BÀI PHẢN BIỆN TIỀN ĐỒNG ĐANG Ở ĐÂU?

Bài viết của GS.TS Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế Tp.HCM. (nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 7/7/2008)

Để trả lời câu hỏi này, một số tác giả đã tiến hành so sánh tốc độ tăng GDP và cung tiền. Theo đó tốc độ tăng GDP trong giai đoạn 2005-2007 là 27,6% nhưng cung tiền lại tăng tới 135%.

Hai dữ kiện này sau đó đã được liên kết lại để đưa đến nhận định rằng với lượng cung tiền này thì lạm phát đáng lý phải cao hơn nhiều chứ không phải như trong thời gian qua (?!). Sở dĩ lạm phát chưa bùng phát lên cao là do phần lớn lượng tiền cung ứng trong ba năm qua đã nằm ở các hedge fund (quỹ đầu cơ) và một số nhà đầu cơ lớn nhỏ khác. Họ chỉ chờ thời cơ thuận lợi để thao túng (lũng đoạn tiền tệ hoặc tiến hành các hoạt động thâu tóm).

Nếu ví tiền đồng như “nước”, phần lớn nước hiện nay nằm ở các con sông (ngân hàng thương mại). Có điều lượng nước từ các con sông cũng không còn nhiều do đã được hồ chứa là Ngân hàng Nhà nước hút về phần lớn (bằng việc siết van khóa chặt tiền tệ). Nước không nhiều nên các con sông đã hạn chế đến mức tối đa cho các cánh đồng (doanh nghiệp) vay mượn.

Nếu ví tiền đồng như “nước”, phần lớn nước hiện nay nằm ở các con sông (ngân hàng thương mại).


Cánh đồng nào may mắn vay được nước từ sông cũng không chủ yếu dùng để canh tác mà để bù đắp thanh khoản. Sông nào vay được nước từ hồ cũng rất hạn chế cho các cánh đồng vay lại vì bị hồ chứa đặt ra quá nhiều điều kiện (như tốc độ tăng trưởng tín dụng không được vượt quá 30%).

Phần nước mà hồ cung ứng trước đây cho các cánh đồng “chứng khoán và bất động sản” đã bốc hơi phần lớn, số còn lại cũng bị đóng băng vì thị trường đang rơi vào cảnh chợ chiều. Sau khi tính hết các yếu tố này, lượng nước chắc rất ít ỏi còn lại nằm ở các cây giữ nước là người có tiền nhàn rỗi, các doanh nghiệp và một số quỹ đầu tư.

Đây mới là cách phân tích khả dĩ để trả lời cho câu hỏi “tiền đồng đang ở đâu”, thay vì chỉ suy đoán. Trước hết, ta thấy rằng tiền không phải đến từ những cỗ máy in mà từ nguồn vốn vay hoặc huy động từ cổ đông. Tiền trả lãi vay và cổ tức lấy từ đâu khi mà lượng tiền đồng này nằm yên không sinh lợi trong thời gian quá dài chỉ để chờ thời cơ thao túng?

Tuy nhiên tiền đồng mà các quỹ có được là do trước đó họ phải bán đi Đô la để đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản, nhưng với việc thị trường chứng khoán và bất động sản giảm giá khoảng 60% trong gần một năm qua, kết hợp với tỷ giá ngày càng có xu hướng tăng lên (nghĩa là cũng số lượng tiền đồng như cũ nhưng chuyển sang Đô la ngày càng ít đi theo thời gian), liệu các quỹ có đủ kiên nhẫn chấp nhận lỗ thêm nữa và chờ đến bao giờ để tiến hành các hoạt động thao túng?

Thống kê từ một số quỹ đầu tư cho thấy lượng tiền mặt hiện cũng chỉ còn vài phần trăm so với tài sản ròng, trừ các quỹ mới huy động (xem bảng dưới). Các quỹ khác không nằm trong thống kê này chắc hẳn cũng đang trong tình trạng tương tự. Và ngay cả trong trường hợp toàn bộ lượng tiền đồng này được chuyển đổi sang Đô la, các quỹ cũng gặp phải những khó khăn từ các rào cản ngoại hối.

Việt Nam chưa phải là quốc gia tự do hóa tài khoản vốn hoàn toàn và với chính sách quản lý ngoại hối vẫn còn khá chặt chẽ như hiện nay, khó nhà đầu tư nào có thể bán ngay một lúc toàn bộ lượng tiền đồng lấy Đô la để chuyển ra nước ngoài. Còn nếu sử dụng các công cụ phái sinh để chuyển tiền đồng thành Đô la thì càng không thể.

Các hợp đồng phái sinh ở các ngân hàng chủ yếu là hợp đồng kỳ hạn, và cũng chỉ được các ngân hàng cung ứng cho các doanh nghiệp trong giao dịch xuất nhập khẩu. Còn với công cụ phái sinh quyền chọn (option) Đô la Mỹ/Đồng Việt Nam thì do đang trong quá trình thí điểm nên thiếu khung pháp lý để các quỹ chuyển đổi hàng loạt sang đô la với số lượng lớn.

Như vậy nếu có thể chuyển từ tiền đồng sang Đô la và sau đó chuyển ra nước ngoài, các quỹ chỉ có thể tiến hành nhỏ giọt, thị trường ngoại hối khó có thể có đột biến đáng kể, thậm chí nếu khả năng này xảy ra. Tuy nhiên với những thông tin tích cực gần đây và việc các nhà đầu tư nước ngoài đang có kế hoạch đổ vốn vào Việt Nam, xem ra việc tính toán thế trận giờ đây đã không còn hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ mỗi một phía các quỹ đầu cơ.

Tóm lại, nếu chỉ nhìn vào lượng nước (tiền) mà hồ chứa là Ngân hàng Nhà nước cung ứng trong nhiều năm qua để cho rằng chúng hiện đang nằm ở các quỹ đầu cơ lớn là chỉ chụp ảnh có mỗi lượng nước tích tụ tại các cây giữ nước ngay tại một thời điểm nào đó (khi thị trường chứng khoán và bất động sản còn đang nóng).

Cách chụp ảnh ở trạng thái tĩnh tại một thời điểm hoàn toàn bỏ qua việc hồ chứa nước đã thu hồi nước từ các con sông (ngân hàng tăng lãi suất, tăng dự trữ bắt buộc, mua tín phiếu bắt buộc và chuyển toàn bộ khoảng 50.000 tỉ đồng tiền gửi của hệ thống kho bạc đang gửi về Ngân hàng Nhà nước).

Để trả lời cho câu hỏi nước (tiền) đang ở đâu, cần xem lại từ đầu đến cuối cuốn phim “bơm hút nước” từ toàn bộ hệ thống của hồ chứa nước, các con sông, các cánh đồng và các cây giữ nước, thay vì chỉ xem duy nhất một tấm ảnh của chỉ có mỗi cây giữ nước. Sau đó còn phải nhận diện các điều kiện và cơ chế mà lượng nước từ các cây có thể gom lại được để tạo nên một trận lụt.

Ta còn phải tiến hành chọn mẫu tiêu biểu một số cây giữ nước để ước đoán lượng nước từ các cây khác còn lại nhiều hay ít. Điều quan trọng mà nhà làm chính sách cần quan tâm chính là các cây giữ nước này đang tích trữ bao nhiêu lượng ngoại tệ Đô la và vàng trong thời gian qua để chờ thời?

Mọi suy diễn chủ quan khác đều tạo ra tâm lý hoang mang không đáng có về một trận lụt ảo.

Lượng tiền mặt tại một số quỹ trong nước và nước ngoài (đến cuối tháng 5/2008)
Quỹ đại chúng trong nước niêm yết tại HOSE (Đồng Việt Nam) Tiền Tài sản ròng Tỷ lệ
VF1 258.101.576.825 1.881.152.746.194 13,7%
VF4 (mới hoạt đồng từ 28/2/2008) 578.256.092.098 738.937.038.307 78,3%
PRUBF1 16.820.213.714 376.227.371.644 4,5%
MAFPF1 40.225.898.492 118.999.527.453 33,8%
Quỹ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam (Triệu Đô la Mỹ) Tiền Tài sản ròng Tỷ lệ
Vietnam Enterprise Investments Limited – VEIL 11,44 381,4 3,0%
Vietnam Growth Fund Limited – VGF 14,70 245,01 6,0%
Vietnam Dragon Fund Limited – VDF 4,07 203,6 2,0%
Vietnam Opportunity Fund (VOF) 18,74 694,0 2,7%
Vietnam Infrastructure Limited (hoạt động từ tháng 7/2007) 226,71 361,0 62,8%
Nguồn: Tổng hợp từ website của các quỹ và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM

(Theo TBKTSG)

Advertisements

19 Responses so far »

 1. 1

  nhi n said,

  Cn ơn anh Trần Đng Chấn về nhiều thng tin bổ ich từ bi viết. Mong tiếp tục được đọc nhiều bi phn tch mới của anh.

 2. 2

  ................ said,

  ng TNT viết bi ny kh hiểu qu..

 3. 3

  Anonymous said,

  Cm ơn anh đ chỉ ra cc nguy cơ tiềm ẩn của nền kinh tế, bản chất anh v với nước như vậy rất dễ hiểu v trực quan vậy theo anh dự đon bao giờ cy sẽ xả nước v bao giờ hồ bị vỡ đập ( ro cản ) gy ra trận lũ lụt ? theo thiển của em v cc diễn đn th chẳng lu nữa đu khi m thin thời địa lợi sẽ đến vo cuối thng 9 đầu thng 10 ny thi sau cuộc họp nội bộ của Đảng diễn ra đầu thng 8 để đấu đ đả kch nhau;, khi m nh nước khng thể tiếp tục b lỗ cho xăng dầu ( khi gi dầu th thế giới cn giữ mức cao, 11000 nghn tỷ b lỗ cho 6 thng đầu năm); v khi m nước ta sẽ bước vo ma mưa bo miền Trung, miền Bắc v lũ lụt đồng bằng sng Cửu Long.Nh nước liệu c đủ cng cụ kinh tế m ứng cứu khng?Tiền sẽ phải ra thi, cc quỹ đầu tư sẽ bỏ của chạy lấy người??? đổi lấy USD. Khng biết lc đ ng Dũng v ng Mạnh sẽ đi đu để xin cứu viện, y lạo lng dn đy như kich bản đ diễn ra những ngy đầu thng 7 ny, chứng khon sau khi cc nh đầu cơ lợi dụng tm l hứng khởi của dn chng đ bơm tiền vo chứng khon cho căng ra cht rồi bn tho kiếm cht tiền dựa vo tm l bầy đn đổ x của dn xứ lừa (xin php cho em gọi Việt Nam thn yu của chng ta theo cch gọi của “những người bất đồng chnh kiến” với Đảng ta; gọi l lừa c thể hiểu l lừa đảo hay đẽ bị lừa hay l con lừa ( bị chăn dắt v gnh đựu đựng giỏi khng ca thn ) cũng được. Em by giờ chẳng biết lm g cả rối loạn qu thng tin đủ chiều, nn về Việt Nam rồi phấp phỏm như c nằm trn thớt hay l ở lại nước ngoi “tọa sơn quan hổ đấu” nhn đồng tiền mồ hi nước mắt của cha mẹ em bốc hơi cn mnh bn ny lm thật lực gửi tiền biếu bố mẹ

 4. 4

  ................ said,

  Bi ny của ng Trần Ngọc Thơ m..Khi đặt cu hỏi “Tiền đang ở đu?”, mục đch l gp để NHTW c biện php hữu hiệu thu ht bớt tiền trong lưu thng về. Đọc bi ny ti chẳng biết l tiền đang tập trung lượng lớn ở đu?

 5. 5

  hoang Ton said,

  Hon ton đồng với anh, xin hỏi l anh c nhận định g khi HSBC bảo Index sẽ cn c 400 cuối năm nay?

 6. 6

  cheeky ™ said,

  Cong nhan day, doc di doc lai eo hieu viet gi!

 7. 7

  Tran N said,

  Đọc bi anh Chấn viết cn hiểu, tuy khng phải l dn Kinh Tế, đọc bi Bc Thơ hiểu được cht liền, cc chắc đại điện cho cc Vị quản l Kinh tế trong lnh đạo nước ta, ton ở trn my, nhn ln trời, tuy đang đi trn mặt đất

 8. 8

  Anonymous said,

  khng thể hiểu nổi ng ny viết ci g , c lẽ đy l cch nhn của nh chức trch , anh chấn viết cn dễ hiểu ,theo em , time tới đla giảm gi , ckhon hồi phục , bđs tăng ln , sau đ lại tụt thảm hại ,chỉ khổ người lao động. 2009 sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế khi m cc quỹ đầu cơ chuyển tiền đồng thnh đ la ,cổ phần cc doah nghiệp được bảo hộ bị thu tm phần lớn bởi khối ngoại ,dn vn mnh sẽ chỉ ngập đầu với cc khoản thuế ==> bần cng ho xa hội đy chăng???? nếu em sai cc anh đng gp cho ci ,thanhs

 9. 9

  Anonymous said,

  Lu nay ti vẫn quan st, suy ngẫm về tất cả bi viết, kiến trao đổi đưa ra trn blog ny. D c nhiều cch thể hiện tri ngược nhau nhưng tất cả vẫn chnh l con người VN phản nh nhận thức đa dạng từ những thnh phần cấu thnh x hội của chng ta. Dn chủ đ được thực thi qua hnh thức blog ny v ti rất mong thời gian tới chng ta c thể thẳng thắn ni ra kiến của mnh một cch cng khai, minh bạch m khng phải chịu bất kỳ p lực no để chnh phủ d được đại diện bởi ai đi nữa th cũng phải nghing mnh lắng nghe để tự điều chỉnh hnh động hướng tới lợi ch chung của x hội.

  Qua đy ti xin mạn php c cht kiến c nhn sau khi đọc bi phản biện của GS TS Trần Ngọc Thơ do chủ blog đưa ln. Đầu tin thấy tiu đề bi viết ti đ rất ho hức muốn biết nội dung phản biện ny thế no v được viết bởi một người c học vị cao v hẳn l được sự trọng vọng của nhiều tầng lớp trong x hội. Tuy nhin, sau khi đọc xong ti c một số cảm nhận chưa thỏa mn ở những điểm sau:

  (i) GS-TS TNT dng hnh ảnh “my bơm nước” chắc mục đch để gip mọi người dễ hnh dung cơ chế điều khiển cung/ht tiền (tiền được xem l “nước”) của NHNN hoạt động thế no v từ đ lin hệ đến một vi số liệu thể hiện trn thị trường chứng khon (xem như l c nguồn gốc đng tin cậy) để chứng minh l NHNN đủ “sức mạnh” lẫn “cng cụ” lm tốt cng việc của mnh v phản biện gin tiếp nhận định của anh Chấn về việc tiền đang nằm ở cc quỹ đầu cơ của nước ngoi. Tuy nhin, đọc qua th c vẻ dễ hiểu nhưng ti thấy hnh ảnh “my bơm nước” ny mang tnh l thuyết cơ học hơn l l thuyết tiền tệ bởi dng tiền (hay được xem l “dng nước”) t nhất cũng chảy theo 2 chiều v c thể chảy ngang chảy tắt bất kỳ lc no ty thuộc vo ch của người đang nắm giữ n, trong khi đ “my bơm nước” muốn bơm ra th dễ (d thật sự khng phải dễ đến mức muốn lm lc no cũng được) chứ ht ngược trở lại những g đ bơm ra từ ci my ny th khng phải dễ cht no nếu ci “my bơm nước” khng đủ lực. Vấn đề l ở đy. NHNN đ c thật sự lm chủ tnh hnh cung/ht tiền tệ trong thời gian qua theo l thuyết “my bơm nước” hay chưa? Nếu thật sự đ lm tốt rồi th tnh hnh tiền tệ của VN c gặp “thảm cảnh” như những g đ-đang diễn ra? Cn nếu phải thừa nhận sự yếu km của NHNN th ai c thể trả lời chắc chắn l chuyện g đang diễn ra pha sau “my bơm nước” khng đủ lực ny? Cc Ngn hng thương mại vẫn đang chạy đn chạy đo. Cc Doanh nghiệp vẫn đang chạy đn chạy đo theo cc Ngn hng thương mại . Bất kể những biện php NHNN đang thực thi v lun đưa ra nhận định trn bo ch l n đang pht huy tc dụng tốt th cc Ngn hng thương mại v Doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu tiền (d trước đ một năm th chuyện tiền bạc hon ton khc). Vậy tiền đang ở đu? Bi giảng về “my bơm nước” ny vẫn chưa cho ra cu trả lời, vẫn chỉ l một bi l thuyết m khng c được (d chỉ một) nhận định cho r rng kiến của GS-TS l tiền đang ở đu. Bi giảng cn thiếu phần kết.

  (ii) GS-TS TNT khng nhn ra hoặc nhn ra m khng dm đề cập đến ci gốc của vấn đề m anh Chấn nu rất r ở đầu bi viết của mnh. Đ l việc của “lượng cung tiền”, một trong những nhiệm vụ quan trọng hng đầu phải được kiểm sot chặt chẽ bởi NHNN hay NH Trung Ương. Bỏ qua con số c thể c sai lệch (giữa tnh ton của anh Chấn v Trch bi viết “Lựa chọn thnh cng” của nhm nghin cứu ĐH Harvard gửi chnh phủ VN hồi thng 01.2008: … trong hai năm 2005 v 2006, GDP của Việt Nam tăng 17%, trong khi đ M2 (gồm tiền mặt trong lưu thng v tiền gửi ngn hng) tăng tới 73%) m chỉ ni đến hiện tượng th NHNN của VN đ tự đnh mất mnh trong khi thực thi nhiệm vụ ny rồi. Hậu quả của n l g th tất cả chng ta đang tri nghiệm, cả nền kinh tế cm ci của VN đang gồng gnh một p lực qu lớn v người phải chịu thiệt thi nhiều nhất chnh l tầng lớp dn thu nhập thấp. Khng r GS-TS suy nghĩ về vấn đề ny thế no?

  Với gc nhn của ti, bi phản biện ny chưa “tới” v c lẽ khng nn được viết bởi 1 GS-TS.

 10. 10

  lumiphu said,

  cc hồ chứa nước l cc NHNN , dng sng l cc NHTM , hồ chứa nước đang ht nước về , doanh nghiệp l cc cy kh đang chờ nước để duy tr sự sống , cn cc cnh đồng cỏ l người dn th đ kh cằn … chỉ chờ 1 đm lửa nhỏ l bốc chy

 11. 11

  psonkhanh said,

  Sức ảnh hưởng của bi Việt Nam đồng đang ở đu lớn qu, n ra đời mấy thng rồi m đến giờ vẫn c người chuyền tay bản photo của n cho ti xem, cho d n khng được một tờ bo chnh thống no của nh nước đăng tải. Ti rất ủng hộ n ở rất nhiều tc động tch cực, tuy nhin n cũng c những ảnh hưởng tiu cực (đa phần do sự thụ động của người đọc). C lẽ v l do ny m Gio sư Thơ đ c bi viết phản biện. Ti thch một số bi viết trước đy của Gio sư Thơ đăng trn cc tờ bo như Tuổi Trẻ, KTSG v sự thẳng thắn đề cập vo vấn đề với những quan điểm r rng.

  Do vậy ti thấy ngạc nhin với bi phản biện ny v n khng đi thẳng vo những vấn đề cốt li của bi gốc đề cập m lại n trnh, dẫn độc giả đến chỗ lan man khng biết “đi về đu”. Ti hy vọng rằng bi viết của Gio sư Thơ đ bị thời bo KTSG bin tập cắt bớt cho vừa với một trang tạp ch.

 12. 12

  hoadauduc said,

  GSTS Trần Ngọc Thơ, c vẻ đuối hơi khi viết bi ny, c thể nhu cầu phải ủng hộ Ngn Hng m viết chăng!? Viết khi m bản thn tc giả cũng khng tin, điều mnh đang viết?! GS chắc cũng biết, NH vừa qua, đ cạn tiền, khi m tốc độ tăng trưởng tn dụng 54% trong năm vừa qua, phần lớn cho bất động sản v chứng khon, theo như TS Nguyễn Xun Nghĩa, một quan chức của NHNN, c lần thừa nhận khoản cho vay lin quan tới BĐS đ tới 50%… NH tăng lin tục li xuất, tăng dự trữ bắt buộc, để “nước” trở về, nhưng m vẫn phải bn bớt cổ phần cho nước ngoi, đến mức bn 5% cổ phần chỉ cần bo co NHNN. Đấy c phải l thao tng của nước ngoi khng?

  Khi chứng khon lin tục bị xuống điểm, cc nh đầu tư nước ngoi vẫn chăm chỉ mua vo, đấy c phải l mục tiu nước ngoi muốn chiếm thị phần trong doanh nghiệp đ, thay v kiếm lời trong thời gian ngắn hạn 2,3 năm trước mắt?

  Đồng tiền của NH hng c chạy ra nước ngoi khng? Khi m:”Việt Nam chưa phải l quốc gia tự do ha ti khoản vốn hon ton v với chnh sch quản l ngoại hối vẫn cn kh chặt chẽ như hiện nay”. Ti nghĩ l c, qua kết quả nhập siu của 6 thng đầu năm khoảng 16 tỷ bằng cả năm ngoi. N qua động thi gi dầu lin tục tăng cao, xăng dầu nhập khẩu vẫn lun phải b lỗ. Muối ăn cũng nhập khẩu, như c bo trong nước đ đưa…

  Hệ số ICOR Việt Nam 4,4 (c nghĩa l Việt Nam hiện cần 4,4 đơn vị đầu tư để tạo ra một đơn vị tăng trưởng) trong khi cc nước trong khu vực khoảng 3, chứng tỏ c lng ph v tham nhũng. Thế mới c người đnh bạc cỡ triệu đ, số tiền của những người như vậy, họ c gửi NH hng trong nước khng? Ở nước ngoi, khi được mệnh danh l người giu, họ rất tự ho, v đa phần họ c được điều đ bằng chnh mồ hi nước mắt của mnh. VN th sao? chắc l dấu, v tm l con người hay v cảm thấy chẳng hay ho g khi trong bộ my cng quyền m c tiền? Khi c quyền v c tiến, đồng tiền kiếm được, c thể cho tiền chạy ra nước ngoi khi họ muốn khng? Chắc chắn l c.

  “Tuy nhin với những thng tin tch cực gần đy v việc cc nh đầu tư nước ngoi đang c kế hoạch đổ vốn vo Việt Nam, xem ra việc tnh ton thế trận giờ đy đ khng cn hon ton phụ thuộc vo chỉ mỗi một pha cc quỹ đầu cơ.” Con số đ l 32 tỷ, bao giờ giải ngn v tốc độ l bao nhiu? Nếu như hon ton được giải nhn trong một thời gian ngắn. Khi m 70% ngn sch đều dnh cho cc tập đon kinh tế nh nước. Liệu Điện lực VN c lm thm một khu du lịch no để “lấy ngắn nui di” khng? VINASIN c xy thm nh my bia no nữa khng? Hay lập thm ngn hng cho tập đon? Tập đon Intel khi đầu tư 1 tỷ vo VN, họ cn nhắc lu lắm, khng được nhanh nhẹn như cc tập đon VN, v đ l tiền của họ, chứ khng được cấp như Tập đon VN. Đầu tư NG nếu nhiều, khi trnh độ quản l yếu km v v trch nhiệm, chỉ dẫn tới đầu cơ BĐS, chứng khon. V chắc rằng hiểm họa tiền đi đu về đu? sẽ cn nặng nề hơn nữa.

  Mới đy RFI hng tin Php 8/7 cho biết, cc nh đầu tư nước ngoi đang xem xt, v c nhiều đối tc đang tnh chuyện rt, dường như họ “cần xem lại từ đầu đến cuối cuốn phim “bơm ht nước” từ ton bộ hệ thống của hồ chứa nước, cc con sng, cc cnh đồng v cc cy giữ nước, thay v chỉ xem duy nhất một tấm ảnh của chỉ c mỗi cy giữ nước.” Chắc họ sợ bị rơi vo ảo vọng./.

 13. 13

  Santa said,

  Knh gởi anh Chấn, nếu anh tiếp tục im lặng l anh khng cng bằng với GS-TS Trần Ngọc Thơ. ở đy cần một bi “minh giảng”.

  Th thực với anh, lc đầu ti cn định đề nghị anh tho bi ny xuống, nhưng khi định comment ti đọc lại, mới nhận ra rằng bi viết qu hay, qu sc tch. Trả lời r rng v đầy đủ cc vấn đề anh đặt ra.

  Hy đọc lại bi ny lần nữa, theo cch khc, đọc chậm từng cu v suy nghĩ ngay xem cu ny TS Thơ ni g, lin kết lại ta sẽ thấy rất đầy đủ để phản biện .

  Ring ti, ti khng quan tm hồ chứa, sng tiền, hoặc my bơm đ chỉ l mở bi văn vẻ..

 14. 14

  Anonymous said,

  @Santa: Sao lại đến mức quỵ lụy anh Chấn thế nhỉ? Phải để cho mọi người được pht biểu kiến của mnh chứ, đ mới chnh l sự thật. Nếu bi viết hay, sc tch th phải để nhiều người cảm nhận l hay, sc tch mới c gi trị. Một bi viết qu cao siu của một GS TS chỉ dnh cho một bộ phận ‘thượng lưu’ no đ (đang đi my về gi) đọc m dn đen khng hiểu n ni g th sao m phổ cập được. Hay ta quay lại đổ hết tội lỗi cho nền gio dục nước nh khng lm trn nhiệm vụ của mnh m ng TNT l một thnh phần đại diện cho lớp thầy c đ? Kiểu g cũng chết. Botay.com b con ơi.

 15. 15

  Anonymous said,

  “Phần nước m hồ cung ứng trước đy cho cc cnh đồng “chứng khon v bất động sản” đ bốc hơi phần lớn, số cn lại cũng bị đng băng v thị trường đang rơi vo cảnh chợ chiều. Sau khi tnh hết cc yếu tố ny, lượng nước chắc rất t ỏi cn lại nằm ở cc cy giữ nước l người c tiền nhn rỗi, cc doanh nghiệp v một số quỹ đầu tư.”

  Em khng phải l dn kinh tế, nhưng dường như GS TNT nhn sự việc sai bản chất ? GS ni “Phần nước m hồ cung ứng trước đy cho cc cnh đồng “chứng khon v bất động sản” đ bốc hơi phần lớn”, vậy phần đ bốc hơi đi đu ? C lẽ l tch trn những đm my lặng im trn trời.

  “Để trả lời cho cu hỏi nước (tiền) đang ở đu, cần xem lại từ đầu đến cuối cuốn phim “bơm ht nước” từ ton bộ hệ thống của hồ chứa nước, cc con sng, cc cnh đồng v cc cy giữ nước, thay v chỉ xem duy nhất một tấm ảnh của chỉ c mỗi cy giữ nước. Sau đ cn phải nhận diện cc điều kiện v cơ chế m lượng nước từ cc cy c thể gom lại được để tạo nn một trận lụt.”

  GS dng hnh anh những ci cy tch nước cho cc quỹ đầu tư ? v cy nhả nước ra để lm lụt ? Phải chăng c nhầm lẫn v thức ở đy ? Khng thể dng cy để v quỹ đầu tư, cy l 1 doanh nghiệp th đng hơn. Cy cần nước để sinh si, sản xuất OXY. Chứ khng đời no cy lại đi nhả nước lm lut.

  C chăng l những đm my (do tiền bốc hơi như GS ni) ở tận trn cao kia m chng ta khng thấy được, chng đang chờ đợi đủ lớn để trở thnh cơn mưa lớn đủ mạnh để tạo 1 trận lụt ?

 16. 16

  Anonymous said,

  Trích BI PHẢN BIỆN TIỀN ĐỒNG ĐANG Ở ĐU của GS, TS Tr̀n ngọc Thơ: “Việt Nam chưa phải l quốc gia tự do ha ti khoản vốn hon ton v với chnh sch quản l ngoại hối vẫn cn kh chặt chẽ như hiện nay, kh nh đầu tư no c thể bn ngay một lc ton bộ lượng tiền đồng lấy Đ la để chuyển ra nước ngoi. Cn nếu sử dụng cc cng cụ phi sinh để chuyển tiền đồng thnh Đ la th cng khng thể.”

  Giáo sư, Tín sĩ Tr̀n Ngọc Thơ là người theo sát tình hình thời cục, sao lại khng bít những cam ḱt của Thủ tướng Vịt nam với nước ngoài thng qua ṇi dung cục trao đ̉i của thủ tướng với Tiến sĩ David Fernandez, Kinh tế trưởng tập đon J.P Morgan Chase, chuyn gia phn tch hng đầu lĩnh vực Ti chnh ton cầu.
  http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=131&article=123787
  trong đó nu rõ cam ḱt của thủ tướng: Chủ trương kiểm sot vốn đầu tư gin tiếp nước ngoi (FII) sẽ khng được sử dụng.
  Thủ tướng cho rằng kiểm sot vốn l khng cần thiết v đi ngược lại cam kết hội nhập v cơ chế kinh tế thị trường m Việt Nam đang theo đuổi.
  Đy là bằng chứng cho th́y các quỹ đ̀u cơ hoàn toàn có th̉ chuỷn ngoại ṭ ra nước ngoài mà khng c̀n có hạn ch́.
  Những ṇi dung tương tự cũng được đưa ra trong gói giải pháp ch́ng lạm phát do chính phủ ban hành. Tham khảo tại:
  http://www.thesaigontimes.vn/ArticlePrint.aspx?ID=3672

  Thời báo kinh t́ Sài gòn cũng đăng tải hịn nay tự do chuỷn ngoại ṭ ra nước ngoài, khng có hạn ch́.
  Nhừng quỹ đ̀u cơ nước ngoài lo sợ nhà nước thay đ̉i chính sách này, kỉm soát khng cho chuỷn ngoại ṭ ra, nn đã bục thủ tướng Viet nam phải cam ḱt.

  Hơn th́ nữa, có ṃt ś người nói rằng tấn cng tiền tệ ko thể c ở VN tuơng tư như Thi Lan 1997 v VN đ̀ng chưa c khả năng chuyển đổi rộng ri bn ngoi VN. Đìu này đúng, nhưng ai khẳng định rằng b̀y thú địn tử sẽ dng lại bi cũ một khi bi đ đ nhiều người biết? Nó sẽ lun có những bài khác bất ngờ ko lường được. Đìu này cũng đã được chỉ ra trong bài vít của anh Ch́n.
  Ńu ai đó lấy chuyện Thi Lan 1997 để ni rằng Vịt nam khng c khả năng xảy ra vịc t́n cng tìn ṭ thì đó chỉ l tự ru ngủ mnh hoặc ru ngủ người khc, hoặc lừa bịp người khc vo bẫy mà thi.

 17. 17

  SERENADE said,

  ng Thơ ny ngy thơ thật, chẳng c kiến thức về kế ton. Chẳng c quỹ đầu tư no n duy tr tiền mặt/tiền gửi ngn hng nếu chưa đầu tư. Họ sẽ gửi khoản tiền đ như một khoản đầu tư c kỳ hạn ở cc ngn hng nước ngoi tại Việt Nam. Cc khoản như vậy được coi l khoản đầu tư (giống như chứng khon). Do vậy, trong ci bảng trch dẫn v dụ ở trn, nếu ng Thơ lấy bo co kế ton m chỉ đơn thuần xem khoản mục tiền mặt/tiền gửi ngn hng th lc no chẳng thấp. Muốn biết tnh thanh khoản nhanh (bằng tiền) thực tế cc quỹ th phải tch được trong cc khoản đầu tư của cc quỹ c bao nhiu l khoản đầu tư vo tiền gửi c kỳ hạn.

 18. 18

  Anonymous said,

  Thế giới đang lao đao v vấn nạn khủng hoảng lương thực v năng lượng. Tuy nhin, xt về phương diện vi m ở VN th 2 vấn nạn đ ảnh hưởng khng đến nỗi qu nghim trọng. V VN l nước đứng thứ 2 trn TG về sản lượng gạo xuất khẩu; Ti nguyn dầu, kh đốt của VN cũng khng phải l khng c g để tự ho nhưng chỉ biết dừng lại ở mức độ xuất khẩu sản phẩm dầu th v nhập sản phẩm dầu đ thnh phẩm về sử dụng. Khng biết c ai biết đến mỏ dầu T Gic Đen được dự đon ln đến 1tỷ thng hay khng? Tại sao chưa thấy bo ch no đưa tin? L một nước trồng la nước c bề dy lịch sử hng ngn năm m để cho ảnh hưởng hoặc để mặc sức cho gian thương tung honh đội gi ln trời th ci cch quản l của anh c vấn đề! Hng loạt mặt hng…chnh v thứ yếu đều tăng vọt trong khi tỷ lệ lạm pht cũng ra sức chạy đua với tốc độ tăng trưởng GDP. Cho thấy, nền kinh tế cũng tiềm ẩn qu nhiều nguy cơ bị đe dọa. Tất cả, hậu quả rồi cuối cng cng đổ ln đầu người dn với đa số l c mức thu nhập t ỏi, gi trị VND o ọt m họ lại phải nai lưng gnh chịu đủ mọi thứ thuế…Tnh hnh tham nhũng th trn lan trong khi sự cần thiết tối thiểu để tự trang bị cho người dn kiến thức về Php luật để cố gắng tự vệ l qu thấp v hầu như l khng c so với mặt bằng chung. Đất nước : Của dn, do dn v v dn chỉ dừng lại ở cấp độ nghe thấy, đọc thấy m khng hề cảm nhận được? Nhn qua, ng lại th ton thấy cc ngnh nghề kinh tế chủ lực v cơ hội đều l của Nh nước quản l. Từ đ, tạo ra sự độc quyền v p đặt ln những đối tượng tham gia trong hoạt động kinh tế v x hội đ. Độc quyền về cả tư tưởng v tư duy…trong nhiều lĩnh vực khc cũng đ c mầm mống từ lu, ngay cả chnh trị ” nhạy cảm “. Bo ch th hoạt động theo tiếu ch ” Xấu che – Tốt khoe ” v qu lệ thuộc vo đường lối của ” kẻ bề trn “. Nn lu ngy, dn khng biết, dn khng nghe, dn khng hiểu…v tạo nn hiệu ứng an thn, an phận v sợ hi với chnh những điều mnh khng biết rồi để mặc kệ n. Tầng lớp tr thức lớp th bị tr dập, gy kh khăn cho khng c đất sống; lớp cảm thấy khng thch nghi v chịu đấm ăn cơm được th theo dng chảy chất xm chạy tuột ra Nước ngoi v tham gia cng cc tổ chức bất đồng chnh kiến khc thi nhau ” chửi “. Trong một x hội m sự đấu tranh hầu như khng c hoặc chỉ dừng lại ở mức độ nhen nhm l đ bị dập tắt với nhiều biện php v thủ đoạn khc nhau th ni g đến cng bằng v dn chủ?
  Cho nn, ti thấy đọc cc bi viết của anh TĐC cn c gi trị v hữu ch hơn l xem mấy ng GS-TS pht biểu, ni năng to lao trn bo ch. Nếu m cc bi đ hay ho 1 cht, nhạy cảm v đng sự thật 1 cht th đ khng xuất hiện trn bo rồi. Nếu ai c kiến thức về kinh tế cứ thử xem xt, đối chiếu v để thử xem cc số liệu cng bố um xm kia, liệu mức độ chnh xc được bao nhiu %? Ở VN ci g được ngầm hiểu với chữ “nhạy cảm” th kh m xuật hiện trn bo giới được trong khi chủ thể tao ra 2 chữ đ th lnh t – dữ nhiều !
  Cng đọc, ti cng thấy TĐC cho đăng bi với 1 sự am hiểu su sắc về những khủng hoảng v thời cơ v cả gi trị của tiền VND…Cho thấy, đy l 1 nhn ti hoặc t ra cũng l 1 nhn vật quan trọng dấu mặt.
  Việt Nam cố gắng đu cho được vo ci tổ chức WTO trong khi WTO l 1 sn chơi lớn v VN qu non nớt với sn chơi ny. Nguy hiểm hơn l sự chậm thch nghi, sửa đổi giữa Luật, NĐ, TT…trong nước so với Luật chơi chung. Nhiu đ thi cũng đủ gy kh khăn, bối rối cho cả Doanh nghiệp ĐTNN lẫn những con người thừa hnh.
  Cuối cng, Hy nhn nước Mỹ m xem ! Chng ta sẽ thấy hơi thở của họ c ảnh hưởng như thế no đến nền kinh tế TG chứ ni g VN. Đ l l do TT NTD qua Mỹ con người thứ 2 m ng gặp l Gim đốc Cục Dự Trữ Lin Bang Mỹ. Do đ, khả năng kiềm chế lạm phạm của họ hon ton c cơ sở v khả năng thực tế. Cn ở VN th sao? Nếu VN thật sự khũng hoảng lương thực th Quỹ Gạo của CP sẽ đủ cung cấp được bao lu?
  Cảm ơn tc giả Blog v những thời gian đầu tư bi viết của anh !

 19. 19

  Anonymous said,

  Bi viết của GS.TS Trần Ngọc Thơ khng phải l khng c l, tưởng diễn đạt cũng tốt. Tuy nhin, cch diễn đạt v hnh văn trong bi viết thật thậm tệ. Đ l l do đề rất nhiều cc bạn đọc khng thể hiểu nổi!


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: