KHỦNG HOẢNG – CƠ HỘI CUỐI

Vào tháng này năm ngoái, quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2008 theo đề xuất của chính phủ. Mặc dù tình hình lạm phát lúc đó đã đến mức báo động nhưng chính phủ và quốc hội vẫn xây dựng mục tiêu tăng trưởng GDP 8,5% – 9%. Con số này là một cơ sở để đòi phải tăng cường đầu tư, nghị quyết nêu rõ đầu tư sẽ đạt 42% GDP trong cùng năm tài khóa 2008 – một con số rất cao và tỷ lệ nghịch với chất lượng tăng trưởng nhưng tỷ lệ thuận với giá trị tham nhũng. Kết quả là các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn và tổng công ty, được rót ngân sách khổng lồ và đầu tư tràn lan vào đủ thứ lĩnh vực. Nguy cơ lạm phát không hề được tháo ngòi nổ từ gốc mà lại còn bị đổ thêm dầu vào lửa bởi nạn đầu tư ăn xổi ở thì này. Hậu quả thì thấy ngay lập tức, lạm phát và nhập siêu phi mã chóng mặt. Chính phủ buộc phải thắt chặt tiền tệ nâng lãi suất lên còn chóng mặt hơn.

Lợi ích công hay tư?

Hậu quả đến giờ ai cũng nhìn thấy. Nông dân lẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ điêu đứng, phá sản hàng loạt; sản xuất đình đốn làm sức cung suy giảm nghiêm trọng. Nhưng điều tồi tệ hơn nữa là sức cầu đã và đang tiếp tục suy thoái nặng nề cho dù nhu cầu mong muốn của người dân vẫn tăng. Chính phủ buộc phải nới lỏng tiền tệ. Dù vậy, lãi suất có xuống thêm nữa thì nhu cầu vay để đầu tư cho sản suất cũng không thể phục hồi chỉ trong một vài tháng do lực lượng sản xuất đã thiệt hại nặng nề, không thể gượng dậy ngay được. Trong khi đó, các biện pháp kích cầu tiêu dùng nội địa và đầu tư đang được khởi động. Những cái vòng luẩn quẩn đang được lặp lại.

Kỳ họp quốc hội mới đây vừa thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2009. Không hề tìm thấy những phân tích xác định các yếu kém căn nguyên của nền kinh tế và các vấn đề xã hội đang nóng bỏng để đưa ra những biện pháp sửa lỗi căn bản nhằm dần tạo ra sự phát triển bền vững. Thay vào đó, mục tiêu tăng trưởng được đặt khoảng 6,5%, tỷ lệ vốn đầu tư phát triển trên GDP là 39,5% (có giảm so với 2008 nhưng vẫn ở mức rất cao). Điều này cho thấy chính quyền vẫn tiếp tục theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn, kém chất lượng và không bền vững.

Các mục tiêu này vẫn xoay quanh lợi ích của các nhóm thiểu số và được chi phối bởi động lực của các nhóm này như từ nhiều năm nay, bất chấp những nguy cơ và hậu quả vẫn còn đó của cả nước, bất chấp những bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới. Việt Nam đang cần một sự tăng trưởng mà cơ hội của nó được phân bổ công bằng cho hầu hết dân chúng. Một mức tăng trưởng thấp hơn nhưng chất lượng tốt hơn thì đa số người dân vẫn được hưởng thành quả. Với kiểu tăng trưởng như lâu nay, lợi ích thì các nhóm thiểu số chiếm đoạt nhưng hậu quả thì đa số dân chúng lãnh đủ. Đó là chưa kể tác hại của môi trường bị hủy hoại, kẹt xe tắt đường, v.v…, tất cả đều đè nặng lên đa số người dân.

Thực sự muốn bền vững?

Cũng trong kỳ họp quốc hội vừa rồi, có đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ về chiến lược phát triển bền vững thì được thủ tướng trả lời rằng phần này đã có trong báo cáo vừa mới đọc. Khi xem báo cáo này thì thấy một chiến lược tăng trưởng bền vững được viết trong vài dòng, với ý chung chung là xây dựng trên 3 trụ cột. Tiếng nói của những đại diện dân cử có đủ quyền hạn và tư cách còn bị dễ dàng lướt qua trước nghị trường, trước hàng triệu người dân mà họ đại diện, thì những cảnh báo khác làm sao thắng được sức mạnh của các nhóm lợi ích thiểu số. Những gì đang diễn ra ở Việt Nam gần một năm nay đã được cảnh báo ngay từ đầu năm 2006. Các phân tích cảnh báo này đã được gửi đến những đại biểu quốc hội với hy vọng họ sẽ tác động cần thiết để tránh những cơn bão cho nền kinh tế. Hy vọng này đã không thành hiện thực.

Bước sang 2007, những nguy cơ này càng trầm trọng hơn nhưng cả nước đang bị làm cho phấn khích với việc gia nhập WTO. Những cảnh báo nguy cơ và kiến nghị giải pháp đã được gửi đến các vị lãnh đạo chính phủ cao nhất với mong muốn nó sẽ được quan tâm để tháo gỡ ngòi nổ cho nền kinh tế. Những vấn đề được đề cập trong các bài “Một năm sau đại hội X – Cảnh báo những nguy cơ quốc gia”, “Việt Nam đồng đang ở đâu và sẽ đi về đâu” đều được trình bày rõ ràng kèm những giải pháp gửi cho các vị này. Khi chỉ nhận được sự thờ ơ của họ thì các bài viết này mới được cho công bố rộng rãi. Nhóm vận động này cũng đã tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau thông qua những quan hệ khác nhau nhưng đều vô tác dụng trước sức chi phối của đồng tiền.

Vừa rồi, nhóm vận động này lại đổi cách tiếp cận, muốn thông qua báo chí chính thống trong nước để lên tiếng cảnh báo đến toàn dân nhằm tạo ra sự nhận thức đúng đắn vấn đề. Điều này ngoài việc giúp người dân khả năng tự chống đỡ khó khăn nó còn tạo áp lực lên các chính sách vĩ mô để có được sự điều chỉnh cần thiết, đặc biệt là lúc chính phủ và quốc hội chuẩn bị cho kế hoạch 2009. Kết quả nhận được vẫn là một sự im lặng đồng nhất, trong đó ứng xử có trách nhiệm nhất là “cảm ơn đã gửi bài”. Dù không quá ngạc nhiên nhưng những ai tham gia vào công việc này đều không thể tránh khỏi cảm giác xót xa cho số phận của dân tộc.

Chúng ta đều có thể hiểu được sức ép và sự bị khống chế mà các nhà làm báo gặp phải thời gian qua. Nhưng thái độ cúi đầu quá dễ dàng và nhanh chóng của họ thì thật khó mà tìm được sự đồng tình và thông cảm của người dân. Báo chí bây giờ thích khai thác sự bực dọc, uất hận của dân chúng đối với các sự việc đã gây hậu quả hơn là cung cấp cho họ những thông tin cần thiết để tránh hoặc đối phó với những nguy cơ có thể gây
hại. Một khi người dân đủ khả năng tự bảo vệ mình thì những hành động của các tổ chức hoặc nhóm lợi ích muốn trục lợi trên người dân khó mà thực hiện được để có thể gây ra hậu quả.

Bong bóng và thực chất

Một cơ hội nữa lại bị bỏ qua. Vào cuối năm 2007 nếu các nhà hoạch định chính sách vĩ mô biết lắng nghe và đặt quyền lợi của đa số dân chúng lên trên hết thì đã có được những chiến lược đúng đắn để chủ động đối phó với khủng hoảng, giảm đi thiệt hại rất lớn, thay vì rơi vào bị động buộc phải dùng đến những biện pháp gây nhiều hậu quả như ngày nay. Còn bây giờ, cơ hội để tránh được một sự sụp đổ nặng nề cũng đã bị đánh mất khi các chính sách của 2009 được phê chuẩn. Vẫn như từ nhiều năm nay, các chính sách vĩ mô này chủ yếu tập trung sử dụng các công cụ tiền tệ và tài khóa. Những thứ này chỉ tạo ra các tác động trong ngắn hạn, nhất thời làm thay đổi giá trị danh nghĩa – tức là một sự thay đổi ở ngọn. Sự thay đổi các giá trị danh nghĩa này nếu không đi kèm với sự gia tăng nguồn lực thì trước sau gì chúng cũng sẽ bị điều chỉnh về giá trị thực.

Các giá trị danh nghĩa ở Việt Nam hiện nay là những bong bóng khổng lồ liên thông nhau. Thời gian qua chúng chưa hề được xả hơi để giảm nguy cơ nổ tung, áp lực từ chỗ này chỉ được chuyển tạm thời qua chỗ khác mà thôi. Chứng khoán và bất động sản bơm hơi qua lạm phát và lãi suất, từ đây bơm tiếp vào tỷ giá. Bây giờ nó đang tìm cách để bơm vòng lại bất động sản, nếu biện pháp “kích cầu” bất động sản lần này không có tác dụng thì quả bóng tỷ giá sẽ nổ tung. Khủng hoảng do bong bóng xảy ra trong tình trạng nội lực suy kiệt như Việt Nam lúc này sẽ gây ra một sự sụp đổ toàn diện.

Nhiều nước trên thế giới cũng đang khủng hoảng, nhưng nước nào có nguồn lực trong nước được chăm sóc tốt và thực chất – tức là có nền tảng vững thì cho dù khủng hoảng có rất nặng nề đi nữa, nền kinh tế nước đó vẫn có khả năng điều chỉnh và nhanh chóng tạo ra cơ hội mới để phát triển. Việt Nam lâu nay luôn thiếu vắng những biện pháp chăm sóc từ gốc làm nó ngày càng mục ruỗng do đó mà nội lực của quốc gia ngày càng suy kiệt. Nguồn lực trong nước không chỉ ít được tạo mới mà còn bị khai thác tràn lan và phí phạm. Nguồn lực quan trọng nhất là con người thì ngày càng kém chất lượng và bị xem thường. Vốn xã hội thì bị xói mòn và xuống cấp. Niềm tin thì bị đem ra chơi trò cút bắt bịt mắt bắt dê. Chúng ta rất muốn lạc quan để vượt qua khó khăn nhưng thật khó để tìm thấy những sở cứ cho nó.

Vẫn theo đuổi ngắn hạn

Vì sao các chính sách vĩ mô thời gian qua chỉ thích ở ngọn thì cũng không khó hiểu. Dù các công cụ tiền tệ và tài khóa này chỉ có tác dụng ngắn hạn nhưng chúng lại dễ làm, và lại rất dễ bị lợi dụng để trục lợi bởi các nhóm lợi ích và cả những người sử sụng công cụ. Hậu quả dài hạn của nó thì người dân “hưởng” trọn. Các biện pháp cải cách hành chính và thể chế là điều vừa khó, lại vừa làm mất đi quyền lực để trục lợi cho nên vẫn ì ạch giậm chân tại chỗ. Vừa rồi có một đại biểu quốc hội chất vấn thủ tướng đại ý là làm sao cải cách hành chính có tiến triển để dân gian không phải kêu hành dân là chính nữa. Người đứng đầu chính phủ thay vì trả lời thì phản bác lại rằng qui kết như thế là không có thực tiễn.

Tuy nhiên điều đáng quan ngại hơn nữa là những phát biểu của các thành viên chính phủ trước kỳ họp quốc hội vừa rồi cho thấy trong những năm kế tiếp chính phủ sẽ vẫn theo đuổi những chính sách ngắn hạn bằng các công cụ tiền tệ và tài khóa; không nhìn nhận tình trạng khủng hoảng để giải quyết tận gốc. Chi phí cho việc duy trì bong bóng này rất tốn kém, làm cho nguồn lực trong nước đã yếu lại càng thiếu hụt, chỉ những kẻ trục lợi và đầu cơ chính sách là hưởng trọn. Dự trữ trong dân bị “xén lông cừu” nên đã vơi cạn bởi những cơn sốt phình lên xẹp xuống của các bong bóng chứng khoán, nhà đất, lạm phát, lãi suất, tỷ giá. Dự trữ ngoại tệ quốc gia được cho biết là có tăng lên chút ít. Tuy vậy, sau lời khẳng định nhiều lần của người đứng đầu chính phủ trước quốc hội và toàn dân về việc người nông dân trồng lúa lời trung bình 60% trong năm 2008, người dân đã có cơ sở để hoài nghi về tất cả những số liệu khác mà chính phủ công bố.

Tin từ việc chuẩn bị hội nghị của chính phủ trong tháng tới để triển khai nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2009 cho hay: các tập đoàn và tổng công ty nhà nước sẽ lại được dành ưu tiên rất lớn trong việc đầu tư kích cầu và đầu tư đón đầu hậu khủng hoảng. Cho dù quốc hội có yêu cầu xiết chặt quản lý các tập đoàn kinh tế, nhưng sự khẳng định của người đứng đầu chính phủ trước quốc hội về vai trò quan trọng của các doanh nghiệp này trong việc điều tiết vĩ mô và kiềm chế thành công lạm phát vừa rồi, đã cho họ những kim bài miễn tội, thúc đẩy họ tiếp tục đi vào những kế hoạch tai hại. Những kiểu điều hành vĩ mô thế này cho thấy mong muốn phát triển bền vững chỉ là những khẩu hiệu suông.

Bất ổn đang gia tăng

Tình trạng bất ổn xã hội đang gia tăng. Trong cả 2 kế hoạch của 2008 và 2009 đều đặt mục tiêu tạo ra 1,7 triệu việc làm mới mỗi năm. Nếu đây là một tính toán nghiêm túc thì nó thể hiện sự thụt lùi về chất lượng tăng trưởng vì năm 2008 ban đầu được dự kiến sẽ tạo ra 8,5 – 9% tăng trưởng GDP; con số tương tự cho 2009 là 6,5%; số việc làm được tạo mới bằng nhau cho một mức tăng sản lượng thấp hơn, tức năng suất lao động trên đầu người sẽ sụt giảm. Sự tăng trưởng không dựa trên tăng năng suất thì làm sao nói đến phát triển bền vững được. Mà làm sao có được việc làm mới trong khi lực lượng duy nhất làm được điều này trong nhiều năm qua là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hấp hối và đã chết gần một nửa. Thực ra không ít người thừa hiểu rằng những con số mục tiêu về việc làm này được đưa ra để che dấu tình trạng thất nghiệp đã và sẽ còn tăng nhanh và phức tạp trong thời gian tới. Tội phạm và tệ nạn xã hội cũng theo đó mà tăng mạnh.

Với người nông dân thì tương lai trước mắt còn mờ mịt hơn rất nhiều. Lực lượng lao động trong khu vực này ngày càng tăng cả về con số lẫn tỷ lệ. Trong khi đó tư liệu sản xuất quan trọng nhất là đất đai th
đang bị thu hẹp nhanh chóng, mà đầu tư cho công nghệ để gia tăng năng suất lao động thì gần như bằng không. Chuyển đổi sang việc làm trong khu vực công nghiệp và dịch vụ thì gặp phải những chiếc bánh vẽ của các kẻ đầu tư để chiếm đất nông nghiệp. Số cầu lao động do các doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo ra hàng năm cho khu vực nông thôn thì bây giờ là một con số âm to tướng. Những công nhân gốc nông dân giờ đây trở về quê với hai bàn tay trắng, không đất không nghề. Mưu sinh với họ là cả một thử thách đạo đức. Hàng tỷ đô-la đầu tư kể cả từ nước ngoài lẫn từ nhà nước thì số dành cho nông nghiệp và nông thôn chỉ là phần thừa đuôi thẹo. Lúa, cá, tôm, cà phê, v.v… giảm giá và ế ẩm đang chồng chất nợ nần lên người nông dân. Doanh nghiệp nếu phá sản còn áp dụng được luật để giải trừ trách nhiệm trả nợ, còn người nông dân thì có chết cũng không hết trách nhiệm do vỡ nợ. Con giun xéo mãi cũng oằn.

Mong qua ngày đoạn tháng

Bức tranh chung thật là u ám. Và điều đáng lo sợ nhất là tư duy đối phó ngắn hạn của những người cầm chèo cầm lái. Người ta vẫn còn trông chờ vào những phép màu nên tiếp tục mua thời gian bằng cách vay mượn tương lai để tạm qua năm tháng hiện tại. Nhưng không ai mua mãi như thế được vì thời gian mua được càng về sau càng ngắn đi do chi phí mua càng tăng lên. Cũng giống như phải chấp nhận vay siêu cao của người sau để trả lãi cao cho người cho vay trước đó vậy, càng ngày càng cụt dần. Nếu trước đây những chính sách ngắn hạn chỉ thấy hậu quả khoảng vài ba năm sau đó, thì bây giờ chỉ vài tháng là hiển hiện.

Năm 2007 tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kém chất lượng vào đầu năm thì cuối năm lạm phát tăng mạnh; giảm thuế nhập khẩu để chống đợt lạm phát này thì ngay lập tức nhập siêu tăng vọt vào đầu năm 2008; kéo theo lạm phát cùng phi mã. Rồi nó lại được chữa trị bằng lãi suất cao, giết chết sản xuất trong nước chỉ vài tháng sau đó. Bị buộc phải cam kết với giới tài phiệt giữ giá tiền đồng cao đến không tưởng nên tất yếu phải nâng lãi suất càng cao hơn nữa để giữ chân dòng vốn đầu cơ không chạy ra ngoài. Nhưng bài học chưa kết thúc. Sau khi đã trục lợi chán chê bằng cách đó thì các dòng vốn này đang được rút dần và gia tăng áp lực lên tỷ giá.

Cả nước đang gồng mình chịu đựng sức căng của bong bóng tỷ giá. Bây giờ nếu không muốn dòng vốn này chuyển ra khỏi Việt Nam thì phải có những món gì khác rất hời hơn nữa để giữ chân họ lại. Dài hạn hay ngắn hạn, chấp nhận xì hơi bong bóng tỷ giá hay bơm áp lực của nó qua chỗ khác là bài toán đang đợi sự quyết định khôn ngoan lẫn dũng cảm hay không của những người cầm lái. Có rất ít hy vọng để tin cơ hội cuối cùng này sẽ không bị đánh mất. Những kẻ cơ hội và các nhóm lợi ích tư vẫn đang chực chờ vây quanh các tay chèo và bánh lái với hàng trăm biện pháp trục lợi được che dấu dưới những chiêu bài “ổn định kinh tế vĩ mô”.

Dân phải tự cứu mình?

Thiếu tỉnh táo chiến lược lần này sẽ dẫn đến một sự sụp đổ. Hậu quả của nó sẽ rất kinh hoàng và còn phải chịu thêm tác động kép của khủng hoảng thế giới. Việt Nam đang phụ thuộc quá nhiều vào ngoại lực. Lần này không chỉ dân nghèo, bình dân phải hứng chịu nặng nề, mà thành phần trung lưu thành thị lẫn nông thôn đều sẽ phải chịu đựng những hậu quả kinh khủng, chưa thể lường hết được. Những lúc khó khăn, người dân có quyền trông chờ vào sự ra tay của nhà nước, điều đó không thể gọi là ỷ lại. Nhưng nhà nước sẽ làm gì thì đến giờ vẫn chưa rõ ngoài việc kêu gọi toàn dân cùng chia sẻ khó khăn và làm mọi người lạc quan ảo.

Trong những tình huống như vậy, nếu không có những cam kết thành thật và dẫn hướng từ nhà nước thì dân chúng sẽ hành động ở trạng thái mất niềm tin để tự cứu lấy mình. Đó là lúc rối loạn xã hội sẽ phát triển nhanh chóng. Và những kẻ đầu cơ trên sự rối loạn đó lại xuất hiện đúng lúc.

Chúng ta đều mong điều tốt đẹp, nhưng có lẽ người dân phải dự phòng tình huống xấu nhất để tự lo cho mình.

Trần Đông Chấn
Mùa đông tháng 11, 2008

Kỳ sau: Làm gì để vượt qua khó khăn này? Để trả lời tốt nhất câu hỏi này, rất mong các bạn đọc đóng góp ý kiến, giải pháp bằng hộp comment bên dưới hoặc gửi email đến tdc2010@gmail.com. Nhóm nghiên cứu rất hoan nghênh và quan tâm đến tất cả mọi ý kiến xây dựng. Xin cảm ơn.

Advertisements

60 Responses so far »

 1. 1

  Neverlookback said,

  hay! c một điều trong bi viết ny cần rt ra l tốt nhất “Mỗi chng ta phải tự học cch cứu lấy mnh” trước khi trng đợi vo “người khc”.
  Người ta thường ni, trong thời buổi nước đục m chưa c cch g lm nước trong ngay được, những kẻ c lợi sẽ đi theo 2 hướng: một l “Nhn nước đục thả cu”, hai l “Khuấy nước cng thm đục”.

 2. 2

  Neverlookback said,

  Tất nhin như thường lệ của tc giả, khi đnh gi lại tnh hnh kinh tế-x hội đất nước, bi viết ny đi qu su v chỉ phản nh những bất cập, những yếu km v một số sai lầm m qun đi/ hoặc cố tnh bỏ qua(xem nhẹ) những kha cạnh, những mặt tch cực trong thời gian qua m cc chnh sch đ lm được.
  Một bi phn tch hay, nhưng quan điểm phiến diện v một chiều của n, l một vấn đề m chng ta cần phải cn nhắc kỹ trước kh đnh gi về mục đch của những bi viết như ny.

 3. 3

  Anonymous said,

  Dưới bi phn tch ny, bc Chấn cũng đ đưa ra một đề ti mở: “Lm g để vượt qua kh khăn ny”. V vậy việc đưa ra những bất cập, những yếu km v bức tranh về thực trạng x hội l cần thiết để mọi người c thể suy nghĩ về giải php “lm g….”

 4. 4

  psonkhanh said,

  Một snapshot lột tả được chnh xc tnh trạng bi giờ. Từng vấn đề trong bi phn tch ny th ai cũng thấy nhưng gắn kết lại ra một bức tranh tổng thể th đọc rồi mới hiểu hết. Đọc xong thấy thật bi quan nhưng lại tỉnh to hơn nhiều, đ l cảm gic của ti ngay sau khi đọc bi ny, cn tiếp theo thế no th chưa biết, phải cn chờ xem…

  Bạn Tycoon chỉ ra dm những tch cực của cc chnh sch trong thời gian, xin được chỉ gio.

  Anh Chấn cho mang về blog của ti nh. Cảm ơn anh về bi ny.

 5. 5

  Anonymous said,

  nếu tnh hnh sắp tới diễn ra đng như bi viết đnh gi th cơ bản l chng ta phải lm j`?

 6. 6

  Anonymous said,

  Một bức tranh với nhiều gam mu ảm đảm. Ti nhn bức tranh v cảm nhận r sự thật.
  Thực tế những g đang c ở VN thật đng với từng nt vẽ v chnh ti đang phải hng ngy đối mặt v tm mọi biện php giải quyết cc vấn đề đ ở phạm vi cng việc của ti đảm nhận. Thuốc đắng gi tật, sự thật mất lng. Hơn thế nữa, một ci nhn tỉnh to l cần thiết lc ny.
  Rất r rng, khi lập kế hoạch ta đều phải tnh ton hết mọi khả năng từ lạc quan ở những điều kiện thuận lợi nhất cho đến bi quan ở những điều kiện kh khăn nhất nhằm lường trước cc bước đi, cc biện php giải quyết v kể cả những tổn hại phải chấp nhận th ta mới c thể chủ động hướng kế hoạch đi đến kết quả m ta cần. Bi của anh Chấn gip cho ti thấy sự bất lực của chnh phủ trong những chiến lược nhằm ổn định v pht triển đất nước một cch bền vững. Những thnh phần tch cực trong chnh phủ đang chịu cảnh lực bất tng tm d họ đau đu với vận mệnh của đất nước. Khng thể lấy vi thnh tch chống lạm pht để xa nha gốc rễ, căn nguyn của n; m căn nguyn đ tạo ra từ chnh sự yếu km của chnh phủ từ hng chục năm nay. Việc chống lạm pht l việc chnh phủ phải lm, chưa ni l phải lm thật tốt để xin nhn dn tha lỗi cho chnh phủ đ sai lầm trong một qung thời gian di dẫn đến vấn nạn đ cho cả nước. Thnh tch đ (nếu c thể xem như vậy) l hnh động chuộc lỗi (nếu những vị lnh đạo của chnh phủ l người cn biết lim sỉ) chứ khng phải l nỗ lực đng để hoan nghnh. Sự đời ai phạm lỗi m biết nhận ra mnh đ sai th sẽ cố gắng bằng mọi cch hạn chế thiệt hại, mất mt gy ra từ lỗi đ của mnh. Những con người ấy mới đng để ta trn trọng v cho họ một con đường để quay về. Cn những kẻ qu ngu dốt để khng biết mnh sai hoặc thừa gian ngoan để đnh tro sự thật về những sai lầm của mnh th hẳn nhin sẽ chẳng được ai knh trọng. Tuy vậy, khng phải dễ dng để nhận ra chn tướng của sự việc v nhn thấu tm can của những kẻ đ nếu ta khng r rng, rnh mạch trong bản ng của mnh v kiến thức của ta cn giới hạn để biết đến những việc đ.
  VN ta sẽ cn phải chịu đựng mi như thế sao? Ti tin l khng. Khi chng ta hiểu ra vấn đề, hiểu l người ta đang đối xử với mnh thế no, hiểu l người ta đang hnh động v điều g th ta phải vạch ra con đường tự cứu lấy mnh thi. Vậy chng ta cần lm g? Đy l một việc lớn, cần c suy nghĩ thấu đo trước khi đưa ra kiến. Hy vọng l tất cả chng ta bắt đầu bằng việc suy nghĩ để cng trao đổi v cng tm ra lời đp cho cu hỏi đ.

 7. 7

  Anonymous said,

  Một bức tranh với nhiều gam mu ảm đảm. Ti nhn bức tranh v cảm nhận r sự thật.
  Thực tế những g đang c ở VN thật đng với từng nt vẽ v chnh ti đang phải hng ngy đối mặt v tm mọi biện php giải quyết cc vấn đề đ ở phạm vi cng việc của ti đảm nhận. Thuốc đắng gi tật, sự thật mất lng. Hơn thế nữa, một ci nhn tỉnh to l cần thiết lc ny.
  Rất r rng, khi lập kế hoạch ta đều phải tnh ton hết mọi khả năng từ lạc quan ở những điều kiện thuận lợi nhất cho đến bi quan ở những điều kiện kh khăn nhất nhằm lường trước cc bước đi, cc biện php giải quyết v kể cả những tổn hại phải chấp nhận th ta mới c thể chủ động hướng kế hoạch đi đến kết quả m ta cần. Bi của anh Chấn gip cho ti thấy sự bất lực của chnh phủ trong những chiến lược nhằm ổn định v pht triển đất nước một cch bền vững. Những thnh phần tch cực trong chnh phủ đang chịu cảnh lực bất tng tm d họ đau đu với vận mệnh của đất nước. Khng thể lấy vi thnh tch chống lạm pht để xa nha gốc rễ, căn nguyn của n; m căn nguyn đ tạo ra từ chnh sự yếu km của chnh phủ từ hng chục năm nay. Việc chống lạm pht l việc chnh phủ phải lm, chưa ni l phải lm thật tốt để xin nhn dn tha lỗi cho chnh phủ đ sai lầm trong một qung thời gian di dẫn đến vấn nạn đ cho cả nước. Thnh tch đ (nếu c thể xem như vậy) l hnh động chuộc lỗi (nếu những vị lnh đạo của chnh phủ l người cn biết lim sỉ) chứ khng phải l nỗ lực đng để hoan nghnh. Sự đời ai phạm lỗi m biết nhận ra mnh đ sai th sẽ cố gắng bằng mọi cch hạn chế thiệt hại, mất mt gy ra từ lỗi đ của mnh. Những con người ấy mới đng để ta trn trọng v cho họ một con đường để quay về. Cn những kẻ qu ngu dốt để khng biết mnh sai hoặc thừa gian ngoan để đnh tro sự thật về những sai lầm của mnh th hẳn nhin sẽ chẳng được ai knh trọng. Tuy vậy, khng phải dễ dng để nhận ra chn tướng của sự việc v nhn thấu tm can của những kẻ đ nếu ta khng r rng, rnh mạch trong bản ng của mnh v kiến thức của ta cn giới hạn để biết đến những việc đ.
  VN ta sẽ cn phải chịu đựng mi như thế sao? Ti tin l khng. Khi chng ta hiểu ra vấn đề, hiểu l người ta đang đối xử với mnh thế no, hiểu l người ta đang hnh động v điều g th ta phải vạch ra con đường tự cứu lấy mnh thi. Vậy chng ta cần lm g? Đy l một việc lớn, cần c suy nghĩ thấu đo trước khi đưa ra kiến. Hy vọng l tất cả chng ta bắt đầu bằng việc suy nghĩ để cng trao đổi v cng tm ra lời đp cho cu hỏi đ.

 8. 8

  Anonymous said,

  Sự bất lực! Chnh xc l cả x hội Việt Nam trong đ c “Nhm nghin cứu” m blogger Trần Đng Chấn lm đại diện, đều cảm nhận được sự bất lực.
  Cho d “hot blogger” vẫn rất chăm chỉ viết, cảnh bo – dự bo th một sự thật như Blogger “th nhận”: Cch tiếp cận giới chp bu đ khng hiệu quả! Đầu tin “Nhm nghin cứu” tiếp cận cc Dn biểu, khng hiệu quả, nay lại tiếp cận Bo ch cũng “khng phản hồi”.
  Vỹ xin được “gp ” một cht, c thể mọi người nghĩ khc Vỹ, nhưng Vỹ thấy nếu “v đất nước” th khng nn h to: “Ti v đất nước đy!” giống như mấy bc cựu chiến binh bị lợi dụng trong vụ to nh cao nhất Việt Nam vừa rồi. Trước hết, cần Hiểu thực trạng v sự vận hnh của đất nước, của chế độ ny, để khng chỉ “đng – sai” m c Giải php thực sự Hiệu quả.
  Cụ thể, như Vỹ đ gp với Blog Chấn, thời nay cần Cng khai – Minh Bạch, danh chnh ngn thuận, như vậy, mọi người mới c cơ sở đnh gi độ Tn nhiệm thng tin được pht ra. Tất nhin, anh v đồng sự cn vương vấn nhiều “lựa chọn” di hạn như cng việc v gia đnh nhưng cổ nhn đ dạy, người ta chỉ c thể lm tốt khng nhiều hơn 1 việc. Đ “v đất nước”, đ dấn thn th cng cần Danh chnh để “sng lớn cng chảy 1 hướng”, chứ lẻ loi một “nhm” người th đến bao giờ thnh việc lớn.
  Tiếp đ, uy tn, l cả một qu trnh, đu phải ngy một ngy hai c được. Do vậy khng nn trch Dn biểu hoặc bo ch “khng mở lng” m cần trch mnh “mưu chuyện đất nước” nhưng qu tin tưởng vo khả năng tốt nhất.
  Đi dng “gp ” c thể l ngoi lề v “tri tai” như vậy, hy vọng mọi người khng “chửi” Vỹ tự Nng bi mnh.
  Thực tế, gi trị VNĐ đang cao hơn gi trị Thật của n, Ngn hng nh nước sẽ “giảm gi” từ từ qua việc “nng” bin độ tỷ gi ln cộng trừ 5%. Song bi học điều hnh trong năm nay, chnh l Nghệ thuật điều hnh sao cho Mục tiu điều hnh đạt được m biến động Tm l l nhỏ nhất. Nn Vỹ Khuyến co, b con khng ln “Găm giữ” hoặc Mua vo USD, với kỳ vọng USD sẽ “ln” trn 18.000. V, thời gian gần đy, nhiều người c hỏi Vỹ về Nhận định tnh hnh Kinh tế VN năm 2009, đa phần đều tnh chuyện Mua vo USD.

 9. 9

  Anonymous said,

  Cng ngy bi viết của bc Chấn cng trực diện hơn. Hy vọng sẽ lm thức tỉnh nhiều người, v động vin nhiều người sống mạnh mẽ hơn để biết v dm đi hỏi ci g của mnh.
  Ti cũng ko kỳ vọng g vo chnh phủ VN, gi như VN mnh c được vi đảng như cuộc bầu cử ở Mỹ, để người đứng đầu sẽ cảm thấy vinh quang cũng như gnh nặng khi được nhận trọng trch v hnh xử một cc c trch nhiệm.
  Tổng thống cc nước sau 1 nhiệm kỳ th tc bạc trắng, sắc diện gầy rộc, nhưng họ lo cho người dn họ mập mạp trắng trẻo c học hnh đng hong. Cc bc nh mnh th sau vi thng bổ nhiệm l đ thấy trắng trẻo phổng phao, phun ton lời ngọc, cn dn chng th gầy rộc trơ xương. Ohooo, ci g độc quyền th cũng thế đấy bc ơi. Gi như ngy no c thm vi ci Đảng nữa để tranh nhau lm v dn th hay nhỉ, đảng cộng sản ny, đảng dn chủ ny, đảng Trần Đng Chấn ny,…

 10. 10

  Anonymous said,

  Vừa đọc được lời pht biểu của TT mới đắc cử Barack Obama “ … D khng thể coi nhẹ những thch thức trước mắt, chng ta cũng khng thể no đnh gi thấp khả năng của ta c thể vượt qua chng.” Lng ti dậy ln sự cảm phục người nhưng lại thấy thật tiếc cho đất nước mnh. Lời ni v hnh động của những vị lnh đạo đứng đầu nếu khng đi đi với nhau th nhn dn c quyền đặt cu hỏi, thậm ch phế truất để thay bằng người khc. Sau những lời pht biểu rất rnh mạc, r rng với một quyết tm cao th ngay lập tức thị trường chứng khon của Mỹ c phản ứng tốt bởi lng tin được khơi gợi. Cn nhn lại Việt nam th i thi, mặc ng ng cứ ni … ti chẳng tin … Một sự thật đau lng l vậy. Nhưng sự sợ hi … sợ thay đổi … sợ mất đi những g đang c (m khng nhận ra l n đang mất dần từng ngy) … lm giảm đi hết mọi lng nhiệt tnh. Phải khơi gợi lại lng nhiệt tnh của từng người dn để thức đấu tranh được nung nấu thnh yu cầu đi thay đổi. Cần lm điều đ cng sớm cng tốt. Để c một ngy chng ta cng nắm tay ăn mừng, nhảy ma, cng hưởng cảm gic vui sướng như người dn Mỹ đ c trong thng ny khi lịch sử mở ra một trang mới, trọng đại hơn, cởi mở hơn, tự tin hơn v hạnh phc hơn.

 11. 11

  Anonymous said,

  ‘mong qua ngy đoạn thng’, tiu đề trong bi viết của bc Chấn m ảnh ti mi, như một tiếng thở di…Sự thực l chẳng cần dn biểu, bo ch th những cảnh bo cũng đ nằm đầy đủ trn bn của cc vị lnh đạo cầm quyền, nhưng họ v cảm ! Sự v cảm ấy đ chn vi khi niệm về lng tin của người dn, xem phng sự tối qua trn VTV1 nu gương tiu biểu những người dn tự cứu lấy mnh – khng trng chờ ỷ lại vo nh nước, những người dn ấy đng l chỉ mong sao cho qua ngy đoạn thng, b bn rau trả lời phỏng vấn th bn rau kiếm vi chục bạc mỗi ngy cn hơn lm nghề nng, giống vốn, phn tro, thu khng b chi, ni g đến li. B nng dn mừng rỡ v pht hiện ra đi đan sọt, bn thang cn c ăn hơn chăn nui, cy cấy. Thế m trước quốc hội người đứng đầu chnh phủ ni người trồng la năm 2008 li tới 60% (), thật l oan uổng cho cy la, con lợn con g, người nng dn tự cứu lấy mnh bằng cch bỏ ruộng vườn qua chạy chợ (lại ngắn hạn) v vui mừng hớn hở v đ tự cứu được mnh (hạnh phuc khng biết được bao lu với ci cảnh chợ phin tiu điều như thế) – đng l cũng chỉ mong qua ngy đoạn thng m thi !

 12. 12

  Anonymous said,

  Rất trn trọng những lời gp chn thnh của anh Chấn v cc đồng sự về hiện tnh đất nước cũng như cc giải php m cc anh đ kiến nghị ln cấp cao hơn trong thời gian qua. Nhưng tiếc thay, mong muốn v hiện thực lun cch nhau qu xa. Những mưu đồ, lợi ch, sự tham lam đ lm người ta bịt tai, bịt mắt trước sự thật. C lẽ chỉ tới khi mọi thứ sụp đổ rồi th mới l lc người ta mở mắt ra nhn chăng. Ti khng tin v khng thể tin chnh quyền cộng sản ny c thể tiếp thu những kiến đng gp tm huyết, bởi nếu họ chịu thay đổi th c nghĩa họ phải chịu từ bỏ ngai vng quyền lực. Đ l điều khng bao giờ xảy ra cả. Nhưng cuộc sống vốn lun vận động, pht triển, n khng cho php tồn tại mi một thứ yếu km, lạc hậu, cản trở sự tiến bộ. Sự sụp đổ xt theo quan điểm triết học cũng chỉ lm một sự lm mới lại một chu kỳ thi, sẽ l sự bắt đầu cho một thời kỳ pht triển mới, rồi mọi thứ sẽ trở lại đng quy luật vốn c.
  Về ngắn hạn, sụp đổ sẽ gy những tổn thất lớn lao, nhưng về di hạn sẽ mang lại một sức sống mới cho dn tộc. Vấn đề chỉ l sự sụp đổ nhanh hay chậm m thi. Nếu chậm th chng ta sẽ tiếp tục phải sống mn v ci gi phải trả cng lớn, cn nếu nhanh th trả gi nhanh v sớm khi phục lại vậy thi.

 13. 13

  Anonymous said,

  Nếu c thể, rất mong anh Chấn sẽ c bi viết phn tch, dự bo về thời điểm sụp đổ v những khả năng, bước đi kế tiếp của hậu sụp đổ.

 14. 14

  Phương Nguyên said,

  Bi của bc hay lắm, xin php được pht tn c dẫn nguồn

 15. 15

  psonkhanh said,

  Hm nay ni chuyện với 1 đồng nghiệp rất thn m hm qua đi dự hội thảo ny: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=289543&ChannelID=11 . Anh ny ni rằng cảm nhận bi quan l nhận định của hầu hết người tham dự. Cc vấn đề được nu trong hội thảo ny rất giống với phn tch trong bi ny, mọi người đọc kỹ link trn sẽ thấy. Khi ti in đưa cho anh ta xem bi ny nhưng dấu tn tc giả đi, đọc xong th anh ấy ni rằng gi như c những phn tch rất su sắc ny đưa vo hội thảo hm qua th hay biết mấy, sẽ lm nhiều chuyện sng tỏ hơn. Ti ni đa rằng bi ny l của 1 thằng bạn bn Viện Nghin Cứu Quản L Kinh Tế TW viết nhưng khng cng bố, ti bảo anh ta c thể dng đ để viết cc phn tch của mnh. Anh ta rất thch v cảm ơn, cn ni thm l anh ta sẽ khng nhắc đến đến thủ tướng trong bi của mnh như bi viết ny đề cập, chỉ ni chnh phủ chung chung thi. Sau đấy ti ni thật v chỉ cho anh ta link của bi ny trn blog anh Chấn, anh ta oai oi ln ngay rằng thế th chết , hok được, hok thể dng được. Ti ph cười v đa tiếp rằng c thể ng Trần Đnh Thin pht biểu rất hay trong hội thảo ny chnh l Trần Đng Chấn th sao, khng thấy cc c nhiều rất giống nhau sao, m bi viết ny ra sng hm qua 24/11, hội thảo cũng bắt đầu sng qua. M biết đu, c ai biết được chữ ngờ. 

  Nhưng cho d Trần Đng Chấn l ai, th thực sự rất đng trn trọng những nỗ lực của anh v cc bạn anh trong việc phn tch cảnh bo cho đất nước. Ti nghĩ cc anh đ m thầm lm việc m khng khoa trương, thch nổi tiếng. Việc thức cho thin hạ, lm những con chim hồng hạc, th khng phải một sớm một chiều, Thời buổi m đầy những con hong yến ht vui tai chủ th những tiếng ni đng lương tri th khng phải dễ dng c tc dụng. Nhưng biết đu, một ngy no đ, những con hồng hạc sẽ biến thnh những ch đại bng dang tay sải cnh vn my che lấp bầu trời….

 16. 16

  Anonymous said,

  đy l bi cảnh bo chnh phủ chỉ cn 1 cơ hội cuối cng, nếu khng điều chỉnh sẽ khng cn cơ hội điều chỉnh nữa …cng khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng …mọi mặt… chnh l lc người dn khng …im lặng chấp nhận chnh quyền ny nữa…

  Cu chuyện vui anh chng tham tiền, thuyền lật, ku người cứu m cn trả gi, chẳng th m tiền m chết đuối… chnh quyền ny chẳng khc chi…m tư lợi m chết … đng thương, đng tiếc hay l …đng bị cười đy ???

  Cu hỏi “lm g để vượt wa kh khăn ny?” chắc c khng t bạn nghĩ rằng … kh khăn ny khng thể vượt wa nếu chnh quyền vẫn l đảng CS, khng l dn chủ… Nhm nghin cứu đ c nhiều bi đề nghị chnh phủ giải quyết tận gốc cc vấn đề x hội, kinh tế v.v.. th những kh khăn trong cuộc sống dn tộc về tinh thần bị đn p, về vật chất bị cướp đoạt từ tham nhũng, cướp đất dn oan v.v.. cũng cần nn giải quyết tận gốc…đ l thay đổi thể chế chnh trị vậy.

  Phạm Hng Vỹ: bạn chẳng c được ci dũng như bạn Nguyễn Tiến Trung, lại chẳng c được ci tr ci mưu như anh Chấn, v cn hok c con mắt nhn ra muốn c giải php thực sự phải từ ci nhn đng m bắt đầu …

  C người tr no bik l gp của mnh tri tai rồi lại hy vọng khng bị chửi khng? Như vậy l thm ci v trch nhiệm với lời gp của mnh.

  Vi lời gp với bạn v sẵn sng nghe bạn chửi đ! 🙂

 17. 17

  Anonymous said,

  _ Bi viết của tc giả TĐC rất tm huyết, mong muốn cho đất nước tiến ln vững chắc v người dn ngho đỡ khổ. Mục đch v tiếp cận cc vấn đề th đ r rng. Người no quan tm đến đất nước đọc qua sẽ nắm được vấn đề ngay.
  _ Từ 7 đoạn của entry ny, Tc giả đ nu r mục đch, đường lối, hậu quả v hệ lụy qua đ nu ln ngừoi dn phải tự lo lấy mnh. Đy l hồi chung cảnh bo.
  _ Về giải php th nằm trong tay giai cấp lnh đạo. Chỉ c giai cấp lnh đạo mới tự tho gỡ những g mnh tự buộc lấy. Người dn th khng thể no lm g được trong giai đoạn hiện nay, họ l thnh phần thấp cổ b họng cả. Ci m người dn c thể lm chnh l “tức nước vỡ bờ m thi”. Chng ta hay đợi cho sự dồn nn đến nước cuối! C một giải php nhằm huy động sức mạnh tan dn tộc l minh bạch v dn chủ đa đảng. Nhưng liệu php ny ti khng tin l đảng cọng sản chịu lm d l ngắn v đỡ tốn xương mu nhất.
  _ @ Vỹ: đọc cmt của anh ti thấy mọi kiến rất lộn xộn, c khiu khch v đe dọa, ti xin trch vi :
  * “v đất nước th khng nn h to”, ngừoi ta viết entry by tỏ tấm lng v trăn trở tại sao anh cho l h to. Anh c thấy đcs lc no cũng lắm mồm h vang “đảng do dn v v dn”.
  * “cần cng khai minh bạch” để tăng độ tin cậy. Cng khai ra để đảng ta bằm cho cht . Sao anh dại thế anh. Cng khai ti sản, đảng ta h khẩu hiệu m c tay điếu no lm đu!
  * Đ l sự nghiệp đất nước l sự nghiệp chung, tại sao lại c nhiều lựa chọn! Lo cho gia đnh cũgn l lo cho đất nước. Lo cho đất nước cũng l lo cho gia đnh. đy khng phải l cng việc lm mộc th khỏi lm rn. Anh khng nn nhầm lẫn. Chỉ c nhần lẫn như vậy mới lo giải phng đất nước, giải phng dn tộc m bn đất dn biển tổ tin của cha ng để lại như đảng ta m thi.
  * Dn biểu v bo ch “khng mở lng”: Cả ci đm nghị gật ăn hại qua mấy đại hội ka, chiếu tv r rg anh khng thấy sao m cn hỏi họ. Bo ch ni đng th bỏ t, ai m dm ni. Anh c m th cn c tai m nghe tiếng dn chứ, hay l vừa m vừa đui.
  * Cuối cng, chnh sch điều chỉnh gi tiền chỉ l ngắn hạn thi, đ đu phải l ci lu di bền vững.
  * Cuối cng ti khng “chửi” anh tự nng bi anh, v anh c bi ở đy đu m nng. Chỉ than phiền tại sao anh lại đi chửi ngừoi khc thi.

  Nghe ni lời ngay, khng cần diện kiến cũng phải lm theo rồi, như vậy mới như lời anh ni “sng lớn cng chảy 1 hướng”.

 18. 18

  Anonymous said,

  Lu nay ti theo di v nghin cứu rất kỹ cc bi viết của Trần Đng Chấn nn ti đ bắt đầu hiểu được mục đch của n, v ti ủng hộ ci mục đch đ.

  Ti kể mọi người nghe cu chuyện đang lm xn xao dư luận về ci vụ tay B thư Đ Nẵng đề nghị bầu trực tiếp Chủ tịch thphố. Người th khen tay ny hay qu, dũng cảm, người th nghi ngờ bảo rằng mị dn cho vui thi. Sthật l thế ny, tay Nguyễn B Thanh l một tham quan nổi tiếng, ng ta c biệt danh Mr.10%, tức l ci g cũng đi đng 10%, khng hơn khng km. Nhưng được ci rất sng phẳng, đ ăn, đ hứa l sẽ lm chứ khng giống như nhiều đm tham quan khc, ăn xong quẹt mỏ chẳng c trch nhiệm. Tay BThanh ny cn được một ci nữa l cũng biết đầu tư hạ tầng cho dn, chứ khng như nhiều quan lớn ở cc tỉnh thnh khc, chỉ biết ăn m khng biết lm. Nhưng d sao th vẫn l quan tham, m tham nổi tiếng. Cho nn phải ko b ko cnh kinh lắm, vừa rồi ng ta nổi tiếng với vụ mua 14 cn yến xo, loại hồng yến hạng nhất, vt chy chợ trong 1 ngy để cho mỗi ủy vin BCT 1 cn, gi gần 300 triệu đồng/cn để chạy ra HN lm Chủ tịch Thủ đ mở rộng, nhưng khng thnh. Nhưng điều quan trọng m ti muốn kể ở đy l những kẻ cơ hội thế ny gy giờ cũng biết rằng thời cuộc sắp thay đổi rồi, VN đang gặp nhiều sức p lớn buộc phải đa đảng, từ bn trong lẫn bn ngoi. Tay B thư Đ Nẵng ny cng với 1 số nhn vật cấp cao hơn, rất thn tn với nhau, by ra ci bi “dn chủ” đề nghị Trung ương cho bầu trực tiếp “thị trưởng” để lấy lng dn chng, dọn dường về sau, nếu buộc phải mở đa đảng th đ c 1 nhn vật “sng gi” v đ từng “suy nghĩ trước thời đại” v dũng cảm, nhưng bị sự bảo thủ km chế nn khng lm được thi.

  Việc thay đổi l chuyện khng thể trnh khỏi, n khng phụ thuộc vo Đảng nữa, by giờ Đảng phải tm cch thay đổi thế no để vẫn cn giữ được quyền lực m thi, nn tgian qua mời Hunxen CPC qua chỉ bi, cc cố vấn TQ lin tục p st để bn mưu tnh kế gip đỡ. Khng kho đất nước ny lại rơi vo tay ngoại bang với cc con rối chnh trị v đằng sau l những quan thầy nước ngoi dấu mặt với 1 hnh thức dn chủ mị dn.

  Do vậy, người dn phải tự lo v phải chuẩn bị cho sự thay đổi. Điều quan trọng l chủ động để thay đổi. Cảm ơn anh Chấn.

 19. 19

  ... said,

  Bi viết bc c thể gọi l “Tiếng Vang”hay “Hồi chung cảnh tỉnh” đ bc.
  Thực trạng đ r rồi, vậy lm g để vượt qua kh khăn ny? chu sẽ viếtmột cch nghim tc v gửi bc trong tuần ny.

 20. 20

  Tran N said,

  @Phạm Hng Vỹ, những kẻ như bạn th trong giới tr thức VN n nhiều qu, dốt nt, ganh tỵ, ch kỷ nhưng lại suy nghĩ ta ngon, ta tốt đẹp, ta học cao hiểu rộng, thấy bạn lc no cũng phản biện anh Chấn, như phản biện phải trn một cơ sở khoa học, phản biện chung chung, l sự cn chỉ lộ r bản chất ngu dốt của bạn

 21. 21

  Anonymous said,

  @change change: nếu quay trở lại thời gian trước bầu cử QH kha XII, chng ta ắt hẳn sẽ nhớ tới hai vụ lm xm lin quan tới hai ng DBQH kha XI: ng Vũ Xun Hồng- Chủ tịch Lin hiệp Cc tổ chức hữu nghị VN v ng Nguyễn B Thanh, B thư thnh ủy Đ Nẵng, xin xem thm tại:
  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Kinh-phi-bau-cu-dai-bieu-Quoc-hoi-khoa-XII-350-ti-dong/40197540/157/
  http://www.danlentieng.net/spip.php?article795
  v cuối cng th đảng ta (thực ra th đảng của cc ng ấy) cũng thu xếp đu vo đấy cả v hai ng tiếp tục được vinh dự lm đại biểu của dn.

 22. 22

  Anonymous said,

  Copy lại quick cm của bạn Tsunami:

  Tin hay khng th ty. Vnexpress đưa tin: Chưa tnh tới yếu tố lạm pht v tỷ gi đla, năm 2008 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bnh qun đầu người ước khoảng 1.027-1.030 USD. Mốc thu nhập ny sẽ đưa Việt Nam lần đu tin ra khỏi danh sch cc nước ngho trn thế giới. Đọc tại http://www.vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2008/11/3BA08C67/. Việt nam thot ngho rồi, đừng c ai m ku ca g cả đ nh. Ai than ngho, kể khổ th chẳng c ma no tin đu. Chấm hết.

  Đ chẳng cn ngho th luật thuế TNCN mới chuẩn bị p dụng l ‘hợp tnh, hợp l’ ri. Ai dm phản đối no? Botay+Bochan.com. Hic hic

 23. 23

  Anonymous said,

  Đy cũng l 1 nguyn nhn để CP giữ tỷ gi vnd/usd như hiện nay. Đ c cam kết đưa thu nhập bnh qun đầu người ln 1.000usd. Nếu khng neo giữ tỷ gi m để cho n ln 18.000, 19.000, 20.000 th chỉ tiu kia xem như bỏ. Ai biết được khi “lm” cho mục tiu ny đạt trn giấy th năm sau sẽ đi tới đu. R rng l ngắn hạn, ăn xổi ở th, khng c thực chất, khng c bền vững. Cc mục tiu của CP đưa ra đều dng những cch như thế để đnh gi l đạt. Dn chng cn trng mong được g tốt đẹp hơn nữa.

 24. 24

  coclech said,

  @Tran n: Ti th cho rằng bạn Vỹ thừa tm, thừa ti nhưng thiếu khim tốn v cầu thị. V điều đ sẽ hạn chế ci “tầm” của bạn ấy!

 25. 25

  Anonymous said,

  Bạn Dongsongxanh ơi, mấy ci chuyện đăng trn cc link bạn gửi n nhỏ v cng, chẳng thấm vo đu so với sự thật hết. Ti ni cho bạn nghe, ti l người trong ruột, ti biết nhiều sự thật.

  Ci vụ Huỳnh Ngọc Sỹ n l 1 trong những ci nhỏ nhất m đ bị c bằng chứng m nước ngoi nắm thp. By giờ c hng trăm Ủy vin Trung ương đang bị nắm thp như vậy, nội bồ đang nghi ngờ c c cả Ủy vin BCT, đụng đến nc rồi. Bạn cứ nghĩ xem, những nhn vật quyn lực ny by giờ sẽ dễ dng bị điều khiển như thế no nếu khng bị trở thnh những Huỳnh Ngọc Sỹ.

  Bạn G Kiến ni qu đng đấy, tỷ gi USD sẽ bung bt nhanh thi, khng cch g giữ được. Cc quan đ biết trước v đ tch trữ đ la hết rồi. Dn no cn chưa biết th hy mau mau m liệu.

 26. 26

  Tran N said,

  @coclech, thừa tm, thừa ti, ặc ặc, người ngu l người khng biết mnh ngu, chắc được tng bốc vi lần nn tưởng mnh l số 1, giống y như những kẻ ảo tưởng trong giới trẻ được coi l c học ngy nay

 27. 27

  Tran N said,

  @coclech, thừa tm, thừa ti, ặc ặc, người ngu l người khng biết mnh ngu, chắc được tng bốc vi lần nn tưởng mnh l số 1, giống y như những kẻ ảo tưởng trong giới trẻ được coi l c học ngy nay

 28. 28

  Du Lam said,

  ” Lm g để vượt qua kh khăn nầy” Khng phải lm g cả, ni đng hơn l khng lm được g cả khi nh hoạch định chnh sch vẫn khng lấy mục đch l người dn. Ni như vậy với một cu khẩu hiệu ” nh nước nầy l của dn, do dn v v dn”c sai khng? Chắc l khng sai lắm khi qua bao thăng trầm, mun đời n vẫn l khẩu hiệu, để cc đồng ch lm cho c vẻ …chăm lo. Lấy v dụ gi xăng dầu, trước khi ln v những cu tuyn bố như đinh đng cột…mục của lnh đạo, gi tới đỉnh, khng dm tuyn nữa đnh chuyển hệ…”từ nay gi xăng sẽ do thị trường quyết định…”gi xuống…” phải c thời gian để gỡ lỗ…thằng trẻ con n cũng tham nhiều miếng bnh như thế, chỉ v n chỉ l trẻ con chấp n lm g. Luật thương trường bt sa g chết, lời anh ăn khng phải chia ai, lỗ chịu lấy khng buộc ai phải gnh bớt. Khi no cn đặc quyền kh trnh chuyện đặc lợi. Ci d khng che ci cn l ci d rch, để rch ci d…Nhật th uổng lắm. Nhưng sẽ khng bao giờ hơn 80 triệu người dn, tham qu th lm t lại đủ ăn thi, c của cất kỹ khng cho ai vay mượn. Bằng chứng l cả x hội la đi khổ, nhưng vng nhập vo bao nhiu cũng thiếu m…gạo thừa. Nh cầm quyền biết rằng ti sản trong dn rất lớn, nhưng khng vận động được họ bỏ ra lm khởi sắc nền kinh tế v…cu sau chửi cha cu trước, hm qua l phản động bỏ t, hm nay l vịt kiều yu nước…bọt. ng Kim Ngọc hỏng v khon 10, m khon 10 lại l thnh quả ” tuyệt vời sng tạo của…đảng ta”. Đa ngn đa qu, năng thuyết bất năng hnh.

 29. 29

  Anonymous said,

  @gokien: Dưới bn tay lo li của Chnh phủ, lạm pht trong năm ln tới hơn 30% đ lm con số thu nhập bnh qun đầu người Việt Nam theo Vnexpress cng bố hm nay trở nn khng cn nghĩa nữa. Như vậy th thu nhập thực cn thấp hơn cả năm trước.

 30. 30

  Du Lam said,

  …quan chức v cc nh đi ni rằng ” sắp hết kht rồi, pha trước c một rừng me” nghe thm nhỏ giải, hết kht. Hnh như hồi Tam quốc To thừa tướng cũng ni vậy, ke ke

 31. 31

  Anonymous said,

  Bạn Vỹ ở cm trn c khuyn b con khng nn giam giữ usd. Cn bạn Change We need th ni cc quan chức đ tch trữ usd hết rồi v họ biết trước chuyện g sẽ xảy ra. Vậy bạn Vỹ c kiến phản biện g để b con liệu tnh đường nghe theo ai hng ta?

 32. 32

  Du Lam said,

  Trch Do Tr bloger:”Việc chống lạm pht l việc chnh phủ phải lm, chưa ni l phải lm thật tốt để xin nhn dn tha lỗi cho chnh phủ đ sai lầm trong một qung thời gian di dẫn đến vấn nạn đ cho cả nước. Thnh tch đ (nếu c thể xem như vậy) l hnh động chuộc lỗi (nếu những vị lnh đạo của chnh phủ l người cn biết lim sỉ) chứ khng phải l nỗ lực đng để hoan nghnh. Sự đời ai phạm lỗi m biết nhận ra mnh đ sai th sẽ cố gắng bằng mọi cch hạn chế thiệt hại, mất mt gy ra từ lỗi đ của mnh.”Hết trch.
  Vừa qua họp nước cc bộ trưởng nhận lỗi ầm ầm, để…tiếp tục lm Bộ trưởng, khng phải cc vị th cn ai trồng khoai đất nầy? Chỉ c anh Nhật ln l dại, cứ từ chức, học ta phải hơn khng, c chức th từ từ m hưởng lu mới đượm, gừng cng gi cng cay, ng b dạy thế.

 33. 33

  Anonymous said,

  Cc chị em phụ nữ sẽ trả lời gip ta biết l đời sống của bn dn thin hạ năm nay so với năm trước như thế no. Nếu ni kinh tế tăng trưởng, bnh qun dn chng c hơn 1.000 usd/năm, gi cả c thể tăng nhưng muốn c thực chất th tui phải được xi s…ang hơn, ăn ng…on hơn, mua nhiều thứ năm ngoi nằm mơ … di cả người m chưa c, … Cn tui ni bnh qun dn tui c hơn 1.000 usd/năm nhưng tui phải đổi từ xe my qua đi xe … but (c đến 4 bnh hơn 2 bnh) v khng c tiền đổ xăng, ăn c thịt nhiều hơn ăn … rau (đạm nhiều hơn xơ & mụn cũng nổi nhiều hơn) v rau qu hơn c lẫn thịt, đổi từ nh cấp 2 qua nh 3 tấm (3 tấm l hơn nh cấp 2 ri) nhưng chỉ c ci khung thui v giữa chừng đ hết tiền để năm sau lm tiếp, đổi trường học cho con từ trung tm ra ngoại thnh (khng kh trong lnh hơn hihi) v khng chịu nổi cc khoản đng gp lẫn đủ thứ loại học như học ph, học thm, học phụ đạo, học … hnh (m con tui khng muốn học cũng khng được) … Hỡi cc chị em, kể hết cho b con nghe chơi cho dzui để tui được dịp cười cht nhằm c 10 thang thuốc bổ miễn ph chứ tui bệnh qu rồi m lỡ tiu hết 1.000 usd lại qun chừa tiền mua thuốc … hu hu hu

 34. 34

  Anonymous said,

  Về giải php vượt qua kh khăn th đ gửi cho anh Chấn v nhm nghin cứu rồi, thực ra cũng khng phải giải php g, chẳng qua l những thng tin hữu ch để cc anh lo cho cng việc của mnh được tốt.

  Cn với mọi người th lơi khuyn l khng thể trng mong g vo nh nước được hết, giờ họ chỉ lo cho bản thn gia đnh họ thi. Gần cả năm nay họ chẳng chống lạm pht đu, họ chỉ lo biện php trnh bo cho họ m thi. USD giữ gi thấp để họ v nước ngoi mua tch trữ cho rẻ. Ngay cả Thống đốc Ngn Hng Nh Nước cn ni với thủ tướng l kh giữ được gi 20.000 VND/USD trong năm sau, cn năm nay th muốn bao nhiu đều OK được.

  Chỉ cn cch thay đổi, thay đổi thi b con ơi.

 35. 35

  Anonymous said,

  @change we need: đồng với anh hon ton về những chuyện b bối của cc quan chức nh ta. Trong chế độ ny th quan chức c địa vị cng cao th tham nhũng cng lớn v mức độ tội c gy ra đối với nhn dn cũng tương ứng theo.
  Nếu anh l người trong cuộc v biết được cc chuyện b bối của đm quan chức cộng sản th mong anh kể ra để mọi người cng biết ci bộ mặt thật của chế độ ny, u cũng l một cch vạch trần ci vỏ bọc bấy lu nay m đảng ny bưng bt.

 36. 36

  coclech said,

  Ti đnh gi bằng l tr + cht kiến chủ quan để cảm thấy cuộc sống DỄ CHỊU hơn (đi cht).
  Anh đnh gi bằng l tr + cht kiến chủ quan để thấy cuộc sống NGHIỆT NG hơn (đi cht).
  Thế thi, chứ ti khng hề c g cả! 
  Về tỉ gi USD, em cho rằng mốc thời gian quyết định sẽ l Tết Nguyn Đn. Trước Tết,n buộc phải dưới mức 20 ngn, sau Tết th kiểu g n cũng sẽ vượt mốc 20 ngn,v nhiều l do ( kinh tế, chnh trị, x hội, etc…)

 37. 37

  coclech said,

  Những dng trn gởi đến Tran N. xin lỗi ch Trấn vi` spam! 🙂

 38. 38

  Anonymous said,

  Hm qua đọc được bi bo đưa tin anh thanh nin tn Hải lừa tiền tỷ của một số khch hng Toyota Giải phng đ bị tuyn n 20 năm t v tội lừa đảo. Những lời tm sự của người mẹ gi (l nh gio) khiến người ta khng khỏi bi ngi v phần no hiểu được l do v sao bạn trẻ ấy đ sa ng. Một pht nng nổi của tuổi trẻ đnh phải trả gi qu đắt mất hết tương lai. Nếu thụ n đng th anh thanh nin ny sẽ trở thnh người trung nin khi ra t, lc ấy khng biết anh ta c cn đủ sức để ha nhập lại với x hội hay khng. Kỷ cương của x hội cần giữ l đng. Tuy nhin, bản n nghim khắc đ cũng khiến người ta băn khoăn khng t. Những người dn đen khng c cc mối quan hệ đặc biệt lun được (c lẽ l “bị” th đng hơn) đưa ra lm “gương” xử n một cch nhanh chng (nhanh đến bất ngờ) v hưởng những bản n nghim khắc đến bất ngờ (c khi cn nghim trọng hơn tội danh) khi c vi phạm php luật. Nhưng cn cc quan thầy tội lỗi đầy mnh, c chứng cứ hẳn hoi, c tố co, tố gic đủ loại, ăn đến vi chục vi trăm tỷ ngn khố gy thiệt hại cho hng triệu con người khc th lại qu kh khăn trong qu trnh điều tra lm r, rồi đến xử n nhẹ hều, sau một vi năm ở t th được khoan hồng trước thời hạn v “cải tạo” tốt, nhn thn tốt, … m lẽ ra cc quan thầy ny phải được xử một cch nghim minh v nặng hơn nhiều lần khi phạm cng 1 ci sai so với người dn đen để răn đe, gio dục cho cng chức nh nước biết giữ, tu dưỡng đạo đức của mnh. Cc vụ kỳ n lm xm gần đy của cc quan thầy lm tiu tốn khng biết bao nhiều tiền của lẫn cng sức của x hội để điều tra, theo di, cập nhật nhưng rốt cục chỉ l tốn cng tốn của của ngn sch (chi cho cng an, chi cho ta n, …) lẫn người dn (mua bo đọc, dnh thời gian theo di, …) m chẳng đi đến đu. Đy chắc chắn cũng l chi ph lm giảm hiệu suất chung của x hội. Cc quan thầy đ lm khng tốt v lại tham lam nữa th khng chỉ lấy mất đi phần họ đ tham lạm m cn tiu tốn thm bao nhiu của cải của x hội để xử l họ.
  Chng ta phải thay đổi. Ti đồng với bạn Change We need v cc bạn c cng tư tưởng ny.

 39. 39

  Anonymous said,

  @ Dongsongxanh & Tsunami: đồng với 2 bạn. Quả thật cc tuyn bố lẫn số liệu thống k của CP trong thời gian gần đy khng thể tin được. Mỗi khi nghe hoặc đọc thấy ti lại bng hong & cảm thấy một nỗi “nhục” thay cho người pht biểu v họ sẵn sng đnh tro sự thật để giữ lấy “gương mặt” của mnh lẫn CP trước nỗi đau khổ đ đến hồi tột cng của người dn. Xong rồi ti khng muốn tin họ cũng l người VN như mnh, họ cũng đang sống ở đất nước VN như mnh, họ cũng đang c nhiều thứ giống mnh. Nếu họ giống mnh th sao họ c thể “mặt dy” m pht biểu như thế. Hay đng như anh bạn Change We need viết cm l họ thừa biết mọi chuyện & đ c sự chuẩn bị đầy đủ cho mnh, by giờ th mặc kệ ni cho qua chuyện, đợi đến lc hết chịu nổi th người dn chết rồi cn mnh cao chạy xa bay đến những chn trời mơ ước khc. Chuyện thiệt m cứ như giỡn. Khng tin cũng khng xong. Tin th cng chết.

 40. 40

  psonkhanh said,

  Ti nghị giải php:

  – Giữ USD hay cc ngoại tệ mạnh như EUR v Yen Nhật
  – Đừng vội tin những g được bo ch Nh nước tuyn truyền về tnh hnh lạc quan tốt đẹp, hay những ku gọi h ho dn chng. Mới cch đy 1 thng thui, Thủ tướng hng hồn ni VN t chịu tc động bởi kinh tế thế giới, đến hm qua th thấy VTV1 ni rằng Thủ tướng ni rằng tnh hnh kinh tế VN đang ri vo suy giảm. Chỉ vi tuần nữa thi th mọi người sẽ lại nghe đổi giọng
  – Tiết kiệm tối đa, mua ci g rẻ nhất m xi miễn đp ứng được nhu cầu
  – Cng ước nguyện đến sự thay đổi th sẽ c chuyển biến

  Đng như anh Chấn viết trong cc bi khc nhau, tư duy điều hnh của Chnh phủ rất ngắn hạn, tủn mụn v sặc mi lợi ch ring tư. Người dn khng thể trng đợi g vo một Chnh phủ như vậy, phải tự lo cho mnh thi. Nước ngoi th người ta sẽ bỏ phiếu để thay đổi Chnh phủ, cn VN mnh th lm thế no đy?

 41. 41

  viet+die said,

  dậu đổ bm leo , đảng cộng sản by giờ đang dẫy dụa , lấp liếm cho qua ngy đoạn thng . cng dẫy dụa người dn cng khổ , x hơi ci ny th n căng ci kia , chẳng hạn như gi gạo , gi thp . khi gi cao cấm xuất khẩu , kềm gi tạm thời , sau đ gi xuống thấp bn khng ai mua , đến nỗi người nng dn phải mua cho mnh gạo ăn với gi cao , sự tắc trch của cc cơ quan lm người dn điu đứng = những quyết định ngu xuẩn
  đến 1 lc no đ mọi thứ đều đổ ập xuống th cao chạy xa bay ( giống như c bạn ở trn đ ni ) để lại người dn tự bơi cứu mnh trong cơn lụt khủng hoảng . thật sự từ lu cc quan tham đ tnh đến chuyện ny nn đ lập cc ti khoản ở ngn hng ngoại quốc , mua nh , cho con đi học ở cc nước tư bản giẫy chết , v r rng nhất l con ng dũng c mau mới lấy chồng l con người việt kiều tị nạn ,

 42. 42

  Anonymous said,

  Bạn Dongsongxanh ơi, sẽ kể từ từ, kể một lc mọi người sẽ bị sốc chết, giống như người ta sợ gi xăng xuống nhanh qu sẽ gy sốc vậy.

  Thực ra, cc quan chức cấp cao đều cảm nhận hoặc nhn thấy được sự sụp đổ của chế độ ny rồi, nn họ đang ra sức vơ vt cng nhiều cng tốt để lo hậu sự, để sau ny c cng nhiều tiền th cng chắc ăn. Rồi cũng c những kẻ toan tnh chnh trị thời hậu sụp đổ thế no nn giả hiu dn chủ để chuẩn bị. Quan lớn lo kiểu quan lớn, nhỏ lo kiểu nhỏ, ni chung la c nhiều cch vơ vt vo lc hỗn độn ny lắm.

  Cho nn ti đồng với bạn psonkhanh đấy.

 43. 43

  Anonymous said,

  Tin vui cho mọi người, thuế thu nhập c nhn mới được hon thi hnh tới 1.7.2009. Cc bạn c thể tham khảo thng tin ny trong đường link dưới đy:

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=290073&ChannelID=3

  Thấy vui vui, như thấy tiếng ni trn diễn đn ny cũng c cht tc động tới tm can cc nh lnh đạo, lại c cớ để mnh hi vọng! (cho qua ngy đoạn thng!)

  Trong tnh hnh hiện nay, kết luận buổi lm việc của người đứng đầu chnh phủ thấy sao m rỗng tuếch: “Tnh hnh ny đặt ra cho Chnh phủ l phải tập trung mọi nỗ lực để ngăn chặn suy giảm kinh tế, ngăn chặn đnh trệ của sản xuất kinh doanh. C như vậy mới duy tr được tăng trưởng” – Thủ tướng nhấn mạnh.
  “duy tr được tăng trưởng”, ng ny thật l đang sống ở trn chn tầng my!

 44. 44

  Anonymous said,

  @change we need: quả thật lu nay ĐCS đ kho bưng bt v che đậy thng tin để bảo vệ vỏ bọc đẹp đẽ của mnh trước nhn dn. Nhưng ci kim trong bọc lu ngy cũng phải li ra thi. Khng biết ti kể tin ny ra c gy sốc cho mọi người khng đy, đ l tin Năm Căm vẫn sống nhở nhơ ở Đi bắc, Đi loan đ, mặc d bo ch trong nước th đ cng khai việc tử hnh v thn nhn đ đo trộm xc chết mang về nh rồi.
  @go kien: lại nhớ tới một người bạn ti cng tc trong nhm trả lời chất Quốc hội trong một bộ nọ (xin khng nu tn v sợ ảnh hưởng tới bạn) thường tm sự với ti rằng: chn lắm anh ạ, tụi em th vất vả ngồi lo trả lời cc cu hỏi chất vấn của cc ĐBQH cho Bộ trưởng, cn Bộ trưởng th cứ nhởn nhơ như khng, Tới trước phin chất vấn cc bộ trưởng m vẫn cứ cng tc nước ngoi suốt, gần như khng nắm được vấn đề g cả. Chỉ khổ cho tụi em ngồi nghĩ cch trả lời cho bộ trưởng sao cho m xui l được, cn khng cần phải hứa hẹn g hết. Đợt rồi chnh bộ đ cn phải gnh đỡ trch nhiệm cho anh ba Dũng về mấy vụ m ĐBQH ku ca. Đ, thực tế l như vậy th ni sao được nữa. Ngn ngẩm.

 45. 45

  Anonymous said,

  @all,
  Như thường lệ, diễn đn tại blog TDChấn lun si động. Khng kh để nhận thấy về tnh nghim tc của người viết . Hon nữa l do được quan tm l v n đ đưa ra những thng tin xc thực v thẳn thắng, cng những biện php gi trị. Cc comment tham gia rất si nổi, đặc biệt l nhm Thạch Sanh, tuy rải rc cũng c vi blogger L Thng. Cc sở cứ v l luận trong bi viết cứ lồ lộ ra những g xảy ra. C những điểm người ta chưa từng biết, nhưng c những điểm người ta đ biết rồi nhưng chưa được hiểu n một cch cặn kẽ. Điều đng quan tm l chng ta sẽ khoanh tay đứng nhn, hay vỗ tay từ xa ? Ti hy vọng những bi viết ny của TDC c thể lm kim chỉ nam để quy tụ những người thật sự quan tm, những người c tm-c tầm-c đủ dũng kh.
  Chnh phủ sẽ phải thay đổi hoặc người dn sẽ phải thay đổi chnh phủ, điều g đến ắt đến. Đến lc no đấy chỉ cần một que điểm rơi đng vo điểm bng pht, Hy vọng lắm thay cho vận mệnh Việt Nam.

 46. 46

  viet+die said,

  giải php th a TRẤN cũng ni rồi : l người dn tự lo cho mnh , đừng tin vo lời quan chức ht nữa , ai c tiền dư dả gửi ngn hng vn th mau rt ra cất thủ thn hay gửi v ngn hng ngoại quốc , ai kinh doanh th lm nhỏ nhỏ thi , khng nn bung ra qu , lm lời t , chậm m chắc , thu tiền nhanh ,lm cầm cự cho qua cơn bĩ cực , người dn th tiết kiệm tối đa , phải tự vượt qua cơn sng chứ khng đợi n o tới rồi mới nhảy , ni chung chắc chỉ sống thoi thp thi , cn về chnh trị th hơi căng đ , cs sẽ sụp l chắc chắn , anh bạn @ change we ni hết rồi…

 47. 47

  viet+die said,

  @tycoon : ci tch cực l g ni nghe thử coi , đừng ni với tui l kinh tế pht triển nha ,gia nhập WTO, LHQ ,người dn đang chết dần chết mn ka đừng đem mấy ci danh vọng ảo ra kh nữa , nhục lắm

 48. 48

  BS Hồ Hải said,

  Bạy giờ tốt nhất l phải lo lm giu cho bản thn mnh thi. Mời mọi người cng nhau gp sức lm giu qua diễn đn: http://www.lamgiauvn.net

 49. 49

  Anonymous said,

  Cm ơn bi viết uyn bc của blogger Trần Đng Chấn. Bc c chiu g mch nước cho giới trung lưu v giới lao động bảo vệ được ti sản mồ hi nước mắt v nồi cơm của mnh th chỉ gim. Chuyện đại sự thi cứ để cho mấy vị ”đy tớ” lo dn thường tự lo lấy thn như mấy dng nhắn nhủ cuối bi của bc vậy. Chc bc Chấn dồi do sức khỏe.

 50. 50

  Anonymous said,

  Nhn bạn Viet+ ni về việc i nữ Thủ tướng lấy chồng VK, ti nhớ đến cu chuyện l th ny, kể cc bạn nghe. Xin qua blog của ti c entry về ci ny. Ni chung, cu chuyện ny dẫn đến khả năng đấu đ nội bộ, nếu n diễn ra sẽ cng thc đẩy sự thay đổi cng nhanh hơn.

  Xin mời xem entry tại: http://blog.360.yahoo.com/blog-3nSnXHoyc6MG6rBbPObhArrRuSj7PxNtyxUSwMmDRQ–?cq=1&p=4

 51. 51

  1 hào.com.vn said,

  :)), thanks bac vi bai viet

 52. 52

  Hùng said,

  Khng ngờ một trang blog nho nhỏ ny lại tm tng một nhn ti như thế ny…đọc bi viết của anh rất xứng đng l một nh chuyn gia kinh tế, rất khm phục.

  Tất cả chng ta đều mang trong người dng mu Việt Nam cho d Bắc-Trung-Nam v người trong nước hay người ở hải ngoại đều l người Việt Nam. Tất cả chng ta ai ai cũng đều mong muốn cho đất nước Việt Nam của chng ta cng ngy cng tốt đẹp v pht triển về đủ mọi mặt v.v…

  Nhưng điều quan trọng nhất l những người Lnh Đạo đất nước họ c thật sự yu nước, thương dn hay khng??? Họ c mong muốn đất nước cng ngy cng tốt đẹp v pht triển hơn khng??? Họ c biết trọng dụng nhn ti hay khng??? Họ c đặt quyền lợi đất nước v nhn dn trn hết hay khng??? Hay họ chỉ đặt quyền lợi của họ v gia đnh của họ l trn hết…bất chấp điều đ c hại cho đất nước v dn tộc v.v…

  Hng nghĩ đất nước Việt Nam của chng ta khng thiếu nhn ti…nhưng điều quan trọng nhất l những người Lnh Đạo đất nước Việt Nam c chịu lắng nghe hay khng???

  Người Việt Nam của chng ta ni về thng minh v ti giỏi, Hng dm chắc người Việt Nam của chng ta khng thua những nước nổi tiếng trn thế giới đu. Điều ny c thể chứng minh được…những người ở hải ngoại hay những sinh vin du học đều c thể chứng minh, những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới ở Mỹ đều c sinh vin Việt nam v họ đều đạt điểm cao, c người đỗ thủ khoa ton trường. Chỉ c 33 năm m người Việt đ thnh cng v c những địa vị cao qu trn nước Mỹ. Điều ny chứng tỏ người dn Việt Nam của chng ta khng phải thấp km…

  Điều m tất cả ton dn Việt Nam chng ta đang cần l những nh Lnh Đạo ti giỏi, biết yu nước thương dn v biết lấy vận mệnh đất nước v Dn Tộc Việt Nam lm hng đầu. Nếu những người lnh đạo ngu dốt chỉ biết lo tham nhũng như hiện nay cn cầm quyền…th tương lai đất nước Việt Nam hết hy vọng!!!

  Chn thnh cảm ơn anh đ bỏ thời qu bu để viết những bi rất c gi trị, để cho Hng v cc bạn được c thm nhiều kiến thức. Trn Trọng.

 53. 53

  Anonymous said,

  Đ đến lc Người Việt Nam Đứng Ln! Khng thể chấp nhận kiểu Hnh xử Một chiều, C lớn nuốt c b mi được!
  Cha ng ta đ dạy rằng: Một cy lm chẳng ln non! V vậy, ti thiết tha đề nghị đồng bo trong v ngoi nước cng hưởng ứng “Ngy của cng l v lương tri” vo cc ngy chủ nhật hng tuần, cng xuống đường! Ti cũng thiết tha đề nghị, cc nước Asean anh em cng chung hnh động.
  Nếu ngy hm nay Trung Quốc, ỷ mạnh m lướt đi, th khng chỉ dn tộc Việt Nam, cc dn tộc trong khối Asean, bị đe doạ Nghim trọng. M thế giới vốn đ chịu nhiều Đau thương của chng ta c thể xuất hiện một kiểu “Khủng bố” mới.

  Phạm Hng Vỹ
  Cng dn Việt Nam

 54. 54

  NewWorld said,

  Tnh hnh thế giới gần đy rất phức tạp v diễn biến kh lường. Nhn bề ngai, một số quốc gia c vẻ l tốt, một số khc c vẻ l xấu. Nhưng thực tế bn trong, rất t người biết được đu l trắng, đu l đen.

  Ở Việt Nam, người dn khng hi lng với chnh phủ ngy cng nhiều. Đ l một điều xấu. Ở Mỹ, kinh tế pht triển, đem lại sự giu c cho người dn. Đ l một điều tốt. Thế nhưng, tại sao mỗi người dn Mỹ lại phải gnh một khỏan nợ ln đến hng chục ngn đ la, v con số nầy đang tăng ln nhanh chng sau những gi cứu trợ của FED? Liệu người dn Mỹ c hi lng với điều nầy? Chắc chắn l khng. Số nợ nầy đang l một quả bong bng v chắc chắn sẽ c lc nổ tung.

  L một người c tm đức thực sự, chng ta khng nn phn biệt mỗi con người l người Mỹ hay người Việt Nam. Điều căn bản nhất cần thiết phải c của mỗi con người, đ l quyền bnh đẳng.

  Hiện người dn Mỹ đ thực sự c quyền bnh đẳng? Người dn c quyền quyết định mọi chnh sch trong ci x hội m mnh đang sống? Nếu thực sự như vậy, chng ta nn đi theo con đường của người dn Mỹ. Nhưng nếu khng phải như vậy, chng ta hiển nhin khng nn đi theo vết xe đổ, để rồi mọi người lại phải khổ đau.

  Ti giả sử rằng, đột nhin ngy mai, c một lai sinh vật thng minh đến từ vũ trụ, muốn khống chế một cch tuyệt đối khng thỏa hiệp, tất cả mọi người trn tri đất nầy. Khi đ th sao? Ti chắc rằng mọi sự phn biệt giữa những quốc gia, dn tộc v giữa những c nhn trn tri đất sẽ khng cn nữa. Mọi người sẽ đan kết với nhau để chống lại lai sinh vật kia.

  Thế giới hiện đang cần lắm những nh tư tưởng, nh x hội, để đưa ra những m hnh, những kiểu mẫu cho một x hội đem lại sự bnh đẳng, ấm no thực sự cho con người – lai sinh vật c thức duy nhất trn tri đất nầy!

 55. 55

  Anonymous said,

  @Pham Hung Vy: Đồng với anh 100%, khng chấp nhận chuyện c lớn nuốt c b trn biển đng cũng như trn đất liền, nhưng than i, lời ku gọi của anh giả dụ thnh hiện thực th ci nh cầm quyền ny n lại tiếp tục bắt bớ v khủng bố dn lnh xuống đường th thử hỏi c nỗi nhục no lớn hơn khng v c sự xt xa no hơn một cảm gic chnh người Việt lại lm nhục người Việt như thế khng?Vậy th anh c cng nhận rằng muốn thi ci nhục nh ny th chng ta phải tiến hnh 2 chống khng? vừa chống chnh quyền Hn ha v cũng lại vừa phải chống ci lũ xm lược phương Bắc nữa. Đ mới l đầy đủ vậy.

 56. 56

  Du Lam said,

  Thưa anh Chấn, đất nước ta khng ngho, ng cha chng ta ni rừng vng, biển bạc l hon ton đng, c nhn ti khng phải cứ nghĩ tới chuyện rừng vng biển bạc ấy, ti thch ci nếp nghĩ trong phim “ Chuyện tử tế” về người Nhật dạy con em họ l sống trn một xứ sở khng được ưu đi. Tuy nhin được ưu đi vẫn hơn. C điều sau 1975, rừng vng ấy vo tay c nhn, biển bạc ấy cũng khng khc mấy, gi như sự khai thc tới cạn kiệt m dồn vo pht triển đất nước th chng ta đ ở đu? Về đu? Khng cần phải bỏ ng như cu hỏi của anh hm nay. Thật l đau xt khi chỉ c sự minh bạch m khng lm được th cn ni lm được g. Khng c rừng vng của tổ tin c lẻ ngy nay khng c những thằng nh qu chơi trội m ai cũng khp np. Dĩ nhin những tn tuổi ấy phải trả lại mu của rừng như chng đ chặt hạ ở thời điểm no đ.Nhưng ci tội lm thui chột biết bao thế hệ m đng l ra được đầu tư bằng ti nguyn quốc gia để học hnh v mang lại lợi ch cho đất nước th mới l lẽ đng.Rau no su nấy,khi thuốc trừ su hiệu nghiệm phải tốn chỗ cho chn bọn su bọ nữa th quả l bất cng…

 57. 57

  Mr DC said,

  Ti xc nhận thng tin về con rể Thủ Tướng l chnh xc! Ms Phương v Henry Nguyễn hiện đang l khch hng của ti tại tầng 15 ta nh The Lancaster 22-22 Bis L Thnh Tn. Chc anh Chấn v cc bạn sức khỏe để vượt qua giai đoạn kh khăn ny…

 58. 58

  Anonymous said,

  sng nay th nh cầm quyền đ cho bạn Vỹ thấy r rồi nh, xem lại lời ti ni đi.

 59. 59

  Anonymous said,

  1) GDP = Consumption (C)+ Investment(I) + Govt’s spending (G)+ (Export _ Import)

  Chi tiu giảm do lạm pht (26%) v thất nghiệp ====> C <0
  Đầu tư trong nước (domestic inv) I
  Đầu tư nước ngoi giảm I <0
  CP giảm do thắt chặt chi tiu 6 điểm của 3 Dzung====> G<0
  Nhập siu E-I = 15 tỷ

  =========> GDP phải giảm, nhưng NN vẫn ni lo l tăng

  2) Tỷ gi VND/USD= 16900 vẫn cn cao do giử chn cc nh đầu tư, ni chung NN trợ gi dollar thay v phải ph gi để tăng xuất khẩu, v giữ ổn định cho nền KT vĩ m

  3) KTTT định hướng XHCN l một nền KT độc quyền do cc nhm lợi ch của Đảng vin, tướng lnh v COCC trong mọi sector của nền KT: xăng dầu, thuốc ty, xi măng, sắt thp, gạo vvv…. Ai nhảy vo cạnh tranh m khng c chống lưng l ăn đạn. Vi dụ tập đon dầu kh l đm tr thức Ukraina nắm giử, viễn thng th Trương Gia Bnh, 1 tr thức Nga. Người nay đ từng đ VK Php chồng của H Kiều Anh ra khỏi dịch vụ điện thoại cầm tay….Hơn thế nữa, gi xăng tại Mỹ c 6,700/lit nhưng tại VN =12000/lt

  http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=145203&ChannelID=3

  4) Sắp đến chắc sẽ c khủng hoảng KTVN.

 60. 60

  Anonymous said,

  Bi của Anh Chấn viết th su đ, tuy c phiến diện một chiều. Nhưng n cũng giống như những chuyện về tnh hnh tệ nạn tham nhũng, thủ tục hnh chnh rườm r, mi trường sinh thi, kẹt xe, l cốt, v.v…v v.v…Ton những chuyện “biết-rồi, khổ-lắm, ni-mi”. Đọc nghe cho sướng ci lỗ tai, ni để m ni thi. Vấn đề l giải php cụ thể, nếu l người c thực tm v nước v dn. Nếu khng thi bi viết cũng chỉ l ci van x hơi cho dư luận đang bức xức. Rồi th đu cũng vo đ. “Hậu quả của n sẽ rất kinh hong”,”những hậu quả kinh khủng, chưa thể lường hết được”,”rối loạn x hội sẽ pht triển nhanh chng”… Th đ lm sao? Ai nghe? Dn chng ta thi!Ai giải quyết? Khng ai cả! Nhớ hồi mới “mở cửa”, “đổi mới”, c vị NVL đưa ra “những việc cần lm ngay”, nhưng khi đ c hng tỷ việc “cần lm ngay”, rồi cng lm th “những việc cần lm ngay” lại tăng theo cấp số nhn. Ở ta, cng chống ci g thi cng ra nhiều ci đ. Rồi trước Đại hội, bc Trung no đ c hng loạt bi viết hng dũng, lm ly như cởi tm can dn đen, nghe sướng qu, tưởng phen ny người ta chọn được bảo bối, chọn được người c tm c ti. Nhưng mới nửa đường, bỗng nhin bao nhiu bong bng phnh ra như anh Chấn ni. Tết ny chắ khng phải cấm pho lậu cũng c pho nổ nhờ vỡ bong bng! Mong anh Chấn lưu anh em chng ti khỏi bị mất thời gian lạc vo chuyện phiếm. Đừng giận. Ti chỉ sợ “rồi đu cũng vo đấy thi”!
  H Yn Mỹ


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: