ĐỘNG LỰC CHO THAY ĐỔI

Kính gửi anh Nguyễn Tâm – Đảng Dân chủ Việt Nam

Tôi đã đọc bản tuyên bố anh gửi cho tôi về quan điểm của đảng Dân chủ Việt Nam ngày 1 tháng 9 năm 2008. Tôi nhận thấy đây là một nhận thức giá trị trong đường lối hiện nay.

Đại biến cố sắp diễn ra ở Việt Nam tới đây sẽ là một biến động từ sự sụp đổ niềm tin. Đó là điều không thể tránh khỏi vì nó là kết quả cuối cùng của một quá trình cầm quyền sai qui luật, trái lòng dân. Nó sẽ xảy ra, diễn tiến và kết thúc rất nhanh trong vòng 2 năm nữa vì được ngoại lực rất mạnh thúc đẩy một cách có chủ đích để lợi dụng. Mặc dù đứng trước một cơ hội để thay đổi nhưng Việt Nam cũng sẽ đối mặt với một nguy cơ rất tai hại. Lịch sử thế giới và Việt Nam cùng cho thấy những cuộc cách mạng được phát động bằng cách kích động lòng hận thù của dân chúng đều dẫn đến những sự phá hủy xã hội nặng nề. Cho dù chúng dễ dàng tạo ra sự thành công lúc phát động nhưng cũng thường đi kèm với những sự tàn phá vật chất lẫn tinh thần. Các nền tảng của xã hội không được tôn tạo tốt hơn mà còn bị xói mòn nghiêm trọng, dẫn đến những kết cuộc tồi tệ mà không tạo ra các nền văn minh mới. Những cuộc cách mạng Tháng Mười ở Nga, cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc hay cách mạng tháng Tám và cải cách ruộng đất ở Việt Nam là những ví dụ còn nguyên giá trị.

Các vấn đề từ kinh tế, xã hội đến chính trị ở Việt Nam và những quốc nạn mà nó tạo ra như tham nhũng, đàn áp bất đồng chính kiến, khủng hoảng kinh tế, v.v… đã và đang xói mòn lòng tin của người dân song song với nỗi uất hận của họ đang ngày càng lớn dần. Khi có sự tác động mạnh của ngoại lực sẽ dẫn đến một sự sụp đổ nhanh chóng. Thêm vào đó, ngoại trừ tác động của thời gian thì vẫn chưa có một biện pháp nào được thực hiện để xóa bỏ những chia rẽ sâu sắc trong cuộc chiến Việt Nam; cách hành xử của phe chiến thắng sau cuộc chiến là những vấn đề chưa dễ quên với không ít người trong lẫn ngoài nước. Tất cả những yếu tố đó sẽ dễ dàng biến thành một sự biến động mạnh được dẫn dắt bởi lòng hận thù. Đó là điều mà dân tộc Việt Nam cần phải tỉnh táo để tránh. Đất nước chúng ta cần sự thay đổi, và buộc phải thay đổi. Nhưng làm sao để đảm bảo rằng sự thay đổi sẽ tốt hơn mà không bị rơi vào những vòng lặp của lịch sử là điều rất cần được quan tâm trên hết. Những sự thay đổi bởi động cơ hằn thù thì sẽ luôn dẫn tới suy nghĩ và hành động thay đổi bằng mọi giá, nếu nó gắn với động cơ lợi ích của các nhóm nhỏ được khéo léo che đậy bởi đám đông quần chúng thì thực sự là tai họa mà chúng ta đã từng chứng kiến.

Mỹ và các đồng minh của họ đang sử dụng đòn “gậy ông đập lưng ông” với chính quyền hiện nay. Cộng sản đã duy trì sự tồn tại của chế độ và kiểm soát bộ máy quan lại bằng tham nhũng. Họ trả lương cho công chức rất thấp nhưng lại để rất nhiều kẽ hở cho tham nhũng. Đầu tiên người ta phải tham nhũng nhỏ vì không đủ sống đàng hoàng bằng lương, họ nghĩ đơn giản đó là những gì mà công bằng thì họ phải được do công sức của mình. Nhưng rồi lòng tham không cho họ dừng lại như thế, kẻ hỡ càng ngày càng nhiều. Dần dần hầu hết quan lại trở thành những kẻ phạm pháp nên phải ra sức bảo vệ chế độ bằng mọi giá, họ chống lại bất kỳ thay đổi nào vì sợ bị trừng phạt. Họ thực hiện bất kỳ mệnh lệnh nào của đảng Cộng sản bất chấp đạo lý, nếu không họ sẽ trở thành những con tốt bị thí. Có lẽ chính quyền Cộng sản cũng không ngờ rằng chẳng riêng họ mới biết khai thác chiêu thức này. Hơn 10 năm nay bằng chứng nhận hối lộ âm thầm được thu thập, và bây giờ chúng trở thành những công cụ cực kỳ hữu hiệu để sai khiến hệ thống quan lại ở Việt Nam. Những vụ truy tố đưa hối lộ tại Nhật và Mỹ liên quan đến quan chức Việt Nam gần đây chỉ là những vụ nhỏ để “rung cây nhát khỉ” mà thôi. Có rất nhiều những quan chức nhỏ bây giờ đã trở thành những nhân vật cao cấp mà bằng chứng nhận hối lộ và những bê bối khác “thưở nhỏ” của họ đang là những cái gót Achile bị điều khiển. Đến khi cục diện đã được khống chế thì một vài vụ truy tố hối lộ đình đám hơn sẽ được công bố – giọt nước sẽ tràn ly, niềm tin của dân chúng sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Xã hội Việt Nam đang rất mong manh, dưới bề mặt có vẻ bình lặng của nó là những cơn sóng ngầm của u uất và hằn thù do bất công lâu nay và sự kích động thù hận trước đây tạo ra. Hơn lúc nào hết, cần phải nhanh chóng hình thành những động lực tích cực vì quyền lợi của cả dân tộc để dẫn dắt những biến động theo hướng tạo ra sự phát triển bền vững cho đất nước. Nếu không có những động lực như vậy thì theo lẽ tự nhiên, những biến động này sẽ được kích động bằng sự thù hận và dễ dàng bị lợi dụng để phục vụ cho những thế lực khác mâu thuẫn với quyền lợi dân tộc. Trong lịch sử của thế giới, những cuộc cách mạng thành công và gắn liền với việc tạo ra những nền văn minh mới cho nhân loại đều không có ảnh hưởng của sự thù hằn và gắn liền với những động lực thực sự nhân văn. Cuộc cách mạng tư sản ở Anh (1640) là một minh chứng như vậy, nó được dẫn dắt bởi tầng lớp tư sản mới vì nhu cầu phát triển thực tế của xã hội Anh thời bấy giờ, họ không giết vua để trả thù khi nắm được chính quyền. Nó còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những tiến bộ khoa học kỹ thuật vì lợi ích của con người, từ đó dẫn đến một cuộc cách mạng công nghiệp rộng lớn trên toàn thế giới, tạo ra nền tảng thay đổi cơ bản những suy tưởng tư duy mới của nền văn minh nhân loại.

Như đã nhiều lần trao đổi với anh, dân chủ ở Việt Nam hiện nay cần được xác định là mục tiêu và phương tiện để xây dựng một xã hội văn minh và thịnh vượng cho toàn dân, chứ chưa thể là động lực cho một sự thay đổi. Dân chủ là nền tảng vững chắc của xã hội, thiếu dân chủ sẽ không có sự phát triển và thị
nh vượng bền vững. Nhưng dân chủ tự thân nó không thể tạo ra sự phát triển thịnh vượng. Dân chủ là điều kiện cần, rất cần nhưng không phải là điều kiện đủ. Nhiều nước đã có nền dân chủ lâu rồi nhưng vẫn nghèo, thậm chí rất nhiều nơi dân chủ còn bị lợi dụng để phục vụ cho quyền lợi của một thiểu số nhỏ. Chỉ khi nào xã hội có sự chuyển biến mạnh mẽ trong điều kiện sinh tồn và suy tưởng hoàn toàn mới thì mới tạo ra được một sự đột phá trong phát triển kinh tế lành mạnh- đây chính là điều kiện đủ. Sự phát triển kinh tế như vậy nếu được nuôi dưỡng trong một môi trường chính trị dân chủ thì sẽ tạo ra một xã hội phát triển hài hòa giữa vật chất và tinh thần một cách công bằng cho dân chúng. Chính những thành quả này sẽ trở thành những nhân tố rất quan trọng để duy trì dân chủ và đảm bảo một nền dân chủ thực chất. Thiếu những điều này thì dân chủ sẽ không bền vững hoặc chỉ là giả hiệu mà thôi.

Trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay, công nghệ thì lạc hậu; nền kinh tế thì lệ thuộc; môi trường bị hủy hoại; giáo dục thì xuống cấp trầm trọng, việc tìm ra những thế mạnh cốt lõi từ những yếu tố này để tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ và động lực tích cực cho sự thay đổi từ những biến động sắp tới quả thật là một thách thức rất lớn, khó tìm ra lời giải. Tuy nhiên, những lợi thế của thiên nhiên và tạo hóa ban tặng cho mảnh đất và con người Việt Nam; những đặc tính văn hóa của dân tộc được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử chính là những thế mạnh cho đất nước ta trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay. Vấn đề văn hóa từ trước đến giờ thường được đề cập một cách thụ động như cảnh báo các nguy cơ của văn hóa du nhập, làm sao để bảo vệ văn hóa không bị tấn công, cần có các biện pháp bảo hộ văn hóa, v.v… Ít có những cách tiếp cận chủ động để khai thác văn hóa như một sức mạnh tạo ra động lực phát triển của cả một dân tộc, quốc gia. Bản tính trời cho dân tộc Việt Nam là ôn hòa và thân thiện, không thích suy tư tranh cãi về triết học hay các lý thuyết chính trị. Điều này dẫn hướng đến một tầm nhìn lớn về chiến lược giao thoa văn hóa và giao lưu kinh tế giữa đông và tây. Đây thực sự là lợi thế về đặc tính của con người Việt Nam trong việc hấp thụ rồi tạo nên những thành tựu văn hóa và kinh tế mới thông qua sự tương hợp với bất kỳ nền văn minh nào trên thế giới mà không tạo ra những mâu thuẫn và xung đột về văn hóa, sắc tộc và tôn giáo.

Việt Nam là nước có nền văn hóa và tiếng nói phương đông nhưng lại có chữ viết theo kiểu phương tây, đó chính là những di sản do lịch sử tạo lợi thế cho dân tộc ta trong một môi trường đa phương toàn cầu của hệ thống quốc tế mới đang hiện hữu. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong một bối cảnh thế giới đang nhiều biến động như hiện nay, xu thế hình thành đa cực để chống lại sự đơn cực cộng với sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung quốc và Ấn Độ, sự không chịu thua của Nga chắc chắn sẽ làm nảy sinh thêm nhiều xung đột cả về quân sự lẫn văn hóa, sắc tộc và tôn giáo. Sự xuất hiện một nơi cân bằng về kinh tế, văn hóa và chính trị sẽ rất cần thiết để duy trì sự ổn định cho thế giới. Và đương nhiên, nơi cân bằng đó sẽ được hưởng lợi rất lớn. Việt Nam là một mảnh đất lành, có đầy đủ những ưu điểm về con người và lịch sử cũng như giá trị của vị trí trung tâm trong vùng châu Á Thái bình dương, cũng là giao điểm của đông và tây để trở thành một nơi cân bằng như vậy. Dẫn hướng này cũng sẽ mở ra một khả năng đột phá để giải quyết vấn đề tranh chấp biển đông và bảo vệ lãnh thổ. Thụy Sĩ đã tránh được các cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu và phát triển thanh bình là nhờ làm “túi tiền” của bất kỳ phe nào. Việt Nam có thể biến mình trở thành cái “chợ” của bất kỳ nước nào.

Người dân cần được định hướng và tạo động lực để xây dựng những cái mới tốt hơn thay thế dần cho những cái cũ. Động lực của sự hận thù dễ dàng dẫn đến sự đập phá những cái cũ trước khi cái mới có thể hình thành và phát triển. Ngay cả vấn đề tham nhũng cũng cần có cách nhìn khoan dung với quá khứ của nó để triệt tiêu những động lực chống đối sự thay đổi. Tham nhũng ở Việt Nam phát triển phức tạp đến mức nó vừa là nhân mà cũng vừa là quả. Cần nhìn nhận nó như một vấn đề chính trị và lịch sử để tạo ra được những giải pháp tích cực từ đó. Tôi hẹn sẽ trao đổi sâu hơn với anh về vấn đề này vào một dịp khác.

Đọc bản tuyên bố quan điểm của Đảng Dân chủ Việt Nam tôi thấy rất mừng vì các anh đã khẳng định một thái độ không hận thù, đặt sự đoàn kết và hòa hợp dân tộc làm nền tảng. Tôi tin rằng bản tuyên bố này sẽ có những ảnh hưởng tích cực nhất định đến chủ trương của các đảng khác đang hoạt động và sẽ ra đời trong thời gian tới.

Tôi cũng có niềm tin và rất hy vọng vào đảng Dân chủ Việt Nam sẽ có một vai trò quan trọng trong công cuộc chấn hưng đất nước tới đây. Tôi cũng mong rằng các anh sẽ quan tâm đến những vấn đề động lực cho thay đổi và phát triển đất nước một cách bền vững.

Chúc đảng Dân chủ Việt Nam vững bước thành công.

Chúc anh sức khỏe

Chào trân trọng

Trần Đông Chấn

Trung thu tháng 9, 2008

Tải file pdf và prc tại đây

Advertisements

27 Responses so far »

 1. 1

  Gió said,

  Bc c thể lm r thm khi niệm “chợ”?

 2. 2

  Anonymous said,

  mất tem ri 🙂

  second man is not bad either 🙂

 3. 3

  Anonymous said,

  Cc vấn đề được nu rất hay…

 4. 4

  Mr DC said,

  Phục anh Trấn v sau những entry ko hề co CM của anh… vậy m phần CM cứ từ từ di ra… ko chỉ với những ci tn quen thuộc m cn xuất hiện thm nhiều bạn mới… điều đặc biệt l CM của những người bạn ny rất gi trị… Thank for entry…

 5. 5

  STT said,

  Hay qu! Những phn tch rất thm su v thực tế

 6. 6

  1 hào.com.vn said,

  Cm ơn cc bi viết của anh

 7. 7

  HeroineM said,

  Tưởng bc l một nh kinh tế hay chnh trị g, t ra l một tn ch săn cho Đế Quốc. Vậy m cũng to mồm được, ngu xuẩn thật !

 8. 8

  zozo said,

  Noi nhung tu thieu van hoa. Xuc pham nguoi khac, do la` hanh` dong tu ha. thap minh`. Nhan tien, anh(chi) HeroineM hieu biet han che lam.

 9. 9

  Anonymous said,

  Cm ơn entry rất hấp dẫn của bc Chấn, bc đ dẫn dắt mọi người đi rất xa trn con đường trơn trượt (đầy vỏ chuối). Mỗi bi viết của bc đều đưa lại những bi học mới, pht hiện mới cho chuỗi lặp cuộc sống đang mỗi ngy mỗi cũ đi. Đ cũng l động lực cần thiết để lm mới cuộc sống, để thay đổi. Cm ơn Bc Chấn rất nhiều.

 10. 10

  Anonymous said,

  Như cc lần trước, lần ny anh Chấn c entry mới cũng rất hay. Đọc kỹ mới thấy, tuy l bi viết gửi cho Đảng Dn chủ, nhưng dường như anh Chấn vẫn c một con đường đi rất ring của mnh. Bi viết rất thu phục lng người, như một kim chỉ nam gửi cho cc Đảng hiện nay l hy v một mục đch chung l phải tiến đến một sự ha hợp thnh 1 khối vững mạnh, hơn l sự chia rẽ hay ch bai lẫn nhau như cc đảng tự pht hiện đang lm v điều đ ko mang một sức mạnh cng hưởng.
  Cảm ơn anh Chấn, tuy x hội nhiều nhiễu nhương, nhưng bi viết đ cho ti một sức mạnh nội tm rằng chng ta cn rất nhiều những người c tr tuệ, c sức, c lng sẽ mang đến một sức bật mới cho VN.

 11. 11

  Long N said,

  Cam on bai viet rat hay mot cai nhin tuong doi khong bi nhin ve mot phia.Noi chung tren con duong den voi su that van co nhieu ke can nghi hay nhung ke bi tay nao >khong them chap bac ah

 12. 12

  Anonymous said,

  Cẩn thận nghe anh. Cm ơn anh về bi viết.

 13. 13

  psonkhanh said,

  Cảm ơn anh Chấn đ cho đăng bức thư ny, ti đ đọc n trn trang web của Đảng Dn Chủ, khi đề nghị anh Chấn post ln, ti đ đon rằng kiến đa số sẽ ủng hộ, nhưng cũng sẽ c những kiến cực đoạn của những người rất sợ thay đổi. Chng ta hy bỏ qua những từ ngữ v thi độ thiếu văn ha của những người ny để nhn thấy được suy nghĩ su xa bn trong họ. Ti cũng đ từng l 1 người ngại thay đổi, nhưng đến giờ ti phải nhn nhận rằng phải thay đổi v khng thể khng thay đổi được nữa. C 3 loại phản động lực cho thay đổi, 1 l v đặc quyền đang c, 2 l v ngu muội v gio điều, 3 l ngần ngại v chưa biết ci mới n thế no cho d chn ngấy ci tệ hại của hiện tại. Bi viết ny đ ghi điểm cao với loại thứ ba, lực lượng chiếm số lượng đng đảo nhất hiện nay ở nước ta. Đối với loại thứ nhất th bi viết c đề cập giải php “khoan dung” nhưng chưa ni r chi tiết, nếu thực sự c giải php hiệu quả th đ chnh l 1 chnh sch chnh trị đột ph. Cn đối với loại 2, khng chiếm đa số nhưng cũng ko phải l số nhỏ, tuy nhin những loại người ny d rất cực đoan nhưng lại dễ dng thay đổi theo hon cảnh, cho nn sự ảnh hưởng của họ khng quan trọng.

  Bi viết ny gip ti rất nhiều, giải tỏa được suy nghĩ v giải đp rất nhiều thắc mắc lu nay. Một lần nữa, cảm ơn anh Chấn, chc anh thnh cng trn con đường đ chọn.

 14. 14

  Anonymous said,

  Đọc bi ny ti c 2 điều rất tm đắc:

  1. Dn chủ l điều kiện cần nhưng khng phải l điều kiện đủ.
  2. Xy dựng VN thnh một ci “chợ” quốc tế.

  Cm ơn bi viết của anh.

 15. 15

  Anonymous said,

  Cứ ngồi đấy m thủ dm tinh thần đi mấy anh.

 16. 16

  Anonymous said,

  E rằng chng ti ko lm được như Đại ca Ivan…hahaha…Một cch thể hiện rất hằn học của sự bất lực.

  Bi hay anh Chấn . Cc thnh phần yu chuộng dn chủ v đấu tranh cho dn chủ nn c tinh thần như bi ny.

 17. 17

  Hùng said,

  Thay đổi th nhất định phải thay đổi, v nếu cn giữ tnh trạng như hiện nay th đất nước Việt Nam khng biết sẽ đi về đu…Chắc l u m lắm!!!

  Khng biết đảng cộng sản sợ mất quyền hay mất nước??? Đều quan trọng by giờ l phải bảo vệ đất nước trước d tm của giặc tu, lc no chng cũng đều muốn thn tnh Việt Nam. Nếu bắt tay với Mỹ l đều tốt nhất! Cho Mỹ thu cảng Cam Ranh v nhờ bảo hộ đất nước chng ta như Mỹ bảo hộ cho Nhật. Như vậy chng ta mới c thể tập chung xy dựng đất nước. Nếu khng lỡ Việt Nam c biến loạn th giặc tu chng sẽ lấy cớ vo gip ta, rồi biến đất nước chng ta thnh Ty Tạng thứ hai th qu khủng khiếp!!!

  Cn cải cch th đất nước chng ta c thể cải cch theo nước Singapore. Lấy nền gio dục lm đầu. V dn tr cao th đất nước mới pht triển về mọi mặt.

  Điều quan trọng hơn hết l đon kết dn tộc, để cho tất cả người dn c quyền bầu chọn nhn ti ra gip nước, v như thế tất cả người Việt trong v ngoi nước mới một lng quyết tm xy dựng đất nước qu hương. V tất cả cng nhau xa bỏ hận th, như vậy c tốt hơn khng.

  Nếu chnh quyền đảng cộng sản cứ độc tn độc đảng như thế ny, một khi tất cả người dn qu uất hận. Đồng lng đứng ln chống lại chế độ độc ti cộng sản chuyn mn tham nhũng cướp đất của dn th c hối cũng khng kịp!!! V như thế thật sự khng thể no tưởng tượng nổi một cảnh v cng đau thương khốc liệt…

  Đy chỉ l kiến ring của Hng. Nếu c g khng đng, rất mong cc Bạn chỉ điểm thm cho. Cảm ơn anh Đng Chấn. Thư anh viết rất hay v su sắc. Chc anh v gia đnh lun vui khỏe v hạnh phc như . Trn Trọng.

 18. 18

  Anonymous said,

  Việt nam ta to hay nhỏ???

 19. 19

  viet+die said,

  phải xo bỏ hận th trước tin đảng cộng sản l người gy ra nhiều sai lầm ( CCRĐ , đnh tư sản , học tập cải tạo ,kinh tế mới ) họ phải tự sửa chữa trước , nhưng đằng ny họ lại phạm thm sai lầm bằng chứng l đn p gio dn thi h v tks ( đnh chảy mu b gi , xịt hơi cay trẻ em ,cắt ngắn cu ni của đức tổng GM NG QUANG KIỆT sau đ vu khống ng )họ tạo thm khoảng cch giữa người việt với người việt tạo ra sự xung đột tn gio , giữa người dn v cng gio …. nhưng ni chung người việt nam rt bao dung họ sẵn sng tha thứ cho người sai lầm nhưng thnh tm sửa chữa . ủng hộ quan điểm của anh TRẤN , NGƯỜI VIỆT CẦN ĐON KẾT ĐỂ XY DỰNG ĐẤT NƯỚC , ĐẶT QUYỀN LỢI QUỐC GIA LN TRN HẾT

 20. 20

  psonkhanh said,

  Dng vũ lực để buộc người khc nhằm thỏa mn mnh l hnh động cưỡng dm. Dng quyền lực để p buộc tư tưởng mọi người th cũng vậy thi. Cn tự thỏa mn th khng c tội, nhưng tội nhất l những con người m nh văn Nguyễn Huy Thiệp viết.

  Tng (đại ca ivan) đ từng ni trn entry khủng hoảng thời cơ rằng ko vo blog phản động ny nữa, th ra anh ta vẫn rnh xem. Mọi người thng cảm, kiểu người như anh ta l vậy, khng bao giờ dm cng nhận sự thật, ci kiểu người m nh văn Nguyễn Huy Thiệp ni l “bị người ta cưỡng hiếp, vừa sợ lại vừa thch”.

  Xin lỗi anh Chấn nh, trn blog của anh m viết những điều thế ny thật ko phải, nhưng cungx phải ni 1 lần với những người như thế anh . Ti đ đọc lại bi ny nhiều lần, n cho ti một niềm hy vọng mạnh mẽ. Cảm ơn anh lần nữa. Ti biết rằng c rất nhiều người đặt hy vọng vo anh.

 21. 21

  Anonymous said,

  Được đọc bi ny của bc từ link của người quen, em cũng xin c vi suy nghĩ của mnh về nhận xt của bc:
  _ V đy l cảm nhận của bc về bản tuyn ngn của DDC nn n mang tnh khi qut v chung chung, kh m nu bất hết tất cả vấn đề. Tuy nhin em cũng xin tm tắt lại vi điểm chnh của entry ny:
  * Dn chủ l điều kiện cần, chứ chưa đủ
  * Cần phải khoan dung
  * Sự sụp đỗ của niềm tin, v trợ gip ngoại lực
  * Gio dục v định hướng dn chng
  * Việt nam thnh ci “chợ” của thế giới!
  => Chung chung lắm bc ơi v khng dễ m lm. Với quan điểm ny, đảng cọng sản l c khả năng lm được nhất tất cả vấn đề đ. Chỉ cần họ tạo lại niềm tin. Nhưng tạo lại niềm tin ư? Kh lắm
  => Em chỉ tin một điều, động lực của sự thay đổi x hội l bất cng, v mu thuẩn. Gọi l cuộc cch mạng. Cch mạng thay đổi x hội từ cổ ch kim c 2 dạng chnh: Đ l bạo lực cch mạng (ci ny l phần lớn trong lịch sử nhn loại). Ci thứ 2 l tự cải tạo chnh mnh. Ci ny rất hiếm (Minh trị thin hong l một v dụ).
  Cn c phưưong thức no khc nằm ngai 2 ci trn? Hiếm lắm đấy v khng dễ đu?
  => Chưa khuất phục th lm sao khoan dung? Khoan dung với ci xấu, tham nhũng để mong n cảm ha! Lm sao?
  => Dựa vo nước ngai, chỉ giải quyết vấn đề nước ngoi, cn khng th nguy cơ cao ti diễn sự trả gi.
  => Quan điểm vn thnh ci “chợ” l thế no? TQ v Ấn l l sản xuất thế giới, Chu u v Mỹ l thị trường tiu thụ, vậy khi no th vn thnh chợ?
  Thụy sĩ th lm “ti tiền” của bất kỳ phe no? Khng dễ, TS sống qua chiến tranh l nhờ tiết lộ ti khỏan cc nh do thi cho đức. Lịch sử chỉ trải qua một lần. By giờ n c thực sự l ti tiền khng? Khng dễ!
  Cc bi học qu khứ sẽ gip ch cho cng cuộc cải cch, cn động lực cch mạng v phương thức thế no chắc em phải trng chờ vo cc entry khc thi. Thn i!

 22. 22

  Anonymous said,

  Hanoi: thức vn cần dn chủ nơi người dn đ l nguyn nhn Vn sẽ thay đổi, n sẽ diến biến ra sao, lu mau l ty thuộc vo thời cuộc, hnh động chnh phủ hiện nay v.v… rất l nhiều yếu tố khc.

  cn Vn sẽ được thay đổi ra sao để được tốt tất nhin l điều quan trọng. M theo nhi hiểu entry ny với thng điệp l muốn sự thay đổi đ được đặt căn bản trn lng thiện, lng khoan dung chn thật. Một điều kiện cần thiết để đất nước pht triển tốt. Bởi lng hận th lun đi đi với tn ph. Đối sch hay phương thức… dĩ nhin sẽ xuất hiện khi thời cơ đến. Nhưng ci tm ở sau 1 hnh động n quan trọng hơn chnh ci hnh động đ. Nếu khng định r tm mnh sẽ ra sao trước khi hnh động e ci mục tiu đạt rồi ta lại phải quay ra giải quyết vấn đề mu thuẫn giữa những người mang những tm khc nhau. kẻ th muốn xử phạt c nặng c nhẹ, người th muốn tha thứ….v.v..

  Vậy nn entry ny chủ yếu l định r ci tm nn c. Cn những điều khc dĩ nhin phải chỉ l ni chung chung… Đi hỏi nhu w đ với một l thư ring cho dn chủ m ch Chấn v tốt post ln đy ! 🙂

 23. 23

  psonkhanh said,

  To: Hanoi
  Theo ti, những vấn đề lớn về tầm nhn v chiến lược quốc gia khng thể l cc vấn đề cụ thể m phải l cc vấn đề tổng qut. Ti cũng đồng với nhi l trong khun khổ 1 bức thư ko thể đề cập những vấn đề chi tiết được. Những vấn đề được nu ra trong thư ny n gợi ln những định hướng để chng ta suy nghĩ, m c suy nghĩ th mới c được sức mạnh hnh động (trn blog của Nhi c cu ny ti rất thch: our thougth is our destiny). Lm sao kch thch được cho người dn suy nghĩ về một vấn đề g đ để tạo ra sức mạnh tổng lực l ci m Nh nước của chng ta hiện nay đang khng c (cu ny ti lấy của anh Chấn). Nhưng bức thư đ ny lm được điều đ với khng t người, kể cả bạn. Bạn Hanoi thấy n chung chung nghĩa l bạn đ phải nghĩ về n. Khi suy nghĩ người ta sẽ tm ra nhiều lời giải chứ khng chỉ một lời giải, v đ chnh l sức mạnh. Đy l điều m ti cũng mới học được thời gian gần đy, khng phải từ trường học, từ nơi lm việc m từ chnh thế giới blog ny. Nhưng đ cũng l điểm yếu của nguồn nhn lực VN hiện nay, m đ l hậu quả của gio dục, chng ta khng c sức mạnh của sự suy nghĩ.

  Ti đang suy nghĩ, nghĩ rất nhiều về giải php khoan dung m ci thư ny đề cập. Ti cho rằng đy l điều rất quan trọng, mang tnh đột ph. Cng nghĩ, ti cng thấy h lộ những nguồn nh sng cuối đường hầm. Ti đồng với cc tm tắt nhận định của bạn Hanoi về entry ny, trừ một điều m bạn ghi l “trợ gip ngoại lực”. Ci thư ny khng hề c ni đến phải nhận sự trợ gip của ngoại lực hay trợ gip cho ngoại lực. Điều quan trọng m ti cảm nhận được l phải chớp lấy thời cơ khi c tc động của ngoại lực để ginh lấy quyền chủ động trước biến cố. Ti rất rất tm đắc với đoạn viết sau đy của anh Chấn trn bi viết Một năm sau đại hội X – Cảnh bo những nguy cơ quốc gia: “Tc động từ bn ngoi l khch quan, d muốn hay khng muốn n vẫn tồn tại, nhưng chnh sức mạnh của nội lực mới quyết định kết quả của sự tc động đ l tốt hay xấu”

  To Nhi: hon ton đồng với Nhi nhận định về bi viết ny về ci tm trong sng để dẫn dắt. Anh Chấn c ni với mnh một cu mnh rất thch l “tm sng sẽ cho người ta c những nước cờ hay”.

 24. 24

  Anonymous said,

  To: psonkhanh
  _ Ti chỉ nu vi suy nghĩ của ti thi, khng muốn biện luận l lẽ rườm r. V ti tin một điều, những người suy nghĩ su sắc về cuộc sống, trăn trở thực sự cho đất nước lun trng đợi những lời gp chn thnh hơn l sự tn dương của phố phường đ hội.Ti nghĩ bc Trần Đng Chấn khng c g phải than phiền ti điều đ. Lối đề cập về vấn đề nghim tc ti thường gy shock hoặc gy sức p để tạo những brainstorm thi. C thể cch đặt vấn đề như vậy lm một số ngừoi khng quen. Thi kệ!
  _ Những vấn đề chnh trong thư, suy cho cng th đ l những bi học từ lịch sử thi. M l bi học gi trị lịch sử rồi th dễ cảm nhận.
  _ Vấn đề chnh của động lực trong entry ny l “khoang dung”. Miền bắc sau năm 1945, 1954 dn bắc sống rất v tư, dn khng mất một cy kim sợi chỉ, nhưng sau đ th ai cũng biết, ci ny c yếu tố nước ngoi. Khoan dung l ci đn sau để giải quyết vấn đề chnh trị x hội. Nhưng để đi đến đcs nhường quyền th thế no? Chỉ cần đcs chia quyền, chấp nhận đa đảng thi th ti thấy đcs khoan dung lắm v cc đảng khc cũng khoan dung lắm rồi! Chờ cọng sản lm giu cho nhanh rồi thnh thnh lc đ sẽ gip đỡ lại dn mnh c lẽ l dn mnh đạt đến tột đỉnh của lng khoan dung chăn?
  _ Cn vấn đề nước ngai? Ti khng tin l họ c thể gip khng mnh điều g! Vấn đề ny, đcs hơn ai hết l rất c kinh nghiệp trong lịch sử vn, v by giờ họ đang v pht huy mạnh mẽ con bi ny. Một lời nhắc lại cũng khng bao giờ thừa.
  _ Ti nghĩ con ngừoi cần học v lm đeu “thiện”, c ci thiện v biết ci “đẹp” ngừoi ta sẽ nhận ra ci xấu v c v sẽ lật đỗ n. Ci nh xy trn gỗ mục l n sẽ tự đỗ. C ci thiện con ngừoi ắc sẽ khoan dung. Nhn chi sơ tnh bổn thiện. Nhưng ci thiện phải được rn luyện v thực hnh. Huữ thiện hnh thiện tự l bao dung rồi.

 25. 25

  Anonymous said,

  To: psonkhanh
  _ Ti chỉ nu vi suy nghĩ của ti thi, khng muốn biện luận l lẽ rườm r. V ti tin một điều, những người suy nghĩ su sắc về cuộc sống, trăn trở thực sự cho đất nước lun trng đợi những lời gp chn thnh hơn l sự tn dương của phố phường đ hội.Ti nghĩ bc Trần Đng Chấn khng c g phải than phiền ti điều đ. Lối đề cập về vấn đề nghim tc ti thường gy shock hoặc gy sức p để tạo những brainstorm thi. C thể cch đặt vấn đề như vậy lm một số ngừoi khng quen. Thi kệ!
  _ Những vấn đề chnh trong thư, suy cho cng th đ l những bi học từ lịch sử thi. M l bi học gi trị lịch sử rồi th dễ cảm nhận.
  _ Vấn đề chnh của động lực trong entry ny l “khoang dung”. Miền bắc sau năm 1945, 1954 dn bắc sống rất v tư, dn khng mất một cy kim sợi chỉ, nhưng sau đ th ai cũng biết, ci ny c yếu tố nước ngoi. Khoan dung l ci đn sau để giải quyết vấn đề chnh trị x hội. Nhưng để đi đến đcs nhường quyền th thế no? Chỉ cần đcs chia quyền, chấp nhận đa đảng thi th ti thấy đcs khoan dung lắm v cc đảng khc cũng khoan dung lắm rồi! Chờ cọng sản lm giu cho nhanh rồi thnh thnh lc đ sẽ gip đỡ lại dn mnh c lẽ l dn mnh đạt đến tột đỉnh của lng khoan dung chăn?
  _ Cn vấn đề nước ngai? Ti khng tin l họ c thể gip khng mnh điều g! Vấn đề ny, đcs hơn ai hết l rất c kinh nghiệp trong lịch sử vn, v by giờ họ đang v pht huy mạnh mẽ con bi ny. Một lời nhắc lại cũng khng bao giờ thừa.
  _ Ti nghĩ con ngừoi cần học v lm đeu “thiện”, c ci thiện v biết ci “đẹp” ngừoi ta sẽ nhận ra ci xấu v c v sẽ lật đỗ n. Ci nh xy trn gỗ mục l n sẽ tự đỗ. C ci thiện con ngừoi ắc sẽ khoan dung. Nhn chi sơ tnh bổn thiện. Nhưng ci thiện phải được rn luyện v thực hnh. Huữ thiện hnh thiện tự l bao dung rồi.

 26. 26

  Anonymous said,

  Hanoi , ở trường hợp người khng lỗi độ lượng với người c lỗi mới gọi l khoan dung chứ? đcs lầm lỗi nhiều d vậy vẫn nn khoan dung với đảng… l do chỉ đơn giản cũng l người Việt với nhau, cần phải rộng lượng với qu khứ, viết đẹp lại lịch sử dn tộc … nếu đảng cs nhường quyền th l nhn nhận sai lầm chứ hok gọi l khoan dung. V khng c ci chuyện gieo nhn địa ngục lm giu bằng tham nhũng v bức bch dn lấy đất m c thể thnh thnh …chờ ci wả ny n lu tới lắm 🙂 nhi hỉu Hanoi ni vậy l bất nhẫn trước những g đcs đ gy ra.

  V cu hỏi ny : “Nhưng để đi đến đcs nhường quyền th thế no?” cu trả lời đang hiển hiện dần cho ta thấy rồi, người dn đang dần hỉu ra dn chủ mới l nền tảng của sự thịnh vượng khi bị đcs đang đn p ch đạp ci quyền sống tự do v bnh đẳng đ c nhu người đ cũng như đang v sẽ đứng ln đi hỏi ci gọi l dn chủ. khng tự nhường ắc sẽ bị p nhường.

  ngoi điểm ny ra, nhi hỉu Hanoi mn tạo brainstorm ri …ci ny hay . lần sau đọc cmt của Hanoi nhi sẽ ch vấn đề ny …

  thảo luận như vầy nhi học hỏi được rất nhiều, xin cảm ơn Hanoi v psonkhanh.

 27. 27

  Anonymous said,

  Cho cc bc

  Em l lnh mới ở đy, đ cố gắng đọc kỹ bi viết ny v những bi viết khc của bc Chấn + cc comment cc bc ở đy ng hầu c cch nhn nhận đng hơn vấn đề, em c 1 số kiến như sau :
  – Em thấy trong kh nhiều bi viết của bc c nhiều khẳng định chắc chắn qu, nhưng theo em tất cả những điều đ đều chỉ đang dừng ở mức C tiềm năng. Em vẫn tin vo ci m bc viết trong entry Tự do v sợ hi, khi c những con người đứng ln mọi chuyện c thể biến chuyển khc hẳn. C nhiều người sẽ bảo l bao giờ Tri Đất ngừng quay th ở VN c người như thế xuất hiện :D, nhưng em nghĩ rằng t nhất đến khi thế hệ 7x hay 8x ln th tnh hnh đất nước cũng như hệ tư tưởng đ c rất nhiều thay đổi rồi. Như hiện nay em cũng biết rất nhiều người thế hệ em đang cố gắng tạo nn, lm ra ( chứ ko phải kiểu xo đi xo lại kiểu con bun ) những gi trị thực sự tốt đẹp. Thời đại “thế giới phẳng”, hy vọng rằng những điều mnh lm n gy đc 1 ảnh hưởng tốt. Em nghĩ rằng thi quen tham nhũng … được hnh thnh khoảng 20 năm, th cũng cần chừng đ thời gian để gỡ dần dần. C thể c ai đ nghĩ l em vẫn thiếu kinh nghiệm sống nn vẫn cn lạc quan như vậy, nhưng ko sao, quan trọng l mnh giữ vững đc niềm tin :D. Em tn trọng việc lựa chọn cch sống của mỗi người.

  Cn theo em nghĩ tất cả những vấn đề của VN hiện nay nguyn nhn lớn nhất khng phụ thuộc chnh vo l chế độ no, m phụ thuộc chnh vo tư tưởng của chng ta ka. Theo như S.Covey th “Gieo suy nghĩ gặt hnh động, gieo hnh động gặt thi quen, gieo thi quen gặt số phận”. Những tiu cực trong Đảng hiện nay thực chất l thi xấu của người Vn phng đại ln. Thi xấu dn thường hậu quả nhỏ, lnh đaọ m c thi xấu th hậu quả khn lường. Cho nn vấn đề chnh em nghĩ, cũng theo bc ni trong 1 bi no đ, l học theo Nhật bản, bắt đầu từ gi trị con người. Tất cả lại quay về thay đổi thi quen, ci no ko ph hợp thời đại mới phải bỏ, v phải học nhwungx thi quen tốt, để gip ta pht triển trong thời buổi ny. Lnh đạo VN thực ra từ người VN ln cả ( d ln bằng cch no đi chăng nữa !!! ), nếu dn VN tốt th ta sẽ c lnh đạo tốt.

  Cn em nghĩ về l do v sao DCS VN lại hay phản ứng 1 cch thi qu như hiện nay về cc yếu tố chnh trị, ku gọi đa đảng, phản động … th em nghĩ c 2 l do :
  – Vết thương chiến tranh cn kh r nt, khi thế hệ những con người trải qua những kinh nghiệm xương mu như vậy vẫn cn ảnh hưởng su sắc đến tư tưởng th phản ứng đ l do thi quen v cảm xc l chnh, một điều m chỉ c thời gian mới hoặc kiểm sot tốt cảm xc mới lm giảm đc
  – C 1 cu ni rất hay em đọc được ni về sự khoan dung, độ lượng như cc bc thảo luận ở trn, đ l “Người ta dễ tha thứ cho người đ sai, hơn l người đ đng”. Việc tự thừa nhận mnh đ c nhiều thứ sai l điều kh chấp nhận với nhiều người, đặc biệt với người ngồi ở vị tr lnh đạo, điều ny cũng chỉ khắc phục được khi họ tự nhận thức đc, kể cả khi dng vũ lực đe dọa, cũng ko nhiều người nhận mnh sai. Nn em cũng ko nghĩ 1 cuộc cch mạng bạo lực ở VN lại giải quyết được tnh trạng. Giả sử thnh cng th người thay thế, với những đặc tnh, thi quen cố hữu trn, cũng khng trnh khỏi đi theo vết xe đổ đu
  C lẽ VN ta nn theo Singapore, thay đổi dựa trn nền tảng gio dục con người tự nhận thức về mnh

  Vi kiến của 1 sinh vin năm nay 20 tuổi
  Rất mong được gp của cc bc

  @bc chấn : Em thấy bc chọn yahoo 360 viết blog, nhất l những tư tưởng như ny l ko ổn đu, bảo mật cực km, kể cả khi bc để bi viết dạng private. Về vấn đề kỹ thuật, nếu bc c yu cầu g cứ contact với em, em sẽ cố gắng gip đỡ nuphero081088@yahoo.com. Cho cc bc


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: