NÓI TIẾP CHUYỆN “TIỀN ĐỒNG ĐANG Ở ĐÂU?”

Tiền đồng đang ở đâu? (1) (đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn số 29-2008 ngày 10-7-2008)

Thực ra, người có đủ khả năng và thẩm quyền để có thể đưa ra câu trả lời một cách tin cậy nhất nhằm trấn an công chúng chính là Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Việc thông tin kịp thời rõ ràng và chính xác là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn lòng tin của công chúng dễ bị tác động bởi những thông tin thổi phồng thiếu cơ sở.

HUỲNH THẾ DU

Hiện nay có một số ý kiến cho rằng các quỹ đầu cơ đang nắm giữ một lượng lớn tiền đồng nhằm thực hiện những mưu đồ riêng, gây tổn hại đến nền kinh tế Việt Nam. Điều này đã gây tâm lý hoang mang cho không ít người và tác động không tốt đến sự ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, trên thực tế, tiền đồng chẳng mất đi đâu cả và cảm giác “thiếu tiền” đơn giản chỉ là do cung không đáp ứng đủ cầu theo kỳ vọng được hình thành ở thời điểm mở rộng tiền tệ trước đây.

Quy trình tạo tiền

Ở mỗi quốc gia, ngân hàng trung ương (NHNN, ở Việt Nam) là cơ quan duy nhất có thẩm quyền in và phát hành tiền. Khi muốn đưa tiền ra nền kinh tế thì NHNN sẽ “chuyển” qua kênh các ngân hàng thương mại, hay kênh kho bạc (chính phủ).

Giả sử NHNN cho Chính phủ vay 100 đồng để mua hàng hóa dịch vụ. Khi những thành viên trong nền kinh tế nhận được số tiền này sẽ giữ lại 70 đồng để đảm bảo cho nhu cầu chi tiêu và cất giữ, 30 đồng còn lại đem gửi ngân hàng. Khi đó, ngân hàng sẽ giữ lại 3 đồng (10%) làm dự trữ bắt buộc (DTBB) và đảm bảo khả năng thanh toán, 27 đồng đem cho những người có nhu cầu vay để mua hàng hóa và dịch vụ. Người bán hàng sẽ đem gửi toàn bộ số tiền vào ngân hàng và các ngân hàng lại trích 10% làm dự trữ, còn lại tiếp tục cho vay. Cứ như vậy, các vòng quay tiền tệ sẽ diễn ra mãi mãi và trong két của các ngân hàng (kể cả NHNN) vẫn luôn có 30 đồng, nhưng 300 đồng tiền gửi đã được tạo ra (30/10%) (ký hiệu là D).

Như vậy, 100 đồng tiền cơ sở ban đầu (ký hiệu là MB) đã tạo ra 370 đồng. Đây chính là cung tiền (ký hiệu là M) với 70 đồng tiền mặt đang lưu thông (ký hiệu là C), 30 đồng dự trữ ở các ngân hàng (ký hiệu là R) và 270 đồng cho vay (ký hiệu là CR) (xem bảng 1).

Tỷ số giữ M/MB được gọi là số nhân tiền tệ, ký hiệu là m và có thể tính toán bằng công thức m = (1+c) / (r+c) với r = R/D và c = C/D.

Cung tiền (M=m*MB) tỷ lệ thuận với cơ sở tiền (MB), tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tiền trong lưu thông (c) và tiền dự trữ (r) tại các ngân hàng so với số dư tiền gửi. Những yếu tố này lại phụ thuộc vào công nghệ ngân hàng cũng như thói quen thanh toán do chúng làm cho dòng tiền được luân chuyển nhanh hay chậm hơn (2).

Diễn biến tiền tệ ở Việt Nam (3)

Bình quân trong giai đoạn 2000-2007, tốc độ tăng cơ sở tiền, cung tiền và tín dụng lần lượt là 23,7%, 29,3% và 31,5%, một mức khá cao so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhất là trong một vài năm gần đây. Đến cuối năm 2007, tổng tín dụng cho nền kinh tế đã xấp xỉ 1 lần và cung tiền tương đương 1,2 lần GDP. Đây là một mức khá cao so với nền kinh tế Việt Nam và dần tiệm cận với một số nước trong khu vực.

Số nhân tiền tệ đã tăng từ khoảng 3 lên hơn 4. Một số tiến triển tích cực có được phần lớn là do (1) hệ thống ngân hàng đã được cải thiện nên người ta sử dụng nhiều hơn; (2) sử ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian dài đã làm gia tăng lòng tin của công chúng nên việc tích trữ tiền mặt ít được coi trọng hơn, dẫn đến tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán giảm xuống; và (3) tỷ lệ tiền dự trữ trong hệ thống ngân hàng so với lượng tiền gửi cũng giảm, có thể là do các ngân hàng đã dần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nhất là kể từ khi áp dụng mô hình quản trị nguồn vốn tập trung (xem đồ thị 1 và 2) (4).


Những biến động bất lợi và lạm phát và tiền tệ bắt đầu bùng phát từ năm 2007 do sự tích tụ từ thời gian trước đó cộng với tiền tệ được mở rộng quá mức. Đến năm 2008 này, khi những bất ổn vĩ mô xảy ra, chính sách tiền tệ được thắt chặt thì dường như ai cũng có cảm giác thiếu tiền. Nếu những yếu tố bất ổn không được xử lý tốt có thể sẽ làm cho số nhân tiền tệ giảm đi và cung tiền cũng sẽ giảm với một cơ sở tiền không đổi.

T
i sao nhiều người cảm thấy thiếu tiền?

Một số người cho rằng tiền đồng hiện đang do các quỹ đầu cơ nắm giữ và đến một lúc nào đó họ sẽ tấn công vào đồng tiền trong nước để trục lợi và gây tổn hại cho nền kinh tế Việt Nam như từng đã xảy ra ở một số nước. Lập luận này là thiếu cơ sở vì đồng Việt Nam không phải là đồng tiền có thể chuyển đổi và nếu các quỹ đầu cơ nắm giữ nhiều thì họ vẫn phải gửi trong các ngân hàng Việt Nam hoặc chuyển ra bên ngoài.

Nếu tình huống thứ nhất xảy ra thì tiền vẫn ở trong nền kinh tế, ngược lại, thì ở đâu đó ngoài lãnh thổ Việt Nam phải tồn tại một thị trường mua bán sôi động vì không ai đem hàng ngàn tỉ đồng cất trong két cả. Thực tế điều này khó xảy ra cho dù tiền đồng vẫn được trao đổi ở một vài nơi nhưng khối lượng không nhiều đến mức làm cho nền kinh tế hết tiền.

Thực ra, nguyên nhân làm cho ai cũng cảm thấy thiếu tiền là do cung tiền được siết chặt trong khi cầu tiền gia tăng do chịu tác động bởi những yếu tố sau:

Thứ nhất, với tốc độ tăng trưởng tín dụng và tăng cung tiền trong một năm trước đây ở mức rất cao, nhiều kế hoạch hoành tráng đã được xây dựng với kỳ vọng việc huy động vốn sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra nên nhiều người đã không có tiền để triển khai kế hoạch của mình.

Thực ra, việc thiếu tiền chỉ là do không thể thực hiện các khoản đầu tư mới, hoặc chỉ một số ít người không thể quay vòng vốn vay, hoặc một vài ngành (cá ba sa chẳng hạn) đến vụ thu hoạch cần một lượng vốn lớn nhưng không được đáp ứng đầy đủ, trong khi hầu hết số dư nợ hiện tại vẫn được quay vòng và duy trì ổn định. Hay nói cách khác, tiền vẫn nằm ở những chỗ chúng đang nằm chứ không biến đi đâu cả. Thậm chí, trong nền kinh tế còn có nhiều tiền hơn vì trong sáu tháng đầu năm, lượng tín dụng do hệ thống ngân hàng cung ứng đã lên trên 200.000 tỉ đồng, tương đương 50% số vốn cho vay năm 2007.

Thứ hai, khi mức giá tăng vài ba chục phần trăm thì nhu cầu nắm giữ tiền mặt cũng gia tăng tương ứng để đảm bảo cho việc thanh toán diễn ra một cách bình thường. Hơn thế, những biến động không tốt trong thời gian qua đã tác động đến lòng tin làm cho nhiều người có xu hướng gia tăng dự trữ tiền mặt. Chính những yếu tố này đã làm cho lượng tiền mặt được giữ lại trong nền kinh tế nhiều hơn thay vì nằm trong hệ thống ngân hàng.

Dựa trên những số liệu quá khứ cho thấy, nếu giả định các yếu tố khác không đổi, để đảm bảo lượng tiền trong nền kinh tế tương ứng với dư nợ tín dụng (1,250 triệu tỉ đồng vào cuối tháng 4-2008 và 1,380 triệu tỉ đồng theo kế hoạch tăng trưởng tín dụng 30% vào cuối năm nay) thì NHNN phải cung ứng thêm khoảng 60.000 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm và gần 100.000 tỉ đồng trong năm 2008 (xem đồ thị 2). Hơn thế, nếu lượng tiền mặt công chúng nắm giữ gia tăng thì lượng tiền cung ứng phải nhiều hơn nữa vì lúc này số nhân tiền tệ sẽ giảm, đó là chưa kể tác động của việc tăng dự trữ bắt buộc và 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc.

Trên thực tế, với chính sách thắt chặt tiền tệ, NHNN chỉ đưa vào nền kinh tế một lượng tiền hạn chế, thậm chí có thể còn rút bớt tiền về. Đây chính là yếu tố làm giảm cơ sở tiền hay chí ít nó cũng không tăng như kỳ vọng của nhiều người. (Cũng có thể, một lượng tiền lớn hơn đã được tung ra, nhưng nếu lượng tiền mặt được nắm giữ nhiều hơn như đã phân tích thì cung vẫn không gặp cầu).

Với những lý do nêu trên, cảm giác thiếu tiền trong nền kinh tế là điều hiển nhiên. Đây chính là dấu hiệu của việc thực thi chính sách tiền tệ đúng hướng. Nguyên nhân của lạm phát là do nền kinh tế có quá nhiều tiền nên cần phải giảm bớt. Câu hỏi đặt ra là tại sao tiền đã giảm mà giá vẫn tăng?

Thực ra, nguyên nhân của áp lực tăng giá vẫn còn là do yếu tố kỳ vọng. Giá đang tăng thì mọi người nghĩ nó sẽ tăng tiếp và kết quả tăng thật. Tuy nhiên, sau khi tiền được rút bớt hay không tăng thêm thì nền kinh tế chỉ còn 100 đồng ứng với 100 đơn vị hàng hóa nên mức giá hợp lý chỉ là 1 đồng cho một đơn vị hàng hóa, nhưng do yếu tố kỳ vọng mức giá được đẩy lên 1,2 đồng. Điều này đã gây ra tình trạng thiếu tiền và thiếu thanh khoản, nhưng theo thời gian, nếu không có tiền tăng thêm và lượng hàng hóa không giảm đi, thì mức giá sẽ giảm xuống. Đây chính là tác động của việc thắt chặt tiền tệ đối với lạm phát.

Điều cần lưu ý là nếu những đồng tiền còn lại được sử dụng không hiệu quả sẽ làm cho tình trạng lạm phát trầm trọng hơn. Có nghĩa khi nền kinh tế có ít hơn 100 đơn vị hàng hóa và với số tiền hiện tại thì lạm phát vẫn có thể xảy ra. Đây chính là lý do tại sao thắt chặt tiền tệ phải đi kèm với thắt chặt chi tiêu ngân sách. Hơn thế, thắt chặt tiền tệ sẽ gây khó khăn thanh khoản, nên cần phải có những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống ngân hàng, nhất là trong bối cảnh có nhiều yếu tố bất ổn như hiện nay.

Tóm lại, cảm giác thiếu tiền trong thời kỳ chính sách tiền tệ được thắt chặt là điều hiển nhiên. Chính điều này làm cho người ta phải chi tiêu tằn tiện và tính toán thiệt hơn kỹ càng với mỗi đồng tiền được bỏ ra. Kết quả là hàng hóa sẽ được tạo ra nhiều hơn và tiền ít bị phung phí hơn làm áp lực tăng giá sẽ giảm và chúng sẽ trở lại trạng thái bình thường
trong điều kiện các chính sách vĩ mô đã được triển khai đúng hướng.

__________

(1) Xem từ số báo trước, bài của GS.TS. Trần Ngọc Thơ.

(2) Trên thực tế việc tính toán, đo lường cung tiền phức tạp hơn. Tiền được chia ra làm các loại M0, M1, M2, M3 và L.

(3) Các số liệu bài viết này được thu thập và tính toán dựa trên dữ liệu của NHNN, IMF và số liệu công bố trên các báo.

(4) Thực ra việc tính toán cung tiền nêu trên còn thiếu hai yếu tố có tác động không nhỏ đến khối lượng tiền trong nền kinh tế, đó chính là số ngoại tệ và vàng lưu thông có chức năng như tiền mặt.

Advertisements

32 Responses so far »

 1. 1

  Anonymous said,

  Ngy đầu tin lm bogger theo chỉ dẫn của bạn b ln net tham quan blog của cư dn mạng để giảm stress, mới hay c một sn chơi qu đ. Lại gặp ngay chỗ để xả stress lẫn ưu tư liền, hay thiệt. Cc bạn blogger c phải đọc di một cht cũng rng nh. C chuyện khng ni khng được.

  Huỳnh Thế Du l ai? Một giảng vin của chương trnh Fulbright do chnh phủ Mỹ ti trợ. Sống ở VN nhưng ăn bnh m Mỹ.

  Fulbright hoạt động thế no? Tập trung cấp học bổng cho con ci-chu chắt của quan chức cấp cao để tẩy no tư duy cộng sản, học tập dn chủ kiểu Mỹ v tất nhin sẽ c rất rất nhiều cơ hội để thực thi điều đ khi về VN. Bởi ng b-cha mẹ chng l quan chức m theo truyền thống của VN ‘con quan th lại lm quan’, chng sẽ trở thnh ‘quan’ trong tương lai. Tương lai trong tay cc ‘quan’ ny th sẽ l tương lai của ai? C thể tưởng tượng ra được.

  Đại học Harvard? Hầu như ai đ từng học đến Cấp III th cũng biết danh tiếng của trường ĐH ny. Khỏi phải bn.

  ng NTD vừa đi đu về? Tất nhin, đi Mỹ. Đi Mỹ để lm g? Tờ Asia Times đ viết: ‘hat-in-hand trip’.

  Thng 01/2008 c sự kiện g? Một nhm chuyn gia của ĐH Harvard, trong đ c ng Huỳnh Thế Du, gửi cng trnh “Lựa chọn thnh cng” cho chnh phủ VN. Cc phn tch v định bệnh nền kinh tế VN phải ni l rất đng. Tất nhin rồi v họ l những chuyn gia hng đầu m. Nhưng c một cu đng lưu tm trong cng trnh ny: “Liệu Việt Nam c đang đứng trước một cuộc khủng hoảng ti chnh? Trong ngắn hạn, cu trả lời c lẽ l khng”. (c thể xem bi ny tại đy: http://www.vnep.org.vn/Web/Content.aspx?distid=6100&lang=vi-VN). Chnh phủ nghe thế th hon ton yn tm v hi lng.

  Thng 03/2008 c sự kiện g? Tiếp tục một bi mới gửi đến chnh phủ VN của nhm ny mang tn “Bi thảo luận chnh sch số 1 – Tnh trạng bất ổn vĩ m: Nguyn nhn v phản ứng chnh sch” (c thể xem tại đy: http://www.minhbien.org/?p=228). Điều đặc biệt nổi ln trong bi l đề nghị chnh phủ xiết chặt tiền tệ. Ngay lập tức xảy ra việc tiền đồng tăng gi mạnh, đồng đ la Mỹ giảm gi thảm hại đến mức dư thừa bn khng ai mua. Dn tnh lo lắng n n đi bn đ, lấy tiền đồng về lm việc khc. Trong khi đ, rất nhiều cc quỹ đầu nước ngoi dng tiền đồng mua lại đ gi rẻ với gi trị cực lớn (ai khng tin th xin mời tm xem cc bi bo của Hải L được đăng trn chnh thời bo KTSG trong cc thng 03, thng 04, thng 05/2008). Ai được lợi lớn thế ny (từ việc thực hiện lời khuyn của cc chuyn gia trong đ c ng Huỳnh Thế Du) nếu khng phải l một nhm lợi ch rất thế lực từ bn ngoi vo? Đồng tiền đi liền khc ruột, kinh doanh th phải c lời, hẳn nhin rồi. Nhưng tại sao VN lại được chọn để gip họ kiếm lời cao gấp hng chục hng trăm lần vốn bỏ ra (m rủi ro trn thực tế lại qu t hoặc rất thấp do vng vốn được quay rất nhanh với tốc độ chng mặt)? Bởi v họ biết chắc chắn rằng cc đại quan tham nhũng sẵn sng bn rẻ ti nguyn v con người VN để lấy những đồng đ la lấp lnh m xy dựng những đế chế ho nhong khng đu xa xi: ngay chnh trn những đất nước đ cung cấp nguồn đ la cho họ. Con chu họ đ-đang sống như vua như cha ở những nơi ny, tận hưởng cuộc sống giu sang m chẳng phải tốn một giọt mồ hi hay nước mắt g cả v n đ được trả bằng tương lai của đất nước ny rồi.

 2. 2

  Anonymous said,

  (tt)
  Thng 05/2008 c sự kiện g? Ti liệu mới nhất của nhm ny đ gửi cho chnh phủ ngy 19/05 mang tn: “Bi thảo luận chnh sch số 2 – Vượt qua khủng hoảng: Đẩy mạnh cải cch” (ai chưa xem ti liệu ny email cho ti, ti gửi cho). Lc ny họ lật lại xc nhận l Việt Nam đang tri qua cuộc khủng hoảng, trong đ họ phn tch ti chnh tn dụng l trầm trọng nhất!? C phải l sự thật đang diễn ra như thế khng? Đng, phải khẳng định đng l sự thật 100% v họ phn tch khng sai vo đu được. Tuy nhin, nhn lại th thấy từ thng 01 đến thng 05 l khoảng thời gian bao nhiu lu để một nhm chuyn gia hng đầu c 2 nhận định tri ngược nhau? Họ tự mu thuẫn với nhau ? Khng, họ l những người rất thng minh v kho lo bậc thầy, họ khng c mu thuẫn no cả v họ đang lm chủ sn khấu. Ai sập vo ci bẫy ny? L chnh phủ. Nhưng ai phải gnh chịu những hậu quả của những lời khuyn “tốt đẹp” ny? Th lại l người dn. Từ cuối thng 04 đ la Mỹ quay ngược tăng gi ồ ạt trở lại v nhu cầu của những con th nhỏ trong bầy th điện tử chuyển đổi tiền đồng thnh đ la Mỹ th bản thảo luận chnh sch số 2 ny ngay lập tức được ra đời để tư vấn cho chnh phủ những chnh sch tiếp tục xiết chặt tiền tệ nhằm ht hết Đ LA Mỹ dự trữ của người dn ra gửi vo ngn hng bằng ĐồNG lm cho n giảm nhiệt xuống cn dưới 17.000 đồng ăn một đ như hm nay. Tiền đồng lại ln gi. Những ai sẽ c lợi v những ai sẽ phải khc hận? V tương lai của tiền đ sẽ ra sao? C ai lo lắng để lại bn đ la ra vo thời điểm ny khng khi m li suất ngn hng đang đỉnh v thị trường chứng khon, bất động sản c dấu hiệu hồi phục? Chỉ vi thng nữa thi th sẽ r. Thật thương cho người dn.

  VN đang tri qua khủng hoảng v xu hướng hiện nay l g? Cc ngn hng nước ngoi đang thi nhau chen chn vo VN v đ c chnh sch cho php mở chi nhnh ngn hng con 100% vốn nước ngoi. Cc giao dịch M&A (Merge & Acquire) bắt đầu nở rộ trong khi cc doanh nghiệp VN th đang điu đứng. Chnh phủ Thi Lan khuyn doanh nghiệp của họ hy tận dụng lợi thế li suất tiền Bath ở Thi thấp hơn rất nhiều li suất tiền đồng ở VN để vay tiền tại nước họ m đầu tư vo VN v đy l thời cơ vng. Cc hedge fund đang c kế hoạch tiếp tục đổ tiền vo VN để bơm cho chứng khon v bất động sản. VN th tung h v đn cho: mặc d đang kh khăn nhưng VN vẫn l nơi hấp dẫn đầu tư!?. Doanh nghiệp tư nhn VN đang vật lộn giữa ‘sống-chết’ cn hơi sức đu nữa để m cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại, tương lai nền kinh tế ny sẽ được ai kiểm sot th đ c thể trước cu trả lời. Cng nhn VN tiền lương khng đủ sống. Nng dn VN đang mất dần đất đai canh tc lẫn mảnh đất cắm di của họ. Cảnh quan thin nhin VN đang ưu tin dnh cho cc dự n cng nghiệp nặng. Thế nhưng, doanh nghiệp nh nước VN lại đang rất tch cực thnh lập cc cng ty con mới hon ton hoặc cổ phần cc cng ty con đang tồn tại (c cổ phần rất lớn của cc đại quan tham dấu mặt, lun ku ca l hoạt động khng hiệu quả nhưng lại nắm trong tay hằng h sa số Giấy php ‘mơ cũng khng c’ cc loại) để bn cho nước ngoi.

  Bản thảo luận chnh sch số 2 ny ni thế no về cc doanh nghiệp nh nước? Sau khi phn tch v định bệnh rất đng cc tập đon v tổng cng ty th cc chuyn gia danh tiếng ny đưa ra những khuyến nghị m trong đ c nội dung đại loại lm cho n yếu thm km theo lời khuyn phải bn rẻ cho nước ngoi (cc nh đầu tư chiến lược) th mới c thể vực chng ln được; thay v lm sao cho n phải thực sự mạnh ln một cch thực chất m khng cần dựa vo đặc quyền để đảm bảo l những trụ cột kinh tế rồi tư nhn ha n đi một cch cng khai-minh bạch-cng bằng th khi bn sẽ thu được khoản tiền lớn gấp nhiều lần về cho nh nước, m tiền đ chnh l tiền của nhn dn. Đng l kiểu của fortune tellers. Họ chỉ cần ni qu khứ cho đng vo th muốn phn tương lai thế no cũng được. Con nhang sẽ phải lm g khc đy ngoi việc chỉ cn biết tin v nghe si cổ.

 3. 3

  Anonymous said,

  (tt)
  Tuy vậy, fortune tellers đ chơi chiu ny lu rồi. Thử dng google search “Huỳnh Thế Du” xem. Cc bạn sẽ thấy hng loạt những lời khuyn từ năm ngoi: no l người dn nn bỏ Đ LA Mỹ chuyển qua giữ ĐồNG sẽ c lợi hơn; rồi đến khi Vietcombank IPO th ch gi 100 ngn l qu cao, chỉ 40 ngn thi th mới c nh đầu tư chiến lược. Fortune tellers ny khc với cc thầy bi thng thường. Thầy bi phn con nhang khng nghe th thi. Cn fortune tellers ny khuyn nhủ m khng nghe th sẽ c cc sư phụ cao tay hơn ra tay “cho biết thế no l lễ độ”. Cổ phiếu VCB giờ cn vi chục ngn, tiền đồng v đ la Mỹ th rối loạn nho nho. Cho biết tay, ai bảo ni khng nghe.

  C điều lạ l họ ức hiếp dn mnh l thế nhưng họ lại được xuất hiện khắp nơi như những chuyn gia danh gi. Thời gian qua, theo di bo ch v truyền hnh, ở đu cũng thấy chuyn gia Huỳnh Thế Du. Hết trả lời bo ch, chuyển sang tham gia phỏng vấn truyền hnh, rồi viết bi đăng bo đưa ra cc đnh gi tới nhận định với mật độ xuất hiện phải ni l dy đặc, lời vng ngọc của họ được dng để củng cố cho những chnh sch vĩ m. Tại sao thế nhỉ? Họ bỗng chốc vụt thnh ngi sao sng. Nhưng nh sng đ phục vụ cho ai? Xem ra nhm lợi ch ny khng chỉ c tiền m cn c cả quyền v cả quyền lực thứ tư (truyền thng) nữa. Kinh thật đấy.

  Ny giờ ni nhiều qu. Tm lại thế ny: b con hy thận trọng, tay chn của bầy th ở khắp mọi nơi, mang những vỏ bọc hết sức trng lệ nhưng thực ra chỉ l những bn tay nhớp nha v l những cng cụ bị sai khiến một cch thụ động cũng như chủ động dng hiến mnh để bị sai khiến bởi những ng chủ thật sự đang tung honh ngang dọc. VN ta tuy nhỏ nhưng rừng vng biển bạc (sch gio khoa dạy thế) nn chắc chắn rằng khng phải khng c ci để bị lấy đi, khng phải khng c gi trị để bị lợi dụng. Vấn đề l bọn th đ mất bao nhiu cng sức lẫn thời gian để tước đoạt v chng ta c chịu ngồi yn để nhn chng tước đi hết của để dnh cho con chu hay khng m thi.

 4. 4

  Anonymous said,

  Ti đọc đi đọc lại từng đoạn, từng đoạn m chẳng hiểu anh Du ny muốn ni g nữa. Nghe ni ở cc trường đại học by giờ cũng cải tiến chương trnh nhiều, tuy l thuyết vẫn cn nặng nhưng cũng đ c tnh thực tiễn. Khng biết anh Du ny dạy ở khoa no m khoe ra mớ l thuyết với ci v dụ đọc xong đau đầu khng hiểu anh định ni g, c phải anh muốn lấy l thuyết để phản bc thực tế của cc kiến anh cho rằng “thổi phồng thiếu cơ sở” khng? Sao anh khng chỉ r những kiến đi từ thực tiễn đ c chỗ no phồng so với l thuyết của anh?
  Nếu chỉ đơn giản như anh Du ni: “Tuy nhin, trn thực tế, tiền đồng chẳng mất đi đu cả v cảm gic “thiếu tiền” đơn giản chỉ l do cung khng đp ứng đủ cầu theo kỳ vọng” – th anh Du đng l mắc bệnh lạc quan tếu của hng “ăn trn ngồi chốc” rồi.
  Ni như anh Du th hiện nay cc doanh nghiệp bị đẩy vo tnh trạng tồi tệ do sản xuất đnh đốn, qui m DN thu hẹp khiến hng nghn lao động khng c việc lm, …lỗi đều do kỳ vọng của họ? Gi cả leo thang hng ngy, người dn cằn cỗi ngập ngụa trong thống khổ cũng l do kỳ vọng của họ sao?
  Đến lc ny, m anh Du cn h ho “Một số tiến triển tch cực c được phần lớn l do (1) hệ thống ngn hng đ được cải thiện nn người ta sử dụng nhiều hơn; (2) sử ổn định kinh tế vĩ m trong thời gian di đ lm gia tăng lng tin của cng chng nn việc tch trữ tiền mặt t được coi trọng hơn, dẫn đến tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh ton giảm xuống; v (3) tỷ lệ tiền dự trữ trong hệ thống ngn hng so với lượng tiền gửi cũng giảm, c thể l do cc ngn hng đ dần nng cao hiệu quả sử dụng vốn”. Thực tế trong suốt thời gian qua v ngay thời điểm ny hệ thống ngn hng thương mại đang chật vật cho chống, vật lộn với cuộc đua li suất, xương sống của nền kinh tế oằn oại khiến cả x hội ở trn đầu ngọn sng dữ. Ở VN m anh Du ni tỉ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh ton giảm xuống, điều ny c phải l kỳ vọng xa vời của chnh anh khng? Ngoi ra, anh Du nhắc tới việc nng cao hiệu quả sử dụng vốn của cc ngn hng – c phải l biện php nng cao li suất huy động, thắt chặt tn dụng doanh nghiệp, sinh ra đủ cc loại ph để b lỗ hoạt động của cc ngn hng….
  Cng ni cng thấy nản, củng cố lng tin cho cng chng kiểu anh Du ny th chết con người ta.

 5. 5

  Anonymous said,

  xuất sắc, xuất sắc.

 6. 6

  psonkhanh said,

  Khng biết bạn Thế Du (xin php gọi l bạn v ti cng lứa) viết bi ny cho ai đọc. Phần l thuyết bạn đưa ra đối với dn chuyn ngnh th qu thừa chẳng cần ni, nhưng với những người khng chuyn khc th sẽ chẳng hiểu g cho d l c trnh độ cao đi nữa. Những l thuyết đ được rp nối một cch khng ăn nhập g với cc dữ liệu m bạn nu ra để đưa ra những l luận rời rạc khng thuyết phục.

  Theo cch đặt vấn đề của bạn đầu bi viết l để giải tỏa sự hoang mang cho nhiều người, như vậy l nhắm đến cc độc giả phổ thng khng chuyn ngnh kinh tế. Nhưng e rằng với 1 bi viết như thế ny th bạn đ thất bại rồi cho d l ta soạn KTSG đ dnh gần 3 trang tạp ch cho bạn. Rất hiếm thấy bi no chiếm độ di lớn như vậy trn thời bo KTSG lu nay.

  C rt nhiều chi tiết v lập luận khng chnh xc, nhưng ti thấy khng cần nu ra nữa v tổng thể bi viết đ khng ổn th đi vo chi tiết cũng chẳng ch g.

 7. 7

  Anonymous said,

  Viết tiếp đi, cả entry v comment nữa. Cảm ơn Trần Đng Chấn, G Kiến v cả Kho Chuoi.

 8. 8

  Anonymous said,

  v cả psonkhanh nữa

 9. 9

  Neverlookback said,

  c bao nhiu tiền, đ l vấn đề k fải ai muốn th c thể biết được.

 10. 10

  Anonymous said,

  Đọc cu đầu tin v cu cuối cng của bi ng Du l thấy c vấn đề rồi.
  Mở đầu: “Thực ra, người c đủ khả năng v thẩm quyền để c thể đưa ra cu trả lời một cch tin cậy nhất nhằm trấn an cng chng chnh l Ngn hng Nh nước (NHNN)” Trời ạ, nếu NHNN ni 1 lm được 1 th may ra tui mới tin. Nhưng lu nay họ ton ni 1 m lm chưa tới 1/2 th lm sao tui tin đy? Sự thật m chỉ cn một nửa th c l sự thật khng? [ng Du c xem blog ny th trả lời dm tui].
  Kết luận: “Kết quả l hng ha sẽ được tạo ra nhiều hơn v tiền t bị phung ph hơn lm p lực tăng gi sẽ giảm v chng sẽ trở lại trạng thi bnh thường trong điều kiện cc chnh sch vĩ m đ được triển khai đng hướng” Kết quả tốt đẹp ny phải c điều kiện nhen. M đ l điều kiện g? Chnh sch vĩ m ‘đ được’ triển khai đng hướng. Vậy lu nay chnh phủ đ điều khiển con tu vĩ m của mnh đi đng hướng chưa ta? Sao cu ny kh trả lời qu. Đi thế no l đi đng hướng? Đng hướng l đng hướng no? V thế no l hướng đng? Cng suy nghĩ, cng lin tưởng đến tnh hnh thực tế thời gian qua sao m tui thấy cng rối rắm, cng bi quan. Bởi v tui sợ chnh phủ của mnh qu ah. C ai trong bộ my chnh phủ l dn ngho khng? Nếu khng ngho lm sao biết khi tui khng c tiền tui khổ thế no. C ai trong bộ my chnh phủ l dn thất học khng? Nếu khng thất học th lm sao biết tui khổ thế no khi tui thuộc thnh phần km ‘tr thức’. C ai trong chnh phủ l dn m c t hơn 2-3 căn nh khng? Nếu c vi ba căn ở khng hết th lm sao hiểu được tui khổ thế no lc phải chui rc ở đầu đường x chợ. Nếu, nếu, nếu, … cn hng chục triệu ci nếu ấy đại diện cho hng chục triệu mảnh đời [theo dn số VN hiện nay] với đa dạng cung bậc hỉ-nộ-i-ố. Chnh phủ c biết đi đường no cho đng khng? Tui cũng pht nhức đầu với chnh mnh. Tư nhin nghĩ dm cho chnh phủ trong khi cc ng ấy giờ ny chắc say giấc nồng hết rồi. Cả anh Du nữa, chắc cũng vậy thi v đ được trả cng hậu hĩnh rồi, m cng cn được trả đều ở cả 2 bn mới sướng chứ lị. Anh Du đại ti. Anh Du thng minh. Anh Du ho hoa. Anh Du, Anh Du, Anh Du, … chắc cũng c đến vi triệu Anh Du kiểu ny ở ci đất VN nhỏ b [nhưng l c gi đẹp nha] để lm cho cuộc đời chng ta thm phần th vị lẫn đắng cay. Cuộc đời m.

 11. 11

  Anonymous said,

  X qun, ban đầu gọi l ng Du, pha sau gọi l anh Du. Chắc tại tui bị tẩu hỏa sau một hồi suy nghĩ m chưa l ra lối đi đng hướng l đi đường no. M sao tui thấy gọi ng hay anh g cũng đều khng ổn. Vậy gọi g đy ta? Thi, chn qu. L g cũng được nhưng khng phải hai từ đ.

 12. 12

  hoadauduc said,

  Thật Th vị khi được đọc hai bi phản biện trong một thời gian ngắn. Bi của GSTS Trần Ngọc Thơ, th l bi văn mơ mng v trn đầy uẩn khc, nhưng đoạn kết rất chi l ton học, (tuy rằng trch đoạn chưa đủ). Tc giả Huỳnh Thế Du, chọn một cch tiếp cận khc, lm ton nhưng kết luận lại rất văn chương ni về “cảm” v chỉ “cảm” rất mơ hồ thi.

  Ti nghĩ phản biện lại “VIỆT NAM ĐỒNG ĐANG Ở ĐU V SẼ ĐI VỀ ĐU” rất kh, người ta cần kiểm chứng trong thực tế, thời gian trước mắt v lu di, người ta cũng cần phải hiểu rất nhiều v su về chiến tranh tiền tệ từ trước tới nay trn thế giới do tổ chức của cc nh tư bản ti chnh, ngn hng gy ra, về x hội, về con người Việt Nam v thế giới, qua từng chi tiết, động thi sự kiện tưởng như v tnh hoặc nhỏ nhặt… nng n ln thnh giả thiết v biện luận. Với cch nhn siu hnh của cc nh kinh tế thp ng, chắc chắn sẽ chẳng thể lm được g, v họ giống như thầy bi xem voi, l con đỉa khổng lồ, l ci quạt nan to tướng, hoặc l ci cột đnh… C thể c bi phản biện thứ 3,4…n về kinh tế chắc cũng chỉ giới hạn tầm như hai bi phản biện kể trn m thi.

  Ti thch cu của tc giả Trần Đng Chấn “Kinh tế học khng phải l mn khoa học tự nhin như ton học, vật l. N l một khoa học dựa vo hnh vi con người v hướng đến con người d rằng n dng cc cng cụ ton học để m phỏng v phn tch. Cc tnh ton l thuyết kinh tế sẽ khng c gi trị g nếu khng gắn n với việc hiểu ứng xử v động lực của con người.”

 13. 13

  AC-Arizona Cowboy said,

  Hai ng thợ Trần ngọc thơ v huỳnh thế Du ny rườm r nghị quyết trung ương . Vấn đề đơn giản nhất phải chỉ cho được Đồng tiền VN đang ở đu ??? . Ngn hng khng giữ , Doanh nghiệp cng ty khng giữ, Người dn khng giữ .

  N chỉ c thể đang bị dấu trong cc nh kho hoặc kt sắt của Hedge Fund . Lợi tức Ngn hng khng đng để chng tung tiền lấy li để rồi mắc bẫy cng an.

  Mục đch của bầy th ny l thu tm ton bộ nn kinh tế VN, cc tập đon cng ty doanh nghiệp hng đầu chiến lược độc quyền . Cc bất động sản đang cầm cố tại ngn hng. Cc ngn hng tiềm năng như ACB, SACOMBANK…

  Năm 1995-97 cc cty lin doanh giữa VN v tư bản . VN nắm 30 % gi trị . Sau 10 năm lỗ lin tục phi VN chịu b lỗ hết nổi phải rt. cổ phần 100 % bị tư Bản thu trọn. ( unilever, cocacola, pepsicola, P&G, Kimberly Clark, ….

 14. 14

  Ong_vo_ve said,

  ng Du ni “Hay ni cch khc, tiền vẫn nằm ở những chỗ chng đang nằm chứ khng biến đi đu cả” vậy hiện giờ chỗ n nằm l chỗ no ? đọc ti chẳng hiểu nổi. Ti l DN nn thấy r tiền n thiếu như thế no ! Ngn hng cũng thiếu tiền trầm trọng, người dn by giờ ai c tiền mặt 100tr-200tr rất t, doanh nghiệp cũng thế…..thiếu tiền để mua nguyn liệu sản xuất trầm trọng. Nhiều khi ko hiểu tiền đi đu? đọc bi của Bc Trấn thấy nhiều vấn đề đng quan tm.

 15. 15

  Anonymous said,

  Ti đồng với ng trần đng chấn v bc AC-Arizona Cowboy!
  V sự xm lược v cc đn tấn cng của bầy th điện tử v cc tập đn tư bản nước ngoi l nhn tiền, qua “Năm 1995-97 cc cty lin doanh giữa VN v tư bản . VN nắm 30 % gi trị . Sau 10 năm lỗ lin tục phi VN chịu b lỗ hết nổi phải rt. cổ phần 100 % bị tư Bản thu trọn. ( unilever, cocacola, pepsicola, P&G, Kimberly Clark, ….”
  ni rằng nền kinh tế VN vẫn ổn, đồng tiền VN khng thể thanh ton dễ dng trn trường quốc tế để ru ngủ người dn l “lạc quan tếu” chỉ tạo điều kiện để bầy th ph hoại dể dng hơn m thi!
  Ni như bc “ong vo ve” l xc đng! người dn by giờ thiu tiền trầm trọng! ai c cht t đầu tư vo chưng khon, bất động sản…by giờ coi như tiu! Sao m yn tm được, sao m khng bức xc được!!!

 16. 16

  Anonymous said,

  Tiền VN đang ở đy: Deutsche Bank, HSBC, Temasek Holdings, v.v… (v nhiều hơn thế nữa)

 17. 17

  Anonymous said,

  Dường như mọi thứ đang đi đng theo con đường của n như cc Bloggers ở đy phn tch. Cc bạn tham khảo bi viết ny.

  http://www.thesaigontimes.vn/Home/thoisu/sukien/7331/ Cơ hội cho nước ngoi? (TBKTSG) – Kh khăn hiện nay đang đẩy rất nhiều doanh nghiệp trong nước lm vo tnh trạng điu đứng. Thế nhưng, theo nhận định của nhiều người trong cuộc, đy cũng l cơ hội để cc nh đầu tư nước ngoi c tiềm lực ti chnh mạnh xm nhập thị trường trong nước.

  Một số kiến của ti:

  – Tnh hnh kinh tế vĩ m bất ổn l hệ quả tất yếu từ sự điều hnh yếu km của chnh phủ v nhiều tc động tiu cực của nền kinh tế thế giới ở ngay đng giai đoạn ny đ tạo ra p lực lớn ln sự tồn vong của nhm doanh nghiệp dn doanh. Nghịch l ở đy: họ l nhm tạo ra của cải cho x hội một cch tch cực nhất nếu tnh trn phương diện hiệu quả sử dụng vốn. Qu trnh pht triển của họ khng c sự hậu thuẫn của nh nước như dnh cho cc DNNN. Nhưng hiện nay họ đang l nhm phải gnh chịu nhiều nhất những ảnh hưởng xấu đến từ cuộc khủng hoảng v sự yếu km (của ai đ) khng phải của mnh. Sự mất mt ny c cng bằng? Ngay thời điểm ny liệu chnh phủ c biện php g hỗ trợ cho họ (d c thể họ khng trng chờ điều đ) để gip họ vượt qua khủng hoảng m khng phải bn rẻ cho nước ngoi? Chnh phủ cần c cu trả lời thỏa đng cho cc doanh nghiệp dn doanh về vấn đề ny.

  – DNNN d c xứng đng l trụ cột kinh tế của nước nh hay chưa th hiện nay vẫn c sự hậu thuẫn của nh nước. Li chưa thấy đu nhưng lỗ th đ c ngn sch b đắp nn chưa thể rơi vo tnh trạng hỗn loạn. Ngn sch đến từ nguồn thu thuế, cc khoản thu khc do người dn đng gp v nguồn thu do bn đi cc ti nguyn thin nhin của đất nước. Chnh phủ yếu km nn cc DNNN ny cũng yếu km, đ l hệ quả tất yếu. Ti sản của nh nước (cũng l của nhn dn) bị tiu tốn vo những nơi nằm ngoi chức năng trụ cột kinh tế của những ‘ng lớn’ ny. Khi trụ cột o uột th chỉ cần c 1 nơi bị ln hoặc nghing th khả năng ko sập những trụ cột cn lại l rất lớn (như vừa rồi trong cuộc họp cc tập đon, tổng cng ty nh nước dưới sự chủ tr của Ph TT Hong Trung Hải th ng đ ni l cc lnh đạo doanh nghiệp ny ci nhau ỏm tỏi khng ra thể thống g v vấn đề lng trnh trch nhiệm của chnh mnh). Ngi nh kinh tế VN đang bị đe dọa nghim trọng ở một kha cạnh no đ m t ai để đến. Khi ngi nh ny m bị ph hủy th những ai ở trong ngi nh đ liệu c cơ may sống st? Chnh phủ sẽ củng cố cc trụ cột ny thế no khi đ xảy ra tnh trạng ‘trn bảo dưới khng nghe’? Chưa kể của cải của nhn dn đ bị bn rt qua cc siu dự n của cc DNNN ny thực hiện. Liệu ngi nh kinh tế VN c bị giật sập trong thời gian tới hay khng khi l xo kiềm giữ gi của cc DN ny đang nn hết cỡ chờ đến ngy bật tung ln? Chnh phủ cần c cu trả lời thỏa đng cho nhn dn cả nước về vấn đề ny.

  – Dn giu th nước mạnh. Cu ni ny lun đng. Khi doanh nghiệp của mnh bị mất th nghĩa l dn sẽ ngho đi. Mặc d bn doanh nghiệp sẽ thu được một số tiền, nhưng chắc chắn sau đ khng dễ dng để khởi nghiệp lại trong tnh hnh thị trường đ bị dominate bởi nước ngoi. Cn nếu chấp nhận quay lại lm thu cho nước ngoi th chng ta sẽ c lớp ng chủ mới ngay chnh trn đất nước của mnh, phần lớn của cải lm ra từ việc khai thc ti nguyn, nhn cng v thị trường VN sẽ l của cải của họ. Thị trường bị khống chế bởi ai th r rng họ l người sẽ định đoạt gi cả v điều kiện sử dụng của sản phẩm do họ cung cấp. Chnh phủ m yếu km th lm sao đảm bảo người dn được hưởng những g xứng đng với ci m họ đ chi trả. Đất nước VN rồi c mạnh ln được khng? Chnh phủ cần c cu trả lời thỏa đng cho thế hệ trẻ cả nước về vấn đề ny.

 18. 18

  Anonymous said,

  Ti biết rằng trong bộn bề ngổn ngang cc vấn đề cấp bch hiện nay sẽ rất kh đưa ra cu trả lời đng, cng kh hơn để đưa ra hnh động đng v cng bội phần kh để đưa ra quyết tm thực hiện đng. Nhưng chnh phủ khng được ‘php’ thờ ơ v khng được ‘quyền’ thờ ơ bởi nhn dn đ giao ‘quyền’ lẫn ‘trch nhiệm’ vo tay những c nhn rất cụ thể trong chnh phủ bởi khi họ bầu chọn cho ai th họ chỉ r tn tuổi của người đ trn l phiếu của mnh chứ khng phải l bầu chọn cho một tập thể chung chung no đ. Chỉ khi no những c nhn ny thực hiện đng v đủ ‘quyền’ lẫn ‘trch nhiệm’ của mnh như khi họ cam kết lc được nhn dn bầu chọn th may ra … Nhn dn hon ton c quyền yu cầu điều ny. Mong lắm thay.

 19. 19

  psonkhanh said,

  Cc comments củ G Kiến rất đng. Ti vừa xem bản thảo luận chnh sch số 2 (vượt qua khủng hoảng, đẩy manh j cải cch) của nhm Harvard. Đng l nếu để kỹ th thấy rằng mục tiu dẫn dắt cuối cng l để bn rẻ cc cng ty VN cho nước ngoi. Tuy nhin ti liệu ny c những phn tch c gi trị nếu biết nghe bằng 2 tai v c bộ lộc cng tm. Ti liệu ny đ được tải ln mạng, ai quan tm th vo đy download về xem: http://www.mediafire.com/?ygxd011yzs8

 20. 20

  Anonymous said,

  Xin php bc Chấn cho em gửi vi lời cho bc Du ạ.

  Thưa bc Du, biết rằng bi viết ny của bc nhắm mục đch biện minh cho việc thiếu tiền đồng, nhưng cch lập luận của bc quả thật kh lng m nghe xui tai.
  Trước hết, theo như định nghĩa của bc th kh đơn giản l thiếu tiền th đi in. Nhưng xin thưa tiền khng phải l hng ho để thiếu th ta sản xuất hng thm, v việc in thm c thể sẽ lại lm cho đồng tiền cng mất gi, v n cn lin quan đến cng tri chnh phủ, quỹ dự trữ quốc gia, lương cung-cầu, tnh thanh khoản của dng tiền ở từng thời điểm,..

  Kế đến, lập luận 100 đồng ban đầu tạo ra 370 đồng th ti chẳng đồng t no. Thế chả nhẽ b bn rau c vốn ngy 100.000đ, bn 10 ngy th nghĩa l b đ tạo ra 1 triệu đồng ? (100.000đ X 10 ngy). Thực tế, 100đ vốn của bc v dụ chỉ c thể thnh (100d + tiền sinh li trn 100đ). Nhu vay, vng xoay vốn cng nhiều lần th tnh thanh khoản cng cao, chứ khng mang nghĩa tạo ra 1 nguồn vốn chồng ln nhau lớn hơn. Do vậy, lập luận lương tn dụng do ngn hng cung ứng 6 thng đầu năm đạt 200.000 tỉ đồng để chứng tỏ ta c nhiều tiền th khng nghĩa.

  Ngoi ra, nếu tnh ton như bc th Ngn hng nh nước giu to nhỉ, li mẹ đẻ li con, vốn mẹ đẻ vốn con. Tnh ton như bc Du th thảo no m dn ta khng khổ mi.

  Theo dẫn chứng của bc th: (i) do lng tin của dn chng được gia tăng nen t giữ tiền mặt v (2)nguồn dự trữ trong ngn hng giảm so với tiền gửi => cả 2 điều ny dẫn ra nguồn tin đồng khng c trong ngn hng v cũng khng c trong tay dn => vậy th tiền lưu chuyển trn thị trường phải nhiều hơn chứ sao lại t đi ?

  Khi niệm đầu cơ của bc Du cũng rất lạ, v như nếu bọn nước ngoi n gom tiền đồng của bc hết th n khng mang ra được nước ngoi, m nếu n mang ra nước ngoi th n fải đổi ra ngoại tệ th tiền đồng vẫn ở trong nước,.. Thưa Bc Du, nếu n c đầu cơ th n gom lại giữ ở đ, n chờ cho tiền của bc thiếu hụt, bc kiệt quệ, bc chết ly lất, n mới đem tiền đ ra mua ti sản của bc với gi rẻ mạt. Lc đ để bảo tồn sự sống cn th bao nhiu bc cũng bn d phải đổi vng lấy cơm.

  Ngoi ra, bc c một số khi niệm rất lạ lng m ti chưa từng nghe qua, v dụ như “Nền kinh tế c qu nhiều tiền nn cần giảm bớt đi”, hay l “Tiền tệ được mở rộng qu mức”,…

  Cuối cng thưa Bc, nếu c phản biện th hy dng những lập luận chặt chẽ để cho chng ti c thể cố m tin. Việc biết được tnh hnh kinh tế thật như thế no sẽ gip cho người dn c sự chuẩn bị sức để đồng lng vượt qua, v chia xẻ cảm thng trong những giai đoạn kh khăn tạo sức mạnh dn tộc. Đừng để người dn…chết..v thiếu hiểu biết.

 21. 21

  Anonymous said,

  Kinh thật, Ton dn Pro thi nhau đnh hội đồng ci anh chng Huỳnh Thế Du ( Nghe tn hơi giống Diễn vin Điện ảnh TQ-HK, hihi ). Em cũng c comment ở Entry : bi Phản biện Tiền đồng đang ở đu nhưng comment khng ăn nhằm g cả. Bc Chấn cho php em copy tiếp bi ny v lun nhhững comment của những Bc khc nh./.

 22. 22

  Anonymous said,

  Comment t hẳn.Cc cm của dn ngoại đạo cũng t.Duy chỉ c mấy bc trn “cố đấm ăn xi”…^^

  Cu trả lời xc đng nhất cho cc cu hỏi trn l tnh hnh hiện nay đang c vi tn hiệu tốt dần ln.Nhưng vẫn cn nhiều việc phải lm m khng thể ngồi 1 chỗ m m ba la ra đc ^^

  C nhiều cm pha trn rất buồn cười (Vd:”Kế đến, lập luận 100 đồng ban đầu tạo ra 370 đồng th ti chẳng đồng t no. Thế chả nhẽ b bn rau c vốn ngy 100.000đ, bn 10 ngy th nghĩa l b đ tạo ra 1 triệu đồng ?”?????)

  Hoan nghnh bc Đng Chấn đ cho đăng lại những bi c thể coi l trả lời cho bi “Tiền đồng ở đu?”.

  (Khng đưa ra kiến c nhn v tự thấy mnh cn non km^^)

 23. 23

  Anonymous said,

  Hahaha … nhn Mr. trọc giống người rừng mới ti xuất giang hồ qu. Tn hiệu tốt h. Chắc tại trong rừng ra nn mới dm ni dzậy. Thử đi hỏi hết xung quanh xem người dn đ c ai thấy tnh hnh tốt hơn chưa? Xăng vừa tăng gi một ci o (chỉ người dn khng biết chứ bọn đầu cơ kết hợp quan tham nhũng th biết từ trước đ bao nhiu ngy rồi, đợt tăng gi ny họ kiếm đến tiền trăm triệu USD chứ khng t) ko theo thị trường chứng khon xuống điểm, gi đ la tăng trở lại, gi cả cc mặt hng rụt rịt chạy đua với xăng, ng nh đn cp điện loạn xạ khng c bo trước lm cuộc sống người dn v cc cơ sở/nh my sản xuất bị bắt buộc nhảy lam-ba-đa theo, gi điện cũng đang nhấp nhổm muốn chạy theo xăng (chắc cũng trong thời gian gần nữa thi), bo ch viết l li suất đang trn đ giảm nhưng thực tế th li vay tiền đồng vẫn trn 21% v tiền đ th c nơi ln đến 15%, … Khi tăng gi xăng ngay lập tức quan chức phản ứng rất nhanh nhạy lo chạy đi bưng bt thng tin v xng xo tm mọi cch gỡ bỏ những bi bo trước đ trch dẫn về việc chnh phủ loan tin cam kết bnh ổn gi cả cc mặt hng nhạy cảm đến hết năm hng ngăn ngừa tốc độ tăng lạm pht. Những việc ny c lin quan đến tiền khng? Lm sao m khng c được. Vậy Mr. trọc cho tui biết tn hiệu tốt của ng ni l g no? Hay ng cũng chỉ l ni leo những g bo ch trong nước viết theo chỉ thị để le thin hạ v phủ định sự thật. Nh bo by giờ cũng đau lắm (ng sẽ biết nếu ng c bạn lm ở cc cơ quan bo ch) bởi họ chỉ c 2 lựa chọn: 1 l chấp nhận đnh mất đi bản thn mnh để bẻ cong ngi bt nhằm phục vụ cho cc mục tiu khng sng sủa của nh nước ny, 2 l họ phải từ bỏ cơ quan từ bỏ cng việc yu thch để giữ lại lng tự trọng của người lm bo. Đừng cố lăn theo những ci ngược dng để rồi tự mnh tụt hậu. Đừng cố phủ nhận khi người ta đang ni ln sự thật d ci sự thật đ c đau đớn đến thế no. Đất nước ny rồi phải được cải thiện nhưng chắc chắn nhn tố lm nn chuyện đ sẽ khng phải l những con người bất ti v tham nhũng đang nằm trong bộ my chnh phủ.

 24. 24

  Anonymous said,

  Hon ton đồng với Tsunami! Chng ta đang bị lừa, bị ngủ m trong ci vỏ bọc dối tr ny!

 25. 25

  Anonymous said,

  Để thng tin được r rng hơn, gip chng ta cng nhn vo sự thật, xin được trch dẫn Lời giới thiệu của Thạc sĩ Đinh Thế Hiển (gimđốc việnnghin cứu Tin học & kinh tế ứng dụng) viết mở đầu để giới thiệu quyển sch Chiến tranh tiền tệ (Currency War) của tc giả SONG HONGBING (bản dịch hiện c bn tại cc hiệu sch). Trch dẫn như sau:

  “Việt Nam vừa mới hội nhập vo nền kinh tế thế giới v mặc d đồng tiền chưa được chuyển đổi tự do, nguồn vốn đầu tư quốc tế cn hạn chế nhưng tnh trạng lạm pht kinh tế, hiện tượng bong bng trn thị trường chứng khon v thị trường bất động sản đang xuất hiện v đang tạo ra tnh trạng bất ổn trong đời sống x hội. Theo ước tnh, trong vng mấy thng cuối năm 2006 v đầu 2007 đ c tới 10 tỉ đla Mỹ được rt vo thị trường chứng khon, ko theo hơn 350 nghn tỉ đồng của cc nh đầu tư trong nước nhập cuộc. Khi hai thị trường chứng khon v bất động sản được bơm vốn qu lớn tạo ra hiện tượng bong bng v gy lạm pht cao, Chnh phủ buộc phải thực hiện chnh sch thắt chặt tiền tệ. V đy cũng l lc cc tổ chức ti chnh nước ngoi thu hồi vốn đầu tư khiến thị trường chứng khon mau chng suy sụp v thị trường bất động sản đi vo giai đoạn đng băng nặng nề nhất. Chỉ tnh trong vng 40 ngy cuối qu 1/2008, thị trường chứng khon mất tới 347 điểm, tương đương 100 nghn tỉ đồng “bay hơi”. Nếu tnh theo mốc gi ngy 12/3/2007 th nhiều cng ty đ rớt gi 70~80%, gy ra khoản thua lỗ hơn 300 nghn tỉ đồng. Quả thật đy l một thảm hoạ đối với nh đầu tư. Hiện tượng ny xảy ra lần đầu tại việt nam, tuy nhin, rất t người biết được rằng, kịch bản ny đ được dn dựng thnh cng tại nhiều nước trn thế giới”

 26. 26

  Anonymous said,

  Nguồn: Bo Người Việt online tổng hợp tin

  medium_xaycat.jpg

  Cng nhn đang chuẩn bị đất để xy một ta chung cư mới ở khu đ thị mới H Nội.

  H NỘI 20-7 (TH).- Cướp đất của dn v chỉ đền b với gi rất tượng trưng rồi bn ngay cho đm tư bản ngoại quốc với gi cao gấp trăm lần, bị dn phản đối nhưng nhất định khng đổi.

  Ngy Chủ Nhật, 20 thng 7, 2008, bo điện tử VietnamNet cho hay nh cầm quyền thnh phố H Nội khng chịu trả tiền cao hơn cho cc khiếu nại của dn chng về mức đền b giải tỏa qu thấp.

  Người dn huyện Từ Lim đ khiếu kiện rồi biểu tnh nhiều lần nhưng đều khng đi tới kết quả no. Bản tin Vietnamnet ni: “UBND thnh phố H Nội v huyện Từ Lim vừa thống nhất chỉ hỗ trợ cng tn tạo 25,000 đồng/m2 đất trồng đo, quất tại x ny” (tức x Xun ỉnh).

  ất trồng cy cảnh đo, quất v.v… của người dn x Xun ỉnh suốt từ mấy chục năm qua đ bị nh cầm quyền CSVN “qui hoạch” để xy dựng khu đ thị Nam Thăng Long bằng vốn đầu tư của tư bản ngoại quốc.

  Theo một bản tin trn “Dothi.net”, người dn Xun ỉnh ni rằng lẽ ra v t ra họ phải được đền b gấp 10 lần nhưng nh cầm quyền CSVN cho đến nay nhất quyết chỉ chịu trả c 25,000đồng/m2.

  Nhưng, theo một bản tin trn Vietnamnet hai năm trước, ngy 4 thng 10, 2006, nh đầu tư ngoại quốc vo đợt đầu xy dựng khu Nam Thăng Long đ phải trả cho nh cầm quyền H Nội 1.54 triệu đồng/m2 m tờ bo ni “UBND thnh phố H Nội (c dư luận đặt cu hỏi) lch luật để lm lợi cho nh đầu tư” (m chỉ c mc ngoặc để ăn hối lộ).
  V chỉ 16 ngy sau khi bn với gi vừa kể, nh nước ấn định “gi đất trong khu vực ny l từ 6.48 triệu đồng/m2 đến 12 triệu đồng/m2” tức l “cao gấp nhiều lần so với mức gi trước đ”.

  Bn cho nh đầu tư cao như vậy, bo VietnamNet ni rằng “một thng trước khi UBND thnh phố H Nội ra quyết định c lợi cho nh đầu tư, chnh phủ đ ban hnh nghị định 188 về khung gi đất theo đ yu cầu cc tỉnh thnh phải xy dựng khung gi đất st với gi thị trường”.

  Ni khc, quan chức thnh phố đ “giảm được khoản tiền phải đng ln tới 3,000 tỉ đồng, tương đương gần US$200 triệu” cho nh đầu tư. Tuy tờ VietnamNet khng ni ra nhưng cho người ta hiểu ngầm l, khi được hưởng lợi khổng lồ như vậy, tư bản ngoại quốc phải “lại quả” nhiều triệu đ la cho những kẻ quyền thế trong ảng v nh nước.

  Cn người dn x Xun ỉnh? Sau nhiều lần khiếu kiện khng xong, suốt một tuần lễ từ 7 đến 12 thng 4, 2007, hng chục người dn đ biểu tnh v x xt với những người thi cng khu đ thị Nam Thăng Long, nhiều người đ bị thương.

  Theo “Dothi.net”, giai đoạn xy cất đợt đầu đ xong từ giữa năm ngoi v đ bn hết cho đm tư bản đỏ gồm 318 đơn vị chung cư v 390 biệt thự. Giai đoạn hai đang xy cất với 2,000 biệt thự v 8,000 đơn vị chung cư.

  Gi bn một căn chung cư đợt đầu từ khoảng 6 tỉ đồng (khoảng US$357,000) tới hơn 10 tỉ đồng (khoảng US$600,000 hay đắt hơn).

  Gi bn ở giai đoạn hai “được cng bố ở mức US$1,700/m2 đất biệt thự v US$630/m2 nh chung cư”, (theo dothi.net). So ra gi đền b cho nng dn tnh theo đ la Mỹ chỉ c $1.48/m2 trong khi gi bn cho người tiu thụ (tư bản đỏ) cao hơn một ngn lần.

  Cho đến nay, người dn cả nước vẫn bm ở cửa cc cơ quan thanh tra, cc văn phng chnh phủ, quốc hội, cc trụ sở tiếp dn để khiếu kiện đất đai v đền b giải tỏa v cng bất cng như thế. Nhiều người khiếu kiện tập thể ăn ngủ ngay trn vườn hoa Mai Xun Thưởng (trung tm H Nội v gần với quảng trường Ba nh) hoặc ngay trước trụ sở tiếp dn nay bị dời về 110 đường Cầy Giấy, quận Cầu Giấy, H Nội. Họ kin nhẫn theo đuổi m khng hề thấy kết quả g.
  ….

 27. 27

  Xu Nu said,

  Ngu như con lừa, dốt nt chỉ lo c ph, bun dưa l, khng lo học m cứ ti toe ch người ta. Giải thch đến thế rồi m khng chụi hiểu, đng l lỗ tai cy. Thằng ch hedge fund no cầm nguyn cả 1000 tỷ đồng để trong kt, tưởng đy l zimbawe , mịa thử chuyển 1.000.000 USD ra nước ngoi hộ em coi, bằng ti khoản ngn hng ấy. Bờm như ngan, thm ch đến cả cung tiền danh nghĩa v cung tiền thực sợ mấy bố cũng cn khng biết nữa ka, bờm như vịt. Cc bố ơi, nếu so snh cng kỳ năm trước th hiện tại tổng lượng cung tiền thực trong nền kinh tế đ giảm đi 50% rồi đấy, muốn biết tại sao th ra nh sch mua cuốn kinh tế học về m đọc, bờm qu thể.

  Những số liệu được cng bố cho biết trong 3 năm từ 2005 đến 2007 tăng trưởng GDP của Việt Nam l 27% (tạo ra thm khoảng 434 ngn tỷ đồng gi trị sản phẩm quốc nội) nhưng lượng cung tiền lại tăng tới 135%. Điều ny c nghĩa rằng nh nước đ pht hnh thm một lượng tiền lớn hơn gấp nhiều lần trị gi của cải m x hội lm ra được trong 3 năm trn. Nếu lượng tiền đ được lưu thng hết vo thị trường th sẽ tạo ra khả năng lạm pht ln đến 80% trong qung thời gian ny.

  Thế nhưng con số lạm pht danh nghĩa từ 2005 đến 2007 đ được cng bố l 27,6% (2005: 8,4%, 2006: 6,6%, 2007: 12,6%), như vậy mức độ lạm pht thm 52,4% nữa sẽ c thể xảy ra bất kỳ lc no từ đầu năm 2008 trở đi

  xin tc giả lm ơn cho kẻ hn ny biết, tc giả dựa vo cng thức kinh tế học no ? của ai ? m cho rằng như thế (như vậy mức độ lạm pht thm 52,4% nữa sẽ c thể xảy ra bất kỳ lc no từ đầu năm 2008 trở đi), ci tốc độ tăng GDP của tc giả l GDP thực, khng phải GDP danh nghĩa, (ci GDP của tc giả dng cho bi viết l đ trừ đi lạm pht rồi, tc giả c biết khng ?) The Optimum Quantity of Money Theory and Evidence tc giả đ đọc chưa. Ni thiệt bi viết của Đng chấn về tiền đồng đang ở đu chỉ dnh cho tầng lớp ngu si thi, Pc nếu khng muốn thin hạ coi pc l thằng hn th cng em tranh luận về kinh tế học , em chỉ cho bc thế no l kinh tế học ?

 28. 28

  Anonymous said,

  Tưởng c comment g hay, ha ra lại l kiểu đầu ln-văn ha thấp. Chng ta thật sự phải dốc lng để cảm thng cho thnh phần ny trong x hội bởi đ chnh l quả đắng tất yếu từ những thn cy o uột được nui dưỡng bằng thứ tạp chất cằn cỗi của nền gio dục thụt li. Thời gian sẽ cho họ cu trả lời. Chng ta dnh mối quan tm của mnh cho việc khc lc ny c ch hơn.

 29. 29

  K3Y said,

  Bạn pham chinh ny chắc l học tr của bc HTD qu. Mỗi tội văn phong v học v mắc bệnh snh chữ.
  Vng xoy ht-nhồi vẫn đang tiếp tục m nhiều người vẫn lạc quan được nhỉ???

 30. 30

  Hoang17 said,

  doc vui day!

 31. 31

  Hien H said,

  “…nhn dn đ giao ‘quyền’ lẫn ‘trch nhiệm’ vo tay những c nhn rất cụ thể trong chnh phủ bởi khi họ bầu chọn cho ai th họ chỉ r tn tuổi của người đ trn l phiếu của mnh chứ khng phải l bầu chọn cho một tập thể chung chung no đ. Chỉ khi no những c nhn ny thực hiện đng v đủ ‘quyền’ lẫn ‘trch nhiệm’ của mnh như khi họ cam kết lc được nhn dn bầu chọn th may ra …”

  C lẽ bc Do Trong Nhan đang ở trn Cung trăng hay sao m lại ni thế nhỉ. Ti cũng l nhn dn đy m c được “chỉ r tn tuổi” để bầu chọn cho ai đu trong chnh phủ???

  Cn nhn dn cũng chưa bao giờ bầu cho “một tập thể chung chung no đ” th r rồi.

 32. 32

  Anonymous said,

  @ Hien H: Hiện nay ở đu cũng nghe đất nước ny, nh nước ny, đảng ny … l của nhn dn, l v nhn dn. X hội c quy tắc vận hnh của n. Mỗi người d l dn đỏ hay dn đen th cũng l một thnh phần của nhn dn, nhưng trong đ dn đỏ được dn đen bầu ra để lm lnh đạo, dn đỏ th cũng c năm bảy kiểu. Bạn suy nghĩ thm đi nh.


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: