ĐÔ-LA NGOẠI SẼ ĐI TỚI ĐÂU (tiếp theo)

Tham nhũng hãm tốc độ

Chẳng có gì là không chính xác khi nói rằng nguyên nhân của tất cả mọi vấn đề trên làm nền kinh tế lưu thông ì ạch là do tham nhũng. Vì để được hối lộ nên những thủ tục hành chính quan liêu không thể cải thiện bất chấp quyết tâm cải cách hành chính từ trên cao. Người dân muốn được việc thì phải chi tiền bôi trơn, càng làm giảm đi nguồn vốn. Vì để được đút lót, ăn chia những món lợi béo bở từ làm giá đầu cơ chứng khoán, bất động sản nên quan chức mới tiếp tay cho những nhóm lợi ích. Tham nhũng không những làm chậm tốc độ lưu thông tiền mà còn giảm mạnh hiệu quả sử dụng vốn. Một tác động kép thật tai hại.

Tham nhũng là nhân chứ không phải là quả, không như chủ tịch nước thường nói “tham nhũng là do ta quản lý kém”. Do tham nhũng nên hệ thống quản lý kém đã cố tình được tạo ra và duy trì. Muốn chống tham nhũng thì phải hạn chế rồi tiến đến triệt tiêu động lực tham nhũng. Thế nào để làm được điều đó thì đã có nhiều góp ý gửi cho các vị lãnh đạo cao nhất từ lâu. Vấn đề còn lại là ở các vị. Chống tham nhũng vừa dễ vừa khó. Dễ vì nó chẳng tốn kém gì mà lại còn được lợi, không phải đánh đổi cái gì khác như các giải pháp chống lạm phát đang thực hiện. Khó vì nó đòi hỏi người ta phải vượt qua khỏi những gì đời thường, những vấn đề lịch sử, những vấn đề tình cảm và lợi ích cá nhân để chỉ nhắm đến một thước đo duy nhất: quyền lợi của đa số dân chúng.

Ở Việt Nam nhập siêu tăng nhanh cũng có phần đóng góp của tham nhũng. Các quan chức tham lam giờ đây thích tích trữ tài sản ở nước ngoài. Họ yêu cầu các đơn vị cung cấp máy móc, thiết bị, nguyên liệu và dịch vụ nhập khẩu phải thanh toán tiền hối lộ ở bên ngoài. Giá nhập khẩu vì vậy mà bị nâng lên. Năm ngoái thủ tướng chính phủ có văn bản chỉ thị một số chủng loại hàng hóa mà các đơn vị nhà nước phải mua qua các doanh nghiệp trong nước thì các quan chức tham nhũng này yêu cầu các nhà thầu trong nước phải có công ty đại diện ở nước ngoài để ký hợp đồng cung ứng cho những phần hàng hóa nhập khẩu. Với mức nhập khẩu lớn như Việt Nam hiện nay, một khoản thất thoát 5-10% từ nhập khẩu của các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước cũng làm cho nhập siêu tăng thêm vài tỷ đô-la Mỹ một năm.

Chống lạm phát hiệu quả

Một lần nữa, xin được kêu gọi chính phủ hãy dừng ngay chính sách thắt chặt tiền tệ gia tăng lãi suất để chống lạm phát. Hãy tập trung gia tăng tốc độ lưu thông tiền cho cả nền kinh tế bẳng cải cách hành chính kèm chống tham nhũng triệt để. Song song đó, tập trung lành mạnh hóa ngay thị trường chứng khoán và bất động sản để đưa nó vào chu trình vận hành chung của cả nền kinh tế nhằm thực sự tạo ra của cải vật chất phục vụ cho người dân chứ không phải là công cụ để đầu cơ trục lợi. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ được trả về với giá trị thực và sẽ có không ít kẻ đầu cơ phá sản. Nhưng tuyệt đối không cứu thị trường, không cứu bất kỳ ai tham gia vào thị trường bằng bàn tay của nhà nước. Thay vào đó là tập trung xác lập một thị trường hoàn toàn cạnh tranh[8], đảm bảo sự công bằng cho mọi thành phần kinh tế kể cả nước ngoài được tham gia dễ dàng vào thị trường. Nhưng nhà nước phải có những chương trình hỗ trợ (chứ không phải bảo hộ) cho các thành phần kinh tế trong nước bằng những biện pháp xanh phù hợp với qui định của WTO.

Thực tế sau gần 5 tháng thực hiện thắt chặt tiền tệ cho thấy nó chẳng mang đến kết quả nào cho việc chống lạm phát. Cung tiền thay vì phải giảm thì vẫn tiếp tục tăng nhưng tốc độ lưu thông tiền vẫn chậm chạp[9]. Tiền tăng nhưng nền kinh tế vẫn thiếu vốn, doanh nghiệp trong nước vẫn khát tiền, người dân không có niềm tin lạm phát sẽ giảm. Đua tranh lãi suất để thu hút tiền tiết kiệm trong dân thực chất không khác gì tiếp máu để nuôi những hạch ung thư chứng khoán và bất động sản. Chỉ có cách tăng cao tốc độ lưu thông tiền thì doanh nghiệp sẽ cần ít vốn đi mà vẫn có thể tăng được sản lượng nhanh chóng với chi phí thấp – một yếu tố quan trọng để giảm lạm phát. Nếu làm thật tốt điều đó thì có khi chẳng cần phải vay thêm vốn, có thể điều chuyển vốn lưu động đang dôi ra (do tốc độ quay vòng vốn được cải thiện) để đầu tư phát triển, tiếp tục tạo ra sản phẩm đáp ứng rất tốt cho nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước.

Về phía người dân, một chính sách vĩ mô đúng đắn vào lúc này là phải thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng nội địa và làm sao để người dân có đủ sức mua nhằm gia tăng thể lực, trí lực hơn nữa để thay đổi thành phần của mình cao hơn. Trí lực và thể lực của người dân là những nền tảng quan trọng để tạo ra của cải cho quốc gia, chúng càng tốt thì đất nước càng mạnh, người dân càng giàu. Có tiền mà đem cất đi thì người ta không thể thay đổi tốt hơn, xã hội không thể phát triển thịnh vượng. Quốc hội cần điều chỉnh ngay mức phải nộp thuế thu nhập dành cho người có thu nhập cao hiện hành phù hợp với mức độ lạm phát, cần đình hoãn việc thi hành luật thuế thu nhập cá nhân vào đầu năm sau đến một thời điểm thích hợp. Việc này chắc chắn sẽ tạo niềm tin cho dân chúng rất lớn để tiếp tục đầu tư vào tương lai, thay vì hoài nghi phòng thủ bằng những kế hoạch dự phòng tiêu cực như hiện nay. Khi không có niềm tin thì việc làm đó của người dân là chính đáng.

Việc lành mạnh hóa thị trường chứng khoán và bất động sản sẽ thực sự giải nguy cho các ngân hàng vốn đang rất nguy cấp vì bị chôn một lượng tiền cực lớn vào đó. Không những thế, nó còn làm giảm ngay áp lực đua tranh gia tăng lãi suất. Cùng với lượng vốn cần ít đi do tốc độ lưu thông tiền tăng mạnh chắc chắn sẽ kéo lãi suất xuống mức thấp. Làm thật tốt thì kéo lãi suất xuống dưới
10% trong năm nay không phải là việc quá khó. Chính phủ không được can thiệp, ngược lại cần hỗ trợ các ngân hàng phát mãi các tài sản thế chấp không thanh toán được nợ cho dù con nợ đó có là ai. Số tiền thu hồi về có thể không thể bằng lúc cho vay ra nên phải chịu lỗ nặng, nhưng lỗ nặng còn hơn là sụp đổ lúc chưa kịp lỗ. Dù sao các ngân hàng cũng đã được hưởng lợi quá lớn thời gian trước. Ngân hàng không còn nguy cơ, doanh nghiệp không bị khát vốn, người dân không cần thủ nhiều dự trữ thì sức mạnh của những kẻ ghim giữ tiền với những mưu tính thâm hiểm sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Những kẻ này muốn đưa tiền vào lưu thông cũng không phải dễ nếu như chính phủ có biện pháp chống đầu cơ hữu hiệu. Muốn vậy thì giá cả phải được hoàn toàn linh hoạt theo nguyên tắc thị trường đồng thời với việc chính phủ phải tập trung giám sát và chế tài nghiêm ngặt việc tuân thủ luật pháp để duy trì một môi trường cạnh tranh quyết liệt. Việt Nam đã có đủ những bộ luật như vậy, điều cần thay đổi là sửa các nghị định để tăng mức xử phạt hành chính lên thật cao, thật thích đáng. Việc ghìm giá chẳng mang đến lợi ích gì ngoài việc tiếp tay cho tham nhũng và làm giảm động lực đầu tư cho sản xuất để gia tăng sản lượng.

Duy nhất 3 mặt hàng là xăng dầu, điện, nước cần được nhà nước trợ giá. Việc nâng giá xăng dầu vừa rồi chính phủ đã bỏ mất một cơ hội và công cụ quan trọng để tạo sự bình ổn vĩ mô. Nếu giữ mức giá cũ thì ngân sách nhà nước chỉ cần bù không quá 15 ngàn tỷ đồng trong năm nay (không thể là trên 70 ngàn tỷ như bộ trưởng Tài chính phát biểu). Con số này quá nhỏ so với thu 85 ngàn tỷ đồng từ dầu thô vào ngân sách 2008, nó chưa bằng khoản thặng dư tăng thêm do giá dầu thô tăng vọt. Trong tình hình vĩ mô rất nhiều biến động, các nhà quản lý rất cần một số cái neo để cố định một vài yếu tố đầu vào quan trọng. Khủng hoảng giá dầu thế giới gây rối loạn cho rất nhiều nền kinh tế. Nhưng Việt Nam may mắn khai thác được dầu thô. Dùng thặng dư do tăng giá dầu thô để trợ cấp giữ cố định giá xăng dầu cho toàn dân, cho cả nền kinh tế là biện pháp vừa hợp đạo lý, vừa mang lại hiệu quả cao. Nhiều ý trả lời, phát biểu của nhiều quan chức chính phủ cho thấy những quan điểm sai lầm: trợ giá là phi kinh tế thị trường trong khi đó các mệnh lệnh hành chính để áp chế giá cả lại được xem là cần thiết của chính phủ trong nền kinh tế thị trường. Những phản bác chỉ trích về việc trợ giá xăng dầu nếu có sẽ đến từ những nước thành viên WTO, nhưng tới hiện nay Việt Nam chưa bị ràng buộc bởi những việc làm như thế. Giá xăng dầu đã được điều chỉnh lên bằng mức ở Mỹ, ở Úc. Thế nhưng bộ trưởng Tài chính vẫn dự kiến có thể sẽ phải bù trên 50 ngàn tỷ đồng cho đến cuối năm nay thì thực sự phải đáng lo ngại.

Quốc doanh và tư nhân

Cần tạo điều kiện ngay cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh mà Việt Nam đã cam kết mở cửa cho nước ngoài theo lộ trình gia nhập WTO, sắp tới là hiệp định đầu tư song phương với Mỹ. Doanh nghiệp tư nhân hiện nay không chỉ bị hạn chế đầu tư bởi lãi suất cao mà còn bị gạt ra bên ngoài bằng rào cản pháp lý. Những lĩnh vực có khả năng sinh lời cao hiện nay chỉ dành cho doanh nghiệp nhà nước và được cam kết cho nước ngoài tham gia vào sau 3 đến 5 năm gia nhập WTO. Doanh nghiệp trong nước không có lý do gì không thể tận dụng lợi thế đi trước trên sân nhà. Doanh nghiệp tư nhân thì không được làm, doanh nghiệp nhà nước cả năm nay dồn sức cho những khoản đầu tư vào chứng khoán, tài chính-ngân hàng, bất động sản và nhiều việc trái nghề khác, giờ thì loay hoay với cắt giảm đầu tư công. Điều này lại càng tạo ra thêm những khoảng trống tai hại cho các doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng lấp vào.

Hơn nữa, cần thay đổi vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước là để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, chứ không phải trở thành những đối thủ cạnh tranh mạnh, trực diện với khu vực tư nhân như hiện nay. Với tiềm lực lớn, các doanh nghiệp nhà nước luôn phải đi tiên phong để đầu tư vào những hạ tầng kỹ thuật đòi hỏi đầu tư lớn để phục vụ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ, xem họ là khách hàng của mình. Người ta sẽ phải hỗ trợ và nâng đỡ khách hàng của mình chứ không thể chèn ép như tình trạng hiện nay. Làm được như vậy thì cả 2 khu vực doanh nghiệp trong nước đều mạnh, tạo ra một nội lực rất khỏe. Chính sức mạnh này sẽ cuốn các đầu tư nước ngoài vào để gia tăng thêm giá trị và sức mạnh cho guồng máy kinh tế Việt nhờ kết hợp với công nghệ ngoại và kết nối với thị trường quốc tế. Với thực trạng “chia rẽ” như hiện nay nền kinh tế đã yếu lại còn yếu hơn khi dòng vốn ngoại ập vào. Khối ngoại sẽ điều khiển cuộc chơi, những tập đoàn và tổng công ty nhà nước sẽ chẳng khác gì những con hổ giấy, dễ dàng bị xé nát, bán rẻ.

Một khi các doanh nghiệp nhà nước mạnh lên theo như cách đã đề cập ở trên, tự nó sẽ tạo ra một động lực giải tư lành mạnh đặt trên lợi ích của quốc gia hài hòa với tất cả các thành phần kinh tế. Động lực như vậy sẽ hoàn toàn khác với những kiểu động lực của cổ phần hóa hiện nay. Khách hàng – những doanh nghiệp tư nhân đương nhiên là muốn được sở hữu một phần các nhà cung cấp chủ lực của mình, ngược lại thì các nhà cung cấp này cũng muốn khách hàng của mình trở thành cổ đông. Điều này sẽ tạo ra những cấu trúc cổ đông hiệu quả, chặt chẽ nên càng gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Sẽ thực sự tai hại nếu nghĩ rằng chỉ có cách bán rẻ cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược (được hiểu là nước ngoài) thì mới có thể làm cho doanh nghiệp nhà nước mạnh lên.

Chính trị và xã hội

Nếu không chấp nhận thay đổi và thay đổi nhanh chóng từ nay đến cuối năm 2009 thì chắc chắn rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ lệ thuộc mạnh mẽ vào nước ngoài khi những cam kết mở cửa sâu rộng với quốc tế có hiệu
lực. Hãy nhìn vào nhiều nước ở châu Mỹ La tinh mà xem, nước ngoài sở hữu và chi phối hầu hết nền kinh tế. Những nơi đó có rất nhiều những tập đoàn khổng lồ nhưng chẳng thấy hoạt động hay tiếng tăm gì ở ngoài nước. Chúng xây rào để tập trung khai thác tối đa thị trường nội địa với giá cắt cổ. Những kết nối với thị trường quốc tế của chúng nếu có cũng chỉ là gia công nhờ lao động rẻ, xuất khẩu nguyên liệu, khoáng sản, nông sản nhờ lợi thế thiên nhiên. Chúng bóp chết cạnh tranh để liên kết thỏa thuận với nhau kiểm soát thị trường, bóng dáng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ gần như không có. Vì thế mà thành phần trung lưu cũng chẳng tồn tại. Một nền kinh tế như thế thì có khác gì với kiểu của các nước thuộc địa thời thực dân.

Ở những nước này, người ta sẽ dễ choáng ngợp với những đô thị nguy nga tráng lệ nhưng những người buôn bán nhỏ lẻ bị cấm đoán ở đó. Xã hội phân chia ra hai thành phần ở hai thái cực, tầng lớp thượng lưu chỉ dưới 1% dân số nhưng sở hữu đến hơn 50%-60% lượng của cải của toàn xã hội, kiểm soát đến 80%-90% cả nền kinh tế, 99% thành phần bình dân nghèo chia nhau phần còn lại. Ở bất kỳ đất nước phát triển nào, thành phần trung lưu luôn là lực lượng và động lực để dẫn dắt sự tiến bộ của toàn xã hội. Giáo sư Joseph E. Stiglitz, người đoạt giải Nobel kinh tế năm 2001 viết: “Tầng lớp trung lưu là tầng lớp có truyền thống ủng hộ sự cai trị bằng luật pháp, ủng hộ giáo dục phổ thông cho mọi người và ủng hộ tạo lập hệ thống an sinh xã hội. Đây là những yếu tố cơ bản cho một nền kinh tế lành mạnh và sự xói mòn của tầng lớp trung lưu đã đồng thời kéo theo sự giảm sút ủng hộ những cải cách quan trọng này… Trong lịch sử, tầng lớp trung lưu luôn là trung tâm trong xây dựng xã hội dựa trên những nguyên tắc luật pháp và giá trị dân chủ”.[10] Chính vì vậy mà tầng lớp thống trị ở những nước này không muốn tồn tại thành phần trung lưu. Không có thành phần này dẫn dắt nên lá phiếu đa số của thành phần bình dân nghèo rất dễ bị lợi dụng và thao túng.

Ở Peru vào năm 1990 người dân nước đó đã bầu một người Nhật, với khuôn mặt Nhật, cái tên cũng Nhật – Fujimori – lên làm tổng thống trong 10 năm liền. Sau một vài chương trình mị dân đầu nhiệm kỳ, Fujimori bắt đầu thực hiện những chính sách hạn chế cạnh tranh làm lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt từ Nhật. Kinh tế Peru có thời tăng trưởng rất cao nhưng phân hóa xã hội và giàu nghèo lại càng trầm trọng. Cuối cùng ông ta bị hạ bệ trong lúc đang công du ở Nhật. Sau đó người dân phát hiện ra tổng thống của mình đã khai man là sinh trưởng ở Peru, thực chất là sinh ra ở Nhật, gần trưởng thành mới tới Peru.

Văn hóa và bản sắc

Một nền kinh tế bị bóp chết cạnh tranh không chỉ tạo ra các vấn đề về kinh tế. Ở một môi trường cạnh tranh quyết liệt thì cạnh tranh cao nhất cuối cùng là cạnh tranh con người, cạnh tranh chất xám. Chỉ khi đó con người mới thực sự được tôn trọng. Xem xét tác động của việc này ở khía cạnh văn hóa và bản sắc sẽ thấy nó ảnh hưởng quan trọng như thế nào. Một doanh nghiệp nước ngoài vào làm ăn tại một địa phương nào đó. Nếu buộc phải cạnh tranh thì họ phải có những chính sách nâng đỡ tài lực, thể lực và trí lực của người lao động địa phương. Muốn vậy họ phải xây dựng những chính sách quản trị phù hợp với văn hóa địa phương để ưu đãi và thu hút nhân tài về cho họ. Kết quả là chính lực lượng lao động này sẽ tăng cường tính văn hóa địa phương kết hợp sự giao thoa với văn hóa du nhập từ doanh nghiệp nước ngoài để tạo nên những thành tựu văn hóa mới của địa phương đó mà không mất đi bản sắc. Tiến đến là làm giàu văn hóa đó đến mức có thể lan tỏa ra những khu vực khác, cộng đồng khác.

Nhưng nếu ngược lại, ở một môi trường cạnh tranh không phải là sống còn và tại đó thu hút đầu tư nước ngoài là nhờ nguồn lao động rẻ. Lực lượng lao động đó không đủ mạnh về tri thức và năng lực, hay chỉ là những lao động giản đơn thì thường phải tranh giành để làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp này không việc gì phải nương theo văn hóa địa phương để xây dựng các chính sách quản trị phù hợp mà ngược lại người lao động địa phương đó phải thỏa mãn ông chủ nước ngoài, hành xử hoàn toàn theo văn hóa của họ. Kết quả là lực lượng lao động địa phương sẽ đánh mất đi bản sắc văn hoá của mình và để văn hóa ngoại du nhập lấn át. Còn nhiều những quan hệ giao tiếp văn hóa ở nhiều lĩnh vực và cộng đồng khác nhau nhưng chắc chắn rằng trong thế giới ngày nay văn hóa chịu ảnh hưởng rất mạnh bởi các sản phẩm, dịch vụ và phương thức quản trị của các doanh nghiệp.

Hoàng yến và diều hâu

Những đồng đô-la ngoại luôn có sức ảnh hưởng lớn, làm chuyển biến sâu sắc và tác động khốc liệt một cách toàn diện đến tất cả các khía cạnh kinh tế, xã hội lẫn chính trị của những nơi mà nó đi đến. Dù vậy kết quả của những tác động này sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thái độ phản ứng và sức mạnh của nội lực. Những mong tầng lớp trí thức, tầng lớp trung lưu của đất nước hãy thực sự quan tâm, nghiên cứu và lên tiếng cảnh bảo cần thiết cho cả xã hội. Có nhiều định nghĩa về trí thức, nhưng thật đơn giản: trí thức là dùng trí tuệ của mình để thức xã hội; thức là thức tỉnh, là đánh thức người ngủ mê, là làm cho người khác nhận thức đúng. Người có học mà không làm được chữ thức thì không thể gọi là trí thức, lại còn để bị ru ngủ nữa thì thật nguy hiểm cho xã hội. Xã hội Việt Nam ta bây giờ không ngủ nhưng vẫn mê.

Những tiếng nói đại diện cho ngoại lực ngày càng có sức ảnh hưởng mạnh hơn trong xã hội Việt Nam. Lý thuyết dùng lãi suất cao để chống lạm phát ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20 bởi nhà kinh tế học nổi tiếng Irving Fisher, nhưng các nước phát triển ngày nay chưa bao giờ áp dụng nó mãi cho
ến những năm cuối thập kỷ 1970. Đơn giản vì nó chưa phù hợp với tình trạng lúc đó của họ. Ấy vậy mà phương thức này lại được quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) áp đặt cho rất nhiều nước cần sự trợ giúp, bất chấp sự thất bại rõ ràng của những nơi đã dùng trước đó. Giáo sư Joseph E. Stiglitz, cựu phó chủ tịch ngân hàng Thế giới (World Bank), đã từng lên tiếng phản đối quyết liệt phương thức này vì ông thấy rõ những hậu quả của nó gây ra cho các nước đang phát triển. Sau nhiều lần thuyết phục ông giữ im lặng không được, World Bank đã sa thải ông vào đầu năm 2000. Việt Nam chưa cầu viện chính thức tới sự trợ giúp của IMF nhưng phương thuốc này đã đang được đưa vào áp dụng ở Việt Nam quá dễ dàng. Nó được rao giảng rất nhiều bởi các chuyên gia nước ngoài với sự ủng hộ tuyên truyền mạnh mẽ của nhiều tờ báo lớn. Kinh tế học không phải là kỹ thuật – công nghệ mà có thể đi tắt đón đầu.

Nếu chúng ta không lên tiếng, không làm gì thì những sự ảnh hưởng như vậy không chỉ dừng lại ở một phương thuốc. Danh nhân Cao Bá Quát đã từng chia trí thức thành ba loại, ứng với ba loài chim. Loại thứ nhất là hồng hạc bay giữa trời xanh. Loại thứ hai là hạc đen ẩn bên sườn núi. Loại thứ ba là hoàng yến luẩn quẩn ở chốn lâu đài của kẻ quyền quý. Ngày nay, những con chim hoàng yến không chỉ biết hót vui tai mà còn biết đồng thanh gầm gừ lại những tiếng lạ trái tai chủ. Nhưng có lẽ chính Cao Bá Quát cũng không thể ngờ rằng bây giờ nhưng con diều hâu cũng biết hót rất ngọt tai con mồi.

Gốc dân hay gốc ngoại

Vào những lúc khó khăn thế này, triết lý lấy dân làm gốc luôn đúng và càng có ý nghĩa. Chúng ta vẫn thường nghe tuyên truyền như vậy nhưng diễn biến thực tế lại không hoàn toàn đúng thế. Trong một lần trả lời thời báo Kinh tế Việt Nam vào ngày 12-06-2008 về việc làm sao để củng cố lòng tin của người dân vào chính sách tiền tệ, thống đốc ngân hàng Nhà nước trả lời bằng cách nói rằng nó được đánh giá cao bởi đại diện tập đoàn JP Morgan Chase và phó chủ tịch ngân hàng Thế giới. Hay như mới đây, một doanh nhân nổi tiếng trong nước trả lời thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 03-08-2008, tờ báo này ngạc nhiên đặt câu hỏi về cơ sở cho khả năng nộp ngân sách 4,5 tỷ đô-la Mỹ/năm trên mức doanh thu 6,5 tỷ đô-la Mỹ/năm có thể tạo ra của một dự án liên doanh với nước ngoài là trung tâm phần mềm Thủ Thiêm. Vị doanh nhân này toàn mượn lời và uy của đối tác nước ngoài làm câu trả lời của mình.

Cách thức ứng xử như thế đã trở nên phổ biến ở rất nhiều thành phần trong xã hội. Tai hại hơn là nó không chỉ tạo ra một tâm lý sính ngoại mà còn định hình một niềm tin rằng có ngoại lực sẽ làm mọi thứ trở nên tốt đẹp. Sự tập kích của dòng vốn ngoại vào Việt Nam được quảng bá rộng khắp để người dân tin rằng các chính sách vĩ mô của chính phủ vẫn đúng đắn nên thu hút được người ngoài vào làm ăn, chứng tỏ môi trường Việt Nam đầy hấp dẫn và thuận lợi, khó khăn là tạm thời. Sức chịu đựng của dân được đánh giá quá cao nhưng lòng tự trọng của họ lại bị đánh giá quá thấp.

Nếu thực hiện các biện pháp chống lạm phát và khắc phục tình hình khó khăn hiện nay dựa trên nguyên tắc lấy dân làm gốc thì chắc chắn sẽ thu được kết quả tốt đẹp và nhanh chóng. Lạm phát sẽ giảm nhanh, có thể xuống dưới 10% vào năm sau. Ngược lại duy trì các giải pháp và chính sách vĩ mô như hiện nay thì lạm phát không thể dưới 35% vào cuối năm và khó có thể giảm trong năm sau. Lúc đó sức mạnh của những đồng đô-la ngoại sẽ càng lớn. Họ sẽ gây sức ép phá giá tiền đồng để giá trị tiền đô đủ bù đắp cho mức lạm phát khi giải ngân vốn đầu tư. Khi đã mất lòng dân, chính phủ lấy gì để chống đỡ ngoài việc chấp nhận “trả tỷ giá về giá trị thực”. Không dưới 22.000 VND/USD. Ở mức này, tỷ trọng GDP của thành phần kinh tế nước ngoài sẽ còn lớn con số 53% đã tính toán ở mức giả định lạc quan nhiều.

Các nhà cầm quân giỏi là những người xác định được những điểm nhắm chiến lược để tập trung quân lực vào đó. Chiếm được những điểm này sẽ khống chế được cục diện của cuộc chiến. Trong quản lý kinh tế xã hội cũng vậy. Với Việt Nam hiện nay, điểm nhắm chiến lược chính là tệ quan liêu tham nhũng.

“Hiểu lòng dân, hậu dân sinh để dụng sức dân” là điều mà những người gánh vác việc lớn cần phải biết.

Trần Đông Chấn

Đầu thu tháng 8, 2008.

Tải file pdf và prc (đọc trên di động) tại đây

Chú dẫn:

[8] Đảm bảo sự cạnh tranh đồng nghĩa với việc chống lại những hành động bóp chết cạnh tranh.

[9] Theo Khung hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2009: “Qua 6 tháng thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, tổng phương tiện thanh toán (M2) trong nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2008 chỉ tăng 4,48% so với cuối năm 2007, thấp hơn cùng kỳ năm trư
c (cùng kỳ năm trước 24,62%) và tăng 24,06% so với cùng kỳ năm trước. Tiền mặt lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng tháng 6 giảm 7,13% so với tháng 12/2007 và giảm 17,46% so với cùng kỳ năm trước”.

[10] Trang 117 & 215 Sách Toàn cầu hóa và những mặt trái – Nhà xuất bản Trẻ – 04/2008.

Advertisements

39 Responses so far »

 1. 1

  daddy said,

  Nếu ni như vậy, th khả năng lạm pht xuống 1 con số vo năm sau chỉ c tỷ lệ khoảng 0,01% cn khả năng tỷ gi USD-VND l 1/22,000 VND l 99,99%, hehe. V Vn chả bao giờ chiến đấu với tham nhũng cả.

 2. 2

  viet+die said,

  ngoại quốc l ng nội , đảng l cha , cng ty quốc doanh l con cưng , doanh nghiệp tư nhn l con ghẻ , ngươ dn việt nam ni chung ( cng nhn , nng dn … l rc rưởi . csvn coi ngươ dn vn như rc rưởi để lạm pht ln đầu người dn

 3. 3

  Hien H said,

  Chống tham nhũng th sẽ giải quyết được mọi vấn đề ư? Ci l thuyết ny tuy đng nhưng m…cũ như tri đất mất rồi. Bc Chấn phải nghĩ ra ci cch g thật sự sng tạo, l con đường ring của “chng ta” th mới thật l ti.

  Bc no c đề ti g đưa ra giải php vừa kiềm chế lạm pht, vừa tăng GDP, vừa cải thiện điều kiện dn sinh tốt… m khng cần phải chống tham nhũng th đảm bảo sẽ được đăng k lm đề ti nghin cứu cấp Nh nước.

 4. 4

  viet+die said,

  đề ti g đưa ra giải php vừa kiềm chế lạm pht, vừa tăng GDP, vừa cải thiện điều kiện dn sinh tốt… m khng cần phải chống tham nhũng
  ở trn my mới c

 5. 5

  Anonymous said,

  Quả thật bi viết xứng tầm Trần Đng Chấn, ti đ đọc tất cả bi của anh trn blog ny v cc bi rải rc khắp nơi trn tất cả cc diễn dn khc v được xem l “hiện tượng Trần Đng Chấn”.

  Nếu như chnh phủ lun c tư duy được như thế, c tri tim thực sự v dn như thế th chắc rằng dn ta đ đỡ khổ rồi.Thật sự mỗi khi đọc l mỗi lần lại ngn ngẩm thm. Ngn ngẩm cho ci sự đời v ngn ngẩm cho bản thn mnh bạc nhược chỉ biết ln lt đọc những thng tin thế ny để rồi thở di tự nhủ: “phải lm ci g đi chứ”

  Giải php th nu kh nhiều, mỗi người một gc nhn một tư duy khc nhau nhưng tất cả đều chung quy cần hậu sức dn. Trong lc chnh phủ th lun ngồi trong những căn phng my lạnh để vẽ ra những đề n trn giấy để lấp liếm hay phục vụ cho chnh họ, chứ c bao giờ dm chấp nhận ci dở v ci bạc nhược của mnh để đối mặt với khủng hoảng v lạm pht ?. Đơn giản thi, lạm pht chỉ sờ gy người ngho, cn những nh ti phiệt đỏ th c phải chạy cơm từng bữa bao giờ để biết lạm pht l g ?.

  Hm rồi gặp người bạn người nước ngoi, họ kể 1 chuyn vui m lm mnh nhục đến điếng người. Anh ấy hỏi “C biết sao để phn biệt quan chức chnh phủ việtnam v thường dn ?. Trả lời: Quan chức chnh phủ th lun bo tốt, cn thường dn th lun gầy g xanh xao.”.

  Chắc rằng cần phải c một sự thay đổi triệt để, thay đổi tận gốc.

 6. 6

  Anonymous said,

  Quả thật bi viết xứng tầm Trần Đng Chấn, ti đ đọc tất cả bi của anh trn blog ny v cc bi rải rc khắp nơi trn tất cả cc diễn dn khc v được xem l “hiện tượng Trần Đng Chấn”.

  Nếu như chnh phủ lun c tư duy được như thế, c tri tim thực sự v dn như thế th chắc rằng dn ta đ đỡ khổ rồi.Thật sự mỗi khi đọc l mỗi lần lại ngn ngẩm thm. Ngn ngẩm cho ci sự đời v ngn ngẩm cho bản thn mnh bạc nhược chỉ biết ln lt đọc những thng tin thế ny để rồi thở di tự nhủ: “phải lm ci g đi chứ”

  Giải php th nu kh nhiều, mỗi người một gc nhn một tư duy khc nhau nhưng tất cả đều chung quy cần hậu sức dn. Trong lc chnh phủ th lun ngồi trong những căn phng my lạnh để vẽ ra những đề n trn giấy để lấp liếm hay phục vụ cho chnh họ, chứ c bao giờ dm chấp nhận ci dở v ci bạc nhược của mnh để đối mặt với khủng hoảng v lạm pht ?. Đơn giản thi, lạm pht chỉ sờ gy người ngho, cn những nh ti phiệt đỏ th c phải chạy cơm từng bữa bao giờ để biết lạm pht l g ?.

  Hm rồi gặp người bạn người nước ngoi, họ kể 1 chuyn vui m lm mnh nhục đến điếng người. Anh ấy hỏi “C biết sao để phn biệt quan chức chnh phủ việtnam v thường dn ?. Trả lời: Quan chức chnh phủ th lun bo tốt, cn thường dn th lun gầy g xanh xao.”.

  Chắc rằng cần phải c một sự thay đổi triệt để, thay đổi tận gốc.

  Cảm ơn bc Chấn về bi viết rất c gi trị.

 7. 7

  Tran N said,

  Đọc bi của anh, thấy anh rất tm huyết với nền Kinh tế trong nước, Việt Nam ta, những người c tầm nhn xa, tư duy cực tốt khng hiếm, nhưng họ chưa bao giờ được trọng dụng cả, c chăng l thời của Bc V Văn Kiệt cn được cht t, sau ny th chắc dẹp lun. Đất nướcv ta hiện giờ c 3 điều bất thường đi với tri thức:
  1.Nước c người ti m khng dng(đi tin thầy ngoại)
  2.Dng nhưng dng khng đng việc
  3.Dng đng việc nhưng để những kẻ tiểu nhn xen vo
  3 điều bất thường trn, đủ lm cho mất nước

  Ti cũng gặp rất nhiều người, ai cũng ni: Chĩ khi nao ci Đảng Cộng Sản hiện nay n bị dẹp bỏ đi th may ra Việt Nam mới kh ln được

 8. 8

  daddy said,

  Ai cũng tin như cu cuối của Tran N, nhưng ai l kẻ cầm cờ lau đứng dậy? Hỏi đến ai, ai cũng ni: i, ko phải em, em cn vợ gi, con dại… 😀 😀 😀

 9. 9

  psonkhanh said,

  Knh thưa anh Chấn

  Trước hết xin thnh thật cảm ơn anh v xin được ni ln sự ngưỡng mộ của ti dnh cho anh. C rất nhiều vấn đề ai cũng gặp hng ngy nhưng khng giải thch được bản chất của n, khng chỉ ring ti, cả những người c học vị cao trong cơ quan ti thường trao đổi phn tch những vấn đề như thế để tm cch giải thch hầu tm ra giải php. Nhưng quả thật, khng nhn nhận được vấn đề một cch rộng v su sắc đến tận cng của bản chất của chng như anh đ viết trong bi ny.

  Ti vẫn cn nhớ cch đy vi thng, gio sư Trần Ngọc Thơ c nhiều bi viết trn cc tờ bo lớn. ng phản đối việc nng li suất để chống lạm pht, c rất nhiều bi viết của ng kh di nhưng vẫn khng đủ sức thuyết phục v sao khng nn lm như thế. Cơ quan của ti l đơn vị nghin cứu chuyn ngnh cũng khng đưa ra được phn tch thuyết phục. Nay đọc bi của anh thấy mọi vấn đề rất l sng tỏ.

  Xin được tri n anh. Ti sẽ cố gắng hnh động v ln tiếng, nếu khng lm được chim hồng hộc th dứt khot sẽ khng chấp nhận lm chim hong Yến.

  Kiến thức của anh từ uyn bc khng thể hiện đng. Nếu được lm bạn với anh sẽ l một hn hạnh rất lớn của ti.

  Mong anh giữ gn sức khỏe

 10. 10

  Anonymous said,

  @all: Thật ra x hội VN dưới cờ cộng sản đ đi vo giai đoạn cuối rồi. Khng ai lm nổi việc lật đổ họ ngoại trừ chnh sự gi nua yếu km đi km tham quyền cố vị của tầng lớp ‘định hướng’ của đảng đ lm rất tốt vai tr mồi lửa chm nổ thng thuốc sng đ bị ủ qu lu. VN nhiều người ti-đức, thời no cũng c. Đến đng thời cơ th ắt sẽ xuất hiện ngọn cờ thi. Cc bạn cứ đợi đấy m xem. Khi no xem thấy th nhớ vận dụng ti-đức của mnh m ủng hộ cho sự nghiệp chung. Đừng chỉ dừng lại ở mong chờ, rồi quan st v để đ xem m thiếu sự quyết liệt cần c ở những thời khắc lịch sử. Rất tm đắc với anh Chấn về phần lm r vai tr của người ‘tr thức’ trong bi đ nu. Mỗi việc lm d nhỏ nhất của ta m c ch th chắc chắn rằng ta đ c đng gp tch cực cho x hội rồi, mặc dầu c thể khng phải ai cũng nhận ra v g trống tuyn dương. Ta l một hạt nhn của x hội. Cc bạn đừng qun điều đ. Việc m cc bạn đang lm rất quan trọng đấy. C khi ngọn cờ lau đ lại do chnh cc bạn dựng nn chứ khng phải ai khc. Nhiều ngọn cờ lau nhập lại th sức mạnh sẽ gh ghớm đến nhường no. Đừng đặt những cu hỏi ai sẽ gnh vc. Khi cc bạn c sự chuẩn bị cho bản thn, chnh cc bạn đ tiếp sức mạnh cho mnh v cộng hưởng với những người xung quanh để lm những việc phi thường m c khi cc bạn chưa bao giờ từng nghĩ đến. Cha ng ta đ từng lm được thế khi cần tập trung sức mạnh để chiến đấu cho lẽ cng bằng. Con chu như chng ta cũng lm được chứ, sao lại khng nhỉ?

 11. 11

  Anonymous said,

  Cảm ơn anh về bi viết ny. Ti thật sự khm phục tr tuệ v tấm lng của anh. Ti sẽ gửi bi viết ny đến những người bạn của mnh. Mong rằng sẽ c nhiều người đọc được bi viết ny để chng ta cng tỉnh ngộ trước những nguy cơ của đất nước.
  Gi như Chnh phủ cho đăng bi viết ny trn phương tiện đại thng tin chng để ton dn ta cng tỉnh ngộ. Những kiến phản biện chnh sch của Chỉnh phủ cần phải được trn trọng.
  Nếu c 1 cch no đ để gửi những kiến v nhận định của anh đến Lnh đạo nh nước, mong anh hy cố gắng lm điều đ. D chỉ l hy vọng mỏng manh thi, biết đu đ những kiến ny lại thật sự c ch.
  Chc anh lun mạnh khỏe.

 12. 12

  Anonymous said,

  Hon ton đồng với kiến của bc Tsunami. Mỗi người l một tế bo của x hội, v chng ta khng nn chỉ dừng lại ở mức độ quan st. Hy chuẩn bị cho mnh thật tốt trước khi đn nhận một sự kiện no đ.

 13. 13

  Anonymous said,

  Thay v những lời khen, Vỹ xin gửi đến anh v mọi người đi điều:
  Một l, Giả định anh đưa ra khng bao qut được chuyện “nội bộ” của Việt Nam cũng như biến động kinh tế ton cầu.
  Hai l, anh viết qu di dng, rất kh cho người bin tập để Public trn cc phương tiện truyền thng. Nếu chỉ lưu truyền trn thế giới mạng th chưa đủ.
  Ba l, nếu chỉ l một “Trần Đng Chấn” e rằng xc phạm anh linh dn tộc ny. Tại sao khng hnh thnh những nhm – trường phi đủ Mạnh, đủ uy tn bảo vệ lợi ch quốc gia? Đừng ni, đ khng phải việc của ti? hay của ring Trần Đng Chấn. Bao giờ người Việt mới thi Hnh động đơn lẻ?
  Thứ tư, ni nhiều về Hiện trạng rồi nhưng Giải php th qu Chung chung hoặc chưa Đng – Trng v Thuyết phục.

  Thn i!
  Phạm Hng Vỹ

 14. 14

  Anonymous said,

  @ Phạm Hng Vỹ
  Một l: Anh Chấn c nhiều bi viết hay, mỗi bi l một minh chứng cho tm huyết của người tr thức. Khng thể no bao qut được hết mọi vấn đề của thế giới rộng lớn ny trong một bi viết được. Bạn quan st sẽ thấy rằng anh Chấn đ bỏ nhiều cng sức để theo di diễn biến tnh hnh từ bao lu nay v lun c những cảnh bo cần thiết ở những vấn đề t người nhận ra hoặc đề cập đến. Ti tin l anh sẽ cn c nhiều bi viết nữa trong tương lai. V ti nghĩ l vai tr của người tri thức anh Chấn đ lm rất tốt.
  Hai l: Bi viết quả thật di nhưng ti thấy chẳng thể cắt bỏ đoạn no được hết. Nếu muốn bin tập lại cũng kh chứ khng dễ v phải xc định độc giả của mnh l ai để lm cho ph hợp. Cch viết ny d di nhưng lại phục vụ tốt cho từ tầng lớp tr thức trẻ đến người lớn tuổi. Dn tr của ta chưa dễ để hiểu thấu đo hết mọi vấn đề kinh tế-chnh trị-x hội với cch viết c đọng qu, huống chi l những mảng ‘kh nuốt’.
  Ba l: Ti chưa thấy anh Chấn h ho g một cch đơn lẻ. Cch anh đang lm ti cho l rất khn ngoan v biết người biết ta. Hữu xạ tự nhin hương. V by giờ cũng chưa phải l thời điểm đng để cng khai lập nhm, hội nhằm đối đầu với chnh quyền cơ đồ bảo vệ lợi ch quốc gia. Con đường đ lc ny chỉ c l tự st. Việc thức tỉnh cho những ai cn ngủ m khi vận mệnh quốc gia đang lm nguy quan trọng hơn nhiều. Cng nhiều người tỉnh giấc cng tốt cho đất nước. Sau khi ngủ m qu lu người ta cần thm cht thời gian để phục hồi tr lực của mnh, chẳng thể nng vội m lm cng được. Khi dn chng đ hiểu ra vấn đề th chỉ cần một ngọn cờ chnh nghĩa được phất ln th lo g khng c người ủng hộ. Đ mới thật sự l chiến lược. Đại tướng V Nguyn Gip đ l người tổng tư lệnh đầy mưu lược m ti rất ngưỡng mộ, nhờ đầu c chiến lược của ng m VN mới c chiến thắng Điện Bin Phủ oanh liệt. Ti tin l anh Chấn cũng đ c nghin cứu su vấn đề ny.
  Thứ tư l: Anh Chấn c đưa ra giải php đấy chứ. Nhưng giải php ny chỉ c thể thực hiện được bởi chnh phủ hiện nay, khng ai c thể lm thay họ. Ti thấy tm của anh Chấn sng ở điểm ny. Anh phn tch hiện trạng v đề nghị giải php cho chnh phủ yếu km của mnh. Tầm để thực hiện n chỉ c thể l từ trn đỉnh xuống, nh dột từ nc th phải sửa nc trước tin. V đy l giải php duy nhất v chẳng cn c giải php no khc c thể cứu vn trật tự khi mọi thứ đ bị xới tung ln hết rồi. Ti cũng thấy anh chưa hề lộ ra giải php dnh cho anh hay dnh cho nhn dn cần lm l g. Bởi nếu một khi giải php được đưa ra để nhn dn thực hiện th nghĩa l đến lc chnh phủ ny phải chấm dứt rồi.
  Bạn Vỹ đ nu kiến như thế, thiết nghĩ bạn nn đưa ra những điều thuyết phục hơn dẫn giải cho sự ‘thng thi’ của bạn để mọi người được biết thm. Với cc kiến của bạn ti đon rằng bạn cn trẻ, vừa ngưỡng mộ anh Chấn (nhưng khng dm thừa nhận) nhưng cũng vừa lo lắng cho bản thn mnh (v chưa biết lm g đng), bạn hơi tự tn nhưng cũng đầy tự ti, bạn khng đủ can đảm dấn thn giải quyết vấn đề nhưng lại khng tin người khc c thể lm điều đ, bạn sẵn sng nhưng lại chưa đủ tố chất dẫn dắt người khc. Tuy nhin bạn cn trẻ nn cc điều đ c thể hiểu được. Bạn c ci nhn hướng về dn chủ đ l điểm đng qu, đng mừng. Bạn cn cần học thm nhiều về chữ Thiền v chữ Nhẫn.
  Nếu ti c lm bạn buồn hoặc thậm ch bực tức, ti thnh thật xin lỗi bạn nhưng ti buộc phải ni ln điều m ti cảm nhận v suy nghĩ. Mong rằng bạn thấy được điều tch cực m ti muốn chia sẻ.

 15. 15

  Anonymous said,

  Sớm nay gnh chuối qua chợ người thấy xếp hng di qu, c lẽ ko t thnh phần trung luư những năm trước đy nay đ phải đầu qun ở chợ người rồi, sao họ khng tới dự n lin doanh trung tm phần mềm Thủ Thim m xếp hng nhỉ, họ khng c niềm tin , hay khi niệm “niềm tin” đ bị cc n bộc bo tốt nẫng mất rồi, phm l đi g th thm nấy, chẳng trch no trẻ con dạo ny hay lấy niềm tin lm cng cụ cho những việc ko thể thực hiện được thế, thằng b đi thi về c mấy bi khng lm được, mẹ hỏi: sao vậy con? n thủ thỉ hiền lnh: mấy bi đ ngoi chương trnh con học, m mẹ th khng c tiền cho con học thm c, thế mẹ nghĩ con sẽ giải mấy bi đ bằng niềm tin hả mẹ! Cả mẹ v b, thật đng thương thay!
  Đọc bi anh Chấn m bần thần cả người, đ la ngoại đang lấp đầy khoảng trống niềm tin để lại, nhớ tới lời cụ Trạng, giờ đy khi ” cơ trời xem đ m đồ” th những giải php của anh liệu c lm thức tỉnh những kẻ đang rắp tm “đ đ lại muốn mở đ cho người”?

 16. 16

  Anonymous said,

  @Tsunami: Cảm ơn bạn đ chia sẻ!
  Nếu bạn chưa hiểu về ti, bạn nn Nhấn v blog của ti, đọc những Entry ( phần nhiều trong số đ l cc bi đ được truyền thng trong – ngoi nước sử dụng) ti đ viết.
  Ti c thể tm tắt bi viết của anh Chấn như sau:
  Một l: X hội đang bị xi mn Niềm tin nghim trọng do năng lực điều hnh km của Đảng cầm quyền, nổi bật nhất l Nạn Tham nhũng v Khng tự đưa ra được quyết sch đng v đủ liều.
  Hai l: Cảnh bo Việt Nam đang đi theo vết xe đổ của cc nước Mỹ La Tinh, với sự Lũng loạn của cc tập đon đa quốc gia.

  Tất nhin, Hiện trạng ny, khng c g Kh nhận diện, Vấn đề l Đảng cầm quyền “mũ ni che tai” coi FDI như thnh tch “cứu vn” tất cả.

  Nhưng xin lỗi tất cả mọi người, 70% dn số Việt Nam sống ở nng thn, đ bị “truyền thng” bơm cho niềm tin tuyệt đối vo đảng cầm quyền. Đ lại l nơi cc tập đon muốn dng “đ la” để “mua” ti nguyn gi rẻ của Việt Nam.Thế giới ny, vốn đ khng Cng bằng, với Quyền lực khng ngai của cc tập đon đa quốc gia, muốn Dn tộc Pht triển, người Việt khng hnh thnh cc trường phi c uy tn trong x hội để Cung cấp gc nhn – lựa chọn đng đắn th xin đừng bn & tn lm g.
  Mời, mọi người v blog CLB Hnh động v Nng nghiệp Việt Nam để cng Thay đổi Vận mệnh dn tộc!
  Blog: http://360.yahoo.com/profile-ypj3KrM_c6kBNuKsbbv7Epw8306nP665
  P/s: Ti lun danh chnh ngn thuận khi pht biểu, cn bạn th sao? Hy trả lời những cu hỏi đơn giản đ thi, trước khi “phn xt” ai đ!

 17. 17

  Anonymous said,

  @Tsunami: Cảm ơn bạn đ chia sẻ!
  Nếu bạn chưa hiểu về ti, bạn nn Nhấn v blog của ti, đọc những Entry ( phần nhiều trong số đ l cc bi đ được truyền thng trong – ngoi nước sử dụng) ti đ viết.
  Ti c thể tm tắt bi viết của anh Chấn như sau:
  Một l: X hội đang bị xi mn Niềm tin nghim trọng do năng lực điều hnh km của Đảng cầm quyền, nổi bật nhất l Nạn Tham nhũng v Khng tự đưa ra được quyết sch đng v đủ liều.
  Hai l: Cảnh bo Việt Nam đang đi theo vết xe đổ của cc nước Mỹ La Tinh, với sự Lũng loạn của cc tập đon đa quốc gia.

  Tất nhin, Hiện trạng ny, khng c g Kh nhận diện, Vấn đề l Đảng cầm quyền “mũ ni che tai” coi FDI như thnh tch “cứu vn” tất cả.

  Nhưng xin lỗi tất cả mọi người, 70% dn số Việt Nam sống ở nng thn, đ bị “truyền thng” bơm cho niềm tin tuyệt đối vo đảng cầm quyền. Đ lại l nơi cc tập đon muốn dng “đ la” để “mua” ti nguyn gi rẻ của Việt Nam.Thế giới ny, vốn đ khng Cng bằng, với Quyền lực khng ngai của cc tập đon đa quốc gia, muốn Dn tộc Pht triển, người Việt khng hnh thnh cc trường phi c uy tn trong x hội để Cung cấp gc nhn – lựa chọn đng đắn th xin đừng bn & tn lm g.
  Mời, mọi người v blog CLB Hnh động v Nng nghiệp Việt Nam để cng Thay đổi Vận mệnh dn tộc!
  Blog: http://360.yahoo.com/profile-ypj3KrM_c6kBNuKsbbv7Epw8306nP665
  P/s: Ti lun danh chnh ngn thuận khi pht biểu, cn bạn th sao? Hy trả lời những cu hỏi đơn giản đ thi, trước khi “phn xt” ai đ!

 18. 18

  Anonymous said,

  Xin php bc, xin php cc ch cho chu được ni đi lời.
  Đầu tin, chu đọc khng nhiều những bi viết của bc Chấn, nhưng bi VNĐ v bi USD ny chu đọc kh kỹ v cũng hiểu được đi phần. Chu thật sự thch v cảm ơn những kiến thức m bc đ truyền đạt, cao hơn hết l tấm lng của bc.
  Ngoi ra, cho đến khi chu đọc v viết mấy dng ny, hầu hết cc cm của cc ch, bc v cc bạn ở trn đều thể hiện sự nhiệt tm với tnh hnh nước nh lm chu thật sự cảm động v tin tưởng vo một tương lai tươi sng của nước ta bởi cn rất nhiều người c ti, c tm sắn sng lm nhiều điều để đưa VN về đng với vị thế đng c của n.
  Chu thuộc tầng lớp 8x, hầu hết, c thể ni l đến 99% những bạn lứa tuổi chu m chu quen đều biết đến ci tồi tệ, ci tr trệ, nhiu kh, thối nt v bao nhiu từ dơ bẩn hơn để ni đến ci gọi l tham nhũng của cc cn bộ, kể cả cn bộ cấp cao nước ta. Vậy, c thể ni l ai cũng thừa nhận sự tồn tại v mức độ đồ sộ của cu lạc bộ tham nhũng VN, thanh niện VN l những người đại diện cho tầng lớp tri thức trẻ, l “chủ nhn tương lai của ĐN”, nhưng thật sự l họ, v cả chu nữa, tuy nhận thức thực trạng đất nước, v tất nhin l bực bội, l bức xc v khao kht c một sự thay đổi. Tuy rất mong muốn lm j đ để thay đổi, nhưng thưa bc Chấn v cc ch, bọn chu đều khng biết phải bắt đầu từ đu.
  Viết bi để ku gọi mọi người như bc, chu khng đủ vốn sống v kinh nghiệm cũng như l tri thức để viết. Tuy đ thử lm với bi VNĐ của bc, nhưng tnh cảnh tỉnh của phần lớn mọi người l khng cao. Lại cn ch l di qu di. V rằng, cng việc cần lm th ai cũng biết (L triệt tiu tham nhũng) nhưng ai biết cụ thể lm lm j v phải lm như thế no đy? Ai đủ can đảm để lm v để lnh đạo một nhm người cng lm đy???
  Tham gia cc cu lạc bộ để ni ln kiến của mnh theo chu khng phải l một việc lm thật sự c hiệu quả, bởi mọi người đều chỉ dừng lại ở việc chống tham nhũng m thi. Ci cần thiết vẫn khng thể được tm ra, hơn nữa cũng khng dm thảo luận thực sự cởi mở bởi tnh DN CHỦ ở nước ta l qu tồi, chẳng ai dm ni nếu c nghĩ ra g đ thật sự bạo gan hết.
  Ngoi ra, x hội ta đang gặp qu nhiều vấn đề dẫn đến ci ti bạc nhược của bộ phận khng nhỏ những người thuộc thế hệ 8 v 9x hiện nay. Bc v cc ch, cc bạn hẳn đều nhận ra. V theo chu th họ hon ton khng phải l thiểu số. Phải lm sao với một thế hệ tương lai tồi tệ như vậy hả Bc???
  Phải lm như thế no xin bc v cc c ch chỉ dạy để chu cũng như mọi người c thể c được một kim chỉ nam cho tấm lng của mnh.
  Mong bc giữ gn sức khỏe.
  Mọi người v chu mong chờ bi viết tiếp theo của bc Chấn.
  Knh cho bc.

 19. 19

  Du Lam said,

  Bi viết rất hay v rất cng phu, tuy nhin thực tiễn cn hạn chế, bỡi v những con số đưa ra dựa trn thống k nh nước v truyền thng nh nước, m truyền thng nh nước theo bộ l ” đi theo lề bn phải”, đ l ni cho hay cn thực tế l con ngựa thồ c hai miếng da trn mắt.Sự đng gp của anh, chỉ tốt với những người xem quốc gia dn tộc, quốc dn đồng bo l trọng,cn với loại gi o ti cơm, coi bộ cnh của hắn hơn quốc thể th uổng lời. Thử tm gip ti một cn bộ đảng vin lm quan chức cỡ tỉnh thnh trở ln no m ti sản ngang với đồng lương của họ? Kh hơn m kim đy biển. Như vậy th c mong g khc hơn l vận hạn của đất nước chng ta phải lm n lệ, từ ngoại bang, tới nội xm rồi tới ngoại bang,d c thot khỏi Tu th lại rơi vo Mỹ nay mai thi. Những con th điện tử trn bn cờ quốc tế được điều khiển từ xa, v nguồn năng lượng cũng nạp từ xa, trong cc ngn hng Thụy sĩ,x hội thiếu ” kẻ sĩ” tham chnh, th chuyện lim sĩ l chuyện cổ tch của người lớn m thi.C cn ai tin vo sự điều hnh nầy khng? Ti th tin rằng nn tiếp tục ” bn la giống”. D g cũng rất cảm ơn tc giả một bi rất hay cho những người yu nước thật sự.

 20. 20

  psonkhanh said,

  Thực ra th Vỹ chỉ muốn gy sự ch của mọi người để giới thiệu mnh v cc blog của mnh thi. Đọc nội dung comment sau của Vỹ th thấy ngay điều đ. Ti thch mấy bi của Vỹ trước đy d rằng cn nhiều điểm non nớt, nhưng 1 người trẻ 27 tuổi như thế l rất giỏi v rất đng qu rồi. Nn ti vẫn thch con người ny, dm nghĩ dm viết v dm thể hiện kiến của mnh một cch mạnh mẽ. D vậy vẫn xin gp với Vỹ đi điều:

  1. Đừng dng tiu chuẩn được đăng trn cc bo d trong nước hay ngoi nước để khẳng định gi trị bi viết. Gi trị đ phải được khẳng định bằng sức sống n ở lại trong lng người đọc thế no. Nếu bạn khng thay đổi quan điểm ny th bạn sẽ bị những thứ tiu chuẩn đ biến đổi mnh trở thnh người xấu lc no khng biết, viết những thứ để được nồi tiếng nhưng n trơn tuột, chẳng đọng ci g sau khi đọc. Ti đ thấy nhiều người bị như thế. Hy học hỏi anh Chấn, ti khng tm thấy ci ti của anh ấy trong cc bi viết của mnh nhưng ai cũng khng thề qun được sau khi đọc v lun cố gắng hnh dung con người anh ấy như thế no. Những bi viết của anh ấy khng được đăng trn bo no nhưng sức sống của n đến lạ lng. Bi VNĐ đang ở đu đến giờ, sau 3-4 thng rồi m vẫn cn rất nhiều người truyền tay nhau đọc, bn tn về n khắp mọi nơi, từ cơ quan chuyn ngnh đến cả người khng chuyn, khng quan tm đến chuyện lm ăn kinh tế. Cn bi viết mới ny ra mới 1 ngy thi m ti đ nhận khng dưới 10 người gửi link cho ti đọc. Những bi viết từ 1-2 năm trước của anh Chấn đến giờ vẫn cn tnh thời sự, đ l điều khng dễ, phải c một tầm nhn rất xa v su mới lm được.

  2. Một bi viết cũng khng thể đnh gi chất lượng bằng di hay ngắn m l n c giải quyết được trọn vẹn vấn đề được đặt hay hay khng v c lm cho người ta quan tm đọc hết hay khng. Ti đ chứng kiến v phải đọc khng biết bao nhiu bi bo, luận văn của nhiều người c học vị, cc vị ấy viết cho cc vị đọc, tự sung sướng với cc vị bằng những văn phong đầy hn lm nhưng chẳng c g thực tế. Ti cũng bị như thế, cố gắng sửa nhưng quả khng phải l dễ nếu khng c vốn sống m chỉ c học hm học vị. Điều ti thực sự phục anh Chấn l anh ấy đ viết những vấn đề rất kh hiểu, rất kh khan v phức tạp bằng một sự dẫn dắt rất đời thường v dung dị, ai cũng c thể hiểu. Chnh v thế n đi vo lng người. Với những vấn đề được đề cập qu su v qu rộng trong bi viết ny, ti tin rằng nhiều người, ngay rằng c hiểu được như anh Chấn th cũng viết đến cả trăm trang m cũng chẳng ai hiểu. Một bi di m người đọc bị cuốn ht vo đ cho đến khi dứt, dứt rồi vẫn muốn nghiền ngẫm lại th gi trị hơn nhiều 1 bi ngắn m người ta chỉ lướt qua cho xong rồi qun hẳn

  D sao th ti vẫn rất qu Vỹ v tin tưởng vo ti năng của bạn. Gp để bạn sẽ c thể giỏi giang hơn nữa. Định gửi vo mailbox cho bạn nhưng hnh như bạn khng mở chế độ đ. Chc Vỹ lun khỏe v c nhiều bi viết hay.

 21. 21

  Tran N said,

  @ vy p

  Đọc comment của bạn, thấy hnh như bạn c một cht g đ đố kỵ với anh Chấn, đừng h mọi người l bạn c nhiều bi được đăng bo ny bo nọ, hy đọc một bi viết, phn xt bằng sự khch quan, đừng hm mộ ai rồi ca tụng họ, ght ai th nhận họ xuống bn, đọc suốt bi viết của anh Chấn, thấy anh l một người rất tm huyết với đất nước, bỏ cng bỏ sức ra rất nhiều để đọc rất nhiều sch, tổng hợp rất nhiều số liệu, suốt bi viết hon ton khng c g tự quảng b cho mnh(c lẽ đọc xong comment của bạn, ti cảm thấy bạn cũng hơi quảng b bạn trong cc Entry của bạn

 22. 22

  Dennis Bergkamp said,

  Cc bạn vui lng tập trung vo nội dung bi viết. Thật nực cười khi mnh chưa hiểu người khc như thế no m cứ đi suy đon. Anh Vỹ như thế no, cc bạn hiểu về anh ấy chưa? Nếu chưa th đừng suy bụng mnh ra bụng người. Thậm ch anh Vỹ đưa blog mnh để mọi người hiểu anh ấy hơn, trnh xảy ra cc cuộc tranh ci v nghĩa th mọi người lại đi ni l ci ti anh ấy cao qu, đề cao hư danh v.v…Ti thấy cc bạn chỉ thch ni, ni cho c, ni lấy được, ni để chứng tỏ ta đy. Ni kiểu ny chỉ c những người cực đoan, ngu muội mới nghe theo. Nếu tm v tầm chưa đủ th đừng vội ra gi.

  Con đường anh Chấn hay anh Vỹ chọn đều c vai tr quan trọng. C những thứ ta khng thể danh chnh ngn thuận khi ni ra, cũng c những thứ ta phải trong vng sng để tc động. Mỗi cch c ci hay ring, mỗi người cứ đi theo con đường mnh chọn v hnh động theo lương tm + l tr.

 23. 23

  Dennis Bergkamp said,

  Những g trn mạng chỉ l trn mạng, chỉ l 1 gc rất nhỏ trong truyền thng, đa số giới trẻ ln mạng nhưng số người quan tm tnh hnh đất nước l rất t. Cn ngoi XH những trung nin tuổi hơn 30 chỉ biết chơi game trn my tnh, Word, Excel v phần mềm chuyn dụng l phần lớn. Khi đọc bo họ c những suy nghĩ rất ngy ng, c ni với họ cả thng trời cũng chẳng sng ra được bao nhiu v hng ngy họ đọc bo giấy, xem ti vi v.v…những thứ như mu của họ vậy. Do đ anh Vỹ ku cần sự danh chnh ngn thuận rất quan trọng, lm sao để khai tr cho dn 1 cch hiệu quả nhất. Đừng vội đổ thừa cho hon cảnh, ở bất cứ hon cảnh no cũng c con đường để đi tới đch, chỉ l với sự cố chấp của bản thn + trnh độ nhận thức bản thn chưa đủ c nhận ra con đường ấy khng.

  1 lời ph, chỉ ra điểm yếu lun c gi trị, đng qu hơn sự khen ngợi. Lời khen chỉ đem đến sự thỏa mn, niềm vui của ta ở hiện tại, ngắn hạn nhưng sự gp mới mang đến niềm vui lu di ở tương lai.

 24. 24

  Anonymous said,

  Bất cứ việc g th chng ta cũng c thể c bnh luận hoặc thậm ch ph bnh hay bất đồng quan đểm v chnh kiến. Đ l quyền tự do, ngn luận của cc bạn khi m ci quyền ấy chưa bị kiểm sot bởi quyền lực v php luật. Ti nghĩ, bản thn Bc Chấn đ viết ra được những điều m khng phải ai cũng c thể lm được th cũng c nghĩa l Bc ấy cũng sẽ ghi nhận những đng gp, kiến của cc bạn. C sự đng gp kiến của cc bạn th mới c những bi viết sau hay hơn v l động lực cho Bc ấy hon thiện hơn, nghin cứu su rộng hơn. Cho nn, khi cc bạn vo “nh” của ai đ đ mở cửa đn cho th họ sẵn sng đn tiếp cc bạn với tất cả thiện ch chứ khng mong muốn l cc bạn đến để tranh luận, đối đp lẫn nhau về chnh bản thn họ. Mong cc bạn thật sự cng bằng v khch quan để khng phải ảnh hưởng đến chủ nh, cc bạn cứ trao đổi, bnh luận v tư thoải mi…tất cả cc ngc ngch đến nội dung bi viết của Bc Chấn 1 cch độc lập chứ khng nn bnh luận về c nhn của người ny người nọ, kể cả tc giả. Đ l sự tn trọng!

 25. 25

  Anonymous said,

  Gửi mọi người tham khảo bi viết ny
  http://vneconomy.vn/home/tin-tuc/0/6/20080808100351818/tai-chinh/lam-phat-giam-toc-vua-mung-vua-lo.htm
  “Khi lạm pht bắt đầu giảm, kh khăn thanh khoản hồi phục, cũng chnh l lc doanh nghiệp gặp kh v nội lực cạn kiệt trong khi nợ nần đến hạn. V đ l cơ hội của cc nh đầu tư nước ngoi trong một chiến lược di hơi”
  Sau những tờ bo ca tụng đến my xanh việc thu ht nguồn vốn FDI khổng lồ vo VN ở giai đoạn ny th cũng đ c xuất hiện cảnh bo. Bi viết ra sau v c những quan điểm gần với bi viết mới ny của anh Chấn tuy rằng phạm vi đề cập cn giới hạn v cch thức đề cập cn rn rn d đang đi trn ci “hnh lang an ton” (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/08/080806_ledoanhop_chat.shtml cc bạn đọc link ny để biết người ta xy ci hnh lang đ thế no, cn ti th cho rằng d đ đầu tư nhiều tiền của lẫn cng sức nhưng n chỉ l một ci cầu khỉ lắc lẻo khng tay vịn …).

 26. 26

  psonkhanh said,

  To: G Kiến v cc bạn

  Tc động của bi viết ny đến lực lượng những người lm bo l kh mạnh. Tuy nhin khả năng chuyển tải những vấn đề cần thiết đến mặt bo l rất thấp v khng hoặc chưa c chủ trương từ trn. Hm nay cơ quan ti c tổ chức 1 cuộc hội thảo v cũng mời 1 số nh bo đến dự. Những thng tin trnh by chnh thức trong hội thảo vẫn l những bo co lơ lững của cc đơn vị chnh thống, chẳng hạn như nghin cứu mới nhất của Viện Nghin Cứu Quản L Kinh Tế Trung Ương về tc động của việc gia nhập WTO sau 1,5 năm. Chẳng c thng tin no thực sự c gi trị. Ti cũng thử pht biểu để đưa ra những vấn đề thực tế nhưng đều bị gạt đi v chuyển hướng sang vấn đề khc. Bn lề hội thảo th cc nh bo lại trao đổi với nhau về những vấn đề được nu trong bi viết ny của anh Chấn, nhưng mọi người vẫn ni rằng khng thể đưa chng ln bo vo lc ny, m chỉ tm cch “rn rn” như kiểu của bi bo trn thời bo KTVN m G Kiến gửi bn trn.

  Ti cho rằng tnh hnh hiện nay cng xấu. Chnh phủ đang đặt ra mục tiu lm sao nhập siu chỉ ở mức 20 tỷ USD trong năm nay nhưng vẫn khng chịu nhn nhận những thực tế khch quan, m vẫn đang nghĩ đến những biện php hnh chnh. Điều ny nếu xảy ra th sẽ đng như anh Chấn ni, nhu cầu tiu dng nội địa sẽ bị xiết chặt, người dn sẽ phải hy sinh để Chnh phủ khng bị rơi vo tnh trạng “vỡ nợ”. Ti cũng vừa nghe thng tin rằng Chnh phủ đang c yu cầu ngầm rằng cc ngn hng khng giải chấp ồ ạt bất động sản, v chỉ thị cho Ngn Hng Nh Nước hỗ trợ thanh khoản cho cc ngn hng gặp kh khăn. Điều ny r rng sẽ cng lm cho tnh hnh cng xấu đi hơn nữa

  Ti nghĩ rằng chng ta phải tm cch cng nhau ln tiếng, bằng cch ny hay cch khc. Nếu khng c lẽ mọi chuyện sẽ đổ ập ln chng ta.

 27. 27

  1 hào.com.vn said,

  @ vy p:” Ph qu hồng trần mộng” , chắc tuổi bạn khng hiểu được những g bc Chấn viết l dương nhin thi

 28. 28

  1 hào.com.vn said,

  @ vy p:” Ph qu hồng trần mộng” , chắc tuổi bạn khng hiểu được những g bc Chấn viết l dương nhin thi

 29. 29

  tuan l said,

  Ni g cũng l dư,thi đnh đọc v suy nghĩ.Cm ơn bc Chấn nhiều

 30. 30

  Anonymous said,

  Viết ra những lời ci cọ to lao th dễ. Viết ra những bi phn tch chuyn mn c gi trị v t tnh chnh trị như của bc Chấn th t ai lm được. Cảm ơn bc Chấn về bi viết cng phu v gi trị ny.

 31. 31

  Anonymous said,

  VanPhuoc
  Xin được php gọi l bc Chấn, v khng biết bc bao nhiu tuổi, nhưng bi viết th rất uyn thm.
  Cn chu vẫn cn kh trẻ, vẫn chưa biết được Đường Cch Mệnh mnh đang ở đu, hix…
  Đọc bi viết chu mở mang ra được nhiều điều c ch!
  Chữa bệnh theo thủ thuật dn gian, chữa căn bệnh sốt đột ngột, người ta cần chườm đ lạnh trước để tạm hon sự pht triển của n, rồi sau đ mới hy uống thuốc để giảm từ từ cho đến khỏi bệnh.
  Đi khi v qu thương, qu lo lắng, dục tốc sẽ dẫn con bệnh đến chỗ nguy hiểm… Khi tm tịnh th lng chợt sng…

  , cn c một số tiểu tiết xin được hỏi bc Chấn:
  tr6, “Hiện tượng một số ngn hng hạ li suất cho vay hiện nay l sự p dụng bi vở ny của những quan chức tham nhũng lọc li”
  “bi vở” ny theo nguyn nghĩa của đoạn văn l hnh thức hối lộ để được mua hng.
  Nếu c thể, xin bc Chấn c một phn tch su v kỹ hơn cho nhận định ny.
  (P/s thnh thật xin lỗi v comment ko được trn entry nn phải cmt vo TopPage)

 32. 32

  Anonymous said,

  To: VanPhuoc
  Khi đọc thấy comment của bạn, ti c cht kinh nghiệm ring về việc ny do thực tế đ vấp phải nn xin mạn php anh Chấn chia sẻ một cht với bạn ng hầu gip bạn r hơn về “bi vở” đ.
  Bo ch đưa tin v một số ngn hng cũng loan bo hạ li suất cho vay, tuy nhin, đối tượng tiếp cận được với mức li suất cho vay thấp hơn ngoi thị trường ny thật sự khng nhiều. N hầu hết ưu tin cho những dự n của nh nước đang cần vốn để thực hiện hoặc l những doanh nghiệp chịu chi (được cc NH gọi bằng ci tn mỹ miều l khch hng thn thiết hoặc khch hng thuộc nhm đối tượng ưu tin), v để được duyệt cho vay th họ sẵn sng lt tay nhiều khoản tiền khng nhỏ cho những người tham gia duyệt hồ sơ cho cc hồ sơ vay đ. Như thế l đẹp cả lng. Bo ch c tin để viết nhằm xoa dịu tnh hnh, NH được tiếng thơm v đu đ c một số người hoan hỉ. Chỉ tội cho cc doanh nghiệp lm ăn chn chnh, họ nghe thng tin hạ li suất nhưng chẳng biết khi no th đến lượt mnh được hưởng. Giống y chang cu chuyện con g v thu nhập bnh qun đầu người m nng dn một vng no đ đ pht biểu với chnh quyền của họ (1 người c thu nhập bằng 1 con g, người kia khng c con g no, nhưng chia bnh qun th mỗi người nửa con g, tội l người khng c g th chưa r đến lc no mới biết mi thịt g ra sao). Cu chuyện gi xuất xưởng xi măng một bao l 50.000đ cũng tương tự vậy. Cc bi học ny đ được những con người cơ hội tận dụng triệt để v đầy sng tạo. Trong tnh hnh nhiễu nhương th họ lm những việc đ một cch dễ dng m chẳng phải lo sợ bị trừng phạt bởi thời thế đ trao vo tay họ quyền sinh st qu lớn.

 33. 33

  Anonymous said,

  Mời chủ blog v cc bạn tham khảo những bi bo sau đy để thấy r xu hướng m diều hu v hong yến đang hướng tới.

  Diều hu
  Thể hiện sự lo sợ cắt giảm li suất huy động v cho vay trong nước sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kiếm tiền đang tiến triển qu tốt của họ nn phải cho kiến “cảnh bo” v cũng l “cảnh co” ngay với chnh phủ. Đằng sau những lời pht biểu trn bo ch tưởng chừng l những lời khuyn v hại nhưng pha sau thng điệp đ l g th chnh phủ biết rất r.
  “Trong khi cc nh chức trch đang lưỡng lự trong việc c tiếp tục tăng li suất cơ bản hay khng, th li suất cao vẫn rất cần thiết để tiếp tục thu ht nguồn vốn trong nước. V vậy chng ti vẫn giữ quan điểm nn duy tr mức li suất cao từ nay đến cuối năm”, nhm Standard Chartered cho biết.
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/8715/
  “C nhn ti đnh gi nỗ lực ứng ph với tnh hnh kh khăn kinh tế vừa qua l rất tốt. Chnh phủ khng những lm tốt cng việc bn trong m đ c những tham khảo hữu ch của cc chuyn gia, thể chế quốc tế uy tn, đ l điều rất hữu ch. Thng điệp của ti đối với Chnh phủ VN l nn tiếp tục duy tr qu trnh ny, cc chương trnh tốt ny một thời gian nữa, t nhất l 2 – 3 qu cho đến khi ổn định, để đảm bảo cc chnh sch thnh cng trọn vẹn.” trch trả lời phỏng vấn của vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak.
  http://www6.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/8/21/257394.tno

  Hong yến
  Gi chiều no nương chiều đ. V dụ dưới đy sẽ cho thấy điều đ.
  GS-TS Trần Ngọc Thơ, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết kh nhiều người đang tranh ci về vấn đề ny nhưng về quan điểm c nhn, ng khng đồng tnh với việc cắt giảm li suất trong thời điểm hiện nay. (ngy 22/08/2008)
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=244417&ChannelID=3
  Trong khi trước đ, hồi thng 02/2008, th cũng chnh GS-TS Trần Ngọc Thơ l một trong những người kịch liệt phản đối việc tăng li suất v cuộc đua li suất của cc NH.
  “Thiệt hại gấp 2-3 lần nếu li suất cao” (ngy 25/02/2008)
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=244417&ChannelID=3

  Ở mặt trận kinh tế diều hu cng hong yến đang ht những lời ca tốt đẹp để ru ngủ chnh phủ, ở mặt trận tn gio/nhn quyền/dn chủ cc cnh qun khc đang by cc trận đnh c một khng hai. Vụ tranh chấp đất đai của gio xứ Thi H l một v dụ. Ở Quảng Trị chnh quyền đ phải nhượng bộ trong vụ Thnh địa La Vang. Đồng hay từ chối vụ Thi H? Mối quan hệ với Vaticant sẽ ảnh hưởng thế no? Sẽ cn c những Thi H thứ n nếu Thi H thứ 1 được thng qua? Lưới sắt đang bủa vy nhiều tầng nhiều lớp. Sự u m lu ngy đang phải trả gi từng giờ từng pht một v đng lo ngại l dn chng chẳng cn c bao nhiu niềm tin nơi chnh phủ nữa. Chnh phủ nghe ai: Diều hu, hong yến hay hồng hạc? Tự cứu mnh khi cn cơ hội hoặc chấp nhận tm ci chết vinh quang hay để diều hu thịt?

 34. 34

  Anonymous said,

  Xin lỗi cc bạn, đường link của một đoạn bị sai, ti xin gửi lại.

  GS-TS Trần Ngọc Thơ, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết kh nhiều người đang tranh ci về vấn đề ny nhưng về quan điểm c nhn, ng khng đồng tnh với việc cắt giảm li suất trong thời điểm hiện nay. (ngy 22/08/2008)
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/8715/

 35. 35

  Anonymous said,

  To: anh Chấn
  Khng biết sao m ti chẳng thể viết tiếp theo comment mới của bạn G Kiến trn bi đ la ngoại. Y! bị lỗi hay thế no, anh kiểm tra dm.

  To: G Kiến
  Đồng với nhận định của bạn về Diều hu v Hong yến. Chng ta biết rằng trong thế giới ny khng ai chỉ l bạn m khng thể trở thnh đối thủ cạnh tranh v ngược lại. Khi no nhn ra bạn b v khi no nhn ra Diều hu đi hỏi chng ta phải rất tỉnh to. Cũng khng v l Diều hu m chng ta tuyệt đường giao bang với họ. Sự đấu tranh để ginh lấy lợi ch tối đa cho mnh l bản năng của con người, ta hay Diều hu đều như nhau. Tuy nhin, động cơ v mục đch đấu tranh của ta v Diều hu c thể khc nhau. Chnh n lm nn tnh chnh nghĩa hoặc phi chnh nghĩa trong hnh động của chng ta. Trong suy nghĩ của ti, Diều hu chnh l những thế lực lợi dụng sự non km của VN để cng với những kẻ cơ hội by ra cc thế trận với mục đch lm giu nhanh chng cho bản thn m bất chấp hệ quả l khuynh đảo cuộc sống của đại bộ phận dn ngho. ng b đ c cu: đi với bụt mặc o c sa, đi với ma mặc o giấy. Thế nhưng VN ta c vẻ như đang đi với ma m lại chưa c may o giấy để mặc cho nn lun nằm ở thế yếu, phải xem Diều hu l bạn v cn tệ hơn nữa l khng đủ tỉnh to để nhận ra ‘bạn’ l Diều hu. Hong yến th thi khỏi phải bn đến nữa, VN đầy cc vị học hm-học vị cao ngất trời nhưng l mua m c chứ chẳng phải giỏi giang g. Họ rất thch ni ra những điều theo đơn đặt hng (vừa c danh lại c tiền) nhưng phải tội thch chứng tỏ thế nn hay ni nhiều v xuất hiện cng khắp cc mặt bo, v ni nhiều m thiếu căn do vậy rất dễ qun mất mnh đ ni ci g. Tnh trạng trước sau bất nhất như v dụ của bạn về GS-TS TNT đ khng phải hiếm. Đ chnh l ci tồi tệ của những người tri thức ‘dỏm’. Chng ta phải chịu đựng thm một thời gian nữa.

  (ti thử gửi commment lần nữa, may th sẽ được)

 36. 36

  psonkhanh said,

  Thật hay, bi viết ny đ c tc động rất mạnh. Tối nay thời sự của VTV1 đ c một phng sự của Trần Uy phn tch cc vấn đề về lạm pht, năng lực sản xuất, vng quay đồng tiền, tệ quan liu hnh chnh tham nhũng giống như bi viết ny. Một phng sự ngắn nhưng đề cập được một vấn đề rộng. Lu nay VTV chỉ pht những tin tức bnh luận vuốt theo chnh sch của chnh phủ, sự xuất hiện của phng sự ny tối nay l một sự ghi điểm đối với cng chng.

 37. 37

  Anonymous said,

  Một thầy gio thuộc khoa ti chnh ngn hng trường kinh tế đ khuyn lớp ti nn đọc bi viết ny của bc, thầy ni bc khng chỉ l người c kiến thức su rộng m cn l người dũng cảm v c trch nhiệm. Cm ơn bc v bi viết ny.

 38. 38

  psonkhanh said,

  Tối hm qua VTV c 1 bi phn tch về những mặt tri của FDI, TBKTSG cũng vừa c bi ni về đề ti ny (http://www.thesaigontimes.vn/Home/kinhdoanh/dautu/9752/). Ni chung những vấn đề được đề cập khng nằm ngoi bi viết ny v những bi viết trước của anh Chấn. Ti nghĩ rằng tc động của những tư tưởng ny đang thẩm thấu mạnh vo x hội theo nhiều cch khc nhau một cch tch cực.

 39. 39

  Anonymous said,

  Xin được hỏi cả Thế giới bị qut sạch ti sản!!! Vậy ti sản đ đi đu ạ? Chả lẽ cc tổ chức khủng bố, cc ti khoản b mật, cc khoản ngn sch quốc phng mờ m c sức chứa lớn như vậy hay sao? Xin cho cu trả lời


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: