DANH CH��NH NG��N THU���N

Nguyễn Việt Tiến được tuyên vô tội trên danh nghĩa nhưng thực tế lòng dân ai cũng nghĩ ông ta có tội nặng.

Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải vừa bị kết tội trên danh nghĩa nhưng thực tế người dân luôn nghĩ các anh là những người có công lớn.

Một nhà nước pháp quyền chỉ tồn tại khi danh nghĩa phù hợp với thực tế, tức điều chính quyền nói phải thuận với lòng dân.

Danh chính ngôn thuận. Nhưng khi ngôn đã không thuận thì danh tất thành bất chính. Sai biệt giữa danh nghĩa và thực tế càng lớn thì mâu thuẫn của xã hội càng trầm trọng.

Anh Chiến và anh Hải hãy tin rằng đại đa số người dân đều chia sẻ sâu sắc nỗi uất hận của các anh và những trái ngang khác mà các anh và gia đình đã và đang phải gánh chịu. Những bức xúc dưới đây được gửi đến trong lúc những dòng chữ này đang được viết:

“Tôi đọc một bài báo hay tôi thấy nợ người viết một món nợ tinh thần. Giờ vì bài báo ấy mà họ rơi vào vòng oan trái thì ta phải làm gì để trả được món nợ ấy?”

“Thật sự là quá đáng, ở đây công lý không còn tồn tại nữa. Tôi thấy nghẹn ngào, không nuốt nổi, cũng may vẫn còn những người như nhà báo Chiến, đến phút cuối vẫn bảo vệ chính kiến và lẽ phải, những lời nói của ông Chiến quả thật là phẫn uất, thật tội nghiệp, ông Chiến còn đủ sức đứng trước toà án, đó là sự phi thường của lòng dũng cảm và sức sống rất mãnh liệt. Còn chúng ta, tại sao không có một chiến dịch nào, một tiếng nói chung nào cất lên đi?”

Và còn nhiều, nhiều hơn thế nữa …

Các anh mãi mãi là những nhà báo trong lòng dân cho dù những tờ báo chính thức trên danh nghĩa đã gọi các anh là “nguyên nhà báo”.

Người dân chúng tôi thề sẽ lấy lại công bằng cho các anh một cách danh chính ngôn thuận.

Trần Đông Chấn

Mùa thu tháng 10, 2008

Advertisements

39 Responses so far »

 1. 1

  Anonymous said,

  Anh Chấn thn mến,
  Anh đ được đọc thng tin về phin to xử hai nh bo chưa? http://ngoisao.net/News/Hinh-su/2008/10/3B9C6E1E/
  http://www.vietnamnet.vn/xahoi/2008/10/808580/

  Thật l buồn v đau xt, đau xt cho ci khốn nạn của nhn tnh thế thi v đau xt cho sự đớn hn của bản thn ti. Thật sự l qu đng, ở đy cng l khng cn tồn tại nữa. Ti thấy nghẹn ngo, ko nuốt nổi nước miếng, cũng may ṽn còn những người như nh bo Chín, đ́n phút cúi ṽn bảo ṿ chính kín và lẽ phải, những lời ni của ng Chiến quả thật l phẫn uất, thật tội nghiệp, ng Chiến cn đủ sức đứng trước to n, đ l sự phi thường của lng dũng cảm v sức sống rất mnh liệt. Cn chng ta, tại sao ko c một chiến dịch no, một tiếng ni chung no cất ln đi? Ti v anh, những người Việt nam chng ta sao hn nht qu, yu bản thn mnh qu. Khi ti gửi đường link về vụ ny cho bạn b, ti đều nhận được những lời tự xỉ vả bản thn như thế ny: “ti muốn khc thật to ln, người Việt nam thật l hn nht nhỉ, cả ti nữa”. C người cn by tỏ: trời ơi, lc ny, ti lại khao kht Việt nam c những vụ giết người kinh hong như Nhật bản hay Hn quốc – xa hơn nữa l Mỹ… để c kẻ như chng ta khng chịu nổi, cng quẫn xng vo to n v giết người hng loạt, bắn nt ci to n ấy ra, bắn nt ci cng cụ bẩn thỉu đ v những con dn đau khổ quanh n đau lng một t, nhưng cn chưa đau bằng nhn cảnh ny!
  Đ l cảm gic rất thật anh c biết khng.

 2. 2

  Anonymous said,

  Anh cũng nn đọc đường link dưới đy đi, xem thế giới họ ni g.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081013_reporters_trial_media.shtml
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081015_trial_latest.shtml

  Mọi kết luận của phin to khng biết dng từ g khc để bnh phẩm ngoi một từ: qu khốn nạn. Rồi anh xem, sẽ c những hậu quả khn lường cho ci kết cục khốn nạn ấy. Trước đy, đ c thng tin các dư lụn báo chí qúc t́ tạm thời án binh đ̉ xem nhn quỳn ở VN như th́ nào, ḥu quả của vịc này là ḿt lòng tin vào dn chúng và các áp lực từ qúc t́ sẽ đổ ln VN chỉ vì cái đám kh́n nạn kia. Chắc chắn VN sẽ còn hứng chịu những cơn bão nặng ǹ. Trong một b́i cảnh kinh t́ th́ này chịu một cục khủng hoảng v̀ chính trị v̀ một ý thức ḥ đ̉ xem các vị đương đ̀u th́ nào hay họ đều hạ cánh an toàn, v ci cảnh đương đầu chắc chẳng diễn ra, họ sẽ cao chạy xa bay mang theo tất cả mồ hi v xương mu của chng ta. Sự đớn hn của chng ta c nguồn gốc từ ǹn kinh t́ thị trường định hướng XHCN, đồng tiền l vua, họ dẫn dắt ton dn đi vo vũng lầy cơm o, v lng tham, sự đớn hn sinh ra từ đy, sự tn c cũng sinh ra từ đy, đạo đức suy đồi, băng hoại x hội v tất cả tn lụi khi con người sống khng cn chữ đạo
  Anh xem thm đoạn ny ti vừa lấy về từ BBC nh: “Ti cảm thấy rất thất vọng về hệ thống luật php của Việt Nam, bởi cng ngy ti cng thấy Php luật khng c gi trị cn cn cng l, sự thật v chuẩn mực cho x hội nữa m l cng cụ để cho cc phe phi trong giới lnh đạo đấu đ nhau. Ti thấy rất cảm ơn nh bo Nguyễn Việt Chiến đ rất dũng cảm đấu tranh cho sự thật v đấu tranh đến cng mặc d phải vo t. Cn Nh bo Nguyễn Văn Hải chắc khng c đủ dũng cảm nn phải “cuốn theo chiếu gi”. Tất cả họ đều l nạn nhn – l những con tốt đen trn bn cờ m 2 người chơi l Phe cấp tiến v Phe bảo thủ th trong vn đấu ny. C thể vn ny phe bảo thủ thắng nhưng vn sau khng biết thế no. Chờ xem vậy. Dn việt nam cn khổ nếu như chưa c sự thay đổi lớn ……”
  Thnh thật chia buồn với k giả Nguyễn Việt Chiến v gia đnh của ng. Tai nạn m ng phải gnh chịu thật phi l! Ti khng cn tin tưởng vo hệ thống luật php ở Việt Nam nửa rồi
  “ C lẽ đy l một hnh thức cảnh co với những nh bo đang c “m mưu” phơi by những vấn nạn về tham nhũng của cc quan chức. Khng biết sau ny c cn ai dấn thn như anh Chiến nữa khng, v khng biết c nn bỏ tiền mua bo để đọc khng nữa. Cm ơn những cống hiến của 2 anh trong thời gian qua….”

  Anh cần lm g đi anh Chấn, dẫn dắt chng ti qua nỗi đớn hn ny.

 3. 3

  Anonymous said,

  C thể c nhiều zch zắc pha sau vụ n ny.V nhiều điều cn chưa mọi người tm phục khẩu phục…

  “Nguyễn Việt Tiến được tuyn v tội trn danh nghĩa nhưng thực tế lng dn ai cũng nghĩ ng ta c tội nặng.

  Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải vừa bị kết tội trn danh nghĩa nhưng thực tế người dn lun nghĩ cc anh l những người c cng lớn.”

  Ti lại nghĩ hơi khc.

  Đnh rằng cc anh nh bo như anh Hải v anh Chiến c nhiều cng lao chống tham nhũng trong thời gian qua.
  Nhưng cng v tội phải phn minh.
  Khng phải v như thế m cc anh ha theo đm đng v viết về những điều m nếu bnh tĩnh lại một cht th c thể thấy rằng đ l những điều khiến người dn hiểu vấn đề một cch thin lệch.

  Mọi người c thể đọc lại những điều m co trạng nu:

  http://viet-studies.info/kinhte/ToanVanCaoTrang.pdf

 4. 4

  viet+die said,

  ĐẢNG ĐỨNG TRN HIẾN PHP V PHP LUẬT , V 1 NHM NGƯỜI LỢI DỤNG ĐẢNG ĐỂ TƯ LỢI . 1 KHI ANH KHNG NẰM TRONG GUỒNG MY Đ ANH PHẢI BỊ DIỆT , MẤY CHỤC TRIỆU NGƯỜI CY NHƯ CON TRU ĐỂ CHO 1 ĐM NGƯỜI NGỒI HƯỞNG , I THƯƠNG THAY DN VN , CN CHỜ G NỮA , HY VNG LN ĐI LẠI CNG BẰNG V ĐI QUYỀN LM NGƯỜI

 5. 5

  Skarlor said,

  Dn VN mnh quả thật l c sức chịu đựng tốt thật. Nhưng nghĩ cho cng, đ cũng l bản chất của người VN. Dn mnh quan niệm “ai lm vua cũng được miễn l đất nước ha bnh, khng c chiến tranh”, thế thi. Hơn nữa, tinh thần dn tộc của VN l tinh thần yu nước, người dn mnh sợ nhất l hai chữ phản quốc. V dn mnh cũng rất ght những kẻ phản quốc hoặc những ai bị gn cho hai chữ ấy.
  Cho nn d kinh tế c kh khăn đến mấy chắc dn VN cũng kh m nổi loạn được. V sao? V họ quan niệm ngho l do ci số chứ họ đu biết rằng ngho l do thiếu dn chủ đu. M giới truyền thng VN cũng c bao giờ nhắc nhở họ chuyện ấy đu? Người dn mnh quan tm chuyện đọc bo cũng chỉ nhằm biết thng tin thi chứ họ cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng họ sẽ nổi dậy để bắt ng ny từ chức, ng kia nghỉ việc, ng nọ chịu trch nhiệm….
  Ni như vậy để thấy rằng: muốn nng suy nghĩ của dn mnh ln, ko họ vo cuộc, giải thch cho họ hiểu “ngho l do thiếu dn chủ” th quả thật kh lắm lắm. Cn giới trẻ ư, 90% giới trẻ hiện nay, họ thch tiền, họ sẵn sng v tiền giẫm ln đạo đức. (V sao? V họ c được dạy g về đạo đức đu, họ chỉ ton được “nhồi sọ” về ci con người l tưởng của CNXH m thi). M một khi thch tiền th họ chỉ cố gắng tập trung ton bộ tr lực của họ vo cng việc kiếm tiền m thi. Ai lm g mặc kệ, họ quan niệm “người ta ăn (hối lộ) th mnh dễ lm, chỉ sợ họ khng ăn thi”. Vậy đấy. X hội VN giờ đ thối nt lẳm rồi, đ phn tầng, đ chia rẻ thấy r lắm rồi. Tuy nhin c một thứ m họ vẫn cn chung đ l bản chất của con người VN.
  Vậy ti thiết nghĩ, đừng cố giải thch cho người dn trong thời điểm hiện tại về dn chủ nhiều qu lm g v số người hiểu v quan tm về điều đ chắc c lẽ chưa đến 2%. M hy giải thch cho họ biết Bộ Chnh Trị (những ng vua CS của VN) đ lm mất nước rồi, đất mẹ VN đ bị xm hại. Họ đ lấy đất mnh bn cho người nước ngoi thng qua mỹ từ “đầu tư pht triển” m thực chất dn mnh chẳng hưởng được g cả, họ l thủ phạm biến những dng sng xanh tươi nơi qu hương mnh thnh những dng sng chết…. nhiều, nhiều lắm…
  Đặt vấn đề với họ: “ng vua lm tổn hại đất nước như vậy c phải l minh qun khng?”, đất nước bị tổn hại th nh cửa, tiền bạc c cn khng?
  Xin lỗi v dốt m by đặt “nhiều chuyện”, mong mọi người thứ lỗi.

 6. 6

  Tran N said,

  @Mr. TROC, những kẻ như bạn ci đầu n mất chất xm hết rồi, chỉ bi ton một mu đỏ thi, giờ ny m cn những kẻ bnh vực cho chế độ ny l những kẻ đốn mạt, hn mạt, thật sự sau khi đọc xong bản n, ti giận si mu. V buồn thay cho 30 năm bị Đảng đầu độc, sự đớn hn đ lớn ln v ngự trị trong long dn tộc Việt Nam, Ti nhớ c một lần, ti bảo vệ một người phụ nữ ngho, xy được một ci nh nhỏ trong khu quy hoạch treo nhưng bị phường lm kh dễ đi hối lộ, ti chỉ thẳng vo mặt của cn bộ phường ni lớn: chốn chnh trường cy mụt lm quan, giữa cng đường cầm th ăn lộc, cc ng sống như vầy khng khc g loi cầm th, v rất nhiều cầu nặng khc v ti nhn quanh, ai nghe cu đ đều chạy vo nh v sợ vạ ly, sau ny nghe kể lại, họ chỉ vui trong lng, khng dm đứng bn ti, d lc mới bắt đầu, họ đứng rất đng

 7. 7

  Anonymous said,

  Cm ơn về bi viết 🙂

 8. 8

  Anonymous said,

  Ti thật sự cảm thấy phẫn uất cho 2 nh bo. Ti tự thẹn với lương tm mnh mới ngy no rất hồ hởi mong đọc cc loạt bi về PMU18, thế nhưng by giờ bản thn ti cũng ko biết phải lm g để gp tiếng ni cho 2 anh. Đng như anh Chấn ni, ti cảm thấy nợ 2 anh nh bo, một mn nợ tinh thần v hy chỉ gip ti lm thế no để trả.

  Cảm ơn anh Chấn đ thng tin một cch kịp thời v thẳng thắn, để chng ti tin rằng ở đời cn c những người hướng về cng l.

 9. 9

  psonkhanh said,

  Đng vậy đấy anh Chấn , ti đồng với bạn Kho Chuoi, lng dn đ mất lng tin tới đỉnh điểm nhưng cn hn nht v thiếu một sự dẫn dắt. Khi c sự lnh đạo dẫn dắt tốt, người dn Việt Nam ko hề yếu hn cht no. Ta thử nhn vo cuộc CMT8 đi, khi c 1 lnh tụ như Bc Hồ th những người bần cố nng nht nht, đi bằng đầu gối ngy no bỗng dưng trở thnh dũng cảm xng pha khc thường.

  Ti l một đảng vin, ti được đọc một kết quả nghin cứu của viện Nghin cứu Dư luận x hội cho biết rằng đa số tr thức Việt Nam đều khng cn tin tưởng vo chủ nghĩa Mc L-Nin v XHCN nữa, m những người được hỏi đa số l đảng vin. Họ chỉ tin vo đường lối đổi mới của Đảng. Nhưng khi đường lối ny đ khng cn thuận lng dn nữa th niềm tin cũng mất đi.

  Ti rất thch bi viết ny, một sự ln tiếng su sắc cho 2 nh bo v cho cả hiện trạng x hội. Cảm ơn anh Chấn.

 10. 10

  daddy said,

  Ti mong ngy bo lũ sớm tới, qut sạch mọi rc rưới bẩn thỉu kia đi, ci ngy đ trước ngy 10/05/2010, ngy anh Chiến ra t.

  Lc ny đy chỉ muốn được chc anh Chiến lun vững vng. Chc gia đnh anh sớm yn ổn. Ti lun trn trọng anh.

 11. 11

  daddy said,

  Ti mong ngy bo lũ sớm tới, qut sạch mọi rc rưới bẩn thỉu kia đi, ci ngy đ trước ngy 10/05/2010, ngy anh Chiến ra t.

  Lc ny đy chỉ muốn được chc anh Chiến lun vững vng. Chc gia đnh anh sớm yn ổn. Ti lun trn trọng anh.

 12. 12

  Anonymous said,

  @psonkhanh: c lc no bạn thử nghĩ rằng chnh ci người m bạn ngưỡng mộ trong cuộc CMT 8 đ, cng với ci chủ nghĩa khng tưởng bị thế giới văn minh cho vo viện bảo tng thức hệ đ lại chnh l nguồn cơn gy nn nỗi bất hạnh cho dn tộc ta ngy hm nay khng?

 13. 13

  Anonymous said,

  Anh Chấn thề th cứ thề thế thi, chứ anh c lm được g đu. Cng l thế no th người trong cuộc tự biết. Giả sử m hai tay nh bo a dua kia m c cng l, th thiếu g ngời nhảy ra bnh vực, thiếu g người dm nghĩ dm lm v cng l. Chứ đu phải ni xung như anh Chấn.
  Cn dn ta c bất hạnh thật khng th dn ta biết, chỉ c những người tự bịt mắt h ho dn chủ như cc anh l khng biết thi.

 14. 14

  psonkhanh said,

  To: Dongsongxanh, nếu ko c con người m ti ngưỡng mộ trong cuộc CMT8 đ th theo bạn đến bao giờ VN thot khỏi thuộc địa của Php, rồi lm sao c được chiến thắng Điện Bin Phủ? Đương nhin ko ai c thể hon hảo ko c sai lầm g hết, Bc cũng vậy. Nhưng chng ta cần nhn nhận lịch sử một cch thật khc quan. Giờ đy cũng đang diễn ra 1 hội thảo để đnh gi cng bằng lại triều đại nh Nguyễn m ti cho rằng 1 tgian di đ bị lm sai lệch. Trần Thủ Độ, cng hay tội? Ti cho rằng khng c ng th ko c nh Trần v những điều tuyệt vời m triều đại ny đ lm cho đất nước, đừng v những thủ đoạn chnh trị của ng m phủ nhận hết cng trạng của ng.

  To: daica ivan, ti thấy anh mới chnh l người tự bịt mắt mnh m ko chịu nhn nhận thực tế xung quanh. Cho ti email của anh, ti sẽ gửi anh nhiều kts quả khảo st của viện Nghin cứu Dư luận x hội – một cơ quan chnh thức của nh nước để anh đọc. Hy mở mắt ra để m đọc, để m thấy được sự lầm than v oan tri của người dn phải chịu như thế no.

 15. 15

  Anonymous said,

  c những hnh động mun đời rửa chẳng sạch
  c những tội lỗi mang nhiều mấy vẫn thanh
  ….

  tự ci bản chất thanh ấy tội lỗi bị gn ghp chỉ trở nn lố bịch.

  ci lẽ cng bằng nơi danh chnh ngn thuận, ci quyền sống bnh đẳng của người dn VN, tất cả quyền đng l phải c, chắn chắn phải đi lại về, khng chỉ cho chnh mnh, cho hai nh bo m cho cả dn tộc Vn, cho ci tập thể của loi người trn thế giới! Khng cn thời gian để ta chần chừ nữa, m l đ đến thời điểm ta phải chuẩn bị rồi!!!! Nhi thật sự muốn hỏi c tấm lng no muốn dn chủ m chưa nao nng trước thời cuộc hm nay???

 16. 16

  Anonymous said,

  c những hnh động mun đời rửa chẳng sạch
  c những tội lỗi mang nhiều mấy vẫn thanh
  ….

  tự ci bản chất thanh ấy tội lỗi bị gn ghp chỉ trở nn lố bịch.

  ci lẽ cng bằng nơi danh chnh ngn thuận, ci quyền sống bnh đẳng của người dn VN, tất cả quyền đng l phải c, chắn chắn phải đi lại về, khng chỉ cho chnh mnh, cho hai nh bo m cho cả dn tộc Vn, cho ci tập thể của loi người trn thế giới! Khng cn thời gian để ta chần chừ nữa, m l đ đến thời điểm ta phải chuẩn bị rồi!!!! Nhi thật sự muốn hỏi c tấm lng no muốn dn chủ m chưa nao nng trước thời cuộc hm nay???

 17. 17

  Dân thường said,

  ti chỉ l c con ăn theo ai lm l ti theo đui liền vo t cng đng cng mau về ai m nhốt nổi cả vi triệu người 1 lc ngy xưa c ngy k giả đi ăn my hm nay th pht động ngy k giả đi t chắc vui lắm v kg cn bo để đọc ( HỠI CC K GIẢ C LƯƠNG TM HY ĐNH CNG MỖI NGƯỜI 1 BI )CHỈ CẦN ĐỂ TRỐNG KG VIẾT G CẢ ĐỂ CHO TON DN TỰ VIẾT CI HỌ MUỐN VO

 18. 18

  Anonymous said,

  Chng ta hy xem thi độ của cc nh bo Việt, đại diện cho truyền thng trong nước trước phn quyết của to n.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081015_trial_latest.shtml
  Trch: “Một nh bo khng muốn nu tn cho BBC biết giới nh bo trong nước “buồn vui lẫn lộn v phn quyết”.
  “Ti mừng cho đồng nghiệp Hải, nhưng cũng buồn khi anh Chiến bị kết n như vậy”.
  Sự nhẫn nhịn vĩ đại ăn trong xương cốt của người Việt, một sự kiện như vậy m giới truyền thng chỉ được c cảm gic buồn, vui, rất tự nhin, khng cần c chnh kiến d trong lng đầy rẫy những nỗi niềm (hay l họ đ được định hướng đến trơn nhẵn, đ thực sự chẳng cn nỗi niềm g hết, vui, buồn chỉ l cảm gic tự nhin, mất nốt n th phần con khng cn tồn tại).
  Chng ta c thể hi vọng g một sự nổi loạn, một sự dẫn dắt từ giới truyền thng như thế ny, cảm xc của họ đ bị bp đến t liệt rồi. Họ chỉ chờ định hướng để được by tỏ duy nhất buồn hay vui m thi.
  Đnh rằng by tỏ l mang hoạ vo thn, nhưng thiết nghĩ cc anh cũng nn mang ci tiểu xảo hng ngy cc anh hay dng vừa cứu bản thn vừa thắp cho người đọc t nh sang cuối đường hầm. Sao đnh để chng ti mất hết hi vọng khi thấy giới truyền thng trong nước cc anh Đảng cho vui th được vui, Đảng ni buồn th phải buồn như vậy.

 19. 19

  Anonymous said,

  @psonkhanh: nếu khng c ng Hồ th sẽ lại c người khc thi, bạn yn tm nh, ni như bạn l qu đề cao c nhn v đnh gi thấp dn tộc. Cn trong trường hợp khng c ng Hồ cũng như khng c ai khc cả, th đế quốc cũng buộc phải trao trả thuộc địa thi, bạn xem by giờ c cn quốc gia no l thuộc địa khng? V nếu khng c ng Hồ th dn tộc ta đ khng phải chịu ci khổ nạn của chủ nghĩa gio điều lạc hậu ny rồi đ.

 20. 21

  psonkhanh said,

  To: Dongsongxanh, ti đồng với bạn l ko c người ny th sẽ c người khc, v đ chnh la sự lựa chọn của lịch sử, m lịch sử th được lm ra bởi dn chng. V sao lc đ ko phải l Phan Chu Trinh, Phan Bội Chu hay Nguyễn Thi Học m l Hồ Ch Minh, v lc đ người dn đ đi theo HCM để tạo ra sức mạnh chứ khng phải l những nh yu nước tiền bối. Cng với 1 chủ trương như cụ Phan Chu Trinh nhưng Gandhi ở Ấn Độ đ thnh cng cn cụ Phan th ko, theo ti đ chnh l thể hiện thi độ ủng hộ của dn chng khc nhau.

  Bạn cũng ni đng l cuối cng cc thuộc địa cũng được trao trả, nhưng bạn c biết rằng những thuộc địa cuối cng ở Phi Chu v một vi nước nhỏ ở Thi Bnh Dương mi đến cuối những năm 60 mới được Php traao trả độc lập ko? V những nước ny đến giờ cũng chẳng mấy ai trn thế giới biết đến v vẫn ngho khổ m chẳng c 1 chiến tch no vẻ vang cho cả thế giới biết. Ti nghĩ lịch sử l lịch sử v ko thể c chữ nếu. Tnh cảm của ti dnh cho Quang Trung Nguyễn Huệ nhưng ti ko thể phủ định rằng chnh Gia Long Nguyễn nh l người mang lại sự thống nhất v ton vẹn cho đất nước v hnh th dải đất Việt Nam ngy nay, v đ chnh l sự lựa chọn của lịch sử, của người dn Việt Nam lc đ. Bạn ko dnh tnh cảm cho Hồ Ch Minh, nhưng bạn ko thể phủ nhận được rằng VN thoat khỏi ch n lệ thực dn Php v lm vẻ vang dn tộc bằng trận ĐBP l chnh nhờ vị lnh tụ ny. Cn những g đng v sai sau đ cũng l sự lựa chọn của lịch sử.

  Ngay vo thời điểm ny, thi độ của dn chng như thế no cũng sẽ quyết định lựa chọn lịch sử cho đất nước chng ta trong thời gian tới. Ti v bạn hy bỏ qua những khc biệt trong qu khứ để cng hướng đến những thi độ v hnh động để lịch sử sẽ ko phải hối tiếc v sự lựa chọn ngy sau. Đ l điều ti đ học được gần đy từ khi vo thế giới blog, ngay trn blog ny cũng c những bi khuyn hy xa bỏ hằn th v khc biệt để cng hướng đến một tương lai chung tốt hơn.

  Xin lỗi anh Chấn nếu những điều ti viết ở đy ko đng chủ đề bi viết.

 21. 22

  Santa said,

  Đy l phin to xử theo định hướng XHCN.
  Thẩm phn bước vo phin to với bản tuyn n c sẵn chỉ chờ cuối giờ đem ra đọc.
  Ai l người thấu hiểu sẽ khng trng mong g vo phin to ny.
  Cả cng chng v nh bo nước ngoi đều bị lừa (c co trạng, c bo chữa, c nghị n ), đng ra khng cần theo di.
  Chẳng lẽ tha cả hai thằng th bu xấu mặt nh nước sao?
  Hải l đảng vin v Chiến khng l đảng vin, khng cần điều tra xt hỏi c hoặc khng c tội, chỉ cần đảng yu cầu l Hải nhận tội, l do khi vo đảng đ thề trung thnh với đảng.
  Chiến chỉ c thể được tha chỉ khi Hải bị kết n t.
  Chiến c thể được tha trong thời gian tới do phản ứng của cc tổ chức bo ch v nhn quyền nước ngoi.
  Bắt Chiến v Hải chỉ để trấn p việc chống tham nhũng, cho d cả hai được tha ngay lập tức, 5 thng tạm giam cũng để mọi nh bo trnh xa lnh vực ny.
  Anh Chấn khng cần phải lấy lại cng bằng cho anh no cả!
  Để chấm dứt mọi tranh ci, tham khảo kiến của một người dn trong nước tại đy http://blog.360.yahoo.com/blog-uMgsLqAydKi0t0rzwahvGFAS?p=3722
  Anh Việt+die đ biết chỗ ny rồi, trong ton bộ cm trn chỉ ring cm của anh l chnh xc.

 22. 23

  Anonymous said,

  @psonkhanh:Đồng với bạn rằng chng ta c được trận chiến thắng Điện Bin Phủ lẫy lừng được cả thế giới ngưỡng mộ, v một nước nhược tiểu m c thể chiến thắng một đế quốc lớn như vậy. Nhưng điều đ c nghĩa g khi vừa thot được ch thống trị của ngoại bang, của đế quốc lớn rồi cả dn tộc lại trở thnh nạn nhn của một thứ chủ nghĩa khc, ci đng buồn nữa chng ta lại chnh l nạn nhn của những người được gọi l đồng bo mnh. V những người theo đuổi chủ nghĩa nghe c vẻ l tưởng đ đ lợi dụng n để mưu cầu cho lợi ch ring của giai cấp mnh, tự cho php độc quyền chn l v khng chịu chia sẻ quyền lực nhằm thao tng x hội. Chng đ biến cả x hội ta trở thnh một nh t khổng lồ với 84 triệu nạn nhn. Bởi vậy ti mới ni l ci người đ mang ci chủ nghĩa chết chc đ về trong nước đ chưa hẳn đ l người c cng lao lớn như chng ta từng nghĩ, v như bạn ni, sau ny đất nước ta chuyển sang một thể chế dn chủ, chng ta sẽ đnh gi đng cng tội của những người ny.
  Chng ta đ c một qu khứ đau thương v một hiện tại đng buồn, vậy ti v bạn phải hướng đến một tương lại tốt đẹp hơn phải khng. V cơ sở cho tương lai đẹp đ phải được xy dựng trn nền tảng của một x hội tn trọng dn chủ v đa nguyn. Ti ủng hộ điều đ, cn bạn th sao?

 23. 24

  Anonymous said,

  V�ng.DANH CH�NH NG�N THU���N l� x�a cm.TH���T V���NG!

 24. 25

  Anonymous said,

  @ Tran N:Hy bnh tĩnh bạn ạ.Đừng để ci tnh cảm n lấn t l tr.

  Hy đọc kỹ lai cm của ti xem c g l “bảo vệ chế độ” ny nọ khng.Ti chỉ đưa ra một kha cạnh của vấn đề chứ khng dm lạm bn về bản chất của vụ n.

  Đ l nếu bnh tĩnh hơn th hai anh Hải v Chiến đ khng trở thnh cc QUN CHỐT TH trong BN CỜ của một cơ quan m nội bộ đang đấu đ lẫn nhau.Tội nghiệp!

 25. 26

  Skarlor said,

  Em thấy psonkhanh v dongsongxanh tranh luận với nhau hay qu, c một bi cũng kh hay (theo em l cũng kh to bạo) đăng trn tuanvietnam.net của gio sư Tương Lai trong đ c đoạn “Cng với vấn đề phương php luận sử học của cc nh nghin cứu, cần phải ni thm l việc tồn tại thi độc quyền tư tưởng, p đặt tư duy, ty tiện quy kết của một số người c quyền, nhất l trn lĩnh vực tư tưởng văn ha đ l nguyn nhn trực tiếp v ko di khiến cho nhiều sự thật lịch sử đ khng được trnh by một cch khch quan, trung thực.”, Xin mời đọc: http://www.tuanvietnam.net/vn/sukiennonghomnay/5083/index.aspx
  (Xin lỗi nếu l tin cũ th mong mọi người thng cảm)

 26. 27

  psonkhanh said,

  To: Dongsongxanh,

  Ddồng với bạn rằng hy để lịch sử phn xt cng trạng của cc nhn vật lịch sử, nhưng ai cũng c quyền c nhận định v tnh cảm ring của mnh. Ti tin rằng Bc Hồ v những người đồng chi của Bc ko hề muốn cố tnh đưa những g m họ nghĩ rằng xấu, ko tốt cho dn tộc vo đất nước. C điều ko phải lc no người ta cũng c thể lm tất cả đều đng. Cn những người lợi dụng n để v c nhn lm hại dn tộc th khng phải l chủ trương v ước nguyện của Bc, nhưng ti đng rằng n l kết quả m ngy hm nay chng ta phải gnh chịu.

  Ni về dn chủ, ngy xưa ti ko thch v nghe nhiều sự h ho dn chủ trong lc đất nước đang pht triển. Giờ th ti thật sự quan tm đến điều đ hơn, đọc v nghin cứu về n nhiều hơn. Ti sẽ ủng hộ ai dẫn dắt đất nước đến một nền dn chủ thực chất để pht triển bền vững. Chng ta đang thực sự cần một lnh tụ. Bạn nghĩ thế no?

 27. 28

  Anonymous said,

  Ti cũng nhất tr với bạn rằng, nhn vo lịch sử đ qua để m đay nghiến, đau khổ th khng phải l cch lm đng đắn. Nhưng bi học lịch sử th khng bao giờ được qun, v c lịch sử mới c hiện tại v tương lai. Bi học lịch sử lun c gi trị cho sự pht triển x hội ngy nay. Bởi thế, ti đồng với bạn rằng ng Hồ v cc đồng ch kch mệnh của mnh tại thời điểm đ cũng khng thể ngờ rằng, ci chủ nghĩa m mnh theo đuổi v du nhập vo Việt Nam, nhằm mong muốn đưa dn tộc thot ch n lệ đ lại c thể trở thnh một thứ tai ương khng km phần tn khốc như những g dn tộc ta đ từng trải qua. Bởi thế, khi chng ta thấy được bi học lịch sử đ, th cần phải trnh việc để n tiếp tục lặp lại, tiếp tục ti diễn trn qu hương ny.
  Ci thng minh của nhn loại từ hng trăm năm nay l xy dựng một x hội kiểm sot được quyền lực. Chỉ bằng một cơ chế tam quyền phn lập thi m x hội của người ta c thể pht triển rực rỡ v văn minh đến vậy. Đ l ci m x hội ta cần phải sớm thực hiện được nhằm trnh vết xe đổ ngy nay.
  Ti cũng đồng với bạn, bất cứ một phong tro no muốn pht triển th đều cần phải c một thủ lĩnh hoặc một nhm tin phong, (hay như cch bạn ni l lnh tụ) dẫn dắt. V giờ đy phong tro dn chủ tại Việt Nam đang lan nhanh, lan rộng trn khắp mọi miền th cũng rất cần những người c khả năng tập hợp sức mạnh quần chng để thay đổi hiện trạng. Người đ l ti hay bạn hay ai khc nữa đều được cả, chỉ cần chng ta c quyết tm v niềm tin mnh liệt, th điều đ nhất định thnh hiện thực. Biết đu bạn sẽ lm được điều đ, hy thử sức nh.

 28. 29

  Anonymous said,

  Giống như nhiều diễn đn trong v ngoi nước, blog Trần Đng Chấn, tạo khng gian “đnh gi” x hội hiện tại v nhn về tương lai của Việt Nam.
  D đau đớn nhưng c một sự thật chng ta phải thừa nhận với nhau, đ l: Tiếng ni của Việt Nam trong thế giới qu nhỏ b, Việt Nam chỉ l qun cờ của cc cường quốc.
  Tại sao, đất nước ta, c hng nghn năm văn hiến, nhn ti khng thiếu, nhiệt huyết cũng khng thiếu m đến by giờ vẫn ngho – hn, v gần như đứng bn lề của sự pht triển?
  Một dn tộc yu Ho Bnh như Dn tộc Việt Nam lại phải chịu nhiều đau thương v mất mt như vậy?
  Khi chng ta đ Dm nhn thẳng vo sự thật, đ nhận ra chng ta đang Nợ thế hệ cha anh, trch nhiệm dựng xy một nước Việt Nam giu mạnh, chng ta sẽ biết cch Tha thứ v Khoan dung cho những c nhn – thế lực trong cũng như ngoi nước đ đầy đoạ dn tộc ta. Thức tỉnh & Khoan dung gip chng ta đồng lng, nhn về tương lai của dn tộc.
  Mặt khc, từ cuộc khủng hoảng ti chnh ton cầu hiện nay, chng ta nhận ra Mệnh đề về Thay đổi, đ l: Khng c g l khng thể! Nếu chng ta chỉ lo che chắn để khủng hoảng khng “tn ph” mnh th đồng nghĩa chng ta đ lng ph thời cơ nghn năm c một để đổi vận dn tộc. Hơn lc no hết, đất nước cần ti năng v kht khao của đội ngũ tinh hoa để dẫn dắt ton dn tộc vượt qua đi – ngho vươn ln cường thịnh. Cần đội ngũ tinh hoa ở trong v ngoi nước tập hợp trong một đảng chnh trị mang sức mạnh của Nhn dn, chia sẻ quyền lực với đảng cầm quyền.
  Cc vị nghĩ sao về đề xuất của ti? D ti ti hn sức mọn, cũng xin đem tr lực của mnh cng anh em hiện thực ho kht vọng lấy lại “Hồn thing” của dn tộc Việt Nam.
  Trn trọng!
  Phạm Hng Vỹ

 29. 30

  Anonymous said,

  Ti ước bố ti từ bỏ tấm lng trung trinh ng đ dnh cho Đảng bấy lu nay. Bố vẫn buồn bực với cc vấn nạn x hội m ng gặp phải, nhưng khi ti bảo ng bỏ Đảng đi v Đảng chẳng cn xứng đng với kỳ vọng của ng nữa th ng khng nỡ, ng tiếc v ng sợ. Tại sao? ng đ ở vo giai đoạn cuối của cuộc đời, ng ngại sự thay đổi (d đ l điều cần thiết) v ng sợ sự thay đổi (v ng khng cn nhiều thời gian để lm điều đ). Ti thương ng. Mặc thế, ti vẫn thường chia sẻ nỗi bức xc của ti cho ng biết v đi khi cũng kh ‘tn nhẫn’ khi thể hiện sự bất knh của ti với Đảng, với những Vị tai to mặt lớn. Ti đ lm cha ti đau lng. Trong lng ti vẫn thường thầm xin lỗi ng. Nhưng sự thật l ti chẳng thể dằn lng mnh được. Ti thấy thật uất ức với những thứ bất cng x hội nhan nhn xảy ra mỗi ngy v họ chẳng cn tm cch che đậy n nữa. Họ đ lm thế. Họ đ chứng minh thế. Họ đ qu nhẫn tm với dn tộc mnh. Họ l những con người ch kỷ. Họ chẳng cn xứng đng.

  Ti rất ght mỗi khi nghe thấy cu “ton Đảng, ton qun, ton dn ta cng …” trong những bi pht biểu của cc Cụ trn bo ny đi kia bởi t nhất c ti khng nằm trong số đ. Ti thấy ngại cho họ đ qung ti vo danh sch một cch cưỡng bức như thế m chẳng thm quan tm ti c đồng hay khng.

  Ti rất muốn đến một ngy gần đy được nghe thấy cu “Ti xin lỗi ton dn v những sai lầm của ti đ dẫn đất nước chng ta đến hệ lụy kh khăn như hiện nay. Ti xin chịu trch nhiệm. Ti xin từ chức. Ti mong đồng bo tha thứ.” từ những Ngi đang tại vị ở Ban chấp hnh trung ương Đảng, Quốc hội, Chnh phủ.

  Ti rất sẵn sng để được dẫn dắt đi trn con đường mang lại tự do v dn chủ cho người dn Việt. V ti rất tin tưởng l thế hệ của ti sẽ được tham gia vo những sự kiện như thế bởi chng ta đ đang dần mất đi cht mảnh tự do cuối cng rồi. Sự cng quẫn, bức bch trong lồng knh ngột ngạt của chế độ độc đảng đang ln cao ngn ngụt v chỉ cn l vấn đề thời gian để lm nổ tung lồng knh đ.

  Người Việt Nam chng ta vẫn thường chờ một cy nu, một ngọn cờ … Ti đ thủ sẵn một khc cy nu, một mảnh của l cờ.

 30. 31

  Anonymous said,

  Cnh tay của ti ngắn, cy nu của ti mỏng, mảnh cờ của ti chưa hon chỉnh nhưng ti nguyện nối vng tay lớn, nhập chung với nhiều cy nu nữa v kết với những mảnh cờ khc để lm những việc thật sự c nghĩa.

 31. 32

  psonkhanh said,

  To: Dongsongxanh, ko đơn giản đu, tin phong chưa chắc l lnh tụ. Lnh tụ sẽ dẫn dắt mọi người vo đng thời điểm, đi trước chưa chắc đ tốt. Ti th tự biết mnh ko thể lm lnh đạo được, ni g đến lnh tụ. Nhưng ti tin ti c thể l người cho được những kiến tốt. Phong tro dn chủ VN hiện nay chưa thu ht được nhiều người, hnh như l họ thiếu 1 ci g đ thực tế. Ti thấy ci từ phong tro l rất đng, n chưa đi vo thực chất v cn ở bề nổi h ho nhiều qu. Ti chưa c niềm tin vo phong tro dn chủ hiện nay, ni thật l như thế. Nhưng ti lại cảm nhận được những yếu tố chn mi cho sự xuất hiện những nhn tố lnh tụ. Xuất hiện như thế no v bao giờ th ti cũng khng biết v ti cũng chỉ cảm nhận m ko chứng minh hay giải thch được, cảm nhận đ rất gần, như đu đ ở quanh ta m ta sẽ ko bất ngờ. V ti hon ton đồng với bạn, sự quyết tm v niềm tin của con người sẽ tạo ra sức mạnh quần chng.

 32. 33

  psonkhanh said,

  To: Vỹ, ti biết rằng đ v đang v sẽ c nhiều đảng chnh trị ra đời nhưng lm sao để thu ht quần chng l một việc ko dễ cht no. Nhưng ti thch sự quyết tm của bạn, một con người rất trẻ. Người trẻ ti năng như bạn m c được một “minh chủ” tốt th bạn sẽ tiến rất xa, ti hon ton tin như thế. Chc bạn thnh cng.

  To: G Kiến, hon ton chia sẻ với bạn, nhưng ti chắc rằng sẽ ko c một lời xin lỗi no như thế đu, ti rất hiểu rất r những người CS. Năm 1963, khi Bc Hồ thừa nhận sai lầm v xin lỗi ton dn về cải cch ruộng đất cũng l lc Bc mất dần quyền lực, đến 1964 thực chất Bc ko cn quyền hnh g trn thực tế nữa. Tm tắt l: thực chất ko c cơ hội để sửa sai trong mi trường chnh trị của tất cả cc nước CS. V thế th chng ta sẽ ko ngạc nhin khi thấy người ta tham quyền cố vị. D nhỏ b nhưng ti sẽ nối vo vng tay lớn cng bạn dưới sự dẫn dắt của một lnh tụ xứng đng.

 33. 34

  Anonymous said,

  @psonkhanh and all: Ci dở của những người tr thức l c nhận thức nhưng lại khng dm hnh động đ bạn. (ti xin trch lại cu ni của chị Trần Khải Thanh Thủy: “tr thức trm chăn”). Ti c cảm gic bạn vẫn cn do dự lắm, chưa thật sự tin tưởng vo lời ni của mnh, bạn vẫn chờ đợi cho tới khi thời cơ chn muồi hoặc phải c một lnh tụ của bạn xuất hiện th mới hnh động. Nếu ai cũng lm như thế th khng thể mong chờ một sự thnh cng no cả.
  Theo ti, cch lm thiết thực hiện nay của mnh l thng qua những hnh động cụ thể trong khả năng của mnh để thc đẩy phong tro dn chủ ha đất nước được lớn mạnh hơn nữa. Mỗi c nhn chng ta đng vai tr l một phần tử tch cực trong hoạt động ấy. Bằng cch g? Cch đơn giản nhất m ai cũng c thể lm được, đ l trước hết bản thn phải tự nhận thức được nội hm của khi niệm dn chủ, khi đ nhận thức được rồi th mnh hy gip những người xung quanh hiểu được như mnh. Gip từ những người trong gia đnh mnh, rồi rộng hơn l gip những người bạn mnh, xa hơn cht nữa l gip những người khc trong x hội thay đổi nhận thức vốn đang bị nhồi sọ hiện nay. Mặc d c nhn ta khng thể gip tất cả, nhưng những người m ta gip họ sẽ lại tiếp tục thực hiện cng việc như ta đ lm. Ở đy ti khng đề cập tới cc yếu tố khch quan khc, mặc d n cũng rất quan trọng tc động tới sự thay đổi của x hội ta trong tương lai. Tuy nhin, quan trọng nhất vẫn l yếu tố nội tại của con người. Chỉ c con người mới xoay chuyển được thời thế m thi. V khng ai khc, chỉ c dn Việt ta mới tự gip ta được.
  Cuộc đấu tranh ny đi hỏi phải kin tr, nhẫn nại, tuyệt đối khng thể nn nng. Người Trung hoa c cu ni rằng: muốn đi xa phải đi từ từ. V một điều nữa khng km phần quan trọng l phải c tinh thần lạc quan vo tương lai. Chẳng thế m những người theo ng Hồ (người m bạn vẫn ngưỡng mộ đ) mới c thể trng chờ tới một ngy “cướp” được chnh quyền đ chứ, phải khng bạn. Khng ai đi hỏi bạn phải cống hiến hết sức cho mệt lả người rồi thnh ra chn nản khi thấy kết quả khng mong muốn. Ti nhấn mạnh rằng phải kin tr, giống như cng việc g đầu trẻ vậy. Mỗi ngy ta lm một cht, mỗi ngy sẽ thấy kết quả tiến thm một bước. V biết đu hnh động đ của bạn đ v đang gip cho một vị lnh tụ tiềm năng (người m bạn trng đơi, hoặc l bạn cho rằng những nh đấu tranh cho dn chủ hiện nay chưa xứng đng được bạn coi l người m bạn ngưỡng mộ) được khai sng v pht triển trong tương lai, phải vậy khng? Xin hy tin như vậy.
  Mnh phải tin tưởng vo những cng việc mnh lm th mới c thể thnh cng được bạn ạ. Cho d hnh động của ta, đi lc ta tự nhận thấy n qu b nhỏ v tầm thường. Nhưng nếu khng c sự tch tụ những việc tầm thường đ từ nhiều người th sao c thể trng mong một điều kỳ diệu, vĩ đại trở thnh hiện thực được.
  Ti nhấn mạnh, ci g cũng phải c điểm xuất pht, rồi từ đ sẽ c qu trnh lượng biến đổi thnh chất, khi đ th bạn sẽ khng thể ngờ được sức mạnh dn chủ n sẽ x đẩy thế lực lạc hậu đang cản trở sự pht triển của dn tộc ta nhanh như thế no đu.
  Niềm tin sẽ l sức mạnh gip chng ta thnh cng trn con đường vinh quang ny.
  Belief will be the power
  http://tw.youtube.com/watch?v=uzv6TFzwkUo

 34. 35

  zozo said,

  Congratulation !!! Ngay` 20.10 dai` phat thanh quoc te tu Phap Quoc trich dan gan nhu toan` bo^. entry nay` cua anh Chan: http://www.rfi.fr/actuvi/pages/001/accueil.asp

 35. 36

  Anonymous said,

  Trong bi “vụ n của dư luận”, RFA đ trch dẫn nội dung trong bi viết của bc Chấn. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Reading-viet-blogs-the-role-of-public-opinion-in-the-trial-of%202%20reporters-10162008141326.html.
  Xin trch lại đoạn lien quan để chng ta cng tham khảo
  “Trn blog, tức Nhật K C Nhn, của một blogger được nhiều người biết đến qua những bi phn tch kinh tế rất c gi trị, tc giả Trần Đng Chấn ghi lại cảm xc trong một ngy của “Ma Thu Thng Mười, 2008”
  “Danh chnh ngn thuận. Nhưng khi ngn đ khng thuận th danh tất thnh bất chnh. Sai biệt giữa danh nghĩa v thực tế cng lớn th mu thuẫn của x hội cng trầm trọng.”
  “Danh chnh ngn thuận. Nhưng khi ngn đ khng thuận th danh tất thnh bất chnh. Sai biệt giữa danh nghĩa v thực tế cng lớn th mu thuẫn của x hội cng trầm trọng.”
  Tc giả thổ lộ, rằng anh “nợ” một mn nợ tinh thần đối với những nh bo đang nằm trong vng lao l.
  “Thật sự l qu đng, ở đy cng l khng cn tồn tại nữa … cũng may ṽn còn những người như nh bo Chín, đ́n phút cúi ṽn bảo ṿ chính kín và lẽ phải …
  ng Chiến cn đủ sức đứng trước to n, đ l sự phi thường của lng dũng cảm v sức sống rất mnh liệt. Cn chng ta, tại sao khng c một chiến dịch no, một tiếng ni chung no cất ln đi?”
  Những dng thổ lộ rất ring, v được viết trn “nhật k c nhn” của blogger Trần Đng Chấn, c lẽ được viết ra sau ngy 15 thng Mười, khi To n H Nội tuyn n đối với cc nh bo.”

 36. 37

  Anonymous said,

  Trong bi “vụ n của dư luận”, RFA đ trch dẫn nội dung trong bi viết của bc Chấn. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Reading-viet-blogs-the-role-of-public-opinion-in-the-trial-of%202%20reporters-10162008141326.html.
  Xin trch lại đoạn lien quan để chng ta cng tham khảo
  “Trn blog, tức Nhật K C Nhn, của một blogger được nhiều người biết đến qua những bi phn tch kinh tế rất c gi trị, tc giả Trần Đng Chấn ghi lại cảm xc trong một ngy của “Ma Thu Thng Mười, 2008”
  “Danh chnh ngn thuận. Nhưng khi ngn đ khng thuận th danh tất thnh bất chnh. Sai biệt giữa danh nghĩa v thực tế cng lớn th mu thuẫn của x hội cng trầm trọng.”
  “Danh chnh ngn thuận. Nhưng khi ngn đ khng thuận th danh tất thnh bất chnh. Sai biệt giữa danh nghĩa v thực tế cng lớn th mu thuẫn của x hội cng trầm trọng.”
  Tc giả thổ lộ, rằng anh “nợ” một mn nợ tinh thần đối với những nh bo đang nằm trong vng lao l.
  “Thật sự l qu đng, ở đy cng l khng cn tồn tại nữa … cũng may ṽn còn những người như nh bo Chín, đ́n phút cúi ṽn bảo ṿ chính kín và lẽ phải …
  ng Chiến cn đủ sức đứng trước to n, đ l sự phi thường của lng dũng cảm v sức sống rất mnh liệt. Cn chng ta, tại sao khng c một chiến dịch no, một tiếng ni chung no cất ln đi?”
  Những dng thổ lộ rất ring, v được viết trn “nhật k c nhn” của blogger Trần Đng Chấn, c lẽ được viết ra sau ngy 15 thng Mười, khi To n H Nội tuyn n đối với cc nh bo.”

 37. 38

  Anonymous said,

  Good Job!

 38. 39

  Anonymous said,

  bi viết hay, ko c ji` để ni 🙂


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: