cng ti chắc rằng đy khng phải l một nơi để chng ta tm ci thứ thuốc phiện anh ni. Ci thứ ấy chng ta chẳng cần tm đu cho mệt m hằng ngy vẫn gặp đều trn tất cả mọi phương tiện thng tin đại chng thuộc lề phải đấy thi.Cn anh hỏi anh Chấn về một giải php hnh động th ti khng hiểu anh đang đề cập đến một giải php hnh động cho vấn đề g? Cn nếu v mục tiu dn chủ, cng bằng, giu mạnh, văn minh th ti nghĩ thật đơn giản: Mỗi người đều c thể đng gp vo mục tiu đ bằng những việc đơn giản nhất ph hợp với hon cảnh v khả năng của mnh v dụ như sống thật, ni ln tiếng ni của lương tm v trch nhiệm , khng thờ ơ v cảm với những việc đau lng xung quanh. V ti tin rằng đ đ l những đng gp v cng lớn.

 35. 35

  psonkhanh said,

  To: Likenooter, bạn ni đng l ng Obama sẽ phải vượt qua vấn đề kinh tế l ưu tin. Nhưng hy nhn lại cch cc Tổng thống Mỹ lm trước đy đi, họ phải hướng dư luận của dn Mỹ ra bn ngoi nước Mỹ bằng một sự kiện ngoại giao no đ để dn Mỹ ko qu mức chm chm vo chuyện kinh tế th mới c thể giải quyết chuyện kinh tế. Do vậy nhận định của anh Chấn l đng tầm chiến lược v ng Obama sẽ ghi điểm về ngoại giao trước. ng ta cũng đ nhiều lần ni kinh tế l ưu tin nhưng khng thể đạt được kết quả nhanh được. Mặt khc, khi lm nghin cứu về dư luận, quan điểm của những người dn trn thế giới, ti c dịp hiểu rằng những g m người Mỹ ni n trầm trọng th n t xấu hơn thực tế nhiều, những g m nhười TQ (cả VN) ni n lạc quan th thực tế bi quan hơn nhiều. Trong thng 1 vừa rồi thất nghiệp TQ ln đến 25 triệu người nhưng Thủ tướng n Gia Bảo vẫn ni trước diễn đn kinh tế Davos l nền kte TQ vẫn lạc quan tốt đẹp d c kh khăn. VN hiện nay cũng vậy thi. Do đ nếu bạn nghe người Mỹ, Nhật hay Chu u ni tnh hnh rất kh khăn th l họ đ đi trước 1 bước. Cc doanh nghiệp của cc nước ny khi c kh khăn th họ chủ động cng bố v đưa hết chi ph vo, lm sao cho n lỗ nhất, xấu nhất đến hết cỡ để từ đ về sau n sẽ dần tốt ln. ở VN hiện nay hay TQ th ngược lại, tnh hnh chung cng xấu th họ cng bưng bt tm cch lm cho hnh ảnh của mnh tốt hơn, kết quả tốt hơn. Cũng dễ hiểu thi, v họ xy dựng trn cc bong bng nn rất sợ những thng tin bất lợi. Theo nghin cứu của cơ quan ti th sẽ c một quả bom nổ mạnh giữa TTCK VN trong năm nay về sự dối tr của rất nhiều cc doanh nghiệp nim yết blue chip v ci kiểu như thế ny. Nhưng bo co ny bị cấm cng bố.

  Do vậy, VN sẽ l một lựa chọn khng thể no tốt hơn cho Tổng thống Obama như l anh Chấn nhận định. ng ta ko nhn ra chiến lược v nước cờ ny th ng ta ko xứng đng được bầu chọn.

 36. 36

  Anonymous said,

  1- Diễn văn nhậm chức Tổng thống của ng Obama được đnh gi l hay nhất, hng hồn nhất, thuyết phục nhất..trong số cc diễn văn của 44 đời Tổng thống Mỹ, mỗi người chng ta tự c cch đnh gi của ring mnh nhưng ti nghĩ khng t người tn phục, yu mến v hy vọng. nhưng đềiu đ khng c nghĩa l Obama sẽ thnh cng trong sứ mệnh của mnh. Anh Chấn cũng đ ni đến một trong những khả năng thất bại của ng ta “thch thức lớn nhất của Obama l lm sao giữ được tnh mạng”. Khi một con người muốn đẩy bnh xe nhất l bnh xe lịch sử th hoặc l anh ta sẽ lm được hoặc anh ta sẽ bị nghiền nt. Mặc dầu vậy th sự hy sinh của anh ta khng phải l v ch “khng thnh cng cũng thnh nhn”. Trong lịch sử Việt nam cận đại, hiện đại cũng c rất nhiều những con người như vậy nhưng sự nhn nhận của người Việt về họ th cn đầy mu thuẫn v lạc hậu cũng bởi l do chng ta chưa c sự tự do, dn chủ thực sự. C thể kể một vi người trong số họ: Nguyễn nh, Phạm Quỳnh, Hong Minh Chnh, Trần Xun Bch v biết đu cả…Trần Đng Chấn.
  2- Về một kha cạnh no đ, bi viết của Trần Đng Chấn cũng gip mỗi người dn đất Việt chng ta c cơ hội để tự nhận thức lại. Bi viết như nhiều người đ nhận xt l thng tuệ, khc triết, chặt chẽ thể hiện nhn quan chiến lược, sự nghin cứu khoa học, khả năng phn tch, tổng hợp… v trn hết l tnh yu v cng lớn lao đối với mỗi con dn nước Việt v nhn loại yu tự do, dn chủ, ho bnh. Mặc d vậy TĐC khng phải l nh tin tri, cũng chưa phải l một Lnh tụ Cch mạng, khng vận động tranh cử cng khng phải l một đầy tớ của nhn dn để phải chỉ ra “đường đi nước bước ra sao, hnh động biện php thế no, ai lm g..” như kiến bạn Kraft NEO, gi như bạn ấy l đại biểu quốc hội hẳn bạn ấy sẽ chất vấn người ni cu “nui con g, trồng cy g?”.
  3- Cm ơn anh Chấn v đồng với bạn Chn Việt.
  4- Nếu cc nh tư tưởng của ĐCSVN đọc v phản biện lại bi viết ny ở đy th hay biết mấy.

 37. 37

  Anonymous said,

  1. Cảm ơn v bi viết kh hấp dẫn, nhưng thực sự chưa thuyết phục như cc bi luận bn về kinh tế.
  2. Theo luật lục thất m tc giả l giải th “Đổi mới sinh năm 1986, sau 1 gian lục thất vong năm 1999 bởi ĐM (đỗ muời) v tận năm 2009 ny bởi một ĐM khc (duc manh). Nếu l giải như vậy th lẽ ra triều đại CS đ toi từ 1984, nhưng nhờ tiến bộ khoa học k thuật nn họ vẫn cứ tồn tại vi chục gian lục thất nữa bằng cch bn đất, nhựơng biển; bn tho ti nguyn v nhn dn lm n lệ thng qua cac hnh thức tinh vi như lấy chồng hn, đi xuất khẩu lao động hay lm osin, v đặc biệt l kỹ thật nhồi sọ, tẩy no từ trong bụng mẹ nn chắc chắn trong vi chục năm tới chẳng c thế lựcv no c thể cạnh tranh.
  3. Văn phong ny khng phải l của blog Trạng Quỳnh, nhưng c thể cũng thuộc nhm người c sứ mệnh đang chuẩn bị cho một sự xuất hiện trong “Thời của thnh thần”, thời m người dn cực kổ chỉ cn tin vo những chuyện bi tan nhảm nh… Tuy nhin, nếu chỉ thng qua cc bi viết thế ny th chưa tm đơợc sự ủng hộ của đa số nhn dn (~70% nng dn), một lực lượng nhỏ tr thức qua cc blog sẽ dễ dng bị chnh quyền thỏa thuận, nhất l khi cng an v qun đội vẫn bị chi phối hon ton bởi ĐCS.
  4. Phn tch chung về tnh hnh VN v thế giới OK, nhưng đ l khi mọi người yu thch tự do dn chủ v cng nhau vận động để hướng đến một x ội tự do dn chủ thực sự. Trong tnh hnh hiện nay ĐCS đang mỵ dn bằng một xhế độ tự do dn chủ giả hiệu sẽ dễ thnh cng hơn nhiều. Nhưng nếu thức tỉnh được lng yu nước, tự ho dan tộc th vẫn c thể hy vọng.

 38. 38

  Loi_cu_ta_ve said,

  thế giới phức tạp , đu c đơn giản thế ng anh ? Nước Mỹ m g anh bảo l tự do, bnh đẳng đang lm vo khủng hoảng kinh tế kia ka…..

 39. 39

  Anonymous said,

  Đy chnh l bi “Hịch tướng sỹ” của “Trần Đồng Chấn” hay hay qu, cm ơn bc Trần Đng Chấn!!! Chc Bc mĩa Bnh An để phục vụ nhn dn nha 🙂

 40. 40

  Gió said,

  Cm ơn bi của bc nh ^ ^

 41. 41

  Anonymous said,

  Cng cầu chc cho Việt Nam sớm thot khỏi nạn cộng sản để xy dựng một nền dn chủ đưa đất nước tiến ln

 42. 42

  Nông Thị Nở said,

  Thơ xun mừng Đảng

  Đảng ta Bẩy Chn (79) ma xun;

  Xun sau trn Tm – Một ngn năm thing (1000 năm Thăng Long).

  3-2-2009

  Nở

  Bi viết của anh rất trọn vẹn

 43. 43

  Mr Cool said,

  Một bi viết rất hay v tm huyết, rất khm phục tc giả. Về việc vận động cho một x hội dn chủ ở Việt Nam th ti tin rằng mọi điều kiện về tm l người dn, tnh hnh kinh tế x hội đ đến lc …ương(sắp chn) rồi. Sau hơn 20 năm đổi mới người dn đ c cuộc sống tốt hơn, nhận thức đầy đủ hơn về quyền của mnh, giới tr thức th đ thực sự thức tỉnh rồi, tầng lớp cng nhn v nng dn th đang qu khổ v những chnh sch tồi tệ của chnh quyền hiện nay.
  Chỉ cn vấn đề tập hợp sức mạnh của ton dn, ci m hiện nay chưa c lực lượng no lm tốt hơn ĐCS. Ai c thể tập hợp được ton dn đy, nếu chỉ đấu tranh nhỏ lẻ th chnh quyền dư sức đn p, thỏa hiệp khi họ năm trong tay gần như ton bộ sức mạnh qun sự, chnh trị, truyền thng, kinh tế.
  Ti cũng mong rằng ci mốc thời gian anh Chấn dự bo l chnh xc, năm 2020 c thể VN chng ta l một đất nước dn chủ thực sự. Chng ta hy cố hết sức cho mục tiu ấy.

 44. 44

  1 hào.com.vn said,

  Cảm ơn bc

 45. 45

  Santa said,

  @Kraft NEO,Chn Việt, rất trn trọng với những kiến phản biện c định kiến r rng của 2 bạn, Kraft NEO muốn bảo rằng hy thực tế, Chn Việt bảo hy nui dưỡng ước mơ, ST tin rằng sau 1 vi tranh luận 2 bạn dễ dng đi đến sự đồng thuận

  Nhn quyền, dn chủ v tự do l ci gốc của sự pht triển v phồn thịnh l chnh xc, hy nhn Bắc Triều tin v Cuba để kiểm chứng, ở VN với nền dn chủ nửa vời đ đnh mất sự ton tm cống hiến của giới tr thức, l đnh mất nguồn lực chnh của đất nước để đi đến thịnh vượng.

  Về vị tr địa l, kinh tế, chnh trị của VN, xưa nay n vẫn l như thế, nếu Mỹ vận động th TQ đu chịu ngồi yn, từ quan hệ “mi hở răng lạnh” TQ đ nhận ra tầm quan trọng “mi lở răng rụng” từ lu v lin tục p st để trao đổi kinh nghiệm lnh đạo, c thng cả mười đon TQ sang thăm VN, qu bằng hữu, qu thn thiện!

  Quy luật tất yếu, Lục thất thập phn, c lẽ anh Chấn gn ghp miễn cưỡng
  Nếu ni lục thất l 6+7 l 13 th từ Hn Việt c chữ thập tam để diễn tả hoặc c người cắc cớ hỏi sao khng phải l tứ cửu hay bt ngũ..
  Nguồn gốc từ ny khng phải từ Trạng Trnh m l từ Sư Vạn Hạnh

  Chấn cung kiến nhật
  Đoi cung ẩn tinh
  Lục thất nin gian
  Thin hạ thi bnh

  Do truyền khẩu lu dần sai lạc đi, chữ nin trở thnh chữ nguyệt, nghĩa l ở vo những năm thuộc giai đoạn tn gọi l Lục thất, thin hạ sẽ thi bnh.
  Vậy giai đoạn Lục thất l giai đoạn no, tra cứu mọi loại kinh sch đều khng thấy từ ny, trong cờ Domino th c lục tam, lục tứ…..nhưng thời SVH chưa c loại cờ ny.
  May mắn thay trong kinh dịch (chắc t ra trong số bạn ở đy c bạn đ tm hiểu qua Kinh dịch) lại c từ cửu để chỉ ho dương v từ lục để chỉ ho m, nhưng vẫn khng thấy từ Lục thất v mỗi quẻ chỉ c su ho.
  B mật nằm trong quẻ thuần Khn 888888, sau ho Thượng lục (lục lục) l ho ẩn “Dụng lục”, đy chnh l Lục thất với ho ngn từ l : Lợi, vĩnh, trinh (lợi ch, lu di v chắc chắn, tương ứng với Thi bnh)
  Vậy để nhận biết thời gian Lục thất c thể nhận ra do sau thời gian Lục lục với ho ngn từ : “Long chiến vu d, kỳ huyết huyền hong” Theo ST đ l sau những trận chiến 1954, 1968, 1972, 1975, 1979 v hiện ny ta đang trong giai đoạn khng c chiến tranh, cn c đồng đ l Thi bnh khng l ty quan điểm mỗi người để m hy vọng tiếp.
  Cn một đi điều vẫn l Thin cơ bất khả lộ, tr chơi tr c vẫn tiếp diễn…

 46. 46

  psonkhanh said,

  To: Santa, trong khoa hoc tự nhin cc qui luật được chứng minh trong phng th nghiệm, trong thin văn học người ta dựa vo quan st, thống k dữ liệu của một giai đoạn no đ, nếu c tnh lập đi lập lại th người ta sẽ xc định đ l qui luật. Trong kinh tế học, người ta cũng lm như vậy, phn tch dữ liệu để xc định qui luật. Trường hợp luật lục thất như anh Chấn đưa ra đy cũng dựa vo dữ liệu chnh xc của lịch sử, rất r rng. Nếu bạn c khả năng phản biện bằng dữ liệu th hy đng gp nhằm lm sng tỏ. Đừng phản bc miễn cưỡng như vậy. Nếu đ Sư Vạn Hạnh đ ni đến lục thật th c nghĩa l qui luật ấy tồn tại từ thời đ, chứ khng c nghĩa rằng Trạng Trnh ko đề cập đến. Những g mnh chưa biết ko c nghĩa l n ko tồn tại.

  To: Nong d, bi viết ny ni lục thất thập phn p dụng cho triều đại, bạn lại lấy ci cột mốc đổi mới g đ th lm sao m đng được. Bạn đừng xem thường nng dn mnh đến thế, người ta ngho, t học nhưng ko qu km hiểu biết đu

  To: KraftNeo, lần đầu tin ti thấy bạn comment c văn ha, như vậy cũng l c sự tiến bộ rồi. Chc mừng bạn. Ti th ủng hộ comment của Chn Việt trả lời bạn.

 47. 47

  HuongHT said,

  Thời buổi ny chỉ c cc quan tham l khng bức xc với chế độ m thi. Tuy nhin từ bức xc đến vệc thay đối chnh thể l một điều qu xa vời. Vậy th trong khi chưa c một lực lượng lm đối trọng, chưa c chuẩn bị g ngoi những bi viết th thi cứ cho một liều thuốc phiện cho đỡ bức xc. Ti th ủng hộ nhận xt của Kraft, mặc d cũng rất tn trọng những nghin cứu v kiến giải của Mr. Chấn

 48. 48

  Anonymous said,

  Chấn Huynh c thể giải thch hơn về 5 gian lục thất ko 2010 m suy th chưa hẳn đu v chừng no kinh tế cn tăng trưởng Dương th ci Hong Triều ny cn vững lắm . Huynh nn nhớ 10 năm sau ngy 30 4 1975 Dn tộc sống đi khổ m vẫn cam tm chịu đựng cắm cỏ ngậm vnh nui Cộng Sản! Chỉ khi no khủng hoảng kinh tế thảm khốc mới xảy đến điều huynh ni

 49. 49

  Anonymous said,

  tui copy của nh văn trẻ N.N.Tư ” nhảm th thảm ”
  tiện tay,lụm lun cu của nh “dơ” : Duy Từ Trần – Đng-ki-rt : c đủ gạo nước bếp,nhưng nếu chỉ ngồi tụng kinh,d BG c sống dậy th cơm cũng đ.. c m ăn!

 50. 50

  Anonymous said,

  Những ai lm cng việc chiến lược đều phải biết phn tch v nhận định tnh hnh thực tế, những tc động biện chứng của n để dự đon diễn tiến sắp tới. Nhưng khng phải ai cũng nhn ra được. Sẽ c người thấy v c người khng thấy được. N ty thuộc vo tầm nhn xa hay ngắn của họ. V cũng sẽ c những người m, khng phải m bẩm sinh (m bẩm sinh c khi c tr tuệ v tm hồn rất sng) m l bị bịt mắt, hay tự bịt mắt mnh v chỉ biết ni lảm nhảm những ch bai nhảm nh. Kết cục cho những người đ thường rất thảm, rất đng thương.

 51. 51

  Anonymous said,

  Bi viết qu hay!
  Chỉ tiếc l khng c bc HVB no vo phản biện để cho đảng ta tiến bộ nữa.
  Năm mới chc bc sức khỏe

 52. 52

  ... said,

  i, entry ny của bc Chấn thiệt l th vị, lại c nhiều kiến rất hay.

  Vạn sự đều tại trời m thi, chng ta nn can đảm v sng suốt nhn vo sự thật.

  Em ủng hộ kiến bc ponsonkhanh; Santa c thm dữ kiện no th nn lm sng tỏ, chứ khng nn phản biện một cch miễn cưỡng như vậy, dĩ nhin, nếu Santa xem đ l “cha kha vng” của ring mnh th khng ni cũng chẳng sao, song chắc g sự nghin cứu của ring bc l đng, nn mang ra m bn bạc trn tinh thần trao đổi với nhau, th hay hơn.

 53. 53

  Anonymous said,

  6 thng trước khi CS Lin X sụp đổ nhn n cũng cn vững chắc lắm, 1 thng trước khi n tan r khng ai lạc quan nhất c thể dm nghĩ đến điều đ (trừ những người thực hiện kế hoạch cho n sập). Khi n sập rồi những người yu qi cng sản vẫn khng tin vo mắt mnh. Trong vng một đm Đảng CSLX mất đi 20 triệu đảng vin đ gầy dựng 70 năm rng.

 54. 54

  Mr Cool said,

  Kịch bản no sẽ đc thực hiện đy

 55. 55

  Anonymous said,

  Rất ủng hộ kiến của bc “Kraft NEO ”

  KHNG HIỂU BI NY C G L GH GỚM M NHỮNG NGƯỜI ĐỌC TRN LẠI TỎ RA SNG BI V TRẦM TRỒ TRƯỚC NHỮNG THNG TIN Ở ĐY VẬY NHỈ.
  – C THỂ TNH BI NY GỒM 10 PHẦN.
  VỚI PHẦN 1, PHẦN 2 L NHỮNG KIẾN GIẢI V SỰ NGƯỠNG MỘ CỦA TC GIẢ VỀ NHN QUYỀN V TỰ DO.
  NHƯNG KHNG HIỂU DO ĐỌC QU NHIỀU VỀ NHN QUYỀN V TỰ DO PHƯƠNG TY HAY L THẾ NO M ANH CHẤN TỎ RA QUA TIN VO MỘT ĐIỀU RẰNG L NHN QUYỀN V TỰ DO L CI GỐC CỦA SỰ PHỒN THỊNH V PHT TRIỂN, NHẤT L KHI ANH CHO RẰNG Đ L “NHN” ĐỂ LM NN MỘT CHU U HUY HONG CỦA THỂ KỶ 18,19 V KHOA HỌC KỸ THUẬT CHỈ L “QUẢ”. NẾU ANH CHỈ DỰA TRN NHỮNG QUAN ĐIỂM Đ TH CN THIẾU ST V PHIẾN DIỆN V CNG KHI Đ PHỦ ĐỊNH HOẶC BỎ QUA NHỮNG YẾU TỐ PHT TRIỂN VỀ KHNG GIAN, THỜI GIAN, VỀ LỊCH SỬ, DN TỘC V NHẤT L TN GIO CỦA CHU LỤC NY, CŨNG NHƯ NHỮNG NỀN TẢNG KHC BIỆT VỀ TƯ DUY, VĂN HO, CCH NHN NHẬN THẾ GIỚI HON TON KHC NHAU TỪ THỦA BAN ĐẦU GIỮA CHU ẤU V CHU ĐỂ VỘI QUY KẾT MỌI GỐC RỄ VẤN ĐỀ ĐỀU NẰM Ở DN CHỦ, TỰ DO V NHN QUYỀN.
  – PHẦN 3,4 VỀ ĐỨC QUỐC X, TRUNG QUỐC V NƯỚC MỸ THỜI OBAMA TH G ĐỂ NI V SCH V TI LIỆU VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NY QU NHIỀU V CHẮC CHẮN L TON DIỆN V SẦU SẮC HƠN NHỮNG G ANH VIẾT Ở ĐY, KỂ CẢ XEM XT TRN KHA CẠNH NHỮNG TC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM.
  – PHẦN 5, 6 NI VỀ NHỮNG TOAN TNH CHNH TRỊ CỦA MỸ Ở CHU V VỊ TR CỦA VIỆT NAM TRONG BN CỜ NY: NI THỰC TH THẾ NY, GI DỤ ANH CHẤN L MỘT THỦ TƯỚNG HAY TỔNG THỐNG HAY MỘT NHN VẬT TIỀM NĂNG ĐƯỢC HẬU THUẬN BỞI AI Đ TH CHẮC CHẮN L ANH CŨNG C NHỮNG TOAN TNH RING CHO ANH, CHO PHE CNH CỦA ANH HAY NI THẲNG RA L CHO ĐẢNG CỦA ANH (?!) NẾU ANH Ở TRONG MỘT HỆ THỐNG ĐA ĐẢNG (TẤT NHIN NẾU NHƯ ĐẢNG ANH L ĐA SỐ ĐƯỢC ỦNG HỘ) V SUY CHO CNG CẢ ANH. ĐỒNG CH CỦA ANH, NHƯNG NGƯỜI TƯ BẢN HAY CỘNG SẢN HAY BẤT KỲ MỘT NHM LỢI CH NO ĐỀU MONG MUỐN C QUYỀN LỰC, C ĐỊA VỊ V C TIỀN.
  CN NHỮNG SUY TNH CỦA ANH VỀ NƯỚC ĐI CỦA MỸ NHƯ TRN TH C THỂ L A CN QUN CHƯA TNH ĐẾN NƯỚC ĐI CỦA TRUNG QUỐC HAY CỦA NGA NỮA. CN ĐỨC Ư V NHẬT BẢN Ư, THAM VỌNG CỦA HỌ V NHỮNG K ỨC QU KHỨ CỦA HỌ CŨNG KHNG DỄ THAY ĐI ĐU, HỌ LUN C NHỮNG LỢI CH KINH TẾ V CHNH TRỊ Ở BẤT KỲ ĐU TRONG THỜI ĐẠI TON CẦU HO NY.
  – TI RẤT THCH PHẦN 7 M ANH KIẾN GIẢI V Đ C LỄ CŨNG L ĐIỂM M NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ ANH THẤY TM ĐẮC V NGƯỠNG MỘ ANH NHẤT.
  VỚI RING TI, TI CHƯA BIẾT VỀ GIAN LỤC THẤT BAO GIỜ CẢ NHƯNG C LẼ BẤT KỲ AI ĐỌC LỊCH SỬ ĐỀU NHẬN RA RẰNG BẤT KỲ MỘT TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN NO ĐẾU TỒN TẠI THEO ĐỒ THỊ HNH PARABOL ĐI LN CẢ, TỨC L BẮT ĐẦU CHẬM CHẠP RỒI DẦN PHT TRIỂN, VẦ THƯỜG QUA NHIỀU ĐẤU Đ THĂNG TRẦM ĐỂ ĐẠT CỰC THỊNH Ở ĐỜI THỨ 3,4 HOẶC CHẬM HƠN L 5,6 TRƯỚC KHI DẦN LM VO THOI TRO. ĐIỀU NY ĐNG TRN TON THẾ GIỚI TỪ THỜI ĐẾ CHẾ LA M, RMA ĐN CC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN TRUNG CỔ V CẬN ĐẠI Ở CẢ CHU U V ĐNG CHỨ KHNG RING G VIỆT NAM.
  V THẾ NHỮNG ĐIẾU A KIẾN GIẢI CŨNG RẤT CHI L BNH THƯỜNG. GIẢ NHƯ C ĐNG TH MỌI CHUYỀN THẾ NO CHNG TA CẦN CHỜ XEM. V Đ SUY CHO CNG CŨNG CHỈ L MỘT QUY LUẬT.
  (CẢ HỆ THỐNG ĐA ĐẢNG DN CHỦ CỦNG TỒN TẠI THEO CCH NY NHƯNG KHC MỘT CHT L THEO ĐỒ THỊ HNH SIN, C MỘT THỜI TH ANH BẢO THỦ HOẶC DN CHỦ THẮNG, LC KHC THAY ĐỔI TH ANH CNG ĐẢNG HAY CỘNG HO LẠI THẮNG THI)
  – 3 CHƯƠNG CUỐI TH TI KHNG BNH LUẬN G V CHẢ C G ĐỂ BNH LUẬN CẢ.
  * ANH CHẤN XỨNG ĐNG L MỘT NH TIN TRI DỰ BO DỰA TRN NHỮNG G ANH BIẾT NHƯNG MỌI THỨ CỤ THẾ THẾ NO, ĐƯỜNG ĐI NƯỚC BƯỚC RA SAO, HNH ĐỘNG BIỆN PHP NHƯ NO, AI LM G TH ANH ĐỀU CHƯA NI ĐƯỢC V THẾ NHIỀU NGƯỜI ĐỌC BI CỦA ANH M CHƯA C MỘT PHNG MANH THƯỜNG SẼ LM VO HOANG MANG V ẢO TƯỞNG CẢ. U CŨNG L MỘT LIỀU THUỐC PHIỆN CỦA TINH THẦN .

 56. 56

  Anonymous said,

  “Ủng hộ kiến của bc “Kraft NEO ” . Hon ton ủng hộ

  KHNG HIỂU BI NY C G L GH GỚM M NHỮNG NGƯỜI ĐỌC TRN LẠI TỎ RA SNG BI V TRẦM TRỒ TRƯỚC NHỮNG THNG TIN Ở ĐY VẬY NHỈ.
  – C THỂ TNH BI NY GỒM 10 PHẦN.
  VỚI PHẦN 1, PHẦN 2 L NHỮNG KIẾN GIẢI V SỰ NGƯỠNG MỘ CỦA TC GIẢ VỀ NHN QUYỀN V TỰ DO.
  NHƯNG KHNG HIỂU DO ĐỌC QU NHIỀU VỀ NHN QUYỀN V TỰ DO PHƯƠNG TY HAY L THẾ NO M ANH CHẤN TỎ RA QUA TIN VO MỘT ĐIỀU RẰNG L NHN QUYỀN V TỰ DO L CI GỐC CỦA SỰ PHỒN THỊNH V PHT TRIỂN, NHẤT L KHI ANH CHO RẰNG Đ L “NHN” ĐỂ LM NN MỘT CHU U HUY HONG CỦA THỂ KỶ 18,19 V KHOA HỌC KỸ THUẬT CHỈ L “QUẢ”. NẾU ANH CHỈ DỰA TRN NHỮNG QUAN ĐIỂM Đ TH CN THIẾU ST V PHIẾN DIỆN V CNG KHI Đ PHỦ ĐỊNH HOẶC BỎ QUA NHỮNG YẾU TỐ PHT TRIỂN VỀ KHNG GIAN, THỜI GIAN, VỀ LỊCH SỬ, DN TỘC V NHẤT L TN GIO CỦA CHU LỤC NY, CŨNG NHƯ NHỮNG NỀN TẢNG KHC BIỆT VỀ TƯ DUY, VĂN HO, CCH NHN NHẬN THẾ GIỚI HON TON KHC NHAU TỪ THỦA BAN ĐẦU GIỮA CHU ẤU V CHU ĐỂ VỘI QUY KẾT MỌI GỐC RỄ VẤN ĐỀ ĐỀU NẰM Ở DN CHỦ, TỰ DO V NHN QUYỀN.
  – PHẦN 3,4 VỀ ĐỨC QUỐC X, TRUNG QUỐC V NƯỚC MỸ THỜI OBAMA TH G ĐỂ NI V SCH V TI LIỆU VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NY QU NHIỀU V CHẮC CHẮN L TON DIỆN V SẦU SẮC HƠN NHỮNG G ANH VIẾT Ở ĐY, KỂ CẢ XEM XT TRN KHA CẠNH NHỮNG TC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM.
  – PHẦN 5, 6 NI VỀ NHỮNG TOAN TNH CHNH TRỊ CỦA MỸ Ở CHU V VỊ TR CỦA VIỆT NAM TRONG BN CỜ NY: NI THỰC TH THẾ NY, GI DỤ ANH CHẤN L MỘT THỦ TƯỚNG HAY TỔNG THỐNG HAY MỘT NHN VẬT TIỀM NĂNG ĐƯỢC HẬU THUẬN BỞI AI Đ TH CHẮC CHẮN L ANH CŨNG C NHỮNG TOAN TNH RING CHO ANH, CHO PHE CNH CỦA ANH HAY NI THẲNG RA L CHO ĐẢNG CỦA ANH (?!) NẾU ANH Ở TRONG MỘT HỆ THỐNG ĐA ĐẢNG (TẤT NHIN NẾU NHƯ ĐẢNG ANH L ĐA SỐ ĐƯỢC ỦNG HỘ) V SUY CHO CNG CẢ ANH. ĐỒNG CH CỦA ANH, NHƯNG NGƯỜI TƯ BẢN HAY CỘNG SẢN HAY BẤT KỲ MỘT NHM LỢI CH NO ĐỀU MONG MUỐN C QUYỀN LỰC, C ĐỊA VỊ V C TIỀN.
  CN NHỮNG SUY TNH CỦA ANH VỀ NƯỚC ĐI CỦA MỸ NHƯ TRN TH C THỂ L A CN QUN CHƯA TNH ĐẾN NƯỚC ĐI CỦA TRUNG QUỐC HAY CỦA NGA NỮA. CN ĐỨC Ư V NHẬT BẢN Ư, THAM VỌNG CỦA HỌ V NHỮNG K ỨC QU KHỨ CỦA HỌ CŨNG KHNG DỄ THAY ĐI ĐU, HỌ LUN C NHỮNG LỢI CH KINH TẾ V CHNH TRỊ Ở BẤT KỲ ĐU TRONG THỜI ĐẠI TON CẦU HO NY.
  – TI RẤT THCH PHẦN 7 M ANH KIẾN GIẢI V Đ C LỄ CŨNG L ĐIỂM M NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ ANH THẤY TM ĐẮC V NGƯỠNG MỘ ANH NHẤT.
  VỚI RING TI, TI CHƯA BIẾT VỀ GIAN LỤC THẤT BAO GIỜ CẢ NHƯNG C LẼ BẤT KỲ AI ĐỌC LỊCH SỬ ĐỀU NHẬN RA RẰNG BẤT KỲ MỘT TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN NO ĐẾU TỒN TẠI THEO ĐỒ THỊ HNH PARABOL ĐI LN CẢ, TỨC L BẮT ĐẦU CHẬM CHẠP RỒI DẦN PHT TRIỂN, VẦ THƯỜG QUA NHIỀU ĐẤU Đ THĂNG TRẦM ĐỂ ĐẠT CỰC THỊNH Ở ĐỜI THỨ 3,4 HOẶC CHẬM HƠN L 5,6 TRƯỚC KHI DẦN LM VO THOI TRO. ĐIỀU NY ĐNG TRN TON THẾ GIỚI TỪ THỜI ĐẾ CHẾ LA M, RMA ĐN CC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN TRUNG CỔ V CẬN ĐẠI Ở CẢ CHU U V ĐNG CHỨ KHNG RING G VIỆT NAM.
  V THẾ NHỮNG ĐIẾU A KIẾN GIẢI CŨNG RẤT CHI L BNH THƯỜNG. GIẢ NHƯ C ĐNG TH MỌI CHUYỀN THẾ NO CHNG TA CẦN CHỜ XEM. V Đ SUY CHO CNG CŨNG CHỈ L MỘT QUY LUẬT.
  (CẢ HỆ THỐNG ĐA ĐẢNG DN CHỦ CỦNG TỒN TẠI THEO CCH NY NHƯNG KHC MỘT CHT L THEO ĐỒ THỊ HNH SIN, C MỘT THỜI TH ANH BẢO THỦ HOẶC DN CHỦ THẮNG, LC KHC THAY ĐỔI TH ANH CNG ĐẢNG HAY CỘNG HO LẠI THẮNG THI)
  – 3 CHƯƠNG CUỐI TH TI KHNG BNH LUẬN G V CHẢ C G ĐỂ BNH LUẬN CẢ.
  * ANH CHẤN XỨNG ĐNG L MỘT NH TIN TRI DỰ BO DỰA TRN NHỮNG G ANH BIẾT NHƯNG MỌI THỨ CỤ THẾ THẾ NO, ĐƯỜNG ĐI NƯỚC BƯỚC RA SAO, HNH ĐỘNG BIỆN PHP NHƯ NO, AI LM G TH ANH ĐỀU CHƯA NI ĐƯỢC V THẾ NHIỀU NGƯỜI ĐỌC BI CỦA ANH M CHƯA C MỘT PHNG MANH THƯỜNG SẼ LM VO HOANG MANG V ẢO TƯỞNG CẢ. U CŨNG L MỘT LIỀU THUỐC PHIỆN CỦA TINH THẦN .

 57. 57

  Vietnam Third Republic said,

  http://360.yahoo.com/vietnamthirdrepublic
  Declaration of the Establishment of the Third Republic of Vietnam

  Nearly fifty centuries have passed since King Hung Vuong the First founded the Hong Bang Dynasty, the Vietnamese heritage has suffered countless of wars, hardships, calamities but none of those has been as penetrating, damaging, to the general well-being of the Vietnamese people as much as those caused by our own leaders throughout the centuries.

  In our over four-thousand years of civilization, never even once that we ever had a single leader, government, that could be described as “from the people, by the people, and for the people.” That gave rise to the folk song that summarized our first four thousand years of civilization: “Son of King shall be King, Son of pagoda’s warden shall sweep fallen leaves. Only when people launch an uprising, Son of King would lose power and sweep pagoda’s floor”.

  In modern history, six Constitutions have been passed by three governments. Before 1975, BC, two were put up in place by the Democratic Republic of Vietnam in 1946 and 1960 in North Vietnam, two were instituted by the Republic of Vietnam in 1956 and 1967 in South Vietnam. After the unification of Vietnam in 1975, two other Constitutions were ratified in 1980 and 1992 by the Socialist Republic of Vietnam.

  One would ask why there would need to be yet another?

  The answer is simple: since 1975, BC, Party Despotism has replaced Feudal Despotism to rule Vietnam. No longer sons of Kings shall be Kings, but sons of Party leaders shall become Party leaders that share the highest political power, hence tremendous rewards, among themselves.

  Sons and Daughters of the masses shall be destined to become second-tiered citizens by birth, their fate was decided before they were born, that they would never hold any authorities in the national government no matter how much they try, how talented they are. Their proper voice shall never be heard whenever they have a disagreement with the government, because they shall then be tried in court organized by the government, with pre-determined sentences that most of the time are inhumanly harsh.

  Time and again, many conscientious Vietnamese people have voiced their opinion, opposing the authoritarianism of the current Socialist Republic government of Vietnam, but without exception they were treated with disrespect, usurpation, or even incarceration. Over one million Vietnamese boat people have fled the Fatherland in search of freedom, over 100 thousand of them lost their life in the high sea. Thanks to the international humanitarianism granted by many benevolent governments around the world, those who came ashore alive now have a fairly stable life in civilized countries, in freedom and in peace.

  Meanwhile, in our Fatherland, most Vietnamese are still living under utmost despotism, deprived of basic human rights, opportunities to live in dignity. Generations after generations of young Vietnamese have to go everywhere around the world to work in harsh environments, even to sell their body and dignity, for meager sum of money to send home to feed and shelter their parents, brothers and sisters. Education has become out of reach to large numbers of children, many of them now face a lifetime impoverishment in illiteracy.

  Unless we act here and now, the status quo shall continue for many more decades, as it has been for the last several. We do not demand retribution, much less revenge – it is not even in our remote consideration. We demand a chance to choose our representatives to speak for us in all levels of government.

  Is it too much to ask?

  We demand the chance to form governments of our own choice, once every four years.

 58. 58

  Vietnam Third Republic said,

  …For which we propose the establishment of The Third Republic of Vietnam – after the first two Republics that ended not by people’s will but by violence. The Third Republic is not a government. It is a movement where anyone who wants to participate in must abide by three fundamental principles:

  1. Governmental authorities must come from the people of Vietnam, via free elections and referenda.
  2. Absolutely no persecution due to political differences.
  3. No violence in seeking political authorities.

  In the spirit of the First Principle above, we propose the following:

  a. An international committee (Committee) shall be formed to promote this Declaration and the attached Constitution to all Vietnamese people, domestically and internationally.

  b. The Vietnamese people overseas shall vote to ratify these two documents during Tet Celebration in their respective city in 2010.

  c. If both documents should pass by above 67% of the votes, the Committee shall immediately send them to all governments around the world to ask for their support.

  d. If enough support is given, the Committee would request a special non-binding vote from all members of the United Nations some time in 2010.

  e. If member countries of the United Nations should vote to support these two documents by at least 67% of the votes, the Committee should immediately request the Secretary General of the United Nations to send a non-binding request to the government of the Socialist Republic of Vietnam to organize a National Referendum in Vietnam in 2010 or 2011, so that Vietnamese people in Vietnam shall have a chance to ratify or reject these two documents.

  f. If the Vietnamese people in Vietnam, in a free and internationally observed referendum, do not ratify these two documents by at least 67% of the votes, then the Committee shall declare these two documents be invalid and hence disregarded for 10 years.

  g. If otherwise these documents are ratified by at least 67% of Vietnamese people in Vietnam, within 30 days the Vietnamese government must allow political parties to form and campaign in Vietnam without prejudice.

  h. The first National Election shall be held on Sunday November 4, 2012, as the First Sunday of November in even years will be set aside for national elections and referenda thereafter.

  Henceforth, we now declare the Establishment of the Third Republic of Vietnam. Its Constitution is attached to this Declaration. Their ratification shall be made by Vietnamese people around the world who shall be the ultimate authority on the validity of these documents.

  Written in Washington DC, the United States of America, Saturday the 7th of February in the year 2009.

  A humble son of the Fatherland.

 59. 59

  Vietnam Third Republic said,

  Xin mời cc bạn vo đy đọc v cho comments vi bi ti vừa viết ra:
  http://360.yahoo.com/vietnamthirdrepublic
  http://vietnamthirdrepublic.blogspot.com/

  Đy l bt hiệu “Dr. Tran” bn http://www.minhbien.org , nhưng cc admin bn đ ngại dnh vo chnh trị nn kha blog lại, ti chợt nghĩ ra tại đy c nhiều bạn yu Dn chủ nn nhờ cc bạn truyền b gim cc bi ti viết về đề ti ny.

  Hm nay ti vừa viết xong bản Tuyn ngn Thnh lập Nền Đệ Tam Cộng Ha bắng Anh v Việt ngữ. Dự tnh trong 1, 2 ngy sẽ xong bản Hiến php Nền Đệ Tam Cộng Ha Việt Nam, khoảng 40 trang, xin cc bạn vo website trn để xem v truyền b dm. Thanks a lot.

 60. 60

  Anonymous said,

  Nguyễn Nhạc ln ngi hong đế vo năm 1778, đu phải 1779?

 61. 61

  Anonymous said,

  Trong bi ny c cu: “Vo cuối năm Mậu Tuất (tức đầu năm 1779) th Nguyễn Nhạc ln ngi hong đế …”. Ti hnh dung người xưa dng năm theo m lịch, nếu qui đổi ra dương lịch th khi năm m lịch kết thc thường l vo những thng đầu của năm dương lịch. Ở cu ny c phải chăng cuối của năm Mậu Tuất 1778 (m lịch) chnh l đầu của năm 1779 (dương lịch) v cc thời điểm l giải trong bi đ được chuyển từ m lịch sang dương lịch để liền mạch so snh đến tận ngy nay.

 62. 62

  Gio thoi tung bay said,

  Bac Chan noi ve gian luc that thap phan cua trieu Le, Nguyen. No co nghiem dung voi trieu Dinh, Tien Le, Ly, Tran hay chang? Thay nhieu ban doc va tram tro ve bai viet qua, em moi chi duoc luot nhung ki hon o phan gian luc that thap phan thoi. Em se doc ki lai sau xem sao.

 63. 63

  Anonymous said,

  Anh Chấn, ti đề nghị anh xa cc comment tục tĩu của ci tn gọi l tinhyeuthamkin v văn ha ny đi. Rất nhiều người vo blog anh, khng nn để phải đọc những thư rc rưởi thế ny.

 64. 64

  Trần Đông Chấn said,

  Cảm ơn bc CWN. Nhưng ti sẽ khng xa, hy để chng nhắc nhở chng ta rằng x hội ny cn những căn b m ti v cc bạn sẽ phải lm cho n sạch hơn.

 65. 65

  Quang Nguyen said,

  Quả thật, tn tinhy… chỉ l một trng hng trăm hng ngn tn v lại của chế độ. Chng chỉ biết ăn hiếp dn lnh v tội khi tấn cng người dn Thi H cầu nguyện, nm vật uế vo linh đi Đức Mẹ, bịt miệng LM L, đnh đập nng dn Hưng Yn…tội c của chng khng sao kể siết. Chng được bọn lưu manh…suỵt cắn với ci gi chỉ bằng một bi nn i của những bữa tiệc cắn x đồng loại. Những con ch săn được gắn chip!
  Ti khm phục lng tự trọng của Anh, Chấn ạ! Trn bước đường đi tới chn l khng khỏi vướng vấp phải những bi c.. dọc đường, ta chỉ cần bịt mũi bước qua thi Anh ạ!
  Vả lại, nếu khng c những tn tinhy… th lm g c chế độ ny. Chng cộng sinh như c.. với bọ hung. Đấy cũng l quy luật.
  Anh CWN,(ti khng thch dng từ “bc”, nghe n đểu đểu thế no!)đừng đọc hết danh tnh của tn ny. Giời ạ, n “thầm kn” như trong hầm cầu, kh ngửi lắm!
  Ta bn sang chuyện khc, theo anh th chương trnh hỗ trợ li suất cho cc DN lần ny c nghĩa g? Nếu l DN XNK th phải cam kết bn lại ngoại tệ sau giao dịch để hưởng li suất chỉ cn 0,05%(!?). Theo một nguồn tin th NN mới pht hnh thm 25.000 tỷ đồng cộng với 17.000 tỷ đồng kch cầu đợt ny th tnh hnh VNĐ đ đến hồi kết chưa? Cc quỹ đầu cơ v cc nhm lợi ch đ lm xong “phần việc thu gom” của mnh chưa?
  Ti vẫn chưa thng lắm với cu …”L đi rồi L lại về” của Sấm TT. Ai l L đy?
  Hồi hộp thầm mong cơ trời chuyển ứng nhanh chng để chng ta cng xuống đường reo mừng chiến thắng như đm đội tuyển VN thắng TL. Mong lắm thay! Chc Anh vui.

 66. 66

  Anonymous said,

  qua do ec va be tac, kg co gi moi. Noi suong tao lao ai cha noi duoc.Hay lam mot cai gi cu the cho gia dinh ong di con co ich hon. Neu buc xuc qua thi hoc tap Ho Chi Minh vao rung lam cuoc CM moi di. Neu kg ngoi im cho khoe, nhe !

 67. 67

  Anonymous said,

  E rằng c người muốn ni sung to lao giống anh Chấn cũng khng lm được. Chứ lm được th nội dung cm pha trn hẳn c ci g đng để đọc hơn.
  Cn c bế tắc, c g mới hay khng th những ai cn cht tư cch khi tận mắt chứng kiến cc vị lnh đạo “đng knh” hng đầu của nh nước hnh xử như thế no ở lễ khai ấn Đền Trần tại Nam Định năm nay sẽ r.
  Cn những việc khc th người c tm v trch nhiệm tự biết phải lm g c ch. Cũng e rằng c khối người phải thất vọng v những việc c ch đ sẽ thay đổi những đặc quyền c nhn lu nay gy bất cng trong x hội.

 68. 68

  Anonymous said,

  kinh goi ong Tran Dong Chan,
  Dau nam tuong ong co y kien gi hay ngo hau giup do ba con bot kho khan tui tien trong nam 2009 chu noi chuyen chinh tri tao lao nghe nham tai lam roi ong Chan a ! Ong tu dang bai chu toi dam ca kg to bao nao them dang bai viet do ec ( sai ca chinh ta lan sai ca lich su ) cua ong.
  Bai viet ” Ky Suu va van hoi moi cua Vietnam ” nay dau co gi moi va khong co ich gi cho bat cu ai ngoai viec co cam giac ong Chan dang bat luc va duong nhu ong dang be tac trong cuoc song. Neu ong yeu nuoc Vietnam thi hay lam mot viec gi do du nho nhung cu the cho gia dinh ong , cong dong nguoi Viet minh ( trong va ngoai nuoc ). Neu buc xuc mo ho ma khong co cach giai toa buc xuc ay thi tot hon het hay tim cai gi don gian , cu the de lam giai toa buc xuc do di : lau sach cai may tinh cua ong, don dep cai toilet cua ong cho sach se, tu tay nau mot mon an ngon mieng cho nguoi than,…La con nguoi, tu do va nhan quyen ai cha muon, nhung nhieu nguoi noi hoai ve tu do va nhan quyen ma kg hieu hoac bat chap hoan canh, dieu kien cu the de xuat hien tu do va nhan quyen de kg muon hieu. Tu do va nhan quyen dau phai la tien bac, com ao, nha o,xe co dau ma tu nhien muon la co duoc. Tu do va nhan quyen la gia tri vo hinh cua tu duy va nhan thuc chu dau phai vat chat ma vay muon hay mua la duoc. Tu do va nhan quyen that su ( hieu theo nghia tuong doi )chi dang co o nhung nuoc tien tien da trai qua hang tram nam phat trien kg ngung. Tu duy va y thuc cua nguoi dan cac nuoc do da duoc got dua khong ngung va tich luy qua hang tram nam, duoc nang len cao gan nhu dong bo trong toan xa hoi voi trinh do hoc van va van hoa toan dan kha dong deu. Ong Chan doi hoi gi o mot dat nuoc nong nghiep voi hon 80% dan so von la nong dan ngheo cua minh dang o vao gia doan so khai hoc ve tu duy dung, ve y thuc dung. Dat nuoc do dang do dam nam bat co hoi de mon men dat chan vao con duong phat trien thinh vuong voi the gioi. Noi thang, phan lon dan Viet ta tu duy va nhan thuc con kem ( ke ca nhieu nguoi duoc hoc hanh cho co hinh thuc thi tu duy va nhan thuc van khong khac gi nguoi nong dan khong co dieu kien hoc hanh )trinh do hoc van va van hoa da kg cao con rat khong dong deu trong toan xa hoi thi duoi che do nao cung se phat trien chat vat ma thoi. Hay xem Philipines, Indonesia, Thailand,…thi thay con lau moi dat duoc tu do va nhan quyen that su. Nhung nuoc do yen on hon ( kg co chien tranh )Vietnam 30 nam ma con vay, huong ho la Vietnam bi di sau nguoi ta ( vi sao bi di sau lai la v/d hoan toan khac ). Xin ong Chan dung nhin cac nuoc Phuong Tay ma nong ruot, them thuong, vo ich ! Xu nguoi ta da phai trai qua bao nhieu nam lao dong, hoc tap phan dau cat luc ( trong do co that bai nua )moi co nhu ngay nay ( ma cung chua hoan hao dau ). Ong nghi cu ngoi khong, noi doc tren dien dan nhung suy nghi ao tuong cua ong ( ma ong tuong la tien tri hay truyen sam nhu duoc boc thom ) thi moi thu tot dep se tu bo toi chac ? Hay kien nhan di, tu tu khoai no nhu, dat nuoc phai di toi thoi. Nhanh hay cham tuy thuoc nhieu vao che do cam quyen ( hien tai hay co the thay doi )va tu duy, y thuc cung voi trinh do hoc van, van hoa cua dan ta co duoc khong ngung nang len dong deu trong toan xa hoi hay kg ? Luc do hay noi chuyen tu do va nhan quyen that su duoc. Lo doi an , rach ao, that hoc con chua xong …ong co cao kien gi nhung v/d nay kg ? Neu kg, hay lam tot viec com ao gao tien hay nhung thu vui ca nhan ( neu ong co d/k ) hang ngay di. Con that su muon nhu ong noi trong bai viet ma theo ong la da co co hoi roi day thi hay theo guong HCM vao rung ma song de lam han mot cuoc CM moi theo y ong di ( ong nhac lam toi nho hoi xua cung nhieu nguoi nhu ong ngoi kg tuong tuong CNTB dang “giay chet” va lay do lam niem vui song cua ” Chi Pheo”. Ong cha khac ho bao nhieu ). Con neu ong chi thich ban tao lao, tu khoe cai toi cua ong de duoc boc thom thi thoi, ngoi im cho khoe !

 69. 69

  Anonymous said,

  Vẫn cn nhiều người cố bm giữ những lối tư duy lạc hậu, tự nhảy vo ci giếng su để chn mnh trong ấy khng thot ra được. Thật tiếc nhưng cũng l điều dễ hiểu về thnh quả của chế độ gio dục nhồi nht, dối tr v v cảm. Phần lớn người dn Việt ta tư duy v nhận thức cn km l v đu? Đất nước ha bnh, độc lập bao nhiu năm rồi m người dn vẫn cn chịu cảnh đi ngho kiến thức lẫn nhận thức đ? Hay l sự nghiệp trồng người phải mất cả 100 năm, giờ mới chỉ tri qua vi chục năm th chưa đủ thời gian để c kết quả? Chỉ những chnh phủ kiểu Việt Nam hiện nay mới lo đ ăn, rch o, thất học … cho người dn khng xong v bận mi lo cơm trắng, o trơn, du học … cho con chu quan lại. D sao th những lời khch bc khng c luận cứ cng nhiều, cng hay gắt th cng cho ta thấy một điều l “họ” đang trong tm trạng thế no nn mới phản ứng một cch tức giận, mất kiểm sot. Chẳng cy ngay no sợ chết đứng. Chẳng ai thật sự mnh mẽ m cảm thấy sợ hi. Người dn yu chuộng dn chủ v tự do l điều tốt cho x hội, d chưa c nền tảng vững chắc th cũng phải cố xy dựng cho c. Ai yu cuộc sống của mnh m chẳng mong như thế v muốn lm như thế. Chỉ c những con người quen thi ăn trn ngồi trốc, xem dn chng như cỏ rc, lấy của cng lm của tư, bịt mắt thin hạ để lm điều mờ m mới tự cho mnh ci “php” lấy đi quyền lm người của người khc v cn đi phải được thng cảm. Mấy chục năm l mấy lớp người đ tri qua thời tuổi trẻ nng nổi rồi. Rất may l người dn Việt d 80% l nng dn ngho th cũng đ c những đốm sng bền bỉ đủ sức lan tỏa v khơi gợi trong họ quyền được lm người một cch đng hong v chnh đng. Ni g th ni, sự thật l sự thật. Con giun xo lắm cũng oằn. Chẳng ai chịu mi khổ đau để yn cho kẻ đồi bại lm chuyện c mi đu. Nhưng vận của những kẻ mọt nước su dn cũng đ đến chương cuối rồi v tnh hnh n thể hiện như thế. C g hay khng th cứ chờ đến đng thời điểm sẽ r.

 70. 70

  Anonymous said,

  Kể thm cht cho cc bạn … ngẫm cht chơi. Nghe rằng lễ hội khai ấn Đền Trần l lễ hội lớn rất được mong đợi v nghĩa tm linh huyền diệu. Năm nay (Kỷ Sửu 2009), đch thn chủ tịch Nguyễn Minh Triết lm chủ lễ. Sau một hồi hon thnh cc bước lễ theo truyền thống, khi chủ tịch Triết vừa đng xong triện ấn th ngay lập tức Ph TT Nguyễn Thiện Nhn cng cc bộ trưởng c mặt tại lễ nho nho tranh cướp lẫn nhau, ginh giựt lấy cc tờ vừa được đng ấn (khng khc g mấy đứa trẻ nt tranh nhau giật đồ cng c hồn ở những ngy trong rằm thng bảy). Cũng Ph TT cn nhanh tay ‘lượm’ một cy đn cầy sp vẫn cn chảy chưa đng lại cho vo ti o lc đn trong Đền tắt, để khi đn chy sng lại th hỡi i ti o của ngi nhuộm thắm sp đn cầy trng thật thảm hại. Cn cụ Hong Văn Nghin th nhanh chn chui tọt xuống gầm bn để đồ cng lễ m lượm m lặt những hạt “trời cho” rơi lả tả trn bn lễ xuống đ. Chủ tịch Triết ti mặt trước những hnh động qu bất ngờ của cc vị ny m phải lớn tiếng ngay lập tức. Tuy nhin, mặt ai nấy cứ trơ ra, nghe th nghe đấy nhưng ci g ginh giật, hi lượm được th vẫn giữ khư khư. Chỉ vi pht sau đ, dn tnh xung quanh bất chấp nguy hiểm ồ ạt vượt tường ro & ho nước (do chnh quyền dựng ln nhằm ngăn dng người vo đền nhằm giữ trật tự) chen chc nhau vo đền. Chẳng mấy chốc quang cảnh cướp bc xảy ra. Khi trật tự vn hồi th đền chẳng cn lễ vật g nữa cả, tan hoang hết. Cn biết rằng, d c đi truyển hnh TƯ đi cng đon lnh đạo nhưng bị cấm pht hnh chương trnh ny. Một người bạn ni với ti: đ l tm linh th tm phải sng. Nay tm của lnh đạo như thế th lm sao trch tm của người dn đen học theo. Đức Thnh Trần chắc cũng ngao ngn với con chu kiểu ny. Những kiểu người lnh đạo thế th hỡi i … lời ni thật lm sao m lọt lỗ tai cy … tiếp tục kin nhẫn đng gp kiến hay lm một cuộc thay đổi.

 71. 71

  Anonymous said,

  D g th cũng đnh chấp nhận lm thất vọng một số người muốn mnh ngồi yn m khng được. Anh Chấn viết bi tiếp nh. Đừng quan tm đến những kẻ thiểu năng nhận thức lm chi cho mệt.

 72. 72

  Gio thoi tung bay said,

  Bc Chấn . Bc giữ comment của tytk với mục đch để mọi người hiểu những hạng v sỉ vẫn cn tồn tại v cần đấu tranh chống n. Nhưng em thấy, chnh bi viết của bc đ ni ln điều ny rồi; mọi người đều biết cả về sự tồn tại của ci xấu m bc. Chnh v thế mọi người mới vo blog bc đọc v comment. Theo thiển của em, bc để n tồn tại l tạo điều kiện cho ci xấu cn đất để hoạt động. N giống như bc để bi phn ch giữa phng tiếp khch ấy (xin lỗi bc, d hơi th thiển nhưng rất thực). Đy khng phải những kiến bất đồng m l chửi bới. N sẽ lm em v nhiều khc khng thực sự muốn trao đổi v chẳng ai muốn nghe những lời hạ tiện ny nhằm vo mnh một cch v lối cả. Vi lời nhạt-bc vẫn chưa trả lời cu hỏi của em đu nh.

 73. 73

  Gio thoi tung bay said,

  Bc Chấn . Bc giữ comment của tytk với mục đch để mọi người hiểu những hạng v sỉ vẫn cn tồn tại v cần đấu tranh chống n. Nhưng em thấy, chnh bi viết của bc đ ni ln điều ny rồi; mọi người đều biết cả về sự tồn tại của ci xấu m bc. Chnh v thế mọi người mới vo blog bc đọc v comment. Theo thiển của em, bc để n tồn tại l tạo điều kiện cho ci xấu cn đất để hoạt động. N giống như bc để bi phn ch giữa phng tiếp khch ấy (xin lỗi bc, d hơi th thiển nhưng rất thực). Đy khng phải những kiến bất đồng m l chửi bới. N sẽ lm em v nhiều khc khng thực sự muốn trao đổi v chẳng ai muốn nghe những lời hạ tiện ny nhằm vo mnh một cch v lối cả. Vi lời nhạt-bc vẫn chưa trả lời cu hỏi của em đu nh.

 74. 74

  Anonymous said,

  Chao anh C…gk ( C…him go kien ), rat vui lai biet them mot dong bao minh tu duy va nhan thuc con hoi ” bi ” yeu nhung dang tuong bo du thu . Anh la pho cua anh Chan hay sao ma xung the ! Noi thang : cac anh con si dien hao , hoang tuong va tho de lam. Hay hanh dong mot cai gi do cho “oach” vao thi the nao cung se co nguoi huong ung ” i ma “, chu xao hoai oai lam. Thoi bye bye nhe ! Di kiem com nuoi vo con day.

 75. 75

  Anonymous said,

  @ Chung M: V anh đ cho, ti cũng xin đp lại anh vi lời.
  Ti xung ư? Khi nhắc đến những tr bất cng trong x hội th chẳng phải mnh ti m những người c lương tm đều khng thể cảm thấy bnh thường được.
  Sĩ diện th ai cũng c, anh c, ti c. Nhưng diễn đn ny khng phải l chỗ để sĩ diện v c ai biết mặt ai đu. Sĩ diện l thừa.
  Hoang tưởng v thỏ đế th ti cho rằng đ l “thnh tch” nổi trội của x hội VN do sự tch tụ cc phương php gio dục rất “phản” gio dục tạo ra. Tiếc l ti đ tim nhiễm lối gio dục ny từ nhỏ khi cn chưa c đủ nhận thức m buộc phải đn nhận một cch v điều kiện. Nay l lc m ci x hội được t vẽ bằng đủ thứ son phấn giả tạo bộc lộ dần bản chất của n, ti đang buộc phải ginh lấy ti thot khỏi ci hoang tưởng v thỏ đế hnh thnh bấy lu đy. Chỉ tiếc cho những người đ từng u m như ti vẫn chưa tỉnh mộng v vẫn tiếp tục ru mnh trong ci kn đ rch bươm m nghĩ mnh vẫn cn an ton lắm, chẳng ai lm g được.
  Hy hnh động một ci g đ cho “och” vo … anh cứ chờ đ m xem, chẳng đi đu m vội, ti khng lm th đến đng lc cũng c hng triệu người VN sẽ lm. Anh sẽ thấy n “och” đến mức no.

 76. 76

  Anonymous said,

  1/ Anh GK hinh nhu lai mau thuan voi doan tren anh viet roi. Anh muon moi thu di nhanh hon vai chuc nam sau 1975, nhung doan sau anh lai ” chang di dau ma voi”, la sao ? Phai gap len thi moi dat duoc mong muon chu nhung nho chuan bi that ky nhe, khong thi lai kho day ! duc toc bat dat ma.

  2/ Anh noi anh kg lam thi se co hang trieu nguoi VN minh lam. Van de la cho nay day ! Tai sao cho ( wait ) nhieu nguoi khac lam ma anh thi khong ? co phai vay anh dang tru trong cai ken cua anh khong ? Hoi xua toi rat thich cau cham choc cua linh the nay de gheo may cha chi huy ” ga mo “( duoc phong chuc dang hoang nghe ): Trum men ho xung phong ( khi ra tran i ma ). Chan lam !

 77. 77

  Chấn Việt said,

  @ Chung M:
  1/ GK ni “chẳng đi đu m vội” l muốn ni anh hy từ từ m chờ, đừng nn nng.
  2/ Đấy l GK đặt giả định nếu GK khng lm th cũng sẽ c người khc, chứ anh ấy khng khẳng định l mnh khng lm.

  Tm lại vẫn l những tr tro nghĩa cũ rch.

 78. 78

  Anonymous said,

  Ti đồng với Gio thoi tung bay, d sao cũng khng nn để những thứ rc ruởi bẩn thỉu như tytk ở nơi ny – nơi m những người tr thức c văn ha trao đổi với nhau v những điều tốt đẹp hơn cho nhiều người.

  G Kiến ni hay lắm, nhưng ci tn Chung M ny chắc chẳng đủ tr tuệ để hiểu được đu. Hắn bị thiểu năng, nhưng chắc khng phải do bẩm sinh m do được gio dục qu tốt dưới mi trường XHCN

 79. 79

  Anonymous said,

  Cm ơn bạn Vietkenkoda, anh CWN đ hiểu đng v trả lời gip ti. Nhn c cht tm trạng, ti cũng xin mạo muội chia sẻ với cc bạn ở diễn đn.

  Tối nay ti ra ngoi ăn tối cng vi người bạn, lc đi th c đứa em chở đi bằng xe my, khi ra về v khng c mũ bảo hiểm nn ti dng dịch vụ taxi. Như thường lệ, mỗi khi đi taxi ti vẫn thường hỏi chuyện cc anh li xe để hiểu thm đời sống của những người xung quanh v cũng để thời gian ngồi trn xe khng uổng ph. Anh ti xế taxi chở ti tối nay thật sự gy ấn tượng mạnh bởi tm tư, cch nghĩ lẫn hnh động thật đng để suy ngẫm.
  Anh kể sng sớm nay khi thấy một nhm o xanh đang bắt hng của cc c d bn ốc trn thnh một cy cầu, anh thấy qu bất nhẫn nn đ ngừng xe gip mấy c d thu dọn đồ v cũng đồng thời cản mấy anh o xanh lm nhiệm vụ. Với vi ti lẻ th anh cũng thot được (khng bị bắt v lỗi đậu xe chiếm lng cầu, cản trở người thi hnh cng vụ). Nhưng anh gọi những người mặc o xanh đ l “kẻ cướp c giấy php hnh nghề”.
  Nghe ti ni phong phanh cc cng ty xăng dầu đang than bị lỗ, chắc sắp tới gi xăng sẽ c điều chỉnh. Anh lập tức phản ứng ngay “đồ lm ăn gian lận” v cũng xếp cc cng ty xăng dầu v nhm “kẻ cướp c giấy php hnh nghề”.
  Anh bảo người ngho ở nơi khc đ khổ, người ngho ở VN cn khổ gấp bội v chẳng được ai bảo vệ. Chnh xc anh ni cu: dn mnh bị ăn chặn mất quyền ‘php nhn’ (chắc do lc đ bức xc nn nhầm lẫn nhưng th r rng). V rằng, nếu anh c quyền th anh sẵn sng bắn bỏ hết những kẻ đang np bng cng quyền m lm chuyện bất cng bất chấp hậu quả.
  Anh cũng mong tiếng ni người dn được lắng nghe v nếu c ai đứng ln ‘cầm đầu’ th anh sẽ gia nhập ngay để lật đổ chnh quyền ny (lời ni khi ấy rất mạnh mẽ v l giải bằng l do sau đy). V anh tin rằng nếu mnh khng lật đổ chnh quyền ny th khi c nước no đ vo đnh chiếm VN th chắc chắn VN sẽ thua rồi mất nước lun v người dn sẽ đi theo cc nước mạnh đ do đ chn chế độ ny rồi, giờ ai cho họ ci g tốt hơn th họ sẽ theo thi.

  Đ l cch nghĩ v cch ứng xử của một người dn rất đỗi bnh thường trong x hội. Chưa vội kết luận đng sai về quan điểm, nếu chỉ nhn vo để hiểu tm tư của họ th chng ta cũng thấy được nhiều điều.

 80. 80

  Anonymous said,

  Với những commentators viết rất kh nghe (lại viết bằng tiếng Việt ko dấu nn cng khng muốn đọc), chng ta khng cần dnh thời gian tranh ci nhiều về/với họ. Cứ như l bị chạm phải nọc, họ xưng h hằn học, viết th tục, chửi bới v p đặt để lm chng ta bực bội. Nhưng chng ta đ khng ph thời gian vo việc ko di cảm kh chịu v sau 1 vi cu đầu hoặc comment đầu chng ta đ thờ ơ với những ngn từ tiếp theo của họ.”Ch cứ sủa,đon người cứ đi”(The dogs barks, but the caravan goes on).

 81. 81

  Anonymous said,

  knh gởi cc anh ” tr thức tự phong ” , ” văn ha hơi bị ln ” trn chợ trời mạng. Ti khng biết nhiều về ci con vi tnh nn lỡ khng biết bỏ dấu tiếng Việt, như vậy l bậy lắm, khng tốt lắm , hỉ ? mong cc anh đừng chi mũi vo như vậy nữa. i, ti hối hận qu ! ti sợ qu ! Xin lỗi nha ! Xin mạn php c thắc mắc ” be b ” thế ny : cc anh bn tan chuyện ” vĩ đại ” qu nhưng lại qu dễ bị nng mũi với những kiến ngược chiều ” nhoa nhỏa “, ” ghẹo ” cht xu cho vui, thậm ch khiu khch ” t teo ” th lm sao m ” cầm đầu ” với chả ” cầm đui ” được ai. Nếu c lỡ chạm vo ci sĩ diện ho của cc anh th xin lỗi trước nha. Chắc ti phải biến thi, chứ khng dm to lao với những bậc ” tr thức tự phong “, ” văn ha ln ” ph thời gian kiếm cơm lắm. Chc khng thnh cng th cũng thnh tr thức thật , văn ha đủ xi l đưọc nghe. Bye Bye !

 82. 82

  Trần Đông Chấn said,

  Cho bạn Gio thoi tung bay. Quy luật lục thất đầy đủ phức tạp hơn cch tnh số học theo 13 v 10, đy l phương php tnh đơn giản để mọi người dễ hiểu. Ngoi ra cũng cần ch một số cc yếu tố khc, như nh L tồn tại đến khi L Huệ Tng bị bức tử, chứ khng phải khi Trần Cảnh ln ngi. Nh Trần tồn tại đến 1430 sau khi L Lợi được sắc phong (d rằng triều L đ sng lập từ 1428) v phế bỏ triều Trần m mnh tn ln trước đ, chứ khng phải sau khi bị Hồ Qu Ly đoạt ngi.

 83. 83

  Anonymous said,

  Ti knh mong bc Chấn xa bỏ những lời bnh khng hợp lẽ trn blog của bc. L d ti đưa ra đề nghị ny l:
  1. Mục đch của những lời bnh khng hợp lẽ (của tytk, Chung M, …) l ph bĩnh.
  2. Nếu bc Chấn muốn để cho những lời bnh ny nhằm “nhắc nhở chng ta rằng x hội ny cn những căn b m ti v cc bạn sẽ phải lm cho n sạch hơn” th chỉ cu trả lời của bc vo ngy 12.2.2009 đ đủ. Khng cần thiết để thm những lời bnh khng hợp lẽ nữa.
  3. Những lời bnh khng hợp lẽ ny l của bọn cng an mạng, bồi bt Việt Cộng. V rằng bọn chng muốn tạo ra sự kh chịu cho độc giả khi dng chữ Việt khng dấu. Đến khi bị đề cập đến “chữ Việt khng du” th bọn chng dng ngay chữ Việt c dấu với lời lẽ tha mạ, khch bc. Khả năng viết lch, khch bc, lăng mạ của bọn ny c thừa nhưng văn ha ứng xử chỉ l một con số khng to tướng.
  4. Những lời bnh lăng mạ ny xuất pht từ những ti khoản Yahoo được lập vội vng, chỉ nhằm mục đch tha mạ người khc. Cc bc hy kiểm chứng điều ny gip ti bằng cch vo blog của những blogger ny xem sao. Ti đ vo v lun nhận được thng tin “no profile data”. Hy vọng rằng sau lời bnh ny của ti, những bồi bt ny sẽ sing năng hơn một t, tạo một vi thng tin no đ trn blog của họ. Nếu lm được như thế th “ăn tiền bồi bt” (từ tiền thuế của dn Việt Nam) cũng đỡ y ny hơn đi cht phải khng, hỡi những bồi bt ?
  5. Nếu muốn bảo vệ chnh thể hiện nay bằng những l lễ c thể đọc được th ch t cũng phải được như bạn Nguyễn Tuấn Anh (du học sinh bn Mỹ quốc bằng tiền thuế của dn Việt Nam, c nhiều bi viết bảo vệ chnh thể hiện nay với l lẽ rất ng ngh, gượng p, gy nực cười). Nếu l lẽ v thi độ của họ được ging giống như của bạn Tuấn Anh th chng ta c thể trao đổi tiếp, nhưng đằng ny th khng. Thế nn, ti c đi cht ngạc nhin v vẫn chưa thấy lời bnh của bạn Tuấn Anh trn blog ny.
  6. Một căn nh đẹp c vi cọng rc, một bi phn ch th vẫn cn l căn nh đẹp. Nhưng khi phn ch, rc rưởi đầy nh th người ta nhn vo chỉ thấy bi rc tanh tưởi. Ti xin mạn php lặp lại ny của bc G Kiến ở mức độ nghim trọng hơn. Knh mong bc Chấn đừng để rc rưởi vo nh qu nhiều.

 84. 84

  Trần Đông Chấn said,

  Cảm ơn cc bạn đ gp . Ti đ xa ci comment c ơời lẽ th tục rồi.

 85. 85

  ConGà_chiến tranh said,

  Chưa tới giờ trnh diễn.Khi no tới,lc đ sẽ c kịch hay.

 86. 86

  Anonymous said,

  Cch mạng th cũng c nhiều cch, khng phải chỉ c một cch duy nhất l dng bạo lực để lm cch mạng. Anh Chấn v mọi người ở đy đều đang lm cch mạng theo cch ring của họ đấy thi, chỉ l khng lm cch mạng theo cch hiểu thiển cận của một số người. X hội c sự pht triển v vận động ring của n, c một số người muốn bảo vệ những đặc quyền của mnh nn dng ch của mnh để ngăn chặn sự pht triển của x hội. Đ l chuyện tất yếu, hy cứ chờ thời gian trả lời. Hiện tại chnh l tương lai của qu khứ, nếu cc bạn HVB muốn đnh gi tương lai sẽ như thế no trước khi qu muộn th hy xem kỹ cc entry trước đy của anh Chấn v đối chiếu với tnh hnh by giờ v c sự dự bo cho tương lai, hy thể hiện ci tr của mnh bn cạnh ci dũng của cc bạn, đừng tự biến mnh thnh cng cụ để lm việc xấu cho những kẻ khc!
  Xt về số lượng, từ ngy anh Chấn viết blog đến by giờ số lượng comment cng ngy cng tăng, đủ để thấy sự đng gp của anh Chấn. Một lần nữa cảm ơn anh Chấn rất nhiều.

 87. 87

  Anonymous said,

  Diễn đn của anh Chấn quả thật đ thu ht được sự ch đng đảo của dư luận x hội, m x hội th tồn tại rất nhiều kiến đa chiều, vậy th những kiến tri ngược, thậm ch đả kch trn đy l khng thể trnh khỏi.

  Tuy nhin, d ch bản thn c muốn hay khng muốn th thực tế khch quan n vẫn cứ xảy ra theo đng như qui luật vốn c. Ci g tốt đẹp, tiến bộ th pht triển, ci g tụt hậu, hủ bại th sẽ tự đo thải, điều ny ai cũng nắm được, vậy nn c những anh, chị trn ny khng muốn thừa nhận điều đ th rồi cuối cng cũng vẫn phải chấp nhận thi.

  Nếu chủ nghĩa cộng sản l tốt đẹp v thực tế như những g đ chứng minh điều đ từ khi n ra đời đến nay th cũng chẳng c cớ g m n khng tồn tại tiếp tục cả, hay ni cch khc l chẳng ai tiu diệt được cộng sản nếu như n khng tự tiu diệt n. Vậy th cc bạn no cn tin tưởng ở chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam th hy nhn xem nh nước ny đ v đang lm g với ci chủ nghĩa ny để rồi ngẫm xem n cn tồn tại được bao lu nữa. C thể l 2 năm, c thể l 5 năm, c thể l 10 năm nữa hoặc cũng c thể l 100 năm nữa nếu n tốt đẹp, v cũng c thể khng qu 10 năm nữa nếu nh cầm quyền cứ tiếp tục “thực hiện cc chnh sch” của mnh như hiện nay.

  Con người sinh ra vốn tnh bảo thủ, kh thay đổi, nhưng nếu một khi đ c sự chuyển biến trong tư tưởng th mọi chuyện cũng sẽ xảy ra trong một chớp mắt. Những ai cn chưa tin tưởng th hy cứ ung dung với suy nghĩ của mnh, những ai nắm bắt v dự đon được thời cuộc th cũng đ c sự tr liệu cho tương lai cả rồi. Mong rằng v hy vọng rằng, tất cả chng ta sẽ trnh được những tổn thất v thiệt hại trong sự thay đổi tới đy của x hội.

  Sự lạc quan tch cực l điều cần thiết cho mọi sự thnh cng, sự bi quan lun tm thấy ở những người cn nghi ngờ v thiếu tự tin.

  Chng ta chỉ l những người thc đẩy cho qu trnh ny n đi nhanh hơn v xảy ra nhanh hơn m thi, cn qu trnh th tự n đ v đang xảy ra rồi. Giống như cơ thể của mnh, d khng muốn nhưng mu thời gian đ khiến ta trở nn gi hơn.

  Khng c ci g l tồn tại mi mi.

 88. 88

  Anonymous said,

  Ti hon ton đồng với bạn Le T & Dongsongxanh. X hội pht triển khng ngừng v khng ai c thể lm cho n ngừng được. Một chế độ muốn tồn tại lu di l nh cầm quyền phải lun cố gắng để tạo ra những điều kiện tốt nhất cho x hội pht triển. Khng lm được điều đ th chẳng thể no p đặt x hội mi được. C thể gọi l dn đen nhưng dn khng phải l kẻ ngu. Xem thường dn chng l thi độ hon ton sai v hậu quả khn lường.

 89. 89

  psonkhanh said,

  Nhận thức đng l điều phải c trước khi c giải php đng, c giải php đng th mới hnh động thnh cng được. Điều anh Chấn lm lu nay l cho mọi người một nhận thức đng về hiện trạng của x hội VN v những qui luật tất yếu của n, cũng giống như chng ta đi học v biết được những qui luật của tự nhin như vật l, ha học th dễ dng giải quyết được những sự động của vật chất trong cuộc sống. Khi m nhiều người, nhất l tầng lớp tr thức VN c nhận thức đng về x hội v qui luật tất yếu của n th chắc chắn mọi người đều c được giải php đng v giống nhau. V như vậy chỉ cn chờ đến một thời điểm thch hợp m ta hay gọi l thời cơ th sẽ c sự cộng hưởng đồng bộ trong hnh động theo cng một giải php. Sức mạnh lc đ l kinh khủng lắm. Tội cho những ai khng nhn thấy được cho d đ được đọc những điều anh Chấn viết. Họ đng thương hơn đng ght v họ l nạn nhn của một hệ thống…

 90. 90

  Anonymous said,

  Cho anh Dng sng xanh, kiến của anh về quy luật đo thải tự nhin khng sai, kh bnh tm ! chnh sch th c thể đng hoặc sai nhưng đạo đức, mục đch của những người
  ” di ” ra chnh sch ấy v ( cng lc ) đạo đức của những người thực hiện n v quyền lợi của ai mới đng quan tm.

 91. 91

  Anonymous said,

  Anh Chung M ni đng rồi đấy, bất kỳ chnh sch no của nh cầm quyền đưa ra thoạt nghe cũng đều v đa số nhn dn cả, nhưng chng ta cứ nhn kỹ hơn cht nữa m xem, những “chnh sch” của nh nước ny trong suốt thời gian vừa qua đ gy “hiệu ứng” thế no trong x hội v đ gặp những phản ứng “tch cực” như thế no rồi. Từ chuyện đập nh Quốc hội cũ để xy nh Quốc hội mới; chuyện đầu tư nh my thp ở Vịnh Vn phong; chuyện ngực lp hoa cau khng được đi xe my; chuyện xử l sữa nhiễm melamine; chuyện về qui hoạch đ thị- an sinh x hội- vấn đề thất nghiệp; chuyện khai thc bosit tại Ty Nguyn; chuyện Bộ chuẩn pht triển trẻ 5 tuổi; chuyện di kỳ về năng lực điều hnh kinh tế của Chnh phủ thng qua cc chnh sch ti chnh tiền tệ vừa qua; chuyện về mc ngoặc quyền lực trong hệ thống độc đảng v năng lực chống tham nhũng của đảng rồi đến những vấn đề đối ngoại như quan hệ với cc nước lớn; chuyện bảo vệ chủ quyền lnh thổ quốc gia; chuyện thể diện quốc gia….nhiều lắm, khng thể ni hết được.

  Chỉ c điều, những cu chuyện ny người dn chng ta khng được php biết tới để bn bạc cng khng dm ni tới chuyện gim st v phản biện từ x hội. Bởi vậy đng như anh ni mục đch v đạo đức của những người “di” ra chnh sch đ c trong sng khng, hay l n đ bị chi phối bởi cc “nhm lợi ch” mất rồi. V nếu ni tới ci ny th khng thể khng đề cập tới vấn đề thể chế chnh trị của Việt Nam được. Chỉ biết than rằng, nh dột từ nc xuống mất rồi anh ạ.

  Ti tin rằng anh Chung M cũng l một con người sống với những nỗi trăn trở v mong muốn cho dn tộc ta c được cuộc sống tốt đẹp hơn mới ni những lời như vậy. Tuy nhin cn một số điều m anh chưa thật sự tin tưởng rằng thời cuộc cũng như sự biến chuyển của x hội sẽ mang lại sự thay đổi đ m thi. Chnh những điều tệ hại m anh thấy trong x hội khiến cho anh trở nn mất niềm tin v suy nghĩ rằng rất kh c thể thay đổi được trong tương lai th đ lại chnh l những nhn tố thc đẩy mnh liệt cho sự thay đổi đ anh ạ.

  Nhưng khng sao đu anh ạ, ci thiện sẽ lun chiến thắng ci c, ci tiến bộ sẽ đi vượt ln trước. Anh Chung M, Dongsongxanh v tất cả chng ta c quyền hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn của dn tộc.

  Một Việt Nam mới trong tương lai snh ngang với cc nước trong khu vực v trn thế giới h chẳng phải l điều mong muốn của tất cả chng ta hay sao. Hy v một ngy mai để cng nắm tay anh nh.

  Mặt biển phẳng lặng nhưng lng đại dương lun cuộn tro.

 92. 92

  Anonymous said,

  Ti thấy Chung M c tiến bộ, viết c văn ha hơn rồi đấy. Vo đy dần dần cũng phải thay đổi chứ

  Bc psonkhanh, bc viết hay lắm.

  Dongsongxanh, Le T, Go Kien, rất đồng tnh với mọi người.

 93. 93

  AnhbaSG - Blog mới said,

  Hiện nay: Ngn hng lại khan hiếm USD, chứng khon thủng đy v đang chm dần, gi vng tăng cao dn chng vẫn mua o o – sấm Trạng trnh đang ứng nghiệm rồi đ ?

  Bi viết của anh Chấn lm cho cả nước phấn chấn 😀

 94. 94

  Thien Nhan said,

  Nguyn văn hai cu sấm:
  * – L hưng danh đăng trụ x tắc
  * – Cơ Nhị Ngũ vạn mộc xun vinh
  Dịch:
  * – Họ L trở về lm chủ đất nước
  * – Năm hai ngn lẻ năm cy cỏ xinh tươi
  Dịch văn xui:
  * – L đi rồi L lại về
  * – Hai ngn Năm lẻ xun tươi hữu tnh
  Hng ngn năm trước c những lời tin đon m đời sau ny gọi l những cu “sấm”, cũng giống như c một cu sấm ni rằng “Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về”. Thật ra cu sấm chnh khng phải như vậy. N đng ra l cu sấm như vầy “L đi rồi L lại về” chứ khng phải “Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về” (cu “sấm” ny người ta tm được trong một cuốn “phả k” ở Hoa Lư, trong bụng một con tru bằng đ, c từ hơn 1000 năm qua, c người cho rằng cu sấm ny do Vạn Hạnh Thiền sư viết ra). Nhưng sau ny chnh vua Tự Đức, người tự nhận l văn hay chữ giỏi, nn ng xa chữ L v thm vo chữ Nguyễn để c lợi cho con chu Tự ức sau ny. V vậy ng mới sửa lại “Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về”. Ngy xưa vua Tự Đức v sợ người đời biết r sự lin hệ đến ging họ “Nguyễn Gia Long tức l ging của cụ Nguyễn Tri” (điều ny trong nhật k của “Kỳ Ngoại Hầu Cường Để c xc nhận”) pht Đế Vương do m kh đn b (chn nhằm huyệt hổ giảo) cho nn Tự Đức đ đổi cu sấm trn. Hai cu sấm đng nhất được tm thấy trong một bi sấm do sư Vạn Hạnh viết ra như sau: “L đi rồi L lại về. Hai ngn năm lẻ xun tươi hữu tnh”.
  Trong hai năm 1997- 98 vừa qua, vng Cổ Php ( Đnh Bảng ) xuất hiện 4 hiện tượng lạ :

  1- Cha Ứng Tm ( tức cha Dặn, thờ mẹ vua L Thi Tổ ), c cy dứa lạ, một quả mẹ v nhiều quả con nở ra xung quanh (1997).
  2- Hnh tm giải my hiện trn đền Bt Đế đng ngy hội 21- 4- 97, vo chnh ngọ ở nc đền, như linh kh của 8 vị vua L hiện về.
  3- Hnh tm đợt my hiện trn đền Bt Đế vo đng ngy giỗ vua L Anh Tng, 26- 8- 1998, với một đợt my nhỏ ở sau cht m người ta giải l biểu tượng của L Chiu Hong, đời vua cht thứ chn nh L trước khi bị nh Trần đoạt quyền.
  4- Hnh một giải my vng như mnh rồng từ Thăng Long bay về Cổ Php vo ngy lễ rước linh bi L Thi Tổ v chiếu rời đ ra Thăng Long, 1- 9- 1998 lc 4 giờ 45. Giải my dừng lại trn đền rồi tản dần ra.
  L Long Tường v L Quang Bật ( Bật l em Hn lm Học sĩ L Quang Chm, Chm bị Trần Thủ Độ giết cng với nhiều tng thất họ L ) khi chạy sang nước Hn đ mang theo được vương miện, o long bo v thanh Thượng phương bảo kiếm truyền từ đời vua L Thi Tổ, sang bảo ton trn đất Hn. Tại Hoa Sơn Trấn, L Long Tường cn cho xy ngi đnh kiểu Đại Việt, đền thờ cc vị vua L… trong những ngy lễ tết, Bạch M tướng qun ra lệnh ging 2 hồi 6 tiếng ching trống thay v 3 hồi 9 tiếng, để dnh 1 hồi 3 tiếng cho mọi người lặng lẽ m thầm chiu niệm cố hương ! Tục lệ ny nghe ni tới nay con chu họ L trn nước Hn hy cn giữ.

  Ngy 18/5/1994 Gip Tuất, L Xương Căn thuộc đời thứ 26 dng L Long Tường, lần đầu tin về lễ tổ ở đền L Bt Đế đ ghi vo sổ lưu niệm như sau : …” chu chắt xin thề nguyện khng lm điều g tổn thương đến vong linh cao cả tổ tin bằng cả tinh thần v sứ mệnh đặc biệt “

  Bốn chữ cuối, do học giả Trần Văn Gip dịch, “ sứ mệnh đặc biệt “ phải chăng hm chứa nghĩa thing ling m L Xương Căn đ được tổ tin ph thc ?

  Tnh ngược lại từ năm Gip Tuất 1994 tới năm Canh Tuất 1010 l năm L Cng Uẩn ln ngi ( L Cng Uẩn sinh năm Gip Tuất 974 ) th họ L quả c trở về sau 33 đời, 984 năm, nghĩa l gần 1000 năm sau năm khai nghiệp v cng vo năm Tuất.
  Cu sấm :
  Ch nọ vẫy đui mừng Thnh cha
  ăn no ủn ỉn lợn ku ngy
  v cu ngẫm về sau họ L xưa nn
  cng với cu :
  nghn năm lại thấy mọi nơi vẹn ton

 95. 95

  Dân thường said,

  Hm nay ngy 12.03.2009 .Cch đy mấy ngy tu c v trang v khng v trang của TQ cố gy hấn với tu khng v trang của USA
  Nhn sự việc ny chng ta nghĩ g ti c mấy vấn đề nu ra v chng ta cng nhau suy nghĩ rồi tự tm cho mnh 1 lối đi từ đy

  1 Trung cộng Muốn cho khắp nơi ch đến chuyện ny để nếu c phải ra tay đn p dn Ty tạng th c nhiều người sẽ v vụ ny m thiếu quan tm đến người Ty tạng

  2 Những người cộng sản họ lun lun biến mnh thnh nạn nhn nn sẽ dng chuyện ny để la lối rằng Hoa Kỳ xm phạm lnh hải v cố gy hấn nn bắt buộc tu Trung cộng phải c biện php ngăn chặn

  3 Ngoi biển Đng lc đ đang c g ? Dưới đy biển lc đ đang c g
  Tại sao TC lại phải cương quyết hnh động như vậy c phải l để che đậy 1 hnh vi mờ m no đ khng v nếu khng c tiềm thuỷ đnh đang hoạt động bn dưới Trung cộng khng bao giờ lại hnh động v ch như vậy v con tu của Hoa Kỳ lại l con tu khng v trang v chuyn vẽ bản đồ đy biển cho Hải Qun HK c phải l TC sợ hệ thống rada tối tn của con tu ny khng v đang c những hoạt động bn dưới

  4 Nếu HK v TC xch mch th TC sẽ chiếm ton bộ biển đng để phng thủ v như vậy ci lưỡi b TC sẽ liếm nơi no đầu tin c phải l VN khng ?

  5 Khi trong nước xo trộn th Tc sẽ lm g c dm đn p dn chũng khng
  m trước khi c những chuyện xo trộn x hội tại TQ th lực lượng naog TC cần phải quản l
  C phải l thanh nin khng ?
  Muốn quản l thanh nin v tập trung thanh nin th nơi no l nơi tốt nhất ? C phải l Qun đội khng
  Mấy năm nay Tc đ dnh nhiều cng sức để tuyn truyền chủ nghĩa dn tộc
  v họ đ rất thnh cng khi cc thanh nin TQ phản ứng rất cực đoan mỗi khi c va chạm d nhỏ nhẹ đối với ,Mỹ ,Nhật
  Nếu muốn tập trung thanh nin trong Qun đội th phải lm g ?
  c phải l gy hấn v tạo khng kh chiến tranh khng
  V sự trường tồn của dn tộc v an ninh của tổ quốc việc đầu tin Tc sẽ lm l chiếm cứ Việt Nam
  v sau đ th đ c chiến tranh nn ku gọi thanh nin đi nghĩa vụ qun sự
  sau khi chiếm VN sau khi tập trung thanh nin sau khi dn qun xuống Đng Nam sau khi phong toả biển Đng Tc đ đặt thế giới trước 1 sự đ rồi v bắt đầu thương lượng với Mỹ v Lin hiệp Quốc để rt Qun tiến trnh c cưa vi thập nin ……. kịch bản đ xong v Trung quốc thống nhất .Trong đ c Vn hay khng . Nếu chng ta khng dm lm v Dn Tộc VN m cứ chờ đợi v chịu để cho CSVN lm thay chng ta

 96. 96

  Anonymous said,

  Độc ti + dối tr = thoi ha & tự diệt vong.

  Chỉ tội cho dn VN, bao thế hệ phải sống dưới sự diễn tuồng & t m của BCT ĐCS… kết cuộc dn tr bị ngho hn, thui chột. Hỏi thử lấy g để pht triển v khng bị ngoại bang đ đầu cưởi cổ.

  B Vanga, nh tin tri nổi tiếng người Balan c tin đan về chiến tranh thế giới lần III, sẽ diễn ra vo cuối năm 2010. C lẻ lc đ VN sẽ c thay đổi chnh trị g đ, nhưng chưa biết l liệu Trung cộng c thn tnh VN theo như tnh tan của bc Trần Đng Chấn, hay l c thế lực no đ của VN thực hiện thay đổi.

  Xin lỗi, nhn qua nhn lại th tui hơi bi quan v 15 ng trong BCT + nội bộ ĐCS hiện nay vẫn đang thu xếp ăn chia với nhau… cn nhn ra ngai th chưa thấy ai c khả năng. Do đ khả năng l c thay đổi, nhưng chưa biết l tốt hơn hay l tệ hơn, đừng vội mừng.

  Cn VN th theo tui BCT đ bn cho Trung cộng từ lu rồi. V cn c ai để m bấu vu ngai Trung cộng.

 97. 97

  Anonymous said,

  V bi của bc Trần Đng Chấn hơi thin về dự bo, dự đan nn tui copy cc lời tin tri của b Vanga vo đy (sưu tầm ở http://www.lyhocdongphuong.org.vn/diendan/index.php?showtopic=2830), suy luận ra cũng kh hợp l với tnh hnh kinh tế hiện nay:

  “Theo lời của Vanga, trong tương lai khng xa sẽ xảy ra cc vụ mưu st 4 nh lnh đạo chnh phủ. Những cuộc xung đột ở Indostan (phần đất ở Nam bao gồm Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc, Ty Tạng) sẽ l một trong những nguyn nhn chnh mở mn cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

  Năm 2010 – Năm bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Cuộc chiến tranh ny sẽ bắt đầu vo thng 11/2010 v kết thc vo thng 10/2014. Ban đầu, cuộc chiến tranh diễn ra bnh thường, tiếp đ sẽ xuất hiện hng loạt vũ kh hạt nhn v cuối cng l vũ kh ha học.

  Năm 2011 – Khng một loi động vật, thực vật no ở Bắc bn cầu c thể sống được do kết quả của qu trnh lắng cặn chất phng xạ. Tiếp đ, những người Hồi gio (người theo Đạo Hồi) sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh ha học chống lại người Chu u.

  Năm 2014 – Phần lớn loi người sẽ bị mắc chứng bệnh mưng mủ, ung thư da v cc loại bệnh khc về da do hậu quả cuộc chiến tranh ha học.

  Năm 2018 – Trung Quốc sẽ trở thnh cường quốc thế giới mới. Những nước pht triển sẽ trở thnh kẻ bc lột cc nước khc từ việc khai thc cc nguồn ti nguyn khong sản.

  Năm 2028 – Loi người sẽ tạo ra một nguồn năng lượng mới, kiểm sot được cc phản ứng nhiệt hạch v nạn đi dần dần được khắc phục. Cũng trong thời gian ny, con tu vũ trụ c người li lần đầu tin sẽ đổ bộ ln sao Kim.  B Vanga l một tin tri m nổi tiếng người Balan, b đ chữa nhiều bệnh nan y cho dn chng thời cn sống v đ tin đan đng sự kiện tu Kursk của Nga bị chm v sự kiện khủng bố 11/09…

 98. 98

  Anonymous said,

  Nếu để th tnh hnh vng đất Nam bao gồm Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc, Ty Tạng quả l đng lo chứ khng phải vấn đề Iran, Irắc hay giữa Israel & Palestin 😦

 99. 99

  Anonymous said,

  Cc anh cứ việc viết, viết g th viết, nếu viết qu cng an họ cho cc anh vo trại giam

 100. 100

  Hoat Nguyen said,

  bai viet hay qua . cam on bac nhe

 101. 101

  TaMa's Blog said,

  Cac Pac giang dao hay wua toi hoc triet cao lam chi duoc 4 thui…

 102. 102

  Anonymous said,

  Cảm ơn anh Chấn! Anh thật l người su sắc! Hy vọng anh sẽ l 1 trong số những người đứng ln cầm l cờ giải phng dn VN khỏi ch n lệ của Cộng Sản. Ti l 1 vin chức nh nước, được đo tạo tốt, thu nhập cao (v c nhiều cơ hội lm thm, chứ khng phải từ tham nhũng). Nhưng ti ko thể chấp nhận hệ thống chnh trị hiện tại. Qu tham nhũng v nhẫn tm! Ti cũng chia xẻ quan điểm với anh Chấn. Khng chỉ Mỹ m cả EU, Japan đều muốn đẩy nhanh VN đến dn chủ. Một khi ĐCSVN bị vỡ (chứ ko phải independence of Tibet), TQ sẽ vỡ. I hate communism!!!

 103. 103

  Anonymous said,

  Hy cng nhau thay đổi !!
  em l người con của dất nước của chiến tranh, đất nước yu ha bnh, em sinh ra vo thời đổi mới, v em sắp trn 20 tuổi. Mẹ em l 1 người kinh doanh nhỏ v cha em l đảng vin v từng l gio vin v về hưu non. V em từng l 1 thằng khốn nạn, bất hiếu, khng yu thương ai cả…. nhưng khi tự đứng ln em thấy nhn lại bạn b em vẫn như em trước đy họ đang chm trong ci em đ bỏ đi ci em đ vượt qua. Lng em quặn khi nhn thấy những người bạn mnh vẫn như vậy. đi lc em khng bit mnh c đin hay khng khi m sống khc mọi người như vậy. em đ xem ti liệu về lịch sử nước mnh lịch sử cc cuộc chiến tranh, v cu chuyện của những người m em biết (em rất cm ơn mẹ khi mẹ lm kinh doanh nhờ đ m em gặp mặt dc rất nhiều người: người lnh cả VNCH v người cộng sản, người nng dn, người dn tộc ….) v cu chuyện của Bụt. Em tm dc ước vọng cho cuộc đời mnh. em yu đất nước mnh nhưng một mnh em l một hạt ct nhỏ b, em mong muốn mọi người gip em. Chng ta cần một suy nghĩ mới, một đường lối mới, khng l CNTB khng l CNCS, khng l chủ nghĩa của 4% người chiếm 96% của ci dn tộc m l Chủ Nghĩa Nhn văn, Chủ Nghĩa dn tộc, Chủ Nghĩa v nhn loại tiến bộ. Em muốn người Việt Nam cầm ngọn cờ đầu trong giải phng con người. Em khng cần một nước Việt Nam giu sang, e khng cần một nước Việt Nam giu mạnh về qun sự, m l một nước Việt Nam tr tuệ cao, nhn văn, yu thương. Đ l mục đch của em. ở đy em thấy hầu như tất cả đều yu nước nếu ai cng suy nghĩ th cng với em đồng hnh trn con đường di ny, cng nhau xy dựng l tưởng mới.

 104. 104

  Anonymous said,

  Tại sao số gian nguyệt thất của triều đại cộng sản lại bằng 5? Nhỡ n bằng 100, 1000 th sao?

 105. 105

  L H said,

  Thời điểm thay đổi đất nước đang đến gần rồi ,Ma thu năm kỷ sửu 2009 l thời điểm đng nhớ trong dn tộc Việt .Kỷ sửu sang thu cng biến động .Kh khen cho anh TRần Đng Chấn đ thng được thin văn .Nhn vo kinh tế Việt nam chnh l nhn vo thực tế trần trụi v cng nhận khng cn bn ci nữa :ứng nghiệm sấm trang trnh đ r .By giờ đang chờ đng thời cơ để lm 1 cuộc cch mạng nữa .Những người nằm trong hệt thống đ đ sẵn sng rồi .C chăng họ đang m thầm thực hiện mục tiu đ .C nhn ti cũng đang chuẩn bị chờ pht sng đầu tin ,đối đầu với cs độc c phải cần c kế hoạch chuẩn bị chu đo .Hy chờ đợi nh !!!

 106. 106

  L H said,

  Thời điểm thay đổi đất nước đang đến gần rồi ,Ma thu năm kỷ sửu 2009 l thời điểm đng nhớ trong dn tộc Việt .Kỷ sửu sang thu cng biến động .Kh khen cho anh TRần Đng Chấn đ thng được thin văn .Nhn vo kinh tế Việt nam chnh l nhn vo thực tế trần trụi v cng nhận khng cn bn ci nữa :ứng nghiệm sấm trang trnh đ r .By giờ đang chờ đng thời cơ để lm 1 cuộc cch mạng nữa .Những người nằm trong hệt thống đ đ sẵn sng rồi .C chăng họ đang m thầm thực hiện mục tiu đ .C nhn ti cũng đang chuẩn bị chờ pht sng đầu tin ,đối đầu với cs độc c phải cần c kế hoạch chuẩn bị chu đo .Hy chờ đợi nh !!!

 107. 107

  L H said,

  Thời điểm thay đổi đất nước đang đến gần rồi ,Ma thu năm kỷ sửu 2009 l thời điểm đng nhớ trong dn tộc Việt .Kỷ sửu sang thu cng biến động .Kh khen cho anh TRần Đng Chấn đ thng được thin văn .Nhn vo kinh tế Việt nam chnh l nhn vo thực tế trần trụi v cng nhận khng cn bn ci nữa :ứng nghiệm sấm trang trnh đ r .By giờ đang chờ đng thời cơ để lm 1 cuộc cch mạng nữa .Những người nằm trong hệt thống đ đ sẵn sng rồi .C chăng họ đang m thầm thực hiện mục tiu đ .C nhn ti cũng đang chuẩn bị chờ pht sng đầu tin ,đối đầu với cs độc c phải cần c kế hoạch chuẩn bị chu đo .Hy chờ đợi nh !!!

 108. 108

  L H said,

  Thời điểm thay đổi đất nước đang đến gần rồi ,Ma thu năm kỷ sửu 2009 l thời điểm đng nhớ trong dn tộc Việt .Kỷ sửu sang thu cng biến động .Kh khen cho anh TRần Đng Chấn đ thng được thin văn .Nhn vo kinh tế Việt nam chnh l nhn vo thực tế trần trụi v cng nhận khng cn bn ci nữa :ứng nghiệm sấm trang trnh đ r .By giờ đang chờ đng thời cơ để lm 1 cuộc cch mạng nữa .Những người nằm trong hệt thống đ đ sẵn sng rồi .C chăng họ đang m thầm thực hiện mục tiu đ .C nhn ti cũng đang chuẩn bị chờ pht sng đầu tin ,đối đầu với cs độc c phải cần c kế hoạch chuẩn bị chu đo .Hy chờ đợi nh !!!

 109. 109

  Anonymous said,

  Người Dn đ đến lc thực hiện quyền lm Chủ


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: