CHÍNH TRỊ

Đang đọc một cuốn sách rất hay: “TIỂU LUẬN viết bằng tiếng Pháp trong thời gian 1922-1932” của Phạm Quỳnh. Tác giả là một nhà văn hóa lớn đầu thế kỷ 20, đã từng viết nhiều bài báo và tác phẩm văn học có giá trị.

Trong các tiểu luận này, có một bài báo tựa đề “Chính trị” được viết vào năm 1929 nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Xin được trích dẫn vài đoạn:

“Vậy chính trị theo định nghĩa ở từ điển là gì? Đó là tất cả những gì liên quan đến công việc cai quản Nhà nước, đến công việc quản lý có hiệu quả mọi công việc công cộng, đến việc bảo vệ lợi ích tối cao của dân tộc.
Vậy thì, vì lẽ gì một công dân xứng với danh hiệu này, cho dù danh hiệu đó đã bị hạ thấp ít nhiều, – và đó chính là trường hợp của kẻ đang muốn trở thành công dân ở xứ Đông Dương hay ở nước Nam – lại có thể không quan tâm đến công việc của đất nước mình, nghĩa là quan tâm đến chính trị, cái chính trị như một nghệ thuật quản lý mọi công việc của đất nước sao cho tốt đẹp?

Vì lẽ gì một người nước Nam biết lo lắng cho sự phồn thịnh và tương lai của tổ quốc mình, lại có thể không tìm hiểu xem tố quốc mình được cai quản như thế nào, lại không tự hỏi liệu các thể thức cai quản hành chính hay cai quản hiện nay có phù hợp với đất nước mình không, và nếu cần, thì phải tiến hành những cải cách, những cải tiến, những sửa đổi hoặc những cải tạo hữu ích hoặc cần thiết nào? Và nếu cái người nước Nam ấy phát hiện thấy có những lạm dụng, những sai sót hoặc những vi phạm, liệu cái người nước Nam ấy có thể tự buộc tội mình không tố cáo chúng ra?

Tất cả những điều đó chính là chính trị, và đó không chỉ là quyền được làm mà còn là nghĩa vụ phải làm của người công dân.

Và nếu, trong khi tranh luận về những vấn đề lợi ích chung này, công dân nước Nam kia chỉ duy nhất bị thúc đẩy bởi ước vọng được có ích cho đất nước và đồng bào mình, nếu như công dân ấy không bao giờ mất bình tĩnh, mất khả năng làm chủ hoàn toàn bản thân, mất cái trung lập về tinh thần hay tính “trung dung” thành thói quen trải qua nhiều thế kỷ văn hóa Khổng giáo, nếu như công dân ấy không đem vào đó bất kỳ định kiến nào, bất kỳ sự nóng nảy nào, và hơn thế nữa, nếu công dân ấy luôn luôn giữ mình trong phạm vi hợp pháp và tôn trọng trật tự, thì có cái chính phủ nào, dù có yếu bóng vía đến mấy, lại có thể coi hành vi và thái độ như thế của công dân kia là một tội ác?

Ngược lại, một chính phủ quan tâm đến việc hoàn tất tốt nhiệm vụ của mình sẽ phải biết ơn những con người có thiện chí này, những người làm hết sức mình để soi tỏ cái niềm tin đó của chính phủ.

Và trong hoàn cảnh này, các bạn lại không muốn người nước Nam làm chính trị hay sao? Như thế chẳng khác nào các bạn muốn họ thờ ơ với số phận của đất nước họ, đến tương lai con cháu họ, đến hạnh phúc gia đình họ, đến cuộc sống của chính họ!

Chính các xã hội mị dân Phương Tây đã truyền bá ra thế giới dạng chính trị này, một dạng chính trị khêu gợi và khai thác các đam mê của dân chúng, chia rẽ dân tộc thành các bè phái đối lập, khích họ chống lại nhau, khơi dậy các bản năng thấp hèn nhất của dân chúng để thỏa mãn các tham vọng của một thiểu số sẵn sàng làm tất cả. Dưới cái cớ kiếm tìm hạnh phúc cho nhân dân, người ta ru ngủ và lừa dối nhân dân bằng các ảo tưởng nguy hiểm hoặc giả trá. Với chiêu bài chính trị này, những kẻ tầm thường nhờ vào những con người tốt đẹp hơn họ để giành lấy chính thắng, những người cuồng nhiệt nhất thì vùng vẫy và đứng ra trục lợi là láu cá nhất hạng hoặc là những kẻ ít biết hổ thẹn hơn cả thì đứng ra trục lợi.

Bọn họ duy trì trong xã hội một tình trạng siêu kích động triền miên thuận lợi cho sự bùng nổ mọi loại hằn thù, oán hận, mọi loại tình cảm xấu vốn đang ngủ yên trong đám đông. Đó chính là chính trị “làm chiêu bài cho đủ điều ngu ngốc, cho mọi thứ tham vọng, và cho mọi chuyện lười nhác” như Alphonse Daudet đã nói. Chính vì thế nó trở thành “chất hòa tan cực mạnh ý thức con người”, trở thành yếu tố làm bại hoại tình cảm và phong tục. Cái thứ chính trị đó luôn luôn đi kèm với những cách thức thực thi ít nhiều được đem dùng phổ biến, bao gồm từ những lời dối trá ngu xuẩn nhất đến những dọa dẫm trơ trẽn nhất, từ các mưu mô xảo quyệt nhất đến hành động mua chuộc công nhiên nhất. Lợi ích chung, lợi ích của nhân dân, lòng ái quốc, sự hòa hợp xã hội, đó là những lời lẽ được dùng để biện hộ cho sự buông thả mọi dục vọng và mọi thói ích kỷ.

Dạng chính trị này, vốn dĩ mọi người đều có thể tiếp cận được, tự nhiên làm nảy nở mọi sự tầm thường. “Thô bạo, bất công, gây hận thù, và to mồm”, nó làm những con người có giá trị tránh xa, nhưng lại phô ra những nét hấp dẫn đặc biệt cho đám người bất tài, mưu mẹo, tham vọng, ba hoa. Sở thích này bắt đầu lan truyền trong một số giới người nước Nam. Nhưng nếu đồng bào chúng ta được tiếp xúc sâu rộng với loại chính trị này, – và dường như đó là quy luật để “tiến bộ” lên – thì chúng tôi mong muốn sự tiếp xúc để tiến bộ đó càng xảy ra muộn càng tốt.

Kết luận phải rút ra từ sự so sánh như thế giữa hai dạng chính trị là rành rành rồi. Người nước Nam có thể và cần phải làm chính trị, nhưng đó là chính trị theo nghĩa thứ nhất đã đem ra phân tích: cái chính trị của lợi ích chung đòi hỏi một sự toàn tâm toàn ý cho việc công. Ngược lại, người nước Nam phải tránh cái chính trị có xu hướng mị dân, nó ve vãn nhân dân để lừa dối nhân dân, và bất chấp thực tế, khiến nhân dân
lao vào các ảo tưởng nguy hiểm và không thể thực hiện được.” (trang 312 – 317)

Bài báo ra đời vào năm 1929, thời điểm mà chính quyền phong kiến và chế độ bảo hộ của thực dân Pháp bước vào giai đoạn suy vong. Đúng 80 năm trôi qua nhưng tình trạng bài báo mô tả chẳng thay đổi là mấy ở nước ta, có phần còn tệ hơn. Lúc đó còn có những tờ báo chính thức đăng tải công khai những bài báo như thế này. Tốt hơn nữa là tác giả của chúng chẳng bị làm sao. Không những thế, 2 năm sau ông còn được triều đình Huế mời vào làm quan, giữ đến chức thượng thư (tức bộ trưởng bây giờ). Chính quyền thực dân cũng chẳng bắt tội ông chút nào vì đã dám mỉa mai đến “mẫu quốc”. Nếu Phạm Quỳnh sống vào thời nay thì chắn chắn các bài báo rất giá trị của ông sẽ bị xem là “lề trái”. Nhưng “may” cho ông là đã không “phải” sống đến bây giờ. Ngay sau cách mạng Tháng 8 ông đã bị bắt và giết chết. Một thời gian dài mấy chục năm sau đó chính quyền xem ông là phần tử xấu.

Nhờ tiến bộ công nghệ của nhân loại, người dân Việt vừa tìm thấy một không gian để bày tỏ quan điểm và mối quan tâm chính trị cho đất nước thì chính quyền nhanh nhạy cho ra thông tư quản lý blog. Cuộc sống khó khăn của dân chúng đang có quá nhiều thứ cần chính quyền nhanh nhạy nhưng các quan chức đều vô cảm với những điều ấy. Hệ thống công quyền này chỉ quan tâm đến những cái họ gọi là nhạy cảm. Ý nghĩa trong sáng của tính từ này khi nói về công chúng là để diễn tà mức độ quan tâm rất lớn của nhiều người, nhưng nó đã bị lạm dụng và chính trị hóa để ngăn chặn sự quan tâm chính đáng của người dân vào chính trị.

Xét cho cùng đó là sự hoảng sợ. Yếu thế nào thì người ta mới sợ đến như vậy.

Trần Đông Chấn
Mùa đông tháng 1, 2009

Tải file pdf và prc tại đây

Advertisements

47 Responses so far »

 1. 1

  Anonymous said,

  chnh phủ tiu diệt bất cứ ai chống lại v đi nhn quyền… thời của cụ Phạm Quỳnh người Php cũng lấy sức mạnh để khuất phục người Việt. Chnh phủ by giờ cũng thế, trị nước bằng nanh vuốt của kẻ c qun đội v cng an… khi qun đội v cng an khng phải l người v nước v dn m v tiền v lợi th người dn tội nghiệp đến dường no …

  M người dn đang yếu c khi lại l v đang l những chiếc đũa rời … nếu hợp quần lại trở thnh sng thần sẽ cuốn tri ….Ba đnh đ chứ????

 2. 2

  GTC said,

  đọc lại bo xưa để biết vị tr của mnh, cm ơn anh đ cho người dn Việt đang bị p bức, mị dn như thế no ! mỗi người hy gp thm phần của mnh vo việc lấy lại quyền của con người bằng bất cứ hnh thức no c thể, c thế nước nh mới mau thot khỏi cảnh mị dn tồi tệ hiện nay.

 3. 3

  GTC said,

  Xin lỗi v post thiếu chữ:”đọc lại bo xưa để biết vị tr của mnh, cm ơn anh đ cho người dn Việt thấy đang bị p bức, mị dn như thế no ! mỗi người hy gp thm phần của mnh vo việc lấy lại quyền của con người bằng bất cứ hnh thức no c thể, c thế nước nh mới mau thot khỏi cảnh mị dn tồi tệ hiện nay.”

 4. 4

  psonkhanh said,

  Ti sẽ tm đọc quyển sch ny. C lẽ những nh lnh đạo Đảng cũng cần đọc ny, nếu khng từ suy đến vong sẽ nhanh chng, trong vng vi năm tới thi v khng thể trnh khỏi. Cảm ơn anh Chấn đ c một nhận xt tinh tế để thức tỉnh mọi người.

 5. 5

  Du Lam said,

  Đng mừng l từ thời chữ quốc ngữ cn mới tinh anh, đ c người như Phạm Quỳnh để biết lời người xưa.” Anh hng như l ma thu” thơi no cũng c.Bi nghị luận của Phạm Quỳnh thật sắc sảo. Cảm ơn anh Chấn đ tm ti lệu qu.

 6. 6

  TiếnHuy said,

  bi hay đng đọc…t m hỏi ai giết Phạm Quỳnh?

 7. 7

  Anonymous said,

  viết thế chứ viết ngn bi nữa chế độ ny vẫn vững như bn thạch thoai mấy ng dở hơi ăn cơm nh vc t v hng tổng ah.hy đi vo căn nguyn của việc sụp đổ chế độ thực dn để thấy v sao n sụp đổ rồi hng so snh,ci căn nguyn cơ bản l dn(dn ở đy chủ yếu l tầng lớp nng dn nh) bị p bức bc lột thậm tệ qu mức chịu đựng đến nỗi họ ko cn đường no khc hơn l đấu tranh lật đổ ci chế độ đ.cn hiện nay th sao:nng dn đa phần đều c ruộng đất ko bị thiếu đi,được nh nước hỗ trợ kỹ thuật,thuế m ko phải đng nhiều,miễn thủy lợi ph.nng dn việt nam chỉ cần như thế thi l đủ lắm rồi sung sướng lắm rồi v trong hng ngn năm qua họ chưa bao giờ được đối xử bởi chnh quyền tốt đến như thế.chỉ cn một số nơi c biệt quan chức chn p dn qu mức như hậu lộc thanh ha th đ được chnh phủ chỉ đạo quyết liệt.

 8. 8

  Anonymous said,

  cn ci khủng khoảng hiện nay m dựa vo đ cc ng hy vọng đảng cộng sản việt nam sụp đổ th thật ho huyền.n chẳng l ci g nếu so với những g người dn phải chịu trong k ức gần nhất l những năm kh khăn thập nin 80 hay trước đ l những năm chiến tranh cn ni thẳng l những người đọc bi của cc ng l tầng lớp tr thức dở hơi rỗi việc.ni thẳng ra l những thằng ny cc ng sẽ chẳng hy vọng g đu v vậy lời khuyn chn thnh của ti l cc ng nn tập trung vo cng việc kiếm tiền nui sống gia đnh đem lại sung sướng cho vợ con hơn l mất cng đi viết mấy ci bi vớ vẩn th ny

 9. 9

  GTC said,

  to spin doctor: tranphuc, bạn muốn thấy được thực tại của Việt nam m cứ đọc mấy ci thng tin lề phải đ th khng bao giờ thấy được đu !Chng ti khng rảnh rỗi g đu, chỉ v trăn trở cho vận mệnh của đất nước thi bạn ạ. C bao nhiu nước Cộng sản sụp đổ m bạn vẫn khng thấy sao m viết thế, by giờ bất mn nhất l tầng lớp nng dn v cng nhn chứ khng phải chỉ c chng ti đu !

 10. 10

  Skarlor said,

  “Người thường th chỉ nhn thấy chiến tranh khi bom nổ đạn rơi, nhưng những người c tầm nhn chiến lược, c tầm nhn thấu triệt th chỉ nhn cc sự kiện l biết chiến tranh sẽ diễn ra như thế no, v khi sng nổ th thế thắng bại sẽ nghing về bn no” (L Văn Xương)

 11. 11

  psonkhanh said,

  By giờ m vẫn cn những kẻ ảo tưởng như tranphuc. Nhưng ti tin l chẳng cn đu, đy chẳng qua l những kẻ được Đảng nui cơm để ni theo Đảng. Ci lực lượng ny giờ đng lằm, Đảng dạy dỗ cht đỉnh rồi thả đi khắp mọi nơi, từ thế giới mạng đến cc vng xu vng xa, khắp ngang cng ng hẻm để ra rả những điều giống hệt nhau. Cơ quan của ti cũng phải được (hay bị?) học những lời lẽ giống hệt như những điều m tranphuc viết ở trn để ra cc bo co nghin cứu. Mọi người thng cảm, v miếng cơm thi.

 12. 12

  TTKH said,

  1. “Tiền bạc” l nh sng cho mọi khuynh hướng chnh trị ! Từ trong rừng ăn rau ăn rễ họ biến thnh tỷ ph th thử hỏi l lẽ no c thể đnh bạt được sự suy nghĩ của loại chnh phủ ny ?
  2. “Quyền lực” l phương tiện duy nhất để chnh phủ lm giầu cho c nhn họ th lm sao c thể bảo họ từ bỏ quyền lực ? Hơn nữa, những kẻ khng c thực ti về tri thức lun lun phải bm vo quyền lực để đạt mục đch (nếu khng đm sau lưng chiến sĩ th lm sao 1 người bần cố nng c thể leo ln hng lnh đạo quốc gia ?) – “Nhn bản” của loại người ny c lẽ l như thế nn mới c thể lm được những chuyện như vậy !
  3. “Quyền tư hữu khng c” đ gin tiếp dậy cho con người ăn cướp m khng cảm thấy đ l ăn cướp v mọi sự l của chung; hơn nữa n cũng l động lực đưa con người tới chỗ sống v thức trch nhiệm.
  4. “Hoi bảo” của người dn sau mấy chục năm sống với loại chnh phủ phi nhn bản ny đ thnh bo ho v chai đ mất rồi v sợ sệt v kiệt sức v đy cũng chnh l l do chnh củng cố sức mạnh cho quyền lực chnh phủ !

 13. 13

  TSCD Tan said,

  @tranphu: ti thấy anh mới l kẻ “dỡ hơi rỗi việc” nn mới tạo vội blog để vo đy “sủa”. Ti đồng với anh l khi đ khng cn chịu đựng nổi p bức bc lột th dn ta sẽ nổi dậy đấu tranh, v chng ta cứ chờ xem sao nh. Anh cố gắng p đặt tư tưởng, đổi trắng thay đen để lm g, thời gian sẽ trả lời cho anh biết thi. Ti cũng chn thnh khuyn anh l cố gắng kiếm tiền đi, cn kiếm được bao nhiu th kiếm rồi cao chạy xa bay đi, chứ dn ta sau ny m bắt được anh th họ đập vỡ ci mồm thối của anh ra, khng cn cơm cho được g nữa đu.

 14. 14

  Anonymous said,

  Thưa cc bc! Chng ta ln “thực tế” rằng: Sự hiểu biết v đồng thuận trong x hội Việt Nam khng giống nhau. Nn cc bc đừng vội nhận định về những người như Tranphu hoặc ai đ khc “dng ủng hộ” l thế ny, thế kia. C như vậy, chng ta mới tiếp cận được “nguồn lực x hội” cn rất to lớn. V 1 lẽ đơn giản, cn nhiều người Việt Nam khng c cơ hội tiếp cận thng tin, internet, blog như chng ta, ngay đến bo ch “lề phải” th ra ngoi vi đ thị lớn cũng trả c.
  Mặt khc, nn hiểu Đa Nguyn l nhiều gc đnh gi, nhiều trường phi, bởi thực tế đ chứng minh khng c trường phi no hon hảo, phải c “so snh” để lựa chọn trường phi được số đng chấp nhận.
  @ Tiến Huy: giết Phạm Quỳnh khng phải l 1 người, m l 1 nhm du kch. Khi ng Hồ biết tin Phạm Quỳnh bị giết cũng chỉ biết tham “giết người như vậy, cch mạng được g?”

 15. 15

  Anonymous said,

  rất hay !:)chu chỉ biết ni thế.h…tất cả cng cố gắng no :)kh kh

 16. 16

  Anonymous said,

  @all:ti thấy cc anh rất l muốn chế độ cộng sản sụp đổ nn ti phn tch v sao m chế độ ny kh c thể sụp được thoai.

  để ti phn tch thm v sao chế độ ny kh sụp được nh:nếu cc anh phn tch kỹ người “nng dn” việt nam sẽ thấy về bản chất họ l những người thch sự yn ổn khng thch sự thay đổi,đy l lối tư duy hng ngn năm nay rồi v họ thường rất ngại phản khng chnh quyền,đy l di chứng hng ngn năm bắc thuộc v phong kiến ko di chứ ko phải do chế độ cộng sản mang đến.v muốn yn ổn nn chỉ khi no bị p bức một cch cực kỳ qu đng,c thể gọi l bc lột tn khốc,họ khng cn một lựa chọn no khc nữa th sự phản khng trong họ mới trỗi dậy v mới bng ln cc cuộc gọi l cch mạng.nếu xt yếu tố trn th hiện nay cn qu xa với nếu cc bc mơ tưởng đến một cuộc cch mạng no đ

  cc bc ton ni đến những vấn đề rất xa với như dn chủ g g đ,người dn người ta đếch hiểu v cũng đếch thm quan tm đu v chnh quyền c lm g đến họ đu m họ quan tm(đy l ni đến đa số nh khoảng 98-99% ti nghĩ thế).cc bc cứ h ho dn chủ ny nọ may ra gy được sự ch của một bộ phận tr thức no đ thoai,m cc bc đừng hy vọng g l lực lượng tr thức ny sẽ lm nn cuộc cch mạng v trong lịch sử việt nam chưa c một cuộc cch mạng no từ giới tr thức hoặc dn thnh thị thnh cng cả.chỉ c cc cuộc cch mạng từ nng dn th may ra lm nn chuyện m trong tnh hnh hiện nay như ti phn tch chẳng c l do g để những người nng dn lm cch mạng cả v hầu hết họ đều hi lng với chnh quyền hiện tại

 17. 17

  Anonymous said,

  cn ci vấn đề dn chủ theo cch nghĩ của cc bc đối với đa số người dn việt nam ni chung l kh hiểu v cc bc ton h ho dn chủ theo kiểu phương ty.người dn việt nam th chẳng hiểu v cũng chẳng quan tm dn chủ phương ty n như thế no.đối với họ th những vấn đề như c cơm ăn ko thiếu đi được sở hữu ruộng đất,thuế m nhẹ nhng,được năng suất cao thế l dn chủ lắm rồi v họ so snh ci ngy xưa cũng cch đy c mấy chục năm thi họ đu c được điều đ.đối với họ được như hiện tại l sung sướng l dn chủ lắm roi.ngy xưa th “thằng tổng l” to tổ bố,dn lng ai cũng sợ n một php nhưng ngy nay th “mấy thằng tổng l” chả l ci đinh g cả,n m lm g sai th chửi n thoải mi ấy chứ.đối với người nng dn th đấy l dn chủ lắm roi.

  ni chung l cc bc h ho dn chủ kiểu phương ty chỉ v tc dụng thoai

 18. 18

  Anonymous said,

  Quả thật x hội ta mấy chục năm tri qua m suy nghĩ của con người khng thay đổi, khng biết phải gọi l nht gan hay l yếu thế, v khng biết phải gọi l yếu thế hay đ hn, chng ta lun im lặng v chấp nhận. Lắm lc ti nghĩ chng ta dnh lai đất nước để lm g khi người dn cng ngy cng đi hơn v kht hơn ?.
  Chnh trị l đề ti mun thuở, d anh muốn hay khgn th n vẫn tồn tại, nhưng m điều khc lạ l ở VN th chnh trị l một điều tối kỵ, nn người ta chỉ mới dm nghĩ-dm ni, chứ chưa dm lm.
  Trước khi Obama lm tổng thống, khng ai nghĩ rằng một nước Mỹ hng cường sẽ c ngy c người trẻ tuổi da mu ln lm ng chủ nh trắng. Nhưng ri khi Obama đ chuẩn bị đủ tiềm lực (v cả ti lực), th ng đ xuất hiện ngời sng một cch đng lc. Hy vọng rằng sẽ c một ngy Việt Nam đn cho một người mới, một ngy mới !

 19. 19

  Anonymous said,

  c nhiều ci kh hiểu qu ạh 😦

 20. 20

  Anonymous said,

  @tranphuc Ti khng cho rằng những người này mún ĐCS phải sụp đ̉ mà cái họ mong mún là 1 sự thay đ̉i đ̉ đ́t nước đi ln ngày càng được giàu mạnh hơn. Ńu ĐCS khng có khả năng tự thay đ̉i đ̉ đưa dn ṭc đi ln, thì khả năng sụp đ̉ có th̉ được đặt ra.
  -Khi đ́t nước khó khăn nghèo hèn như hm nay những người thua thịt nh́t ṽn là t̀ng lớp cng-nng chứ ko phải những người “dỡ hơi rỗi việc” này. ĐCS đã hứa hẹn nhìu những chẳng làm được bao nhiu. Đã hơn 30 năm r̀i ṽn nghèo đói, ĐCS c̀n bao nhiu năm nửa đ̉ đưa nước VN ln ngang t̀m với các nước trong khu vực ???

 21. 21

  Thanh T said,

  to tranphuc: theo phn tch của bc th ci ngy nng dn bất mn , vng dậy chắc ko xa nữa đu. Nạn cướp đất của chnh quyền hiện nay tuy c hơi khc so với xưa, nhưng nng dn by giờ họ cũng khn lắm! Ci kiểu qui hoạch, rồi đền b rẻ mạt, sau đ phn l, bn ra gi chnh lệch ngt trời của cc cha lảnh đạo hiện nay đ khng cn qua mắt được nng dn. V thế nếu bc c theo di “lề tri” một t th bc phải biết sự phản khng của nng dn đ bắt đầu qua cc hnh động khiếu kiện tập thể tại ta nh quốc hội, chống lại người thi hnh n ở Kin Lương, v mới đy thi l cc nng dn ở Hưng Yn cũng đ kin quyết chống lại chnh quyền cướp đất.

 22. 22

  Thanh T said,

  cn dn chủ nếu như bc ko hiểu hay n qu trừu tượng để bc ko hiểu th bc nn hiểu đơn giản như thế ny, dn chủ l quyền được lm những g đảng ni v ni những g đảng lm nhưng ko bị chụp mũ l phản động, rồi bắt giam. Dn chủ chỉ đơn giản thế thi

 23. 23

  Tran N said,

  @tranphuc, nh nước khng lm g họ(nng dn) đu, chỉ cần 1 cu ny của anh thi biết anh thuộc hạng no trong x hội VN, miển bn luận(ni với anh th so với ni với con vật th ni với con vật sướng hơn nhiều)

 24. 24

  Anonymous said,

  Chuc ban mot nam moi vui ve, hanh phuc, moi su nhu y!

  Vui Xuan khong que^n … rải truyền đơn 😀

 25. 25

  Anonymous said,

  Mnh nghĩ anh Phc ni cũng c ci l do ring theo cch nhn nhận v quan st vấn đề của anh ấy, cc bạn nếu k đồng thuận th cũng k nn dng từ ngữ qu nặng để chỉ trch theo lối mạt st người ta như vậy. Dn chủ thực sự cần dựa trn nguyn tắc tn trọng cc kiến khc biệt, nếu cc bạn, những người muốn thay đổi đất nước m lại khng thực sự tn trọng nguyn tắc của dn chủ th mnh thật thấy buồn, v nếu như vậy th VN d c trải qua bao nhiu cuộc cch mạng đi chăng nữa th dn chủ thực sự chỉ la giấc mơ qua xa.
  @tranphuc: mnh đồng với bạn l mọi cuộc cch mạng đều dựa vo tầng lớp nng dn, cng dn, chnh v thch yn ổn v ngại thay đổi nn 33 năm qua họ đ chờ đợi vậy m Đảng đ lm được g cho họ ngoi h ho khẩu hiệu sung. Mnh khng nghĩ cuộc sống của nng dn by giờ lại dễ dng đu, nếu dễ dng v sung sướng như vậy th đu c chuyện việt nam trở thnh nước xut khẩu người theo cch nhục nh (những thng tin về hoạt động xuất khẩu người của việt nam bạn c thể dễ dng tm trn bo ch lề phải) như vậy k? nu quả thưc sung sướng như bạn ni th ai lại đi chọn cai cch trở thanh đồ vật cho người ta xăm xoi, trả gi bạc bẽo như vậy? Cng nhn lm việc trong nước th phải bn sức lao động với gi rẻ bo cho tư bản nước ngoi bc lột dưới sự bảo k của nh nước k ? Ci cần by giờ chnh l một tầng lớp khc trong x hội nu ra cho những người ny thấy được nguyn nhn của sự ngho đi của họ l do chnh quyền, mnh khng tin ngy trước chng ta chỉ c rải truyền đơn m c thể lm được cch mạng vậy m by giờ tiến bộ như vậy lại khng lm được nếu thực sự cch mạng l sự vận động mang tnh tất yếu của x hội. Mọi sự đang bắt đầu thay đổi, tất cả chng ta chỉ l một bộ phận của sự thay đổi đ, v khng một c nhn no c thể chống lại điều tất yếu đ. Họ chỉ c thể dũng cảm nhn thẳng vo sự thật, tn trọng, tm hiểu n v c những chuẩn bị ring cho mỗi người thi.
  @all: mnh tin răng Winds of Change sẽ đến trong một ngy khng xa.

 26. 26

  Anonymous said,

  @all:cc bc muốn thay đổi th nn hy vọng rằng chnh quyền hiện tại sẽ thay đổi về cch lm kinh tế điều hnh đất nước đưa đất nước mạnh hơn về kinh tế thoai chứ nếu đi thay đổi chế độ th ti nghĩ ko c đu.ti cũng ko thch thay đổi chế độ đu,ti chỉ mong muốn chnh quyền điều hnh đất nước tốt hơn thi v nếu thay đổi chế độ để rồi đi theo con đường của đng u hay thi lan suốt ngy cc đảng phi đnh nhau tranh ginh quyền lực th người dn đu cũng được hưởng lợi g no,x hội sẽ mất ổn định,lc đấy c thch ni g th ni cũng phỏng c ch g.ci chnh m người dn cần ko phải l ci quyền thch ni g th ni như cc bc nu m l được tạo điều kiện lm ăn,được đảm bảo về an ninh x hội

  ti viết mấy bi trn chủ yếu l để phản bc lại cch nhn của Trần đng chấn thi.bc ny đề cập vấn đề qu vớ vẩn chứng tỏ chẳng hiểu ci g về chnh trị cả,cch nhận thức vấn đề qu non nớt,c thể gọi l ngy thơ.nếu ko phải như thế th r rng bi ny l phục vụ cho mục đch của mấy nước tư bản roi

 27. 27

  Anonymous said,

  @Le T: bạn cn trẻ (1985?) nhưng đ thật chững chạc với chnh kiến của mnh. Mong cho đất nước c nhiều người trẻ như bạn.
  @tranphuc: bạn cần học cch suy nghĩ bằng ci đầu của mnh, lắng nghe kiến của người khc, trải nghịệm qua thực tế v thận trọng khi pht ngn..Nếu cứ hồng vệ binh thế ny th người ta gọi l “khng đỡ nổi” đ. Bạn ch Đng u, Thi Lan…thực tế bạn đ biết g về họ? Thi Lan c vị tr địa l, con người, xuất pht đểim kh tương đồng với Việt nam, bạn ch sự mất ổn định của họ nhưng bạn c biết Việt nam đ phải hy sinh bao nhiu triệu người rồi m chỉ cn khoảng …98 năm nữa sẽ đuổi kịp Thi Lan đ. Bạn sẽ nguỵ biện “tại TL khng c chiến tranh, VN qua my cuộc chiến tranh “vĩ đại”, bạn c biết VN tự ho v đnh thắng mấy đế quốc to cn TL tự ho v đ trnh được mấy cuộc chiến tranh khng? (nếu bạn l dn th bạn thch ci tự ho no?)
  Về mặt văn ho, bạn biết đy l “nh” ring của bc TĐC, bạn l khch khng mời vậy m ni năng như vậy với chủ nh coi c được khng? nếu bạn c văn ho v biết tự trọng th nn về nh mnh, khi đ bạn muốn pht ngn thế no cũng được.

 28. 28

  Anonymous said,

  @tranphuc: Thực sự mnh cũng mong muốn như bạn, nhưng mnh nghĩ việc đảng tự thay đổi l điều khng tưởng, n cũng giống như việc bạn ni một người mập bo trước giờ chỉ quen lười biếng lm việc v suy nghĩ, sống dựa dẫm vo sự lao động của người khc rằng by giờ hy đi lao động v tự nuối sống bản thn. Trong trường hợp ny mnh tin chắc bằng lời ni, l lẽ th sẽ đễn 99.9% khng giải quyết được vấn đề, cng kh khăn hơn khi những tnh chất trn ăn su vo một hệ thống của x hội. Tham, sn, si vẫn l bản chất cố hữu của mỗi con người. Đu c khối u no tự lnh m khng cần phải cắt bỏ đầu bạn? Sẽ hơi đau một cht nhưng sẽ l thảm họa nếu để khối u đ tiếp tục pht triển thm. Cn nếu bạn muốn so snh VN với cc nước đng u v thailand th mnh mong muốn bạn so snh ton diện hơn nữa, bạn đừng đnh đồng nữa ổ bnh m với một nữa sự thật. Mnh nghĩ việc bạn vo đy để phản biện lại cc kiến của Trần Đng Chấn l điu rất hay, tuy nhin việc bạn gn cc từ như “vớ vẩn”, “non nớt”, “ngy thơ”,’phuc vụ mục đch …’ trước khi bạn thật sự hiểu v tn trọng những kiến của người khc l điều khng nn, bạn nn phản biện dựa trn cc l lẽ mang tnh chất duy l, ko nn vội vng, nng nảy như vậy. Nếu trong đm đng chng ta c cch xử l vấn đề như vậy th sẽ bị liệt vo danh sch ‘kch động quần chng’ đấy.
  @kolrolbo: Mnh nghĩ sự trao đổi l thật sự cần thiết, đ l trao đổi th sẽ c những kiến ny kiến khc. Tuy nhin chng ta nn biết những người đang tranh luận về vấn đề đ đang đứng ở pha no v việc tranh luận sẽ hướng tới điều g. Nếu bạn tranphuc l một người trăn trở cho sự pht triển của đất nước, một người dn Việt muốn tm cch thay đổi để cho đất nước thua km với những nước khc th mnh tin rằng sớm hay muộn g bạn ấy cũng sẽ tm được phương php cho ring mnh ph hợp với khả năng của mnh. Cn nếu như ban tranphuc thực sự l một HVB th cch tốt nhất theo trong hợp ny l sự im lặng (đy l kinh nghiệm trong nhiều lần ni chuyện với cc bạn khc ở ngoi đời khi bn đến cc vấn đề ny), ai cũng c những l tưởng ring của mnh nếu khng cng một con đường th việc phản biện v tranh ci sẽ chẳng đi đến đu cả. Trong bất kỳ cuộc chiến no cũng sẽ lun lun c những người lnh ở hai bn sẵn sng ng xuống bảo vệ cho l tưởng ring của họ. Mnh nn thể hiện sự tn trọng với họ cho điều đ. Cn việc lựa chọn l tưởng no để phục vụ điều đ tuỳ thuộc vo quyền lựa chọn của ở mỗi người. Cn việc c những lựa chọn đng, những lựa chọn sai l điều tất yếu.

 29. 29

  Anonymous said,

  @Le T: hon ton đồng với “bạn” (mnh sinh năm 1958 gần giống con số 1985, hehe. Thực sự mnh rất qu bạn)

 30. 30

  Anonymous said,

  Chng ta c cc chnh trị gia & thường dnh cho họ một vị tr đặc biệt trong x hội. Những chnh trị gia giỏi & c tm phụng sự đất nước họ sẽ gip để cc giềng mối của x hội đ ngy cng thắt chặt & pht huy cc chất xc tc gip x hội pht triển bền vững. Đa số người dn đng một vai tr quyết định với cc quyết sch m những chnh trị gia đưa ra nhưng vai tr đ thường ở thế “tĩnh” tiếp nhận nếu quyết sch đ đi đng hướng v thỏa mn mong muốn của đa số. Ở tnh trạng ngược lại th từ “tĩnh” chuyển sang phản ứng “động”. Một thời gian di ở VN cc chnh trị gia trưởng thnh từ cc cuộc chiến đ kho dng “binh php” thời chiến để lo li & khống chế để người dn trong thời bnh chỉ c thể “tĩnh” m đn nhận cc chnh sch pht triển đất nước, một cht “động” d lớn nhỏ cũng sẵn sng để bị qui kết thnh “phản động”, “gy rối”, “xch động”, … trong khi vẫn một mực khẳng định mnh đang thực thi dn chủ, cng bằng, văn minh.

  Ti tự ngồi chim nghiệm với hng loạt cu hỏi đặt ra. Đa số cc quan chức ngy nay đều giu sụ d xuất pht điểm mấy chục năm trước của họ với hng triệu người lnh nng dn lẫn cng nhn từng cng snh vai chiến đấu ginh độc lập l như nhau, tại v sao? V họ ti giỏi, cống hiến nhiều cho x hội nn được trả cng xứng đng? Vậy thnh tch của họ l g? Xt về mặt bằng chung thu nhập của x hội th của chm của nổi của cc quan chức ngy nay so với mức thu nhập cm ci của đa số người dn đ l cng bằng? Khi đến lin hệ cng việc ở cửa cng, người dn lun phải khm nm, sợ sệt & o bế cc cng chức nh nước đang lm nhiệm vụ để họ khng hạnh họe, qut nạt & gy nhiễu với đủ thứ thủ tục phiền h. Nghịch l g ở đy? Một x hội thật sự tự do, dn chủ, cng bằng, văn minh th c những chuyện đ khng? Để xảy ra những chuyện “cơm bữa” như thế, vậy hng chục năm qua cc chnh trị gia xuất thn từ người lnh hoặc gia đnh cch mạng đỏ đ lm g cho đất nước? Mấy chục năm dưới một chế độ cộng sản giả hiệu đ đủ lm mất kin nhẫn của người dn chưa? Trong cc buổi hội nghị quan chức rất kho lo để lồng vo đ tiếng ni của cc hiệp, hội, đon được thnh lập đng tiu ch của chnh quyền để nhn rộng đ ra l tiếng ni đại diện của đa số người dn. Tại sao chnh quyền rất sợ lm những cuộc điều tra su rộng lấy tiếng ni trực tiếp từ những người dn chịu ảnh hưởng bởi chnh sch của mnh đưa ra? Sao m họ khiếp sợ sự thật đến vậy? Người khiếp sợ sự thật th chỉ c 2 dạng: bất ti hoặc lo tot.

  Sẽ c người ni ti chủ quan, chỉ nhn vo những việc chưa lm được m qun đi những việc đ lm được. Tuy nhin, điều ti quan tm l bộ mặt của x hội, l ci kết sau cng m người dn được hưởng n thế no. C lm tốt g đi nữa nhưng chỉ cc quan chức thấy n tốt m người cng dn như ti khng cảm được ci tốt ấy th cc chnh trị gia giấy đ chẳng đng tin & chẳng đng để được nể trọng. Ti l một người dn, ti c thể khng ti giỏi để lm được việc g lớn nhưng ti hon ton c quyền đi hỏi được sống trong một x hội dn chủ, cng bằng, văn minh thật sự. Chnh quyền ny khng lm được th ti chọn chnh quyền khc. Chnh quyền no th cũng l người VN. Chỉ l người VN giỏi điều hnh chnh quyền giỏi, cn người dở th nn tự biết thn phận m nhường cho người giỏi hơn. Đ dở m cn tham & thm nữa th nhn quả kh lường.

 31. 31

  nguyenthieunam said,

  mọi người muốn x hội thay đổi th nn thay đổi mnh trước. vai tr của bạn trong x hội l g hy lm n thật tốt. R rng người tr thức khng thể biểu tnh bạo động chống đối cảnh st như những người nng dn ở Kin Giang nhưng họ lại c thể định hướng cho người nng dn lm cch no chống đối tốt nhất. Do vậy nếu bạn l gio vin hy day thật tốt v bạn sẽ tạo ra những thế hệ c nhận thức tốt, khng như phần lớn người Việt Nam by giờ , nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hy trở thnh Soros lc do chẳng c chnh quyền no bạn o lật đổ được. Ti cũng muốn thay đổi chế độ nhưng muốn m o lm th chẳng c kết quả g, lm m lm sai cch th hậu quả sẽ rất th thảm. Ti chỉ l 1 người đang hon thiện bản thn mnh để trở thnh người c ch thật sự cho x hội. Hi vọng mọi người khng coi những g ti ni l ln lớp dạy đời!

 32. 32

  nguyenthieunam said,

  mọi người muốn x hội thay đổi th nn thay đổi mnh trước. vai tr của bạn trong x hội l g hy lm n thật tốt. R rng người tr thức khng thể biểu tnh bạo động chống đối cảnh st như những người nng dn ở Kin Giang nhưng họ lại c thể định hướng cho người nng dn lm cch no chống đối tốt nhất. Do vậy nếu bạn l gio vin hy day thật tốt v bạn sẽ tạo ra những thế hệ c nhận thức tốt, khng như phần lớn người Việt Nam by giờ , nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hy trở thnh Soros lc do chẳng c chnh quyền no bạn o lật đổ được. Ti cũng muốn thay đổi chế độ nhưng muốn m o lm th chẳng c kết quả g, lm m lm sai cch th hậu quả sẽ rất th thảm. Ti chỉ l 1 người đang hon thiện bản thn mnh để trở thnh người c ch thật sự cho x hội. Hi vọng mọi người khng coi những g ti ni l ln lớp dạy đời!

 33. 33

  GTC said,

  @nguyenthieunam:cu :”mọi người muốn x hội thay đổi th nn thay đổi mnh trước. vai tr của bạn trong x hội l g hy lm n thật tốt” by giờ khng cn dng được nữa rồi bạn ạ, người gio vin khng thể dạy khc ci bộ sch của bộ Gio dục soạn ra được, m sch của bộ th đầy những bất cập ( đọc thm : http://blog.360.yahoo.com/blog-LUgKWPQ9brD_2e_c6eCYmQ–?cq=1&p=981#comments ), mỗi người chng ta lm việc v đng thuế đầy đủ cũng l lm thật tốt rồi, nhưng chnh sch của nh nước dng tiền ấy ra sao mới l thật sự c ch cho x hội. Ti chia sẽ với bạn @Le T :…Đu c khối u no tự lnh m khng cần phải cắt bỏ đầu bạn? …”

 34. 34

  GTC said,

  @nguyenthieunam:cu :”mọi người muốn x hội thay đổi th nn thay đổi mnh trước. vai tr của bạn trong x hội l g hy lm n thật tốt” by giờ khng cn dng được nữa rồi bạn ạ, người gio vin khng thể dạy khc ci bộ sch của bộ Gio dục soạn ra được, m sch của bộ th đầy những bất cập ( đọc thm : http://blog.360.yahoo.com/blog-LUgKWPQ9brD_2e_c6eCYmQ–?cq=1&p=981#comments ), mỗi người chng ta lm việc v đng thuế đầy đủ cũng l lm thật tốt rồi, nhưng chnh sch của nh nước dng tiền ấy ra sao mới l thật sự c ch cho x hội. Ti chia sẽ với bạn @Le T :…Đu c khối u no tự lnh m khng cần phải cắt bỏ đầu bạn? …”

 35. 35

  Anonymous said,

  Korolbo: “Về mặt văn ho, bạn biết đy l “nh” ring của bc TĐC, bạn l khch khng mời vậy m ni năng như vậy với chủ nh coi c được khng? nếu bạn c văn ho v biết tự trọng th nn về nh mnh, khi đ bạn muốn pht ngn thế no cũng được.”
  Ti đồng với bạn. cũng may l tay tranphuc ny cn minh mẫn, đủ để đọc hết entry ny của bc Chấn. đừng chấp với người bị thiểu năng tr tuệ.

 36. 36

  Anonymous said,

  Korolbo: “Về mặt văn ho, bạn biết đy l “nh” ring của bc TĐC, bạn l khch khng mời vậy m ni năng như vậy với chủ nh coi c được khng? nếu bạn c văn ho v biết tự trọng th nn về nh mnh, khi đ bạn muốn pht ngn thế no cũng được.”
  Ti đồng với bạn. cũng may l tay tranphuc ny cn minh mẫn, đủ để đọc hết entry ny của bc Chấn. đừng chấp với người bị thiểu năng tr tuệ.

 37. 37

  Anonymous said,

  Cu hỏi đặt ra:
  _ Tại sao đất nước vẫn yếu km về kinh tế? Gio dục v đạo đức suy đồi? Y tế th lun bại? Đất đai dng cho Tu cộng? Nng dn mất đất biểu tnh ầm cả ln? Phong tro tiến bộ dn chủ ku gọi đổi mới ngy cng rầm rộ v khng suy giảm mặc d đn p bắt bớ tn độc của giai cấp chnh phủ? Tham nhủng th tn bạo mất cả nhn tnh? Sự phn ha đảng cọng sản như ci nh mục?
  _ Đy l những vấn đề sống cn của đất nước. ĐCS khng đủ sức để giải quyết cc vấn đề ny nữa.
  @ Đối với cc bạn yu đảng hiện nay:
  _ Đ l vấn đề của cc bạn. Cc bạn cố hon thiện mnh để đng gp cho x hội han tan khng sai. Nhưng sự đng gp của cc bạn nhỏ nhoi lắm. V nghĩa nếu như khng c một cơ chế cng bằng để pht triển. V n chỉ ở mức “một cọng từng một”. Khi đuợc một số nhỏ rồi sẽ bị tham nhũng v lng ph tiu tan, sự nghi kị tranh ginh nội bộ sẽ tiu tan đi hết. Người sau bạn, sẽ hủy bạn v khng kế thừa, bức tranh chắp v 5 năm một giờ ny đ qu nn tồi tệ. Sự tệ hại đ l do một cơ chế lộn xộn v ngh v nhu nhược nhưng đầy lng tham của đảng ta.
  Bằng chứng th đ c thực tế chứng minh rồi, cc bạn hy biện minh đi?
  Nếu cc bạn c đủ năng lực th hy thuyết phục bằng l tr, chứ khng nn np bng. Nếu cc bạn đại diện cho chnh nghĩa th tại sao c hnh vi np bng như vậy. Hay l những đứa con tinh thần cua đảng ta qu cn non nớt v thiểu năng về tư duy? Đ yếu km m khg can đảm nữa th đng l cn tệ hơn cả loại chuột cống!

 38. 38

  Anonymous said,

  Cc bạn đọc link ny xem nơi thủ đ, TW của VN m cn thế th những chỗ khc đến cỡ no. Kết quả cải cch hnh chnh l đy.

  http://www.phapluattp.vn/news/xa-hoi/view.aspx?news_id=239784

  Người khng tim
  11-01-2009 07:54:16 GMT +7
  BNH NHẤT CHỈ
  Qun nhậu “Kh Sặc” của mụ Ba Bo hm đ bất ngờ tiếp một ng Ty ba l ni rnh tiếng Việt chẳng km g cc ng Ta bnh dn đang nhậu trong qun.
  Khi nghe cc ng Ta si nổi bnh luận về những chuyện kỳ diệu xảy ra trn thế giới, ng Ty ngứa họng khoe khoang: “Về chuyện kỳ diệu th nước Mỹ của tui mới l xứ đứng đầu. Mới đy một bệnh viện ở bang Miami đ ghp tim thnh cng cho c b D’Zhana Simmons 14 tuổi. Trước đ, cc bc sĩ đ cắt bỏ tri tim bệnh tật của c b v thay bằng một cặp bơm nhn tạo. C b đ sống khng tri tim suốt bốn thng rng cho đến khi được ghp tim. Điều kỳ diệu đ chỉ ở nước Mỹ mới c!”. ng Ty nng ly rượu đế ln mần ci “t” với vẻ mặt tự đắc.
  Bc Ba Phi bĩu mi ra vẻ khinh thị: “Sống khng c quả tim suốt bốn thng th nhằm nh g, ng Ty ơi! Ở xứ tui thiếu giống g người hổng c tri tim m vẫn sống v mần việc khỏe re quanh năm đ thi”. ng Ty trợn mắt ngạc nhin: “Họ l ai vậy?”. Bc Ba Phi đp: “Họ đang mần việc ở Cục Thuế H Nội. Trong khi ngnh thuế cc địa phương khc chuẩn bị từ một năm trước việc cấp m số thuế thu nhập c nhn v triển khai rất sun sẻ th ở Cục Thuế H Nội lại xảy ra cảnh n tắc khiến người dn phải xếp hng rồng rắn từ 4 giờ sng trong rt buốt để đăng k m số thuế cho kịp thời hạn quy định. Đ vậy, mấy ng Cục Thuế H Nội lại chỉ bố tr hai cn bộ tiếp nhận hồ sơ mần lai rai thi, mặc kệ tnh cảnh khốn khổ của người dn phải xếp hng chờ đợi. Mi tới khi bo giới ln tiếng, lnh đạo Cục Thuế H Nội mới chịu bổ sung thm nhn vin tiếp nhận hồ sơ cho dn. ng Ty thấy đ, chỉ c những ai khng c tri tim mới mần việc như kiểu mấy ng ở Cục Thuế H Nội”.
  ng Ty nghe bc Ba Phi ni thế liền tỏ vẻ thn phục: “Kỳ diệu thật! Kỳ diệu thật! Đng l hơn hẳn nước Mỹ của tui”. Mụ Ba Bo khoe thm: “M hổng chỉ ở Cục Thuế H Nội đu nha. Nếu ng Ty chịu kh đến cc cơ quan hnh chnh khc ở xứ tui th cũng c thể bắt gặp những cn bộ hổng c quả tim nhưng đều sống v mần ăn khỏe re cả!”. ng Ty lại cng thm kinh ngạc, cứ lặp đi lặp lại mi cu: “Kỳ diệu thật! Kỳ diệu thật!”…

 39. 39

  DongAThi's Blog said,

  Đảng v nh nước CSVN lập được cơ nghiệp như by giờ l do khởi đầu đ dng chiu bi “lin minh Cng Nng” để “bi Phong đả Thục”, “xa bỏ chế độ người bc lột người” để “xy dựng xhội x hội chủ nghĩa” trước khi tiến tới Cộng Sản chủ nghĩa!… Giai cấp cng nhn v nng dn từ trước đến nay đều lun bị thiệt thi bị p bức, bc lột đến xương tủy. Thời phong kiến, thực dn từ cng nhn ở thnh thị v nng dn ở nng thn đều bị đm quan chức cầm quyền v cường ho c b đầy đọa trấn lột, bởi vậy, ” giải phng đất nước v độc lập dn tộc” l mối ước mơ chung v tiếng gọi lin minh Cng Nng mới được đp ứng nồng nhiệt để Cch Mạng được thnh cng! Ai ngờ, khi Cch Mạng thnh cng th n đ ăn thịt những đứa con của n! V cng cuộc xa bỏ giai cấp v chế độ người bc lột người đ sản sinh ra một Giai Cấp Mới ăn trn ngồi trốc đầy quỷ quyệt tinh ma v n đ rt được kinh nghiệm bc lột của cc thời phong kiến thực dn từ trước để trấn lột thnh phần Cng Nng nặng nề hơn. Những thnh phần cốt cn cng nng hm xưa nay đ l những quan chức v lũ cường ho c b trăm khoanh tứ đốm hm nay!… (tiếp)

 40. 40

  DongAThi's Blog said,

  Kể từ khi CSVN cầm nắm chnh quyền, 30 năm ở miền Bắc v 34 năm miền Nam, đến nay th c thể ni: hầu như 98% dn chng đ bị hủy diệt thức chnh trị . Tất cả mọi sinh hoạt trong x hội, thượng vng hạ cm, đều do đảng chuyn chế quản l. Cc vấn đề lin quan đến chnh trị m khng do đảng điều động đều l ngoi luồng, phản động. Cc tội do tệ đoan x hội khi bị bạo lực cng an cảnh st ta n kết tội th chỉ khổ cho một người, một đời. Nhưng nếu l tội lin quan đến chnh trị th khng những chỉ khổ cho một người m cn cho cả gia đnh họ hng thn quyến khng những một đời m cho cả 3 đời bị ảnh hưởng, bị truy cứu trch nhiệm, bị c lập v bao vy kinh tế đến nhục nhằn khốn khổ giở sống giở chết . Với một chế độ chuyn chế, cng an cảnh st trị như vậy, một chế độ kiểm sot bưng bt thng tin v tuyn truyền nhồi sọ đến như thế th lm sao cn c những hiểu biết no khc về một nền chnh trị ngoi đảng cộng sản? Do đ, c thể ni hầu như ton khối ngưởi dn trong nước hm nay đ hon ton bị đảng CSVN lm t liệt ha thức chnh trị? Ci m CSVN ru rao “VN c một nền chnh trị ổn định” xhẳng khc g khoe với thế giới rằng “đảng CSVN đ t liệt ha thức chnh trị của người dn bằng bạo lực khủng bố của chng ti”. V, khi người dn cng bị đm tham quan trấn lột, bị cướp đất cướp nh, nhn ra bộ mặt gian c, nhất l hệ thống thng tin tuyn truyển một chiều bị ph vỡ, th ngy đ l ngy tn của chế độ m chẳng phải do một lựclượng th địch phản động bn ngoi no cả giật dy cả. Với những chuyển động x hội mọi mặt v dn chng bị p bức hiện nay, quả thật ngy tn của chế độ bạc c ny khng cn bao xa nữa đu!…
  Những bi viết như của anh Trần Đng Chấn trn đy, theo Đng A Thĩ, chnh l những tiếng chung cảnh tỉnh, gp phần vo đại cuộc phục hồi thức chnh trị chn chnh đch thực đ mất vậy!..

  Để thm , xin mời cc bạn vo nh Đng A Thị đọc Vui Buồn Thế Sự – Từ chữ nghĩa “trong luồng”, “ngoi luồng” đến chữ nghĩa “lề phải”, “lề tri” … Xin cm ơn anh Chấn!…

 41. 41

  Dan said,

  @Le T : “Cn việc lựa chọn l tưởng no để phục vụ điều đ tuỳ thuộc vo quyền lựa chọn của ở mỗi người. Cn việc c những lựa chọn đng, những lựa chọn sai l điều tất yếu”
  Đồng với Le T , nếu thật sự muốn tm ra sự thật để chọn cho đng con đường nn đi th trước sau cc bạn ấy cũng sẽ nhận ra …, cn nếu cc bạn ấy l HVB “đặc ruột” th đối thoại l v ch .
  Cm ơn bc TĐC v cc bạn trao đổi lm ti được mở mang ci đầu .

 42. 42

  Anonymous said,

  @all(ci ny bắt chiếc thi):qu nhiều cooment di qu chu chưa đọc hết chu th thấy tất cả đều rất c l ma ai cũng hiểu nguyn nhn su xa l từ yếu tố con người. cứ để cc bc bn tiếp Chau chẳng biết ni j` hơn, v cc bc đ ni hết rồi.chu chỉ biết thỉnh thoảng vo đy ng nghing ủng hộ thi .Chu chưa đủ khả năng lm được việc j` thi th chỉ biết lo học cho tốt.Xin hết!

 43. 43

  Anonymous said,

  ai cũng mong muốn sự tiến bộ ^^(v mang lỗi ci ny chu ghi cho nốt, thiếu chu lại ko chịu dc )vậy th hnh động thi .chu lo học cho xong ra trường cn đi lm ^^!Xin hết 1 lần nữa!

 44. 44

  nguyenthieunam said,

  cảm ơn bạn GTC đ chia sẽ, ti ni vậy v thấy nhiều comments khng tn trọng kiến của người khac. D mọi người đều mong thay đổi nhưng liệu người như bạn Tranphuc đọc những comments như vậy sẽ nghĩ g?, liệu bạn ấy co muốn nghe kiến của người khc nữa hay o.
  Giống như bạn GaBeo ni mọi người vo blog để xem, biết thm thng tin thi chu thật ra đu c lm được g đu. Mnh cũng thế thi, lo kiếm thật nhiều tiền trước đ, sống khng hổ thẹn với lương tm, ủng hộ mọi người muốn thay đổi chế độ nhưng by h bảo mnh đi biểu tnh chắc mnh o dm. hi vong 1 ngy no đ c thể ủng hộ ti chnh cho đảng đối lập.

 45. 45

  Anonymous said,

  Đọc bi của bạn G Kiến, lại ngẫm nội dung ở trang 90 của cuốn Khế ước x hội c đoạn viết:
  “Ngay khi người cng dn hiến dng sinh mệnh cho nh nước th bản thn họ cũng được bảo vệ thường xuyn, cn như dng sinh mệnh mnh để bảo vệ chnh mnh th c lợi ch g? lấy g b lại ci sinh mạng bị mất đi? Trong trạng thi tự nhin, một khi buộc phải lao vo cuộc xu x, con người nm cả sinh mạng vo chỗ nguy nan để tự bảo vệ. Vậy l chịu mất mạng để được sinh tồn hay sao?

  Mọi người phải chiến đấu v tổ quốc, điều đ l đng, nhưng chiến đấu v hi sinh tnh mạng mnh v mnh th c ch g? bỏ chạy để được an ton c phải l hơn khng? Bỏ chạy t nhất cũng đỡ nguy hiểm cho tnh mạng hơn l xng vo đnh nhau để mất mạng.”

  Ngay từ buổi sơ khai, khi hnh thnh tưởng về nền tảng chnh trị, th x hội đ qui ước quyền được bảo vệ của mỗi c nhn song song với sự tồn tại của Nh nước.
  Cn ở đy, trn đất nước ny, con dn đ bị bỏ qua vế thứ nhất, m lao vo cuộc xu x để tự bảo vệ, đng l chịụ mất mạng để được sinh tồn

  Mnh đang hi sinh tnh mạng v sự sinh tồn của mnh, v đng l bỏ chạy để được an ton, bịt mắt, che tai, đi du học rồi tm đường ở lại, ….

  Ai đ lm ra ci nng nỗi ngược đời, đi ngược lại với khế ước x hội như vậy nhỉ?

 46. 46

  Anonymous said,

  Chu th chu thấy bc trần ph ni cũng c l đấy.(chu thấy ai cũng c l m ^^)thật ra ở Xh no th cũng tồn tại tiu cực nhưng l người việt nam th phải c tự ho dn tộc.Mnh cứ lạc hậu mi đi sau n`g ta mi th cũng xấu hổ.V “chng ta” nếu đ nhận ra được những tư tưởng tiến bộ th phải mạnh dạn lm c phải khng những nh “cải cch” ;)?Cng sống chung th mnh v mọi ng` 1 phn` nhưng cũng v chnh mnh nữa!Hi …”hng trng” nhất l con người v “bi ai” nhất cũng l con người.Tất cả chng ta đều mong muốn c một cuộc sống tốt đẹp m !Tết năm nay chẳng bằng tết mọi năm.Thế đấy !nhưng chng ta vẫn phải lun nhn vo tương lai v phấn đấu cho n!

 47. 47

  Anonymous said,

  Chu th chu thấy bc trần ph ni cũng c l đấy.(chu thấy ai cũng c l m ^^)thật ra ở Xh no th cũng tồn tại tiu cực nhưng l người việt nam th phải c tự ho dn tộc.Mnh cứ lạc hậu mi đi sau n`g ta mi th cũng xấu hổ.V “chng ta” nếu đ nhận ra được những tư tưởng tiến bộ th phải mạnh dạn lm c phải khng những nh “cải cch” ;)?Cng sống chung th mnh v mọi ng` 1 phn` nhưng cũng v chnh mnh nữa!Hi …”hng trng” nhất l con người v “bi ai” nhất cũng l con người.Tất cả chng ta đều mong muốn c một cuộc sống tốt đẹp m !Tết năm nay chẳng bằng tết mọi năm.Thế đấy !nhưng chng ta vẫn phải lun nhn vo tương lai v phấn đấu cho n!


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: