CH��O 2009

2008 đã khép lại. Mậu Tý cũng sắp kết thúc. Hơn 20 năm qua, kể từ khi Việt Nam chấp nhận kinh tế thị trường, chúng ta chưa bao giờ bước vào năm mới với một không khí ảm đạm như 2009 này. Cách đây đúng 11 năm, 1998 cũng khởi đầu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế Đông Á nặng nề nhưng trong nước vẫn giữ được một tinh thần lạc quan để vượt qua khó khăn. Còn bây giờ sự bi quan bao trùm mọi sinh hoạt của xã hội. Nhưng đa phần người dân đều chưa biết rằng một cơn bão lớn đang chuẩn bị ập tới. Sự tuyên truyền trấn an của chính phủ làm cho chúng ta nghĩ đây chỉ là những khó khăn trước mắt và chủ yếu do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Do vậy rất ít người có được một kế hoạch tránh bão an toàn.

Bão bao giờ cũng khốc liệt nhất với những ai bị bất ngờ với nó. Mọi người cần tìm nơi trú ẩn bảo toàn lực lượng, không phải là lúc ra khơi đánh bắt. Chỉ những con thuyền nào sớm nhận biết từ mấy năm trước là sẽ có bão thì mới vạch được những hải trình phù hợp để tiếp tục đi tới mà vẫn tránh được bão. Nhưng những con thuyền nào được cầm lái bởi những kẻ liều lĩnh, ăn may và dựa dẫm, tưởng mình là những thuyền trưởng tài ba thì sẽ bị cơn bão này nhấn chìm, cuốn phăng. Kỷ Sửu 2009 sẽ là năm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tồi tệ này. Nó đã khởi động từ đầu năm 2008 và sẽ chỉ kết thúc vào cuối năm 2010. Người ta sẽ có dịp để thấy hậu quả của việc làm trái các qui luật tự nhiên tai hại đến thế nào, không chỉ là qui luật kinh tế mà cả qui luật nhân quả.

Và có lẽ cũng không mấy ai, kể cả chính quyền ngờ rằng cơn bão này có thể lớn thành sóng thần, và nếu vậy, sẽ gây nên một cơn địa chấn về kinh tế, xã hội, chính trị lớn nhất trong vòng 33 năm qua. Chính vì thế mà chính phủ đang liều lĩnh và cầu may trong việc hoạch định và kéo người dân vào thực thi những chính sách vượt khó như hiện nay. Khả năng thành công của chúng rất thấp nhưng hậu quả của sự thất bại có thể dẫn đến sự giẫm đạp hỗn loạn lên nhau nhằm thoát thân khi xảy ra địa chấn. Việt Nam ta đang ở trong giai đoạn nhận lấy hậu quả của những việc trái qui luật không thể tránh khỏi. Một giải pháp đúng đắn là phải sửa sai ngay từ gốc để giảm bớt số lượng những “quả đắng” và sinh dần ra những “trái ngọt”. Những gì chính phủ đang làm là bọc đường, nhúng mật cho những quả đắng và làm cho chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Mật ngọt lắm ruồi, đến khi hết đường hết mật thì sẽ trơ ra những quả đắng. Khi ấy là lúc chính quyền sẽ mất khả năng kiểm soát quyền lực tập trung vì không còn đường và mật để ban phát. Vì phụ thuộc quá nhiều vào ngoại lực nên chính quyền nuôi hy vọng kinh tế thế giới sẽ sớm phục hồi để có thêm đường thêm mật. Nhưng điều ấy sẽ không thể sớm hơn 2010. Bước vào 2010 niềm tin của người dân Việt Nam sẽ không còn gì có thể cứu vãn do rất nhiều người ngậm quả đắng vì tưởng là trái ngọt. Một môi trường như vậy ắt sẽ dẫn đến những biến cố chính trị to lớn.

Những thời điểm như thế chính là thời cơ cho những thay đổi căn bản mang tính lịch sử. Các vấn đề thâm căn của Việt Nam mà biểu hiện cuối cùng của nó là cuộc khủng khoảng hiện nay chỉ có thể giải quyết tận gốc bằng cách thay đổi toàn diện về chính trị – kinh tế – xã hội. Chữa trị những triệu chứng bên ngoài như lâu nay rất tốn kém mà không hiệu quả, qui luật tất yếu sẽ dẫn đến sự thay đổi tất yếu hợp lý. Nhưng những thời điểm như vậy cũng là cơ hội cho những kẻ cơ hội tiếp tay cho ngoại bang chà đạp quyền lợi dân tộc.

Vận nước sẽ thay đổi tốt hay không phụ thuộc vào việc hình thành một lực lượng chính trị mới mang tính dân tộc và dân chủ, thực tâm đặt quyền lợi của đất nước và đa số dân chúng lên trên hết. Những ai có lòng vì vận mệnh đất nước phải kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, nhưng cũng hãy giữ sự sốt ruột để duy trì nhiệt huyết.

Xin chúc mọi người dân có đủ sức khỏe và sự tỉnh táo để vượt qua giai đoạn khó khăn đỉnh điểm sắp tới. Và hãy giữ niềm tin, đặt nó đúng chỗ để chào đón một vận hội mới của Việt Nam.

Chào năm mới 2009.

Trần Đông Chấn

Mùa đông, ngày đầu tiên 2009

Tải file pdf và prc tại đây

Advertisements

34 Responses so far »

 1. 1

  Anonymous said,

  Chứng kiến bao nhiu biến cố của năm 2008 ti đn chờ năm 2009 trong mối ngổn ngang tơ v. Năm 2009 l năm t mong đợi nhất của ti ở kha cạnh “bo tố”. Biết rằng bo sẽ đến v lm tan hoang mọi thứ người dn đang c m phải chấp nhận v chẳng thể lm g khc hơn điều cay đắng ấy. Nhưng năm 2009 cũng l năm trn trề hy vọng của ti ở kha cạnh “thay đổi”. Hy vọng về n cng lớn trong bối cảnh chồng chất kh khăn, mu thuẫn x hội sẽ chỉ được chuyển thnh cch mạng khi mu thuẫn đ ln đến đỉnh điểm của n v cch mạng sẽ tạo ra bước pht triển mới cho người dn Việt. Chc mọi người sức khỏe v niềm tin. Ti đn cho anh, năm 2009, với tất cả sự sợ hi v tấm lng của một người dn Việt. Cm ơn anh, TĐC.

 2. 2

  Anonymous said,

  Vận nước sẽ thay đổi tốt hay khng phụ thuộc vo việc hnh thnh một lực lượng chnh trị mới mang tnh dn tộc v dn chủ, thực tm đặt quyền lợi của đất nước v đa số dn chng ln trn hết.

  nhi rất thch cu ny.
  lực lượng rất quan trọng v đ ni ln được bao nhiu người dn muốn điều đng l phải c.

  nhi xin php cng anh đn năm 2009 với tấc lng kin định như thạch, ch chn thnh muốn tất cả những g tốt đẹp cho dn tộc đang nung bằng lửa nhiệt huyết cho sắc bn để cỏ thể mong gp được cht sức g …

 3. 3

  Anonymous said,

  L người bấy lu nay lun theo di những bi viết đầy sức thuyết phục trn blog của anh, chc anh sức khỏe, minh mẫn, tiết tục đưa ra những dự bo, nhận định về tnh hnh VN.
  Ti xin được chia sẻ những ưu tư của anh Đng Chấn trước thềm một năm mới. Năm 2008 đầy biến động khp lại với bằng chức v địch AFF cup cho bng đ VN. Vui cho thể thao VN bao nhiu, th ti lại thấy buồn cho kh chất của người VN bấy nhiu. Như cc cụ đ ni: “Tiểu nhn kh đoản” nghĩa l “kẻ tiểu nhn chỉ biết vui ci vui trước mắt, ham với ci lợi trước mắt m qun đi ci mối lo lu di”. Nhn ci cch người ta ăn mừng cho chức AFF cup th r: vi chục người chết trong 1 đm, hng trăm người bị thương v tai nạn, cn CP th tiếp tục “nhng mật, bọc đường cho những quả đắng”.
  Một năm 2009 đầy kh khăn đang tới, nhưng ti thấy le li 1 hi vọng thay đổi su rộng trong XH VN.

 4. 4

  Anonymous said,

  L người bấy lu nay lun theo di những bi viết đầy sức thuyết phục trn blog của anh, chc anh sức khỏe, minh mẫn, tiết tục đưa ra những dự bo, nhận định về tnh hnh VN.
  Ti xin được chia sẻ những ưu tư của anh Đng Chấn trước thềm một năm mới. Năm 2008 đầy biến động khp lại với bằng chức v địch AFF cup cho bng đ VN. Vui cho thể thao VN bao nhiu, th ti lại thấy buồn cho kh chất của người VN bấy nhiu. Như cc cụ đ ni: “Tiểu nhn kh đoản” nghĩa l “kẻ tiểu nhn chỉ biết vui ci vui trước mắt, ham với ci lợi trước mắt m qun đi ci mối lo lu di”. Nhn ci cch người ta ăn mừng cho chức AFF cup th r: vi chục người chết trong 1 đm, hng trăm người bị thương v tai nạn, cn CP th tiếp tục “nhng mật, bọc đường cho những quả đắng”.
  Một năm 2009 đầy kh khăn đang tới, nhưng ti thấy le li 1 hi vọng thay đổi su rộng trong XH VN.

 5. 5

  Skarlor said,

  Chc mừng năm mới!

  Ai m phất ngọn cờ dn tộc, Skar xin nguyện đi theo.

  Tức nước vỡ bờ,
  Chuẩn bị phất cờ
  Dn m hưởng ứng
  Mọi sự vui mừng
  Việt Nam đa đảng
  Việc ny ty bạn
  Cũng ty vo ti
  Dn khổ nhiều rồi
  Cng nhau hiệp lực
  Xy lại qu hương
  Đất nước tnh thương
  Hiếu ha nhn nghĩa.

 6. 6

  Anonymous said,

  Theo ca nhan toi, nguoi ta rat ne phuc anh Chan khi anh viet nhung bai ve kinh te. Con nhung bai viet nhu nay, nguoi ta thay trong con nguoi anh su au tri, uat uc, bat luc va day nhung ao giac hao huyen. Cung cho xem moi chuyen se di ve dau.

 7. 7

  coclech said,

  Cầu mong cho đất Việt “rũ bn đứng dậy sng la”!
  L dn Việt, xin tri n những người đ sống v nước Việt!
  Chc ch Trấn năm mới nhiều sức khỏe v bnh an!

 8. 8

  BulBul said,

  Chc cộng đồng Blogger năm mới nhiều sức khoẻ!
  Xin copy bi nay nh

 9. 9

  Anonymous said,

  Bao năm qua
  Đảng vẫn ru m,
  Người dn Việt
  Vẫn cn
  Thiu thiu ngủ

  Ừ,
  thi,
  cứ ngủ,
  m qun đi nh

  (chớ c ồn o,để đảng sống nhăn răng)

 10. 10

  1 1 said,

  Những ai c lng v vận mệnh đất nước phải kin nhẫn chờ đợi thời cơ, những cũng hy giữ sự sốt ruột để duy tr nhiệt huyết.

  Cu ny hay bc ạ, sẽ lun giữ vững niềm tin như bc ni.

 11. 11

  Anonymous said,

  Ngoi anh Chấn ra, ti được nghe nhiều người c kinh nghiệm v những người thầy nước ngoi của ti cũng dự đon xu hướng kinh thế giới ảm đạm cho năm 2009, thậm ch l xấu hơn rất nhiều so với năm 2008. Tnh hnh kinh tế thế giới ni chung t ra cũng phải 2 năm nữa mới c hy vọng khi phục. Thế th VN ta cũng khng thể nằm ngoi xu thế đ, thậm ch cn bi đt hơn nếu nhn vo hiện trạng đất nước hiện nay.

  Tuy nhin, sự vật hiện tượng bao giờ cũng đi km hai mặt tốt xấu, n c thể l xấu với người ny nhưng lại l tốt với người khc, l sự thất vọng, đổ vỡ đối với lớp người ny nhưng c thể lại l ma xun tương lai của đất nước.

  Hy giữ lửa nhiệt huyết v sự kin nhẫn của mnh như anh Chấn ni, đồng thời suy tnh thng minh để bảo ton kinh tế gia đnh mnh trước khả năng một cuộc khủng hoảng kinh tế trong năm tới c thể xảy ra tại VN.

  Một bước ngoặt lịch sử rất c thể được sẽ tạo ra bởi những con người bnh dị trong x hội.

 12. 12

  Đóng blog Lão độc hành. said,

  Bi viết hay, nhiệt huyết…

 13. 13

  Anonymous said,

  Anh căn cứ vào đu hay chỉ là suy đoán cá nhn anh. Nói hay là ṃt chuỵn, nhưng phải có căn cứ thì mới có tính thuýt phục. Anh ṽn khng bỏ được ṭt nói phét nhỉ?

 14. 14

  psonkhanh said,

  Mật ngọt lắm ruồi. Cu ny lm ti nhớ đến Lạc đường của Đo Hiếu viết về cả một đm ruồi từ cấp thấp nhất đến cao nhất. Đm ruồi ny m bu th đường, mật sao m đủ cho chng. Hết đường hết mật rồi th chng chch ht cả mu sương mu của dn.

  Anh Chấn, bi viết hay lắm, n gip ti v nhiều người giữ được niềm tin v hy vọng để chờ đến ngy thay đổi tốt đẹp. Ti sẽ khuyn chỉ mọi bạn b, người thn tm cch trnh bo. Cảm ơn anh thật nhiều.

  To: Ivan, hm nay lại mon men vo đy . Rnh th đọc lại những nhận định của anh Chấn xem c g sai tới giờ ny khng. M c khi ci đầu c bị tẩy no như anh c đọc cũng chẳng hiểu, n chỉ c sẵn những cu sẵn sng phun ra chửi đổng. Cho nn chẳng ai mất cng để thuyết phục những ci đu rỗng như thế lm g.

  To: Kraftneo, anh cũng như Ivan thi, lời trn cũng dnh cho anh đấy.

 15. 15

  Tran N said,

  Ci đng sợ nhất bấy giờ l chnh quyền hiện nay sẵn sng dựa vo ngoại bang để ch đạp ln quyền lợi dn tộc, n giống như cuối đời nh Nguyễn khi xưa, một số rất t quan lại trong triều đnh cổ sy cải cch để dn tộc tự cường, đa số cn lại cầu mong viện trợ nh Thanh của Trung Quốc, kết quả ra sao th chng ta đ biết, ngy hm nay, lịch sử như vậy hnh như đang lặp lại nhưng chng ta hy vọng l sẽ c một bộ phận trong chnh quyền hiện nay dm phản khng xu hướng ny, v những tr thức chn chnh trong x hội dm phản khng xu hướng ny

 16. 16

  Anonymous said,

  Bc no c nhiều kiến thức, nhiều thng tin, nhiều kinh nghiệm lm ơn cho em biết lạm pht năm 2008 l bao nhiu vậy? Chứ chnh phủ thng bo l khoảng 22% th e khng dm tin! V dự trữ ngoại hối của VN hiện giờ l bao nhiu? Sẵn dự đon dm e l khi no NHNN ko kiềm giữ tỉ gi được nữa? Để em mua t USD m kiếm lời đổ xăng đi học!

 17. 17

  TranHoang said,

  Cm ơn gio sư Trần Đng Chấn đ tm tắt lại những g đ xảy ra ở VN trong năm 2008, v đặc biệt l phần dự đon về tương lai của VN…

  @Imhotec SeJa: Nạn pht (inflation) vo cuối thng 11/2008 của VN l 28.2%; v lạm pht thng 12/2008 l 24.2%; đy l tin của cc nh kinh tế v ti chnh nước ngoi đang nghin cứu về VN.

  Vo trong blog của TH v Ba Sm để đọc loạt bi về kinh tế (xem blog roll bn tay tri) dịch từ cc tạp ch, bo, tham luận của cc nh kinh tế, ngoại giao, chnh trị gia, gio sư đại học…

  Tất cả những g GS Trần Đng Chấn viết trong bi nầy đều rất chnh xc, mạch lạc, v dễ hiểu… đng l một bi viết tổng hợp ton năm 2008, dự đon cc điều sắp xẩy ra trong năm 2009, v tương lai của VN…

  Nếu bạn muốn biết thm chi tiết về những g m GS TĐC đ đi đến kết luận đ, bạn c thể gh qua blog của TH hoặc Ba Sm để đọc cc bi dịch từ thng 8- đến thng 12 /2008. Lc ấy, bạn mới thấy ci hay của bi nầy của GS TĐC.

 18. 18

  Anonymous said,

  Imhotec Seja, những số liệu kinh tế như lạm pht, dự trữ ngoại tệ vẫn l những b mật quốc gia đấy bạn , ci g chng ta nghe cng bố th khng thật. Ti cũng khng biết VN cn bao nhiu ngoại tệ trong dự trữ, nhưng ti biết 1 tin rằng con số thực Thủ tướng chỉ cho php rất t người được biết, cả ci UB Tiền tệ Quốc gia cũng bị lừa khng biết số thật. Nhưng m nếu n nhiều th việc g phải giấu diếm như thế. Cn lạm pht, nghe ci ny th bạn tự phn đon. Vo đầu năm 2008, khi lạm pht tăng cao ngt, Thủ tướng đ ra lệnh đưa Tổng cục Thống k về trực thuộc bộ KHĐT thay vị độc lập với cc bộ như trước đ. Thng k l cng việc đnh gi thực tế những kế hoạch của bộ KHĐT v của cc bộ khc, m n trực thuộc th cn g l khch quan

  Về tỷ gi USD, ti nghe 1 nguồn tin chnh xc l qua Tết Chnh phủ sẽ bung, khng kềm nổi nữa. Nghe nhiều dự bo ni c thể ln tới trn 20,000 đồng/USD

 19. 19

  Anonymous said,

  “Cơn bo ny c thể lớn thnh sng thần, v nếu vậy, sẽ gy nn một cơn địa chấn về kinh tế, x hội, chnh trị lớn nhất trong vng 33 năm qua”, như vậy l ni từ 1975. Nếu vậy th biến động chnh trị ny sẽ so snh với biến cố 30/4/1975. Những bi viết trước của anh Chấn c ni rằng khủng hoảng kinh tế kỳ ny sẽ giống như vụ gi lương tiền hồi năm 1985, cn by giờ th bi viết ny nhận định rằng khủng hoảng kinh tế đ sẽ dẫn đến 1 biến động chnh trị x hội như sự kiện 30/4/75. Nếu thế l cuộc cch mạng lớn, khng chỉ l sự thay đổi nhỏ.

  Anh Chấn, ti giới thiệu bi ny trn blast v nhận được một message của một bạn viết l: “Cảm ơn anh đ cho đọc một bi hay nhất ngay ngy đầu năm 2009, lm ti c thm niềm tin v hy vọng. Chc mừng năm mới”

  Psonkhanh, c mấy người như Ivan, Kratneo lm cho vui nh vui cửa thi m.

 20. 20

  Anonymous said,

  Cho 2009,
  Ti đn cho 2009 khng bằng một sự hn hoan của thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, m bằng một sự lo toan, lo toan với những điều sẽ xảy đến. Giống một con ốc thu mnh lại chờ cơn bo qua, hay một con nhm x lng khi ai chạm đến, chứ khng bằng một con diều đn chờ một cơn gi lớn để được bay cao.

  Ci cảm gic kh tả ny min man đến khi ti đọc bi viết ny của anh Chấn. Ti cảm thấy ngao ngn với những g diễn ra, ti cảm thấy ngao ngn với cc thng tin v con số của chnh phủ cng bố, nhưng khng phải ngao ngn v sẽ phải đối mặt với kh khăn, m l ngao ngn v cc sự thật đằng sau cc con số đ.

  Dẫu sao th ti cũng yu bạn 2009, bởi v chng ta phải vượt qua n-giai đoạn bản lề để đi đến một giai đoạn tươi sng hơn, Đng như quy luật của tạo ha: Thịnh-Suy-Vong.

 21. 21

  Anonymous said,

  dn VN nn đi khm mắt đẻ mắt sng ra v nhn r hơn
  dan VN nn đi khm tai để được nghe r hơn
  dn VN nn đi khm tim để được khỏe hơn trước những thử thch mới
  dn VN nn tập thể lực để vượt qua những kh khăn sắp đến

 22. 22

  Anonymous said,

  Chuẩn bị tinh thần chống bo.

 23. 23

  Anonymous said,

  nhầm, sẵn sng chống bo chứ…

 24. 24

  Long N said,

  Mot cai nhin hay va thuc te Chuc bac ngay cang viet duoc nhung bai hay nhu the nay.Cam on bac da tam huyet.Cai quan trong em cho la quy luat nhan qua luon la cai ap dung cho moi truong hop cai chinh la co nguoi chap nhan va co nguoi khong

 25. 25

  Mr DC said,

  Rất buồn khi thấy những đồng nghiệp của mnh lần lượt rời bỏ tập đon m dứt o ra đi…

 26. 26

  Anonymous said,

  Rất nhiều những người dn qu bn đất bn ruộng ra thnh phố với hi vọng “giu nh qu khng bằng ngồi l thnh phố” nay đ trở về tới qu hương. Họ về qu ăn tết sớm với hai bn tay trắng. V nước mắt họ lăn di với một lời on thn “Chnh phủ ơi l chnh phủ, nếu su thng trước ti được cảnh bo trước tnh cảnh ny sẽ xảy ra, th mọi chuyện đ khc”. Thật l một ci tết buồn!

 27. 27

  Anonymous said,

  Trng ln m bỗng thất kinh
  Một bầu u m, một trời tang thương
  Ngy lnh cn c bao lăm
  Chuyển xoay con tạo khiến ai giật mnh

 28. 28

  Anonymous said,

  Chn thnh cm ơn cc bc đ trả lời v cho nhiều nguồn thng tin bổ ch! ^^

 29. 29

  Dan said,

  Cm ơn cc anh chị v những bi viết v những trao đổi .

 30. 30

  Du Lam said,

  Rất tinh tế v sng suốt, đi đng lằn giữa khng tri cũng khng phải,sẽ c nhiều kẻ cơ hội như nấm sau mưa, tin liệu nầy khng sai v người Việt vẫn vậy.

 31. 31

  Anonymous said,

  Thật buồn l Việt Nam chng ta xưa nay chỉ chịu thay đổi khi bị dồn vo bước đường cng. Thay đổi ở những giờ khắc đ bao giờ cũng mang đến rất nhiều thiệt hại.

  Nhưng sẽ l xứng đng khi sự thay đổi đ tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự pht triển của Dn tộc ny trong tương lai. Một nền tảng Chnh trị an ton, bền vững v lnh mạnh sẽ l hạt nhn cho cc yếu tố Kinh tế, X hội v Văn ho nảy nở xung quanh.

 32. 32

  Thằn Lằn said,

  Bi hay, cho em copy về blog nh anh Chấn

 33. 33

  Anonymous said,

  CP Việt Nam đang trợ gi dollar để kiềm giử tỷ gi cho VND. Khi dự trữ ngoại tệ cạn kiệt l phải bung ra m thi. Tỷ gi theo mnh c thể trn 20.000 VND/USD do DN đ bị ph sản khng thể SX được. Do đ, hng ho khan hiếm hoặc phải nhập hng dng đồng dollar.

 34. 34

  viet+die said,

  em đang sốt ruột chờ đợi , th khủng hoảng m mở ra 1 vận hội mới tươi sng hơn


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: