VIỆT NAM ĐỒNG ĐANG Ở ĐÂU VÀ SẼ ĐI VỀ ĐÂU

Những số liệu được công bố cho biết trong 3 năm từ 2005 đến 2007 tăng trưởng GDP của Việt Nam là 27% (tạo ra thêm khoảng 434 ngàn tỷ đồng giá trị sản phẩm quốc nội) nhưng lượng cung tiền lại tăng tới 135%. Điều này có nghĩa rằng nhà nước đã phát hành thêm một lượng tiền lớn hơn gấp nhiều lần trị giá của cải mà xã hội làm ra được trong 3 năm trên. Nếu lượng tiền đó được lưu thông hết vào thị trường thì sẽ tạo ra khả năng lạm phát lên đến 80% trong quãng thời gian này.

Thế nhưng con số lạm phát danh nghĩa từ 2005 đến 2007 đã được công bố là 27,6% (2005: 8,4%, 2006: 6,6%, 2007: 12,6%), như vậy mức độ lạm phát thêm 52,4% nữa sẽ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ đầu năm 2008 trở đi. Nếu loại trừ các yếu tố lạm phát không do tiền tệ (giá đầu vào tăng, kỳ vọng của người dân, v.v..) trong con số 27,6% nêu trên thì mức độ lạm phát tiềm tàng còn cao hơn 52,4% nhiều. Con số này chưa xảy ra vào cuối năm 2007 nghĩa là có trên 600 ngàn tỷ đồng (tương đương 52,4% GDP của năm 2007) đã được phát hành nhưng đang bị ghim giữ bởi một số cá nhân và tổ chức nào đó chưa đẩy cho lưu thông vào thị trường.

Tiền đồng đang ở đâu?

Người dân Việt Nam không có thói quen giữ tiền đồng làm dự trữ an toàn, trong tình hình lạm phát tăng nhanh thì biện pháp này lại càng không được lựa chọn. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì luôn trong tình trạng cần vốn, phải đi vay. Các ngân hàng thương mại không có lý do gì cầm giữ một lượng tiền đồng lớn mà không cho vay ra để phải gánh chịu lãi suất huy động trừ các khoản dự trữ bắt buộc. Khả năng duy nhất là một lượng lớn tiền đồng đang bị ghim giữ bởi các quỹ đầu cơ (hedge fund) buôn chứng khoán tại Việt Nam.

Cuối năm 2006 đến cuối năm 2007 đô-la Mỹ bị mất giá mạnh trên thị trường thế giới, lãi suất của nó liên tục giảm; trong thời gian đó Việt Nam vẫn theo đuổi chính sách duy trì tỷ giá tiền đồng thấp; đầu năm 2007 nước ta chính thức gia nhập WTO. Vậy là đã hội đủ các yếu tố cần để tạo thời cơ tuyệt vời cho bầy thú điện tử sừng mềm – cách gọi của Thomas Friedman dành cho các quỹ đầu cơ tài chính trong thời đại toàn cầu hóa – tấn công trục lợi nhanh tại Việt Nam. Các hedge fund mau chóng được thành lập và huy động vốn bằng đô-la Mỹ với lãi suất thấp để đầu cơ vào Việt Nam.

Những tháng cuối 2006 đến 2007 các quỹ này đã rót khoảng 160 ngàn tỷ đồng (tương đương với 10 tỷ đô-la Mỹ) vào thị trường chứng khoán, bơm giá cổ phiếu tăng đến chóng mặt, tạo ra một ma lực cuốn hút người dân đổ tiền vào cổ phiếu. Ước tính đã có hơn 350 ngàn tỷ đồng bị hút vào chứng khoán từ nguồn tự có, vay mượn và thế chấp của người dân. Giá cổ phiếu ít thì tăng vài ba lần, nhiều thì đến vài chục lần, vượt xa hoàn toàn khả năng tạo ra giá trị thực tế của nó.

Khi mọi người đã đạt đến cơn say ghim giữ cổ phiếu bởi giấc mộng làm giàu nhanh thì tai họa ập xuống. Nhưng tai họa không chỉ đến một lần. Mỗi khi các cổ phiếu được đầu cơ bị bán ra ồ ạt để thu lợi, chỉ số chứng khoán sụt giảm thì ngay sau đó sẽ xuất hiện những thông tin hỗ trợ từ chính phủ, từ nước ngoài và được tuyên truyền quá nhiệt tình bởi các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống. Người dân lại được hâm nóng bằng những hy vọng mới, bầy thú tiếp tục nhồi tiền làm mồi nhử, cổ phiếu lại lên giá, dân lại hồ hởi mua vào. Cái vòng xoáy hút – nhồi ấy được lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt năm ngoái đến nay. Tiền trong dân tuôn ra ngày càng nhiều, guồng máy hút – nhồi này lại càng tăng công suất, các ngân hàng trong nước càng nhiều nguy cơ.

Kết quả cuối cùng như thế nào thì giờ đây ai cũng thấy, nhưng thật đáng tiếc là chính phủ vẫn không chịu nhìn thấy, vẫn tiếp tục bị thao túng bởi những kẻ cơ hội để ra những quyết sách tiếp tay cho bầy thú điện tử. Tổng công ty SCIC dễ dàng tuôn ra 5 ngàn tỷ đồng để gọi là “cứu” chứng khoán nhưng thực tế là giúp cho những con thú điện tử bán ra những cổ phiếu sắp chết để mua vào những cổ phiếu có tiềm năng thực với giá rẻ mạt, chuẩn bị cho một sự thâu tóm.

Còn nhớ vào đầu năm 2007, khi mà chứng khoán đang trong giai đoạn bị làm giá bởi bầy thú để đầu cơ trục lợi, đã có ý kiến đề nghị SCIC nhanh chóng bán ra số lượng cổ phần của các công ty niêm yết mà tổng công ty này đang nắm giữ để giảm sốt cho thị trường, tăng lượng tiền dự trữ của chính phủ để dự phòng cho người dân đang bị cơn say ma lực. Là một cổ đông lớn nhất trên thị trường, nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của rất nhiều các công ty niêm yết có trị giá vốn hóa đến gần 50 ngàn tỷ đồng vào lúc cao điểm, SCIC hoàn toàn đủ sức làm đối trọng để chống những hành vi lũng đoạn thị trường, làm cho nó phát triển lành mạnh. Nhưng họ đã hoàn toàn bất động, trái hẳn với sự năng động xông vào “cứu” chứng khoán vừa rồi.

Giờ đây, khi mà hàng triệu người đã trở về với “cái máng lợn” thì những con thú điện tử sừng ngắn đã tích lũy được những khoản lời kếch xù, ít thì cũng bằng số vốn bỏ vào, nhiều phải đến một vốn bốn lời. Ngược lại, giá trị tài sản của SCIC đã bốc hơi đến vài chục ngàn tỷ đồng, thế nhưng họ vẫn đang tiếp tục “ôm” vào những cổ phiếu sắp chết. Hiện nay các chỉ số chứng khoán đã lùi về thấp hơn mức trước khi bầy thú tham gia vào thị trường, điều này đồng nghĩa với mấy trăm ngàn tỷ đồng không tự mất đi mà chỉ được dịch chuyển từ túi người dân và túi nhà nước vào túi bầy thú.

Các quỹ đầu cơ này đang kiểm soát một lượng tiền đồng khoảng 500 ngàn tỷ và được giữ tại các ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam trong khi mức dự trữ trong dân đang dần cạn kiệt. Và đây chỉ mới là khúc dạo đ
ầu của một kế hoạch. Sau giai đoạn chứng khoán bị làm giá rồi rơi tự do, sẽ đến giai đoạn tiền đồng bị làm giá. Đồng tiền quốc gia của 86 triệu dân đã bắt đầu bị lũng đoạn.

Tiền đồng đi về đâu?

Để hỗ trợ cho đầu tư nước ngoài tăng vọt trong năm 2007, ngân hàng Nhà nước đã được lệnh phát hành thêm tiền đồng vượt mức an toàn để mua đô-la Mỹ. Lý thuyết này sẽ khả thi nếu như nền kinh tế trong nước hấp thụ được lượng vốn ngoại đưa vào đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh làm ra thêm của cải cho xã hội, dòng vốn được lưu thông thì ngân hàng Nhà nước dễ dàng hút tiền đồng về nhanh chóng để tránh lạm phát. Nhưng sẽ thật là mạo hiểm và vô trách nhiệm khi những nhà quản lý vĩ mô không nhìn ra và tiên liệu những tình huống ngược lại như thực tế đã diễn ra.

Áp dụng cách thức này trong lúc các điều kiện cần để tạo ra thời cơ tuyệt vời cho bầy thú điện tử đầu cơ đã hội tụ, chính là đưa đến điều kiện đủ cho một cuộc tấn công lũng đoạn có thể bắt đầu. Có nhiều chỉ trích rằng ngân hàng Nhà nước đã không tích cực hút tiền về nên làm lạm phát mạnh, nhưng cần hiểu là không thể thực hiện được điều đó khi mà chính ngân hàng Nhà nước đã tự đặt mình vào bẫy, để quyền điều tiết tiền đồng cho bầy thú kiểm soát.

Luồng vốn đầu tư gián tiếp tập kích ồ ạt vào chứng khoán nhưng hầu như chẳng được đưa vào đầu tư thực sự, nó chạy lòng vòng từ người này qua người khác theo cái vòng xoáy hút – nhồi để cuối cùng quay trở lại túi của bầy thú với trị giá được nhân lên nhiều lần. Các doanh nghiệp niêm yết huy động vốn xong lại tiếp tục đổ vào chứng khoán, chẳng có bao nhiêu tiền từ nguồn này được đưa vào đầu tư mở rộng kinh doanh tạo thêm sản phẩm cho xã hội.

Rất nhiều các lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết vô trách nhiệm còn tiếp tay cho bầy thú điện tử lừa cổ đông để cùng hưởng lợi. Một tỷ lệ nhỏ tiền văng khỏi vòng xoáy của bầy thú, vào túi những kẻ tiếp tay. Số vốn này cuối cùng được đầu cơ vào bất động sản hoặc được cất giữ an toàn tại ngân hàng nước ngoài. Còn luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2007 chỉ thực hiện được một phần tư so với đăng ký do những rào cản hành chính, yếu kém hạ tầng và thiếu thốn nguồn nhân lực được đào tạo. Triển khai đầu tư chậm, dòng vốn lưu thông ì ạch thì tiền đâu mà ngân hàng Nhà nước hút vào.

An sinh của gần 86 triệu dân hiện nay đang phụ thuộc hoàn toàn vào sự rộng lượng của “những con sói”. Nếu vài trăm ngàn tỷ đồng đang bị ghim giữ được tung ra đổi thành đô-la Mỹ thì lạm phát sẽ đẩy người dân đến thảm họa. Lượng đô-la này nếu bị đảo chiều – chuyển ra khỏi Việt Nam – thì toàn bộ dự trữ ngoại hối của quốc gia sẽ bốc hơi trong tích tắc nhưng cũng chỉ là muối bỏ bể trước sự thâm hụt cán cân thanh toán và thương mại quốc tế trầm trọng. Một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất không thua gì vụ giá–lương–tiền hồi giữa thập niên 80 của thế kỷ trước sẽ nổ ra ngay sau đó. Tiền đồng – VND sẽ mất giá và rơi tự do.

Ngay đầu năm 2008, rất nhiều các chuyên gia và tổ chức nước ngoài đệ trình lên chính phủ các giải pháp nâng giá tiền đồng so với đô-la Mỹ, thắt chặt tiền tệ, gia tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Các giải pháp này lẽ ra đã phải được khuyến nghị để thực hiện từ giữa 2006 nhằm chống nguy cơ tấn công của bầy thú điện tử trước khi gia nhập WTO, giảm tăng trưởng ảo của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát để kéo dần lãi suất ngân hàng xuống nhằm thúc đẩy đầu tư cho sản xuất kinh doanh thực thụ, nhờ đó nền kinh tế sẽ được tăng trưởng dần theo hướng có chất lượng bền vững.

Thật tiếc rằng các giải pháp vĩ mô trong 2006 – 2007 đi theo hướng hoàn toàn ngược lại, các nguy cơ không những không được tháo gỡ mà còn bị làm cho trầm trọng hơn. Chiến lược tăng trưởng nhờ thu hút đầu tư nước ngoài để gia tăng xuất khẩu đã ngăn cản việc nâng giá tiền đồng hợp lý nhằm gia tăng sức mua và nhu cầu nội địa – tức là gia tăng mức sống của người dân, một yếu tố quan trọng để tăng trưởng bền vững.

Việc duy trì tiền đồng yếu trong lúc đô-la Mỹ mất giá trung bình khoảng 20% so với các ngoại tệ khác trên thế giới chỉ tạo ra những sức hút ngắn hạn cho các nhà đầu tư nước ngoài khai thác lợi thế giá rẻ nhờ bảo hộ tỷ giá của nhà nước. Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh nhưng đa số là nhập khẩu nhanh những công nghệ lạc hậu vào Việt Nam rồi khai thác nhân công giá rẻ, nguyên liệu rẻ để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng lợi lớn, lợi kép nhờ tỷ giá. Những khoản lợi nhuận này được để bên ngoài Việt Nam bằng cách khai tăng giá nhập thiết bị và vật tư phục vụ xuất khẩu (thuế suất nhập khẩu bằng 0 hoặc rất thấp). Giá trị còn lại trong nước chỉ là tiền công và nguyên liệu rẻ mạt, đi kèm với môi trường bị hủy hoại do công nghệ lạc hậu, và sự suy yếu sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Đã có những cảnh báo về các nguy cơ rối loạn kinh tế lẫn xã hội nếu luồng vốn ngoại không cân đối làm suy yếu nội lực trong nước. Nhưng sự tuyên truyền ầm vang không mệt mỏi của các phương tiện thông tin đại chúng ca ngợi sự tăng trưởng ngoạn mục của đầu tư nước ngoài, tô hồng viễn cảnh sáng sủa của nền kinh tế đã át hẳn những tiếng nói có trách nhiệm. Dân chúng tránh sao được sự ảo tưởng và rơi vào vòng xoáy ma lực. Nhiều đề xuất, khuyến nghị chính phủ cần xem xét lại chính sách thúc đẩy xuất khẩu kiểu này nhưng kết luận cuối cùng là càng phải tăng mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu.

Nhưng sự thật trớ trêu là càng xuất khẩu kiểu đó thì nhập siêu càng lớn. Lý do là s
ức mua của toàn dân sụt giảm nghiêm trọng do tỷ giá tiền đồng thấp hơn thực tế, mà nhu cầu thì ngày càng tăng lên. Trong khi đó lại hoàn toàn thiếu vắng các chính sách hỗ trợ cho việc đáp ứng các nhu cầu nội địa, biểu thuế suất nhập khẩu hàng ngàn mặt hàng (đặc biệt là nông sản) giảm xuống do gia nhập WTO. Lượng nhập khẩu tăng lên là đương nhiên để đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giá nhập khẩu cũng phải tăng mạnh do 2 tác động kép của tỷ giá tiền đồng thấp và giá cả thế giới tăng.

Nhập siêu 2007 phi mã đến 12,5 tỷ đô-la Mỹ (hơn 2,5 lần mức 2006) là vẫn còn may mắn. Nếu dầu thô thế giới không tăng giá để mang thêm về cho Việt Nam gần 2,5 tỷ đô-la Mỹ (40 ngàn tỷ đồng) từ xuất khẩu trong 2007 thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều. Thế nhưng người dân đã không được hưởng gì từ khoản thặng dư của tài nguyên quốc gia này sau khi chính phủ quyết định cắt bỏ 10 ngàn tỷ đồng bù giá xăng dầu trong nước. Sức mua của người dân bị ép giảm sút nặng nề để tăng lợi thế cho đầu tư nước ngoài và xuất khẩu mà ở đó chỉ một nhóm nhỏ các nhà xuất khẩu, chủ yếu từ nước ngoài hưởng lợi.

Giờ đây khi mà tiền đồng đã mất giá thực sự do lạm phát tiền và nội lực trong nước suy kiệt thì các giải pháp nâng giá tiền đồng lại được thực hiện. Lại một cái bẫy. Quyền lợi lại thuộc về nước ngoài. Đầu tháng 3/2008 ngân hàng Nhà nước mới yêu cầu tăng dự trữ bắt buộc lên thêm 1% (tương đương khoảng 10 ngàn tỷ đồng) và phát hành tín phiếu bắt buộc trị giá 20,3 ngàn tỷ đồng; chỉ hút hơn 30 ngàn tỷ đồng mà đã làm cả hệ thống tài chính ngân hàng điêu đứng, náo loạn đua nâng lãi suất để động viên người dân chuyển đổi ngoại tệ thành tiền đồng gửi vào ngân hàng. Tiền đồng trở nên khan hiếm, đô-la Mỹ bị mất giá.

Người dân lại bị cuốn hút vào một cuộc chơi mới của bầy thú điện tử. Các quỹ đầu cơ này đang cần đổi tiền đồng sang đô-la Mỹ, một tỷ giá đô-la Mỹ thấp sẽ rất có lợi cho họ. Tiền đồng bị siết chặt, biên độ tỷ giá đô-la Mỹ được nới lỏng. Đô-la Mỹ rơi xuống gần 15,5 ngàn đồng/USD nhưng bán cũng không ai mua. Trong tuần thứ ba của tháng 3/2008 này bầy thú điện tử đã tung hơn 30 ngàn tỷ đồng để mua vào khoảng 2 tỷ đô-la Mỹ. Ngay lập tức lạm phát gia tăng thêm 3%, đạt mức kỷ lục 9.2% trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2008. Cùng lúc, các ngân hàng chuẩn bị giảm lãi suất huy động.

Cái vòng xoáy hút – nhồi, tăng lên – giảm xuống sẽ được lặp lại nhiều lần như chứng khoán, đến khi mà bầy thú đã nắm trong tay một lượng lớn đô-la Mỹ thì sức mua của tiền đồng sẽ rơi tự do không phanh. Chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ tăng thêm cỡ 50% nữa, con số này chưa bao gồm những tác động của việc tăng giá đầu vào và sự mất niềm tin của dân chúng. Yếu tố niềm tin này có thể dẫn đến sự sụp đổ không ai có thể lường hết được, nó sẽ vượt quá nhiều lần mọi tính toán kỹ thuật nếu như người dân nhận ra mình đã bị lừa.

Thâu tóm và thôn tính

Nhưng mục tiêu của bầy thú không chỉ đơn giản như vậy. Bây giờ có lẽ chính phủ đã nhận ra được những nguy cơ của lạm phát sẽ tác động khủng khiếp thế nào đến sự bất ổn xã hội. Nếu không muốn cuộc khủng hoảng này bùng nổ ngay trong năm 2008, chính phủ phải thương lượng mua lại khoản tiền đồng khổng lồ của bầy thú. Quá trình thâu tóm đang bắt đầu.

Nhưng tiền đâu để mua khi mà dự trữ ngoại hối của quốc gia quá yếu ớt. Ngay cả có huy động được mọi nguồn lực để có đủ số tiền này thì bầy thú sẽ nói họ không cần đô-la Mỹ vì họ có thể mua nó dễ dàng từ thị trường. Họ muốn quyền kiểm soát các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những tập đoàn được hưởng đặc quyền và đầy lợi thế của nhà nước. Các doanh nghiệp này đã được bảo hộ chặt chẽ trong các điều khoản gia nhập WTO để không chịu sức ép cạnh tranh lớn khi hội nhập. Nhưng giờ đây chúng sẽ được trao quyền kiểm soát chi phối bằng sở hữu đa số thông qua các hiệp định song phương đang được đàm phán vội vã.

Dân chúng đừng vội mừng vì hy vọng vào sự tốt lên của các doanh nghiệp này sau khi có bàn tay của nước ngoài. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy trong một đất nước mà thiếu vắng các chiến lược để tạo ra lợi thế quốc gia trong một hệ thống toàn cầu hóa, và nguồn nhân lực thì thiếu kỹ năng được đào tạo đúng mức, cộng với tham nhũng chi phối các chính sách nhà nước thì bầy thú điện tử sẽ chỉ dùng các doanh nghiệp khổng lồ trong nước được bảo hộ để khai thác thị trường nội địa, buộc người dân phải trả giá cao để có siêu lợi nhuận. Hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô (VAMA) vừa vận động nâng thuế nhập khẩu xe hơi để “chống nhập siêu” là một minh chứng cụ thể cho việc đó.

Áp lực đang được gia tăng lên rất mạnh để các điều khoản đảm bảo cho việc thâu tóm dễ dàng đạt được. Bầy thú đang nhả tiếp tiền đồng ra đổi lấy đô-la Mỹ khiến nó lên giá, lạm phát tiếp tục tăng vọt. Trong tình hình này có lẽ những điều kiện cần để thâu tóm sẽ phải hoàn tất trong vòng trên dưới 2 tháng nữa. Từ nay đến đó chứng khoán sẽ tiếp tục hoành hành để gây rối và gia tăng áp lực đàm phán. Đến khi mọi việc được ký kết thì tới lượt bất động sản sẽ được thổi bùng lên, giá trị thật giá trị ảo sẽ lại điên loạn lên một lần nữa – một cuộc chơi mới theo bài cũ. Nó sẽ tạo ra bất ổn đến cuối năm, không chỉ để trục lợi mà còn nhằm lũng đoạn dễ dàng các chính sách vĩ mô để phục vụ cho những kế hoạch tiếp theo.

Nhà nước nếu không cẩn thận thì sẽ bị những kẻ cơ hội tiếp tục thao túng để bơm ra lượng tiền đồng khổng lồ đã thu hồi về nhờ bán rẻ tài sản toàn dân. Trong lúc rối ren, thật giả lẫn lộn thì không khó gì để viện r
a những lý do nghe xuôi tai để làm được việc ấy. Lúc đó sẽ không còn gì có thể cứu vãn được nữa. Đó chính là sự kết thúc.

Nhưng đấy cũng là khởi đầu của sự thôn tính.

Cộng sinh trong toàn cầu

Đất nước ta đang thực sự rất nguy kịch, tiến thoái lưỡng nan mà chỉ có sức mạnh của toàn dân mới có thể giúp vượt qua được. Người dân cần được chia sẻ những thông tin thật để lường trước những khó khăn xấu nhất. Người dân cần được tạo niềm tin từ sự chân thật để cùng nhà nước tìm ra những biện pháp thoát hiểm. Từ trước đến nay dân chúng bị cuốn hút vào những cuộc chơi mà mình không những không có được thông tin đầy đủ mà còn bị làm sai lệch.

Trong khi đó bầy thú thì không thiếu bất kỳ thông tin gì nhờ lấy được từ các định chế tài chính quốc tế như ngân hàng Thế giới (WB), quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Chính phủ phải cung cấp định kỳ cho họ. Thông tin quốc gia là một loại tài nguyên quốc gia quan trọng hàng đầu, nó càng quan trọng hơn trong thời đại ngày nay. Sự thất bại thuộc phía người dân là tất yếu.

Kinh tế học không phải là môn khoa học tự nhiên như toán học, vật lý. Nó là một khoa học dựa vào hành vi con người và hướng đến con người dù rằng nó dùng các công cụ toán học để mô phỏng và phân tích. Các tính toán lý thuyết kinh tế sẽ không có giá trị gì nếu không gắn nó với việc hiểu ứng xử và động lực của con người.

Không thể điều hành vĩ mô một nền kinh tế thị trường thành công bằng bàn tay hữu hình của chính phủ, vì kinh tế thị trường vốn được vận hành theo qui luật của bàn tay vô hình – cách mà các nhà kinh tế học gọi tên một cơ chế thúc đẩy sự vận động kinh tế thông qua việc tác động vào động lực con người. Thật tiếc là các thế lực bên ngoài đã áp dụng cách này thật nhuần nhuyễn ở Việt Nam.

Chỉ khi nào những người cầm cân nẩy mực hiểu được dân, biết được điểm mạnh của dân, nhìn được điểm yếu của dân, cảm được nỗi đau của dân, hạnh phúc vì niềm vui của dân thì mới có thể xây dựng được những chính sách hợp lòng dân. Còn không thì cho dù là lý thuyết nào đi nữa, được ủng hộ bởi những tổ chức danh giá đến đâu đi nữa, dựa vào mô hình thực tế thành công của thể chế nào đi nữa cũng không thể tránh khỏi sự thất bại.

Trong một đất nước mà sự phát triển dân chủ còn rất nhiều hạn chế, nhà nước ở đó phải thương dân như con thì mới có thể xây dựng một nền kinh tế mạnh, xã hội vững chắc. Đầy tớ mà có trách nhiệm thì thật là hiếm hoi, mà dù có trách nhiệm thế nào thì cũng không bao giờ có tình thương với chủ.

Cái giá của một nền kinh tế trọng ngoại như nước ta sẽ còn những tác hại rất lâu dài. Sẽ không có một thần dược ngoại nào có thể chữa ngay khỏi bệnh. Chỉ có niềm tin của dân, sức mạnh tập hợp của toàn dân trong lẫn ngoài nước mới có thể tạo ra một nội lực đủ sức đề kháng với sự tấn công tiêu cực của ngoại lực, rồi tiến tới trung hòa cộng sinh với nó. Lúc đó đất nước mới có thể phát triển vững bền.

Chỉ khi nào nền kinh tế đất nước hội nhập một cách cộng sinh với hệ thống toàn cầu hóa thì lúc đó mới có thể tránh khỏi những cuộc tấn công như vậy. Người ta không thể đánh vào chính mình. Thật buồn là chúng ta đã tự làm như thế. Hội nhập mà không tạo ra những lợi thế tương hỗ, ràng buộc trong một guồng vận hành khốc liệt của toàn cầu hóa thì không khác gì tự biến mình thành một cái hố hứng rác thải của cái cỗ máy ấy mà thôi.

Tham nhũng và sụp đổ

Hơn lúc nào hết, chính phủ phải nhìn thẳng vào sự thật cho dù nó khắc nghiệt đến mức nào. Khủng hoảng toàn diện một cách trầm trọng là không thể tránh khỏi. Tránh né sự thật, trì kéo mua thời gian bằng cách vay mượn tương lai để tạm qua năm tháng hiện tại sẽ chỉ làm cho nó trầm trọng hơn mà thôi. Sự khốn cùng của dân chúng sẽ càng tồi tệ. Nền kinh tế nước ta từ nhiều năm nay đã tăng trưởng theo kiểu vay mượn tương lai cho thành tích hiện tại. Cuộc khủng hoảng này sẽ là một điểm dừng phải có để chấm dứt cái hệ thống vận hành sai qui luật này.

Trái qui luật nhưng nó vẫn tồn tại một thời gian khá dài chính là nhờ tham nhũng. Tham nhũng tạo ra động lực và bị biến thành công cụ cho một nhóm nhỏ những người cầm quyền và bầy thú điện tử. Quyền tạo ra tiền, tiền biến thành quyền, quyền cần có thành tích để củng cố. Thành tích không thể thật vì tham nhũng nhưng phải được tuyên truyền và thổi phồng làm người dân ảo tưởng, chấp nhận chịu đựng vì hy vọng vào những tương lai tốt đẹp mà chính quyền hứa hẹn. Nhưng niềm tin không thể được xây dựng trên những gì giả tạo. Trong sấm Trạng Trình có câu:

Phú quí hồng trần mộng
Bần cùng bạch phát sinh

Thật đúng với thời cuộc. Sự giàu có (phú quí) ở những nơi đô thị (hồng trần) chỉ là ảo (mộng). Đến khi dân chúng rơi vào nghèo khổ cùng cực (bần cùng) thì sự thật (bạch) sẽ phơi bày (phát sinh). Sự sụp đổ niềm tin có sức tàn phá khủng khiếp. Nếu nó không được dẫn dắt bằng lòng nhân ái và quyền lợi dân tộc thì sức mạnh đó sẽ bị lợi dụng cho mục tiêu chính trị ngược lại.

Nên nhớ rằng cuộc khủng hoảng đang xảy ra nhanh chóng vì đã có một sự phá vỡ cái thế cân bằng ảo. Đất n
ớc không được xây dựng để cộng sinh trong hệ thống toàn cầu hóa, nhưng lại hình thành sự cộng sinh giữa những kẻ tham nhũng, cơ hội trong chính quyền với bầy thú điện tử để chi phối các hoạt động xuyên suốt của đất nước mà nhiều người lầm tưởng là sự ổn định. Nhưng giờ đây bầy thú không thể bỏ qua thời cơ tuyệt vời để có nhiều quyền lợi hơn và đứng lên trên cái hệ thống cộng sinh đó. Sự cân bằng bị phá vỡ vì thế.

Sức dân và mệnh nước

Toàn dân cần được chuẩn bị để đối phó với cuộc khủng hoảng mà đỉnh điểm của nó sẽ rơi vào năm sau – Kỷ Sửu 2009. Tất cả những gì nhà nước cần tập trung lúc này là HẬU SỨC DÂN. Làm sao phải gia tăng sức mạnh vật chất lẫn tinh thần cho dân đủ sức chịu đựng khó khăn để vượt qua và xoay chuyển tình thế. Bổ sung sức mạnh vật chất là cần thiết nhưng trong điều kiện hiện nay thì không thể đủ mạnh. Chỉ có sức mạnh của niềm tin và sự đồng lòng mới có thể tạo ra vận thế mới.

Chính phủ đang kêu gọi dân chúng thắt lưng buộc bụng và đề ra các giải pháp “chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô” như vừa rồi thì không thể hậu sức dân. Chỉ đơn cử việc giảm đầu tư công. Các bộ ngành, địa phương đang bàn về cắt giảm ngân sách đầu tư bằng việc cắt bớt các dự án. Giảm đầu tư trong nước tức là giảm nội lực. Cấu trúc hiện nay của nền kinh tế đang phụ thuộc rất lớn vào đầu tư công vì nó chiếm đến 40% tổng đầu tư quốc gia. Trong khi mà chưa có những cơ chế, chính sách để cho phép và hỗ trợ khu vực dân doanh đầu tư thay thế nhà nước thì việc rút giảm đầu tư công sẽ tạo ra một khoảng trống cực kỳ tai hại.

Toàn dân vẫn cần những đầu tư ấy để tạo ra hạ tầng, công ăn việc làm – những thứ mà Việt Nam còn thiếu thốn nhiều một thời gian dài nữa. Việc chính phủ cần làm là đảm bảo hiệu quả đầu tư công, hay nói theo kinh tế học là giảm chỉ số ICOR xuống. Thống kê chỉ số này của nhà nước cho thấy ICOR của đầu tư công là 8 (tức đầu tư đến 8 đồng mới làm ra thêm 1 đồng tăng trưởng). Đầu năm 2007, một thành viên của chính phủ trả lời trước công chúng giải thích rằng chỉ số này cao vì năng suất lao động của đất nước còn thấp.

Nhưng không thấy có ai hỏi tiếp rằng tại sao cùng với những người lao động Việt Nam mà khu vực dân doanh, dù trình độ quản lý cũng chưa hiện đại nhưng chỉ số này chỉ có 4 (chỉ cần 4 đồng đầu tư sẽ tạo ra 1 đồng tăng trưởng), của khu vực nước ngoài là 2.7. Không hỏi vì ai cũng biết rằng hiệu quả đầu tư công thấp là do tham nhũng.

Chỉ cần làm được như khu vực dân doanh thì cùng một dự án đầu tư nhà nước có thể giảm được một nửa số vốn bỏ ra mà dân chúng vẫn được hưởng thành quả không đổi. Một nửa ấy từ trước đến nay do tham nhũng mà thất thoát. Theo kế hoạch 5 năm từ 2006 – 2010, mỗi năm đầu tư công lên đến 270 ngàn tỷ đồng, một nửa số tiền đó mà tiết kiệm được và dùng để hậu sức dân thì thật là có ý nghĩa. Còn nếu cắt giảm theo kiểu số lượng thì chỉ gia tăng sức mạnh cho những kẻ tham nhũng, cơ hội. Lạm phát sẽ càng tăng dù trị giá đầu tư có giảm. Hiện nay đã bắt đầu xuất hiện tình trạng chạy để được giữ lại các dự án. “Mạnh vì gạo”, ai chi nhiều hơn thì sẽ được tiếp tục đầu tư, tỷ lệ thất thoát sẽ càng gia tăng, chất lượng đầu tư càng giảm, lạm phát càng tăng là vì thế. Dân sẽ vẫn lãnh đủ.

Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay thật đơn giản mà không đơn giản: triệt tiêu tham nhũng. Làm được việc này thì sẽ gia tăng nguồn lực cho dân, củng cố niềm tin của dân. Chính là hậu sức dân. Nhưng điều này thật quá khó cho chính quyền hiện nay khi mà luật pháp trong nước bị bóp méo bởi những kẻ tham nhũng – cơ hội, và những định chế quốc tế bị chi phối bởi bầy thú điện tử. Một kẻ như Bùi Tiến Dũng lại được ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam khẳng định là không có dấu hiệu tham nhũng để rộng đường cho một phiên tòa chỉ xử tội đánh bạc. Nguyễn Việt Tiến cũng vừa được thả ra và phục hồi quyền lợi mà không qua xét xử. Cái hệ thống cộng sinh này là như thế đấy.

Chính phủ thực hiện các giải pháp vĩ mô như hiện nay sẽ tiếp tục hậu ngoại lực, ép nội lực dù vô tình hay hữu ý. Càng nhiều bàn tay hữu hình thò ra thì càng dễ bị giật dây điều khiển. Chưa hết tháng 3/2008 mà nhập siêu đã phi đến 7 tỷ đô-la Mỹ, bằng 56% của cả năm 2007, vượt xa con số 4,8 tỷ của 2006. Ấy vậy mà nhận định mới nhất của chính phủ trước thường vụ Quốc hội là vẫn tin tưởng cân đối được cán cân thanh toán quốc tế do Việt Nam vẫn đang là điểm sáng của thu hút đầu tư nước ngoài.

Sao vẫn tiếp tục trông chờ vào ngoại lực mà không nhìn nhận thực tế là đất nước này đang còn cầm cự được phần nào trước sự thâm hụt mậu dịch lâu nay là nhờ vào kiều hối 2 tỷ đô-la Mỹ của gần nửa triệu lao động Việt đang phải chịu cực khổ, tủi nhục, cả bỏ mạng ở nước ngoài, 5 tỷ đô-la Mỹ của hơn 3 triệu đồng bào Việt định cư ngoài nước gửi về hàng năm mà không kèm bất kỳ điều kiện và đòi hỏi nào; nhờ vào tiền công lao động rẻ mạt của hàng triệu lao động nghèo trong nước còn giữ lại được từ xuất khẩu; và của hàng chục triệu nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời làm ra những nông sản để xuất khẩu. Không hề thấy chính phủ phân tích và đề cập đến việc chăm sóc các nguồn lực này như thế nào trong các giải pháp hiện nay và trước đây.

Những người lao động nghèo này chính là lực lượng tiên phong phải đương đầu trước tiên với cạnh tranh toàn cầu, ngay khi Việt Nam gia nhập WTO trong khi chưa hề được chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Họ chẳng hiểu toàn cầu hóa là gì nhưng các cam kết để gia nhập WTO đã dỡ bỏ ngay lập tức trợ cấp xuất
khẩu nông sản và hàng dệt may; giảm ngay xuống mức thấp thuế suất nhập khẩu các mặt hàng nông sản, may mặc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhà nước đang kiểm soát hoàn toàn các ngành dịch vụ tài chính – ngân hàng, bưu chính – viễn thông, năng lượng – dầu khí được nuôi dưỡng và hưởng đặc quyền lâu nay, nắm giữ những nguồn lực lớn nhất của quốc gia thì vẫn tiếp tục được bảo hộ theo lộ trình từng bước 3 năm, 5 năm sau khi gia nhập WTO. Tiềm năng phát triển rất lớn của thị trường nội địa trong các lĩnh vực này, thay vì phải được dùng làm hậu phương vững chắc để tiến công ra thị trường toàn cầu, làm lực lượng tiên phong bước ra cạnh tranh để giảm áp lực cho những nông dân, công nhân may mặc cần thời gian để hiểu và chuẩn bị cho hội nhập, thì lại được quây rào để dành cho bầy thú điện tử thâu tóm.

Chuyện này khác gì trong một cuộc chiến, những người dân đen cùng đinh bị đưa ra trước để làm bia đỡ đạn trong khi quân chủ lực vẫn đang còn say sưa chè chén. Đến khi giặc vào tới thì hèn nhát, không phải là bỏ chạy mà là đầu hàng bán rẻ đồng đội. Thế nhưng những kết quả đạt được trong đàm phán WTO được ca ngợi là thành công, là ngoạn mục. Có thể dễ dàng đọc được trên các website của các bộ ngành để nghe họ khen tặng, tâng bốc về cái thành quả này như thế nào.

Hội nhập toàn cầu là một quá trình phải được bắt đầu một cách chủ động từ trước khi ký kết hiệp định quốc tế. Sự thụ động và chạy theo thành tích thì tránh sao khỏi rơi vào những cái bẫy đàm phán. Người ta không cần nhưng vẫn khăng khẳng đòi mở cửa xuất bản ngay. Còn ta thì châm châm bảo vệ sự kiểm soát nó tuyệt đối bằng mọi giá mà không hiểu rằng internet đã thay đổi mọi thứ. Nếu anh muốn giữ chặt cái này thì anh phải nhả cho tôi ngay cái khác: hoặc là nông sản và dệt may; hoặc là các dịch vụ tài chính – ngân hàng, bưu chính – viễn thông, năng lượng – dầu khí. Họ muốn ta nhả cái thứ nhất để tạo bất ổn xã hội, mục tiêu lớn như vậy mà chẳng phải vất vả gì để đạt được. Họ thừa biết các nhóm lợi ích trong các lĩnh vực dịch vụ này dư sức chi phối các quyết định đàm phán cuối cùng.

Đừng nghĩ là chính quyền kiểm soát báo chí, tuyên truyền mà dân chúng không đủ hiểu biết để nhìn ra những vấn đề quá lớn mà các chính sách vĩ mô đã tạo ra cho họ. Người dân thậm chí còn bảo rằng chẳng phải nhà nước mắc bẫy, chẳng qua vì quyền lợi cá nhân mà nhà nước đưa dân vào hoàn cảnh như ngày hôm nay. Luật thuế thu nhập cá nhân sắp có hiệu lực từ đầu năm sau sẽ là một giọt nước tràn ly đối với lòng dân.

So sánh chiến lược về lợi thế cạnh tranh giữa các quốc gia thì bộ luật này, với mức khởi đầu là 5% cho thu nhập 4 triệu đồng/tháng và 35% cho phần thu nhập từ 80 triệu đồng/tháng trở lên, đã đặt Việt Nam vào một quốc gia có tương lai dựa trên lao động giá rẻ thiếu kỹ năng, chứ không phải một nơi nuôi dưỡng chăm sóc cho con người có đủ tri thức để làm nền tảng phát triển vững chắc của đất nước. Chắc chắn rất nhiều nước đã vỗ tay vui mừng bộ luật này. Lại mắc bẫy hay do thiếu hiểu biết, người dân tự sẽ nhận ra và phán xét.

Không củng cố niềm tin thì hậu quả thật khó lường hết bằng các con số. Các tính toán kỹ thuật cho thấy khả năng tiền đồng sẽ nhanh chóng chỉ còn hơn 20 ngàn/USD. Nhưng một khi người dân không còn niềm tin gì vào nhà nước thì con số này có thể là 30 ngàn, 40 ngàn hay cao tới mức mà không ai có thể dự báo nỗi. Nó cũng không khác gì việc đáy chứng khoán được dự báo không biết bao nhiêu lần. Mức trên dưới 500 điểm như hiện nay vẫn chưa phải là đáy. Còn xa mới tới đáy vì bầy thú không chỉ muốn thâu tóm, mà là thâu tóm rất rẻ để dồn tiền cho sự thôn tính chính trị.

Vận nước đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Đây là một biến cố lớn sẽ chắc chắn tạo ra sự xoay chuyển. Con tạo xoay vần, nhưng xoay về đâu, đó là trách nhiệm của tầng lớp trí thức của đất nước. Những con Lạc cháu Hồng ưu tú sẽ tập hợp lại tạo nên sức mạnh của cả dân tộc thuộc mọi tầng lớp để hóa giải thế cờ, xoay chuyển biến cố thành một vận hội mới.

Có một Con đường như vậy.

“Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Trong họa có phúc.

Trần Đông Chấn

Mùa xuân tháng 3, 2008.

Tải file pdf và prc (đọc trên di động) tại đây

Advertisements

160 Responses so far »

 1. 1

  AC-Arizona Cowboy said,

  bi viết hay lắm . Rất r rng . tnh hnh rất tnh hnh

 2. 2

  AC-Arizona Cowboy said,

  xin Bc copy bi ny về Blog

 3. 3

  Anonymous said,

  Bi viết hay tuyệt, gi như n ra đời sớm hơn.
  Nhưng c lẽ n cũng chưa trễ qu v đy chỉ l vng xoy ht – nhồi đầu tin.

 4. 4

  Anonymous said,

  cho em copy ve blog

 5. 5

  Anonymous said,

  Đ rất lu rồi em bỏ b blog nhưng ko thể bỏ qua bi ny được, anh cho em copy về blog em nh. Hi vọng kiến thức trong n cng được phổ biến hơn.

 6. 6

  Anonymous said,

  “Những số liệu được cng bố cho biết trong 3 năm từ 2005 đến 2007 tăng trưởng GDP của Việt Nam l 27% (tạo ra thm khoảng 434 ngn tỷ đồng gi trị sản phẩm quốc nội) nhưng lượng cung tiền lại tăng tới 135%. Điều ny c nghĩa rằng nh nước đ pht hnh thm một lượng tiền lớn hơn gấp nhiều lần trị gi của cải m x hội lm ra được trong 3 năm trn. Nếu lượng tiền đ được lưu thng hết vo thị trường th sẽ tạo ra khả năng lạm pht ln đến 80% trong qung thời gian ny.”

  Khong biet bac “vo tinh” hay “co y” khong dua ra 135% luong cung tien tang tuong duong voi bao nhieu ty VND. Neu so tien do (135% tang len cua M2) nho hon 434 ngan ty VND (27% tang cua GDP) thi lap luan 80% lam phat cua bac khong chinh xac.

 7. 7

  Novice in Magic said,

  anh Đng c thể tham gia minhbien.org để viết bi ở đ khng ạ ? Ở đ chắc chắn lượng nguời đọc đuợc cc bi viết của anh sẽ lớn hơn nhiều. Những bi viết như thế ny thực sự l đng qu v rất cần thiết để nhiều người biết về n. Mong anh c thể v tập thể m đng gp!

 8. 8

  Yuna said,

  Hi,

  Bai viet se hay hon neu lay bot yeu to chinh tri. ra. Mac du tuong doi dong y voi quan diem chung cua bai viet, nhung viet lien ket yeu to chinh tri vao bai viet nay lam giam su thuyet phuc cua no.

  Ngoai ra, ve quan diem ca nhan, thi` de cho nha` nuo’c na`y no’ sa^.p me. cho ro^`i.

 9. 9

  ✿ Hachi ✿ said,

  xin php anh cho em đăng lại bi viết ny l 4rum ACMVN 😀

 10. 10

  Đen said,

  Bi viết rất thời sự. Cảm ơn những nhận định của anh.

  Lo qu, hic!

 11. 11

  A!pha*B0y said,

  đồng với bạn Yuna_ad.

  Một viễn cảnh tồi tệ >.<:

 12. 12

  Anonymous said,

  đa tạ bc. thật l cng phu v uyn thm. Mong viễn cảnh như bc kết bi: trong phc c họa, trong họa c phc. Mong ci phc cho dn đen được bớt khổ, v VN được pht triển theo đng những g phải nn c.
  (xin php bc cho copy về blog để c thm nhiều người cng đọc. Đa tạ)

 13. 13

  X-cafevn.org said,

  Cam on bac ve mot bai viet hay. Toi co the xin lay ve dang tren trang X-cafevn.org de moi nguoi duoc doc, duoc khong a?

 14. 14

  Anonymous said,

  Cho em copy voi nha. Bai viet hay qua.

 15. 15

  1 hào.com.vn said,

  Thanks, bai viet lam sang to nhieu van de, va chung ta can nghi lam gi truoc dien bien do. Hy vong chinh phu tham khao duoc

 16. 16

  Tuanbass said,

  Mot bai viet thieu rat nhieu dan chung va phong dai mot cach khong can thiet, rat giong voi dan mot sach thoi loan.. hehehe

 17. 17

  Anonymous said,

  haha…VA quen thong bao voi anh la VA da chom bai cua anh de dang tren TTXVA

  bai viet rat hay. va can thiet duoc chia se den nhieu ban doc.

 18. 18

  Anonymous said,

  em ko hiểu cch tnh chỉ số lạm pht danh từ 2005 đến 2007 của anh. Như anh viết trong bi th l lấy chỉ số lạm pht 3 năm cộng lại 8,4%(2005) + 6,6%(2206) + 12,6%(2007)= 27,6%. Nhưng em đc biết th chỉ số lạm php đc tnh theo cng thức:
  Tỷ lệ lạm pht = 100% x (P1 – P0)/P0 or Tỷ lệ lạm pht = (log P1 – log P0) x 100%
  P1 l mức gi cả trung bnh của kỳ hiện tại v P0 l mức gi của kỳ trước
  Theo cng thức ny th chỉ số lạm pht năm 2007 so với 2005 lớn hơn 27,6% một t. Anh c thể chỉ cho em sự khc nhau đc ko ạ!

 19. 19

  Anonymous said,

  cuộc đấu khng cn,kỳ ny chắc mất hơn 16tấn vng thiệt rồi…hy vọng l may…

 20. 20

  Blue said,

  Xin Cho.
  Một bi viết rất cng phu, nhưng khng hiểu bc c đồ g.
  V thực ra ^_^ đứa trẻ n cũng biết l tr tưởng tượng của bc đang bay xa, rất xa ^_^ nếu bc đủ can đảm hy đưa ln: http://www.diendankinhte.info hoặc
  http://www.openshare.com.vn
  ^_^ bọn em sẵn sng tiếp bc đến nơi đến chốn. Ở nơi đ, nếu luận điểm của bc l đng th sẽ nhận được sự ủng hộ, cn nếu sai th cũng trnh để lm hoang mang tất cả mọi người như ở trn.
  Cc bạn vo sau nếu muốn hiểu r hơn th cũng c thể theo di tiếp trn 2 địa chỉ trn, để trnh hiểu lầm v c thể tm cho mnh một cu trả lời thch hợp trong hon cảnh ny.

 21. 21

  Thằn Lằn said,

  i giời. Vo cc diễn đn th kiểu g cũng c cc mầm non của Đon của Đảng, cc ch sinh vin chưa ra trường, chưa đi lm tiến hnh “đấu tố” ngay ấy m

 22. 22

  Anonymous said,

  bi viết tuyệt vời anh ạ, xin php anh copy về blog để phổ biến cho mọi người

  điều nực cười l c những comment kh ngu như Tuanbass, những số liệu đều được chnh quyền dấu nhẹm, thử hỏi bc đi ra x hỏi thủ tục cho cc chứng từ cn chưa xong ni chi cc con số lin quan đến vận mệnh quốc gia

 23. 23

  hnntv said,

  Mot bat viet tuyet voi.

 24. 24

  Anonymous said,

  Cm ơn ng Trần Đng Chấn rất nhiều về một bi viết rất c gi trị về kinh tế v chnh trị. Ti tin rằng những g ng ni sẽ thnh hiện thực. ng l một nh kinh tế xuất sắc. Xin ng hy tiếp tục nghin cứu để tm ra những giải php cho x hội Việt Nam thời hậu cộng sản.
  Gửi ng lời cho trn trọng- Việt Hong

 25. 25

  Anonymous said,

  hy đọc kĩ lại đoạn mở đầu, lập luận , đặt vấn đề cho entry ny! đừng cm một cch so rỗng:(

 26. 26

  Anonymous said,

  Bi viết ko thuyết phục lắm.

 27. 27

  Anonymous said,

  Bai viet se thuyet phuc hon neu co nguon trich dan cac so lieu, chang han muc tang cua l�����ng cung ti���n. Ngoai ra ly do cho viec sut
  giam chung khoan tren thuc te dau phai do tinh trang ban thao cua cac quy ma do cac nguyen nhac nhu giai chap cua ngan hang, phan ung thai qua cua nha dau tu ca nhan, kinh te toan cau suy thoai.Do vay neu lap luan rang cac quy dau tu dang co y dinh nhoi hut TT tai chinh la ko co co so chac chan

 28. 28

  htt said,

  Ga USD ln xuống mấy hm nay, thế giới USD xuống vn USD ln, cũng c dấu hiệu rất r của bn tay bầy th ny.

 29. 29

  htt said,

  Điểm quan trọng nhất nằm ở thng tin trong dng đầu tin: “lượng cung tiền lại tăng tới 135% trong 3 năm qua”
  2005-2007 nh nước tung vo thị trường lượng tiền lớn như vậy sao ?
  Tc giả chứng minh được số liệu ny th mọi chuyện khng cần phải bn ci!

 30. 30

  Hường (HLan) said,

  Gửi cc bạn thắc mắc về số liệu:

  Đy l vi đường link ni về lượng cung tiền v nạn lạm pht tiềm tng – 2 bo co của nhm nghin cứu thuộc Trung tm Chu (ĐH Harvard) gửi cho Thủ tướng Việt Nam trong cuộc gặp ngy 16/1/2008, tnh ton dựa trn dữ liệu m ngn hng nh nước cung cấp cho World Bank:

  http://www.minhbien.org/?p=228
  http://www.minhbien.org/?p=221

  Bo Tuổi trẻ cũng đ dẫn thng tin ny:
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=244711&ChannelID=11

  Trch 1 đoạn trong bi trn bo Tuổi trẻ nh:
  “Nguyn nhn chnh của lạm pht l mặc d nền kinh tế km hiệu quả nhưng lại phải hấp thụ một lượng vốn qu lớn. Tổng lượng vốn bn ngoi chảy vo nền kinh tế trong năm 2007 ước chừng ln tới 22-23 tỉ USD, tương đương 30% GDP. Đồng thời cung tiền, tn dụng v đầu tư đều tăng ở mức kỷ lục, trong đ một tỉ lệ rất lớn dnh cho cc doanh nghiệp nh nước km hiệu quả. “Khi lượng tiền đổ vo nền kinh tế qu nhiều, lại khng được sử dụng một cch c hiệu quả để sản xuất ra hng ha v dịch vụ sẽ dẫn đến tnh trạng “qu nhiều tiền nhưng qu t hng”. Trong ba năm từ 2005-2007, cung tiền tăng 135% nhưng GDP chỉ tăng 27%”.

 31. 31

  Anonymous said,

  “con số lạm pht danh nghĩa từ 2005 đến 2007 đ được cng bố l 27,6%” ??? “khả năng lạm pht ln đến 80%” ??? số liệu ny th ở đu?

 32. 32

  Nguyen Minh said,

  lm gi để ln trong 1 thời gian di, tốn km lắm

  Khi gi down th qu nhanh, sao m bầy th kịp xả hng để kiếm lời được?

 33. 33

  PP said,

  Chỉ c những cc bậc tn bối hay tiến sĩ kinh tế mới c những bi viết như vậy> Việt Nam hy cẩn thận với tụi tư bản nước ngoi. Chng n lun rnh rập để kiểm sat cc nền kinh tế đang pht triển giống như Indonesia năm 97 m nguyn nhn l do tụi tư bản ni thẳng ra đ l Mỹ m ra.

 34. 34

  Minh Phương said,

  Nột bi phn tch rất thấu đo. Em xin được copy về blog của mnh!

 35. 35

  Mask said,

  Bi viết chứng tỏ người viết rất chịu kh cop nhặt. Nhưng tịu chung lại, đy l bi viết rất ph hợp cho nhn vin của cc cng ty chứng khon v sinh vin. Rất bổ ch. Chc chủ blog ny trong tương lai sẽ thu thập thm nhiều kiến thức v đua ra phn tch của ring mnh thay v dựa trn bo co nước ngoi v ni pht trn blog c nhn 😛 .

 36. 36

  Mask said,

  Nếu bạn c thời gian rỗi, c thể lin lạc với mnh, mnh sẽ giải thch cho bạn cơ chế hoạt động của nh nước. C lẽ bạn sẽ c ci nhn khch quan hơn . Chc bạn gặp may tre thị trường chứng khon năm nay.

 37. 37

  Anonymous said,

  Anh nay noi xau chinh phu, gay nhieu thong tin, de nghi bat giam.

 38. 38

  Anonymous said,

  Một bi viết di, thong đọc c vẻ su sắc. Nhưng sự thật th sao? Chưa bao giờ Việt Nam được coi l mục tiu tấn cng của cc hedge fund, l do rất đơn giản: size của thị trường Việt Nam cn nhỏ, tnh thanh khoản km v đồng tiền Việt Nam chưa được chuyển đổi (lm sao họ c thể exit sau khi đầu cơ???). Thứ hai l theo cc số liệu thống k th giao dịch của cc nh đầu tư nước ngoi hiện nay đang l net buying nghĩa l họ đang ở long position v cũng đang chịu thua lỗ , vậy th lấy đu ra 500k tỷ (một con số đang nghi ngờ) để cho họ gửi tại cc NH nước ngoi ở Việt Nam ???

 39. 39

  HUNG TRAN said,

  khong thuyet phuc lam

 40. 40

  HUNG TRAN said,

  khong thuyet phuc

 41. 41

  Anonymous said,

  Sẽ hay hơn nếu như bc để thm cc reference cho 1 bi viết như thế ny.

  Với 1 người đ từng lm luận văn đại học/cao học hay luận n tiến sĩ ở nước ngoi th hẳn điều ny l mặc định.

 42. 42

  Danielnguyen said,

  L một người lm việc trong lĩnh vực chứng khon trong nước thời gian qua, ti khng bị thuyết phục bởi luận điểm TTCK VN đang l điểm nhắm của cc hedge fund nước ngoi.

  Luận điểm sau đy về lượng cung tiền cũng khng c bằng chứng, chỉ l suy đon –> “Khả năng duy nhất l một lượng lớn tiền đồng đang bị ghim giữ bởi cc quỹ đầu cơ (hedge fund) bun chứng khon tại Việt Nam.”

 43. 43

  Thế Wii said,

  Bai viet hay, nhung khong co gia tri tin tuong boi khong trich nguon cua nhung so lieu ma ban dua vao trong bai viet.

 44. 44

  Anonymous said,

  Bi viết rất đng đọc ,cm ơn nhiều

 45. 45

  psonkhanh said,

  Ti l một người nghin cứu về kinh tế. Nhờ bi viết ny m ti phải trở thnh bolgger để tham gia kiến. kiến đầu tin l cảm ơn tc giả đ c một phn tch thấu đo v ton diện về kinh tế, x hội, chnh trị. Một trong t bi hay nhất m ti đ từng đọc.
  kiến tiếp theo l thất vọng với một một số người ở đy phản bc nhưng khng đưa ra được l luận g ngoi “truy” nguồn gốc dữ liệu. Hầu hết cc dữ liệu trong bi ny đều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trn bo ch chnh thức, dễ dng tm thấy trn mạng từ cc website Chnh phủ. Chỉ c số liệu lượng cung tiền tăng 135% v lạm pht kỳ vọng 80% l nh nước khng cng bố, nhưng đ l số liệu m nhm chuyn gia Harvard đ đưa ra trong bo co đệ trnh trực tiếp cho Thủ tướng, chắc chắn l họ khng dm giỡn mặt rồi. Ti thấy cũng c bạn đ dẫn ra nguồn của 2 dữ liệu ny trn mạng rồi (minhbien.org) nhưng vẫn c người cố chấp. Cc bạn thử nghĩ xem, bạn đang tranh luận với con ci, bạn ni về những con số hiển nhin, chng hỏi n ở đu, bạn ni trong sch gio khoa con đang học, chng lại hỏi sch gio khoa ở đu???
  Hy vọng l cc bạn chỉ lm theo chỉ thị v nếu đ l tư duy v hnh xử độc lập của cc bạn th thật l qu lo ngại. C một cu chuyện ngắn mang tn “a message to Garcia” đ rất nổi tiếng ở nước Mỹ hơn 100 năm trước, ni về 1 chng trai tn Rowan nhận 1 nhiệm vụ rất kh khăn l chuyển 1 bức thư của tổng thống đến cho tướng nổi loạn Garcia m lc đ khng ai biết ng ta ở đu; v Rowan đ hon thnh xuất sắc m khng hề hỏi thm điều g, tm ra Garcia ở … Cuba. Cc bạn hy tm đọc cu chuyện đ, hy vọng cc bạn khng hỏi: “tm n ở đu”.
  kiến cuối cng gửi đến tc giả Trần Đng Chấn. Ti muốn tranh luận với anh về cch tnh ton số liệu 600 nghn tỷ đồng anh nu ở phần đầu, email của ti l psonkhanh@yahoo.com. Mong được trao đổi với anh. Nhưng cho d con số ny c thấp hơn th cũng đ l thảm họa rồi. Thời bo kinh tế Si Gn tuần rồi đưa tin rằng gi USD ln v cc ngn hng nước ngoi thu gom đ la để đổi cho cc quỹ đầu tư của nước ngoi, c nơi ln đến 100 triệu USD/ngy. Điều ny cho thấy nhận định của anh l đng, gửi anh tham khảo: http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/4503/

 46. 46

  Anonymous said,

  Bạn ni thất vọng v hầu hết những bi phản bc đều truy nguồn gốc dữ liệu. Thử hỏi 1 nh nghin cứu khng dựa trn dữ liệu th chẳng lẽ dựa trn tr tưởng tượng? V v sao những dữ liệu đ lại bị truy nguồn gốc? đơn giản v n khng c tnh thực tế. Tc giả ni l “Giờ đy, khi m hng triệu người đ trở về với “ci mng lợn” th những con th điện tử sừng ngắn đ tch lũy được những khoản lời kếch x, t th cũng bằng số vốn bỏ vo, nhiều phải đến ṃt vốn bốn lời” , trong khi đ nếu bạn đ đọc bo co của HSBC “Vietnam Monitor Issue 12” th từ thng 12 năm 2006 đến thng 3 năm 2008 người nước ngoi giao dịch l net buying c nghĩa l họ tiếp tục đổ tiền vo th lấy đầu ra tch luỹ những khoản lời kếch x , rồi 500k tỷ đồng gửi ngn hng??? 1 thực tế cũng khng thể chối ci VN khng đủ điều kiện để trở thnh đch ngắm của “bầy th điện tử”, họ cũng khng dại dột vo VN để rồi bị sập bẫy. Ngay cả sự kiện v sao tỷ gi biến động vừa qua cũng đ được giải thch kh kỹ trong report của HSBC, mọi người c thể tham khảo thực tế l thế no.
  Khng phủ nhận bi viết c những suy luận hay nhưng cũng thể hiện tr tưởng tượng bay bổng. Nếu tc giả khng c đồ g khc th c lẽ tc giả chỉ đơn thuần l dn l thuyết khng c tnh thực tế theo kiểu indoor researcher. V chắc bạn psonkhanh cũng như vậy

 47. 47

  htt said,

  @Giang…: “Từ 12/2006 đến 3/2008 người nước ngoi l net buying c nghĩa l họ tiếp tục đổ tiền vo th lấy đầu ra tch luỹ những khoản lời kếch x”
  Bạn khng biết g về chứng khon rồi !
  @Giang… “1 thực tế cũng khng thể chối ci VN khng đủ điều kiện để trở thnh đch ngắm của “bầy th điện tử”
  Thực tế khng chối ci no vậy bạn ??? Nắm cả nền kinh tế một quốc gia trong tay m khng l đch ngắm của cc Hedge Fund ư ?

 48. 48

  psonkhanh said,

  To: Giang Linh
  Bạn dng l luận của HSBC để bảo vệ cho bầy th điện tử, bạn khng biết rằng HSBC cũng chnh l một con th trong bầy th ny sao? Hy vọng l bạn ngy ng. Bạn hy tm đọc nhiều hơn cc ti liệu tiếng anh bn ngoi Việt Nam để hiểu được mối lin kết phức tạp giữa HSBC cc quỹ lớn như Morgan Stanley. Chắc l bạn cũng chưa biết được rằng rất nhiều cc quỹ đầu cơ nhỏ đang c mặt tại Việt Nam lại c nguồn tiền từ cc quỹ lớn v hon ton được điều khiển bởi cc g khổng lồ ny. Họ lm thế để lm g th chắc cũng khng kh hiểu đu nếu bạn chịu kh nghin cứu thm ngoi những ti liệu m HSBC cng bố tại Việt Nam. Chắc bạn cũng khng qun những lần đưa ra những khuyến nghị của ngn hng ny th thị trường CKVN c biến động thế no. Cầu mong những người c trch nhiệm khng nghĩ như bạn.

 49. 49

  Anonymous said,

  @Htt: Ban Htt ni mnh khng biết j về ck, giải thch gim mnh một ci? Mnh chỉ lm việc trong cty chứng khon được c 5 năm thi với thm 1 năm lm quỹ đầu tư khng hiểu được nếu net buying th họ rt tiền ra bằng cch no?
  Cả nền kinh tế nằm trong tay hedge fund??? Bạn tưởng cc hedge fund l CIA hay M6 hay sao để nắm cả nền kinh tế? bạn đ đọc comment của mnh trn kia chưa?
  V cuối cng nếu c ln tiếng phản bc ai th hay đưa ra l luận của mnh, đừng c ni một cch so rỗng thế nh

 50. 50

  Anonymous said,

  To psonkhanh: Mnh dng số liệu của HSBC để mọi người c thể dễ dng kiểm chứng do n đ được tổng hợp, cn nếu muốn cụ thể hơn th rất đơn giản bạn ln trang web http://www.vse.org.vn chịu kh tổng hợp phần giao dịch của người nước ngoi th sẽ biết c phải l net buying hay khng.
  “hy tm đọc nhiều ti liệu nước ngoi hơn”: bạn sao bạn nghĩ l bạn đọc nhiều hơn ti? bạn đ đi học được ở bao nhiu nước rồi? dự được bao nhiu hội thảo quốc tế?
  Ti chưa bao giờ ni bi viết khng bổ ch với tc dụng cảnh bo, m chỉ ni trn kha cạnh l dng số liệu sai để giải thch một hiện tượng dẫn đến cc l luận sai

 51. 51

  June said,

  Thật may mắn khi em được đọc blog ny. Em l một học sinh lớp 11 v chắc chắn khng thể phủ nhận rằng đọc những dng entry mang tnh thời sự ny của tc giả c qu nhiều thứ em khng hiểu,… Nhưng em đ gửi link blog ny tới tất cả những người bạn mnh c thể. Họ cng khoảng bằng tuổi em, vậy thi ! Nhưng d hiểu được t hay nhiều hoặc chẳng cht no cả th em tin rằng điều m giới trẻ by giờ đặc biệt những người cn đang ngồi trn ghế nh trường cần hiểu được đ l ci nhn cần thiết, thực tế , khng “ảo mng” về tnh hnh đất nước.
  Thật th vị khi những cm ở đy đ trở thnh một cuộc debate. Chnh những tranh luận ny của cc anh theo mọi chiều hướng v cc quan điểm khc nhau đ khiến em hiểu hơn một cht vấn đề d rằng vẫn kh c thể gip mnh hiểu su hơn bi viết cũng bởi phng nền x hội cn non qu v những kiến thức học trn lớp kh cặn l thuyết xa vời thực tiễn khiến em thấy lạ lẫm khi nghe những vấn đề ny. C lẽ nhiều người sẽ ni rằng l sớm v khng cần thiết ở ci lứa tuổi như chng em phải bận tm tới những vấn đề ny. Nhưng em tin rằng chẳng c g l thừa để giới trẻ hiện nay tiếp nhận những nguồn thng tin như vậy, để r “vỡ” ra nhiều điều v c một ci nhn sng r, định hướng đng đắn ngay từ by giờ.

  _ VN9X_

 52. 52

  Anonymous said,

  #psonkhanh: nếu bạn tự nhận l một người nghin cứu về kinh tế th chắc bạn sẽ thấy cch tnh lạm pht từ năm 2005 đến năm 2007 của tc giả l sai!

 53. 53

  fromage said,

  Xin bc một bản copy về blog, cm ơn bc

 54. 54

  Anonymous said,

  Em xin copy vao Blog cua e, va em cung gui cho tat ca ban be em, cam on bac.

 55. 55

  Anonymous said,

  bai viet rat hay,phan tich chinh xac.

 56. 56

  Mr DC said,

  Số liệu cũng đ được bo tuổi tuổi trẻ cng bố rồi m… Ti khm phục anh qua Trấn Đng ah.

 57. 57

  PRIME. said,

  Bi viết thật sự l một sự cảnh tỉnh,
  Một điểm nhấn để x hội, những ai đau đu với vận mệnh dn tộc nhn lại mnh, thấy mnh r hơn, chn thực hơn.
  Thanks !

 58. 58

  Tuyet Trang said,

  Ở đy thấy r bản mặt của từng kẻ . Người th nửa lo nửa nghi ngờ , cho rằng bi viết phng đại bi kịch . Kẻ th vui mừng hớn hở ra mặt v rằng “CS sắp sụp đổ” . Mẹ kiếp , người đng thương , kẻ đng khinh . Ha ra những đứa thường ngy to mồm “lo cho nước” nhất lại l những đứa mong thấy đất nước mnh tồi tệ để thỏa ci hằn học th hận của mnh .

  Thế giới c bao nhiu cuộc khủng hoảng kinh tế rồi . Năm 1997 , khủng hoảng ti chnh IMF lm biết bao nhiu quốc gia Chu ph sản , trong đ c những “ng lớn” hm nay như Hn Quốc , Đi Loan , Hồng Kong hay những “ng nhỏ” như M Lai , Thi Lan … vậy suy ra năm đ “CS” nắm quyền ở cc nước ny v tham nhũng , rt ruột , coi thường vận mệnh đất nước hết cho nn mới c khủng hoảng ???

  Thắng bại l chuyện thường tnh của nh binh . Lời lỗ l chuyện thường tnh của kinh tế . Chỉ khinh những đứa ngồi ngoi vỗ tay hả h khi thấy đất nước mnh thua lỗ .

 59. 59

  Anonymous said,

  Cho cc bạn , ti xưa nay khng phải l người nghin cứu kinh tế nn xin được ni về một kha cạnh khc của bi viết . R rng bi viết ny thu ht sự quan tm của nhiều người c quan điểm khc nhau , c mối quan tm khc nhau . Bản thn ti l người quan tm nhiều đến bo ch , truyền thng v mối tương quan chnh quyền – nhn dn . Ti khng đủ trnh độ bảo nh nước mnh km ci ny ci kia , nhưng c một ci thật sự l lm ti khng bao giờ cảm thấy yn tm . Đ l sự thờ ơ đối thoại hoặc chậm chạp trong hồi đp dn chng của những người c trch nhiệm . V dụ như trong cu chuyện ny , ti đọc xong tuy khng hiểu hết v khng c kiến thức kinh tế , nhưng cũng thấy bng hong . Ti chạy đn chạy đo trn internet tm xem c một người no uy tn đưa ra nhận xt hay bn luận khng . Thế nhưng khng , chỉ tm được lời bn qua bn lại của cc blogger , những người xem ra cũng khng phải l đủ uy tn để những tay mơ như ti tin tưởng .

  Bi viết của tc giả Trần Đng A tuy cng phu nhưng di qu . Gi m tm gọn lại th dễ nắm bắt hơn .

  Việt Nam mnh trn cung bậc pht triển vẫn đang ở giai đoạn gia cng . Tuy nhin ti tự hỏi tại sao lại cứ phải gia cng ? Chả lẽ dn ta km vậy ? C tiền m hnh như t ai c mơ ước đầu tư sản xuất như người Nhật , người Hn . C tiền người ta chỉ mong lm giu bằng cch mua đi bn lại , lm p phe , mua đất mua đai mua cổ phiếu . Nếu vậy th gi trị vật chất ở VN sinh ra l nhờ ai (khng kể tiền khai thc ti nguyn) ? Chỉ nhờ cc bc nng dn đầu tắt mặt tối , cc anh chị em cng nhn trong ngoi nước , v một số nh sản xuất nhỏ thi ?

  Ngay đến ngnh CNTT , ti cũng chả biết l họ sản xuất được phần mềm no bn được tiền , hay cũng chỉ ton l viết chương trnh gia cng cho thế giới ?

 60. 60

  Anonymous said,

  Ti cho rằng Việt Nam ta nhập siu th yếu tố nhập nguyn vật liệu đầu tư cho sản xuất cũng chiếm vai tr lớn . Khi một dự n mở ra , lấy tỷ dụ dự n xy nh my lọc dầu , th phải mua trang thiết bị của nước ngoi , một ci thp cũng vi trăm triệu USD rồi . Việt Nam mnh vốn chả c g , nay c vốn vay th thế no cũng phải trải qua giai đoạn đi mua my mc về để lm ăn . Trong giai đoạn ấy th lm sao c lời ? V trong giai đoạn ấy th dĩ nhin l phải chi rất nhiều tiền ra mua “hng” về “chơi” . Nhập siu l c thể hiểu được .

  Cn nếu như nhập khẩu những thứ khc m l hng tiu dng th phải c người mua mới c kẻ bn , c khch hng th cng ty mới nhập về . Vậy xt cho cng , nhập khẩu hay xuất khẩu cũng khng phải l thuần ty thu tiền hay chi tiền như nhiều người nghĩ . Nhập khẩu hay xuất khẩu chỉ l vấn đề gi trị lun chuyển trao đổi trong ngoi . Nhưng nhập siu cũng c nghĩa tiền của chng ta chảy ra ngoi nhiều hơn tiền bn ngoi chảy vo .

 61. 61

  Anonymous said,

  Bc Trần Đng Chấn ny, muốn lm người tốt th phải c ci tm chứ bc! Bc l người c kiến thức (điều ny r rng rồi!). Nhưng nếu người c ti m ko c đức th sẽ nguy hiểm cho những người v tội đấy bc ạ. Cc bi viết của bc nặng về nhận định chủ quan, số liệu dẫn chứng ko c nguồn gốc r rng v ko thuyết phục. Ngai ra, mục đch chnh của bc khi viết bi l nhằm ph phn chế độ chnh trị hiện tại chứ ko c định gip tm ra phương php để gip đất nước ny pht triển. Một bi viết như vậy th ko c gi trị thực tiển nhiều. 🙂

 62. 62

  thoa béo said,

  sorry cho e đc mạn php ni ở đy 1 cht. e chỉ l 1 sinh vin kinh tế bnh thường,cũng chẳng đủ ti giỏi để đnh gi 1 bi phn tch kinh tế như trn, nhưng ci em thấy được ở bi ny l 1 lời cảnh bo về sự khủng hoảng của nền kinh tế (1 điều m chẳng cần đến chuyn mn về kinh tế ta cũng c thể nhận ra qua thực tế ), c thể n chưa trầm trọng ha đến mức đ, c thể n chưa chnh xc ở chỗ ny, điểm kia, nhưng em nghĩ, đ ko phải l ci tc giả bn đến, em đ đọc cm của mọi ng, rất nhiều kiến, nhưng chỉ l bnh luận v đnh gi xem bi viết đ c đng hay sai. Nhưng ko thấy bất cứ 1 cm no c thể đưa ra được giải php cho vấn đề. Vậy chng ta đang lm g, bn tn xn xao ở đy rồi thờ ơ để n tri qua, rồi lại cắm đầu lao vo vng xoy của cuộc sống, của đồng tiền, coi như chuyện ny ko lin quan đến mnh chăng?
  Rất hoan nghnh c nhiều bạn xin bi ny về blog hoặc về cc diễn đn, nhưng tớ nghĩ bọn mnh cần phải lm nhiều thứ hơn thế nữa d cho điều đ chỉ đơn giản l thay đổi chnh bản thn mnh, thế thi.

  “Con tạo xoay vần, nhưng xoay về đu, đ l trch nhiệm của tầng lớp tr thức của đất nước. Những con Lạc chu Hồng ưu t sẽ tập hợp lại tạo nn sức mạnh của cả dn tộc thuộc mọi tầng lớp để ha giải thế cờ, xoay chuyển biến cố thnh một vận hội mới.”

  Cảm ơn anh về bi viết !

 63. 63

  ta_vietcuong said,

  Mnh th văn dốt v nt m cũng khng phải l dn ti chnh . Nhưng khi mnh nghe tin SCIC thng bo bỏ ra 5.000 tỷ đồng để gp phần cứu TTCKVN th mnh đ ni với rất nhiều người bạn mnh rằng 5.000 tỷ đấy l muối bỏ biển khơi, chả giải quyết vấn đề g đu, mnh ko biết g m cn nhận định được điều đ huống chi những người cao siu hơn mnh nhiều, những người c quyền ra quyết định cho SCIC lại khng biết. Do vậy mnh cũng chả tin SC lại dại dột đến thế d l họ c thng bo l sẽ mua, nhưng sẽ mua khc nhiều với chuyện đ mua. Bc no ti cao lấy được bo co ti chnh của SCIC th mới nn khẳng định l SCIC đ mua vo. Cn bất luận g th đ l một bo co khoa học hay một nghin cứu th bao giờ cũng phải trch số liệu từ những nguồn tin cậy để trnh việc make up số liệu hay cn gọi l window make up ./.

 64. 64

  duong2k said,

  Vẫn chờ những lời phản hồi tiếp theo…

 65. 65

  Anonymous said,

  �ng v�t b�i n�i hay qu�!

 66. 66

  Anonymous said,

  Wait and see ! The time proves any propositions what is being suspious.

 67. 67

  Rich Dad said,

  Gp một comment,

  Bc Trần c rất nhiều bức xc nhưng em cũng c cảm gic bc cũng như chnh phủ hiện tại. Lực bất tng tm, mọi việc bị nước ngoi thao tng. Theo em th khng nn ph phn chnh phủ bởi hiện tại cc ng ấy cũng đang vắt c ra m suy nghĩ đấy chứ, no l trước vận mệnh quốc gia như thế lm sao để giữ được sự bnh ổn (điều ny th chắc chắn ko c bnh ổn rồi v entropy lun tăng) vậy t nhất l c thể kiểm sot được sự hỗn độn khi c khủng hoảng xảy ra để cho dn an nước mạnh. Thực tế l chnh phủ c rất nhiều thứ trong tay m cn đang b th bc – em chưa biết cụ thể bc l ai nhưng chỉ với mấy bi viết như thế ny th lm sao thay đổi được vận mệnh. Bởi số liệu bc cũng chỉ l lấy trch dẫn (d l số liệu thực) để đưa ra những nhận định c nhn nghĩa l bc chỉ như kiểu thằng trẻ con nm đ ln tu thi, thằng nh tu n thấy thế n thay song sắt l bc tịt, khng giải quyết được ci g cả.

  Ni chng ta l con Lạc chu Hồng thực ra cũng ko c g vinh dự lắm – v nếu theo sch sử ghi lại th thấy chng ta cũng chỉ l con chu của họ động đnh thi.

  Theo quan điểm của tui th từng c nhn một thức được về thực trạng đất nước, nhưng trước hết l giải quyết vấn đề c nhn từng người. Khng nn ha theo đm đng, khng nn hm lợi v lao vo những ci m mnh khng biết để rồi trở thnh những con thiu thn cho kẻ khc. Mỗi c nhn tốt x hội sẽ tốt.

  Rốt cục vấn đề cũng l do lng tham v sự thiếu hiểu biết m ra.

 68. 68

  Anonymous said,

  Bai viet theo minh la rat co y nghia ca ve negative va positve, vi du sao di nua no cung mang den cho tat cac nhung ai da doc bai viet nay mot cai nhin tuong doi tong quat ve nen kinh te VN, bai viet nay cang co y nghia hon voi nhung nguoi hoc chuyen nganh ve kinh te. Co the bai viet nay noi len vien canh cua nen kinh te Vn trong nhung nam toi la ko co thuc nhung theo minh no cung giup dc minh va cac ban hieu them sau hon nua ve nha dau tu nuoc ngoai. :Vi du sao di nua Phong Benh tot hon la co Benh roi moi Chua”

 69. 69

  Anonymous said,

  Cảm ơn anh v một bi viết rất hay v cng phu.

 70. 70

  Mit de papa said,

  Đ c rất nhiều người comment trn entry ny, ti xin tham gia muộn một t (do trưa nay mới biết,tối về vừa đọc xong, comment ngay nn sẽ comment tiếp).

  1. Về tnh mục đch, tnh khoa học, tnh chnh xc của entry:
  a) Tnh mục đch:
  – Mục đch tối hậu: Mục đch CHNH TRỊ -> “vạch r sự tiếp tay do ngu dốt, do tham nhũng của bộ my nh nước v chnh trị Việt Nam” trong việc tiếp tay cho “cc con th điện tử sừng mềm” – dạng đỉnh cao của tư bản ti chnh lũng đoạn. (c nu r sự đối lập với sự khốn kh của “đại đa số tầng lớp nhn dn”)
  – Mục đch kỹ thuật: “Cảnh bo về MỨC ĐỘ NGHIM TRỌNG của tiền khủng hoảng do sự lũng đoạn của luồng vốn gin tiếp v hậu quả của tch lũy tham nhũng trong thời gian di”. (đy l vấn đề thng tin v LNG TIN)

  b) Tnh khoa học:
  V tnh mục đch được đặt ra ngay từ đầu nn sẽ khng ngạc nhin khi c rất nhiều comment c cc kiến tri ngược nhau. Cc kha cạnh được đề cập trong entry kh rộng, gồm nhiều mặt của điều hnh kinh tế vĩ m: Tiền tệ, Tỷ gi, Đầu tư nước ngoi gin tiếp, Đầu tư nước ngoi trực tiếp, Quản l XNK v cn cn thanh ton, Chnh sch cng nghiệp v bảo hộ v một số kha cạnh chnh trị (hoặc kinh tế chnh trị).
  Bất kỳ vấn đề kinh tế (đặc biệt l kinh tế vĩ m, kinh tế chnh trị) đều c tnh chất hai mặt, v nếu khng c tnh chất 2 mặt đ khng c kinh tế học hay l chng ta phải học kinh tế (VD: ph gi đồng tiền gip xuất khẩu tăng, cải thiện cn cn thương mại nhưng lại khiến cho nhập khẩu cc hng ha thiết yếu đặc biệt cc hng ha l nguyn liệu đầu vo tăng, khiến đla ha nền kinh tế v giảm hiệu lực của chnh sch tiền tệ của NHTW… Ni chung logic v l lun l c nhưng cc vấn đề phải giải quyết định lượng v khung thời gian).
  V vậy, cc mảng vấn đề được nu ra nhiều, nhưng chỉ phn tch một pha theo hướng chứng minh “mục đch”, chưa phải cch đặt vấn đề một cch “khoa học l nghi ngờ”. Do vậy rất nhiều kiến đặt vấn đề tnh khoa học của cc luận điểm ( vd: cơ sở của số liệu về cung tiền, vai tr của hegde fund, l giải về chnh sch tỷ gi…) v cũng c rất nhiều kiến ủng họ (cng mục đch chăng, v cc bi ủng hộ khng bổ sung g về tnh khoa học của cc vấn đề).
  Theo ti, entry c những cơ sở về kinh tế học nhưng nếu phn tch về sự lin kết cc mảng vấn đề th sẽ c sự “mẫu thuẫn” nhất định (ti mới đọc, sẽ comment thm sau khi củng cố lại kiến thức bằng sch tiếng việt v một số sch tiếng anh – nhưng m tiếng anh ti km).
  c) Tnh chnh xc:
  – Entry c tnh chnh xc về LỊCH SỬ KINH TẾ rất gần chng ta: (i) Khủng hoảng kinh tế chu ; (ii) Cuộc đầu cơ đnh đổ đồng Bảng Anh của cc quỹ Hedging (đều do George Soros cầm đầu) thực hiện năm 1972? (nếu ti nhớ nhầm th ai c đnh chnh lại v ci ny được ghi trong quyển Kinh tế học quốc tế: L thuyết v Chnh sch của Paul R.Krugman
  – Tnh chnh sch về số liệu: nhiều người đang c kiến về vấn đề ny, nhưng muốn bnh luận về vấn đề ny th phải c thời gian đọc v nu con số. Cc bnh luận khc phản đối tnh chnh sch về số liệu theo ti đều “rất lười về mặt cập nhật v phn tch số liệu”.
  – Tnh chnh xc về logic hay cch suy luận: entry tương đối thin cưỡng khi KẾT LUẬN (chứ khng đề xuất GIẢ THIẾT) về cc vấn đề, đặc biệt khi chuyển từ KINH TẾ sang CHNH TRỊ.
  (…continue…)

 71. 71

  Mit de papa said,

  2. Về Gi trị, Nhận thức v Hnh động:
  a Gi trị:
  – Gi trị tch cực của entry l “nhắc lại v cảnh bo về sự ti diễn của Khủng hoảng Ti chnh – tiền tệ Chu ” tại Việt Nam. Theo ti, đy l gi trị lớn nhất của Entry. “Cc quy luật kinh tế l quy luật về hnh vi của con người” v cc quỹ lợi dung cc quy luật ny để tạo ra khủng hoảng v kiếm lời (cc quỹ ny thường l giọt nước lm trn ly của cc vấn đề nội tại chứ khng phải l nguyn nhn gy ra khủng hoảng). Một trong những nguyn nhn gy ra khủng hoảng l sự tun theo quy luật kinh tế tại thời điểm qu muộn (do right things at wrong time) trong đ c sự “tiếp tay của phương thuốc đắng IMF”.
  – “Gi trị” tiu cực: Nếu như dự bo về dấu hiệu v kịch bản của “tiền khủng hoảng” tại Việt nam theo kịch bản khủng hoảng khủng hoảng chu 1997-1998, th entry khng đưa một giải php cho cc bước kịch bản (c thể rt ra từ chnh lịch sử. Người đọc khng ph phn tức truyền miệng nhau về một entry blog tin tri về tiền khủng hoảng (ph gi đồng tiền, nạn nhn kinh tế, sự phản bội của cc tập đon kinh tế nh nước đối với nhn dn v x hội,…) chỉ khiến cho entrophy (chỉ số biến động) cng thm lớn -> một nhn tố mong muốn gp phần đầy VN sớm hơn v nặng hơn vo khủng hoảng (điều ny khc hẳn việc Paul R.Kugman đ cng bố bo co về khủng hoảng Chu trước đ hơn 1 năm). Những người ph phn mang mục đch chnh trị c thể coi entry ny l một kiểu “hắt nước theo mưa” – cc diễn biễn v sự kiến cứ lấy phn tch của khủng hoảng chu , thm số liệu Việt Nam trn bo ch hoặc cc trang web hải ngoại để trở thnh “nh tin tri sầu thảm”.
  b, Nhận thức:
  – Ở cấp độ chung (Nh nước, cc lnh đạo???
  Bi học từ khủng hoảng chu ln lấy cả 02 v dụ tại Đng Nam l Thi Lan, Indonesia v Malaysia: (i) Khi Mohathia Mohamet – Tổng thống Malaysia từ chức, ton thể nhn dn nuối v người Malay coi ng l anh hng dn tộc v ng đ gip Malaysia vượt qua khủng hoảng chu với t tốn thất nhất. V lời cuối cng của ng với Tổng thống mới của Malaysia l “ĐỪNG LM THEO IMF”. (ii) Thi Lan chấp nhận phương thuốc của IMF v quốc gia rơi vo khủng hoảng, theo tnh ton thiệt hại ước lượng xa bỏ hơn 5 năm pht triển kinh tế, tuy nhin do THỂ CHẾ CHNH TRỊ ỔN ĐỊNH (thế chế khc với thay đổi nội cc), sau hơn 3 năm đ c tăng trưởng kinh tế dương (mức thấp. (iii) Indonexia: Chấp nhận phương thuốc IMF, khủng hoảng chnh trị (lật đổ chế độ độc ti Suharto – vừa mới mất thng ny xong) v phải giải quyết một lc vừa khủng hoảng kinh tế, vừa khủng hoảng chnh chịnh (cả đổ mu) v ước lượng l pht triển tụt li hơn 10 năm pht triển.
  Bi học rt ra l: (i) Xy dựng đon kết ton dn (vấn đề lng tin – khng thể giải quyết ngay vấn đề tham nhung nhưng khng được lm xấu hơn); (ii) Phải chuẩn bị “THỰC LỰC” để “Nghe IMF” nhưng “ĐỘC LẬP v CHỦ ĐỘNG trong Chnh sch” theo hướng bảo đảm sự ỔN ĐỊNH đời sống nhn dn, KHNG GY SỐC. (iii) Đnh gi đng (dự bo) v c biện php TRUNG HA những ảnh hưởng bp mo của cc CHNH SCH KINH TẾ ĐẶC BIỆT trong di hạn
  – Ở nhận thức c nhn (c ti): ủng hộ cc chnh sch ổn định kinh tế (khng đổ thm dầu vo lửa vd: giảm chi tiu xa sỉ); ở mọi xh, nạn nhn lớn nhất của Khủng hoảng l nhn dn.

 72. 72

  Mit de papa said,

  -ở nhận thức c nhn: nếu như khủng hoảng xảy ra th n ảnh hưởng đến mọi người (đặc biệt l người dn lao động), v vậy trch nhiệm của mọi người lao động l thực hiện trch nhiệm của mỗi c nhn để khng chống lạm v ĐẦU CƠ (cc quỹ hegding l cc quỹ đầu cơ chnh lệch, tiu biểu l Soros l người kiềm lời bằng cch nhận biết cc dấu hiệu tiền khủng hoảng v kiếm lời bằng cch khiến cho Khủng hoảng trở nn khng thể trnh khỏi v mức độ trầm trọng hơn cả tc động thực tế). “Quốc gia hưng vong – Thất phu hữu trch”: khoan hy vội hỏi Đất nước đ lm g cho mnh, hy hỏi Mnh đ lm g cho đất nước. Nhận thức về cc vấn đề l chưa đủ, sự việc chỉ thay đổi (nếu c) khi chng ta hnh động v đon kết hnh động m thi. Việt Nam đang trả giả cho mặt tri của hội nhập kinh tế thế giới theo luật chơi WTO (luật chơi của cc thế chế tư bản). Đy l cuộc chiến chống giặc ngoại xm m đại diện cc quỹ hegding theo như entry đ đặt vấn đề, v giống như mọi cuộc chiến bảo vệ tổ quốc th người Việt nam chỉ thắng khi đon kết (để đon kết th mỗi c nhn đều đặt lợi ch chung ln trn – ci ny l vấn đề cực kỳ kh trong cuộc chiến về kinh tế nhưng Hn Quốc đ lm được khi người nhn ủng hộ vng v ngoại tệ cho Quốc gia để đối ph với nạn đầu cơ). Nh Minh chỉ xm lược được Đại Việt khi hậu duệ nh Trần v nh Hồ khng đon kết được lực lượng để chống kẻ th chung, m phn tn chia rẽ, kết cục khng cn nh Hồ m cũng chẳng khi phục được nh Trần chỉ c nh Minh đ hộ nước ta cho đến khi khởi nghĩa Lam Sơn ging thắng lợi.

  c) Hnh động:
  – Ở cấp độ nh nước v ton x hội: (i) Thực sự thực hiện tổng hợp cc chnh sch kinh tế nhằm ổn định kinh tế vĩ m để chống lạm pht (lạm pht ở Việt Nam c dấu hiệu của cả 04 nguyn nhn: cầu ko, ph đẩy, tiền tệ, nhập khẩu lạm pht); (ii) đặt trọng tm vo chnh sch điều hnh TỶ GI HỐI ĐOI dựa trn cơ sở xy dựng THỰC LỰC v chiến lược lu di đối ph với dng vốn đầu cơ ngắn hạn; (iii) Xy dựng THỰC LỰC (dự trữ quốc gia) trn cơ sở huy động sức mạnh ton dn, ton x hội (ci ny lấy tưởng từ cng tri chiến tranh của Mỹ, Đức v hnh động của người Hn Quốc đon kết chống khủng hoảng kinh tế 1997); (iv) Chống đầu cơ trong nước về cc mặt hng thiết yếu bằng việc tăng cường nhận thức của nhn dn, tăng cường sử dụng cc cng cụ kinh tế kết hợp hnh chnh chống đầu cơ (đặc biệt cng cụ thuế).
  – Hnh động c nhn (ci ny ti viết cho ti): (i) hạn chế chi tiu xa sỉ (đi xe but đi lm, ăn nhậu t đi, khng mua hng hiệu nữa); (ii) đầu tư vo kiến thức kinh tế, chứng khon v ngoại ngữ để chuẩn bị cho hội nhập v hạn chế tc động nghịch của hội nhập (đọc entry ny thấy mnh phải học lại sch kinh tế v tham khảo cc chuyn gia); (iii) xin php tc giả copy lưu enty ny, v gửi tới những người c chọn lọc (trnh độ, thi độ, trch nhiệm v khả năng ảnh hướng đến chnh sch) – tức KHNG LM RỐI LOẠN THM THNG TIN v XẤU ĐI LNG TIN khi chuyển cho người khc m khng chắc rằng người đ thực sự muốn biết về cc vấn đề kinh tế – x hội hiện nay với tư duy ph phn khoa học (nhưng người coi entry ny như kiểu một sự kiện giật gn về một lời tin tri về khủng hoảng.

  Lời cuối cho ngy hm nay: C nhn ti rất cảm ơn tc giả TRẦN ĐNG CHẤN v entry ny, v d với mục đch g th entry ny đ được viết cng phu, nhắc nhở cộng đồng blog về một bi học ngay st chng ta – bi học về Khủng hoảng chu 1997. Bi học đ khng chỉ l bi học về sự trả gi cho pht triển v hội nhập m nạn nhn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất l người dn lao động, m cn l bi học về sự lựa chọn để vượt qua khủng hoảng giữa cc quốc gia l khc nhau. C quốc gia trả gi nhiều (Indonesia), c quốc gia trả gi t hơn (thi lan) v c quốc gia vượt qua với sự đnh gi cao của nhn dn&quốc tế (malaysia, hn quốc, trung quốc). Mọi vấn đề khch quan xảy ra (khủng hoảng hay entry ny), nhưng cch n tc động đến chng ta cn phụ thuộc cch chng ta lựa chọn. Ti lựa chọn những tc động tch cực của entry ny!

  T

 73. 73

  hoadauduc said,

  Cho Anh Trần Đng Chấn, bi viết của Anh diễn giải rất ấn tượng v sắc sảo, ti đọc rất thch, bc của ti cũng vậy, ảnh hưởng của bi bo ny mạnh đến nỗi, ng khng đưa tiền gửi ngn hng nữa m cho ti vay! ng ấy cứ hỏi ti, anh đang ở đu, để hỏi về:”bầy th điện tử…” Đ l điều ng ấy rất băn khoăn, một hm, ng ni với ti:” By giờ bc hiểu rồi!” ng đưa bi bo, ni về tin, cc tập đon kinh tế Mỹ, hứa hẹn l nh đầu tư số 1 tại Việt Nam. Cảm ơn Anh v chc Anh c một sức khoẻ v c thm nhiều bi viết đặc sắc cống hiến cho bạn đọc. Thn mến! DDH

 74. 74

  Freebird said,

  Bai nay hay lam, xin phep tac gia copy ve blog nhe!

 75. 75

  Seal said,

  Hm nay ngy 27/05, tỷ gi USD/VND ở thị trường tự do đ l 17.600. C vẻ bi viết đ đng được 1 t khi dự bo tỷ gi sẽ tăng. Tuy nhin, ai biết xin trả lời dm mấy cu hỏi ny:
  + Vng xoy “ht nhồi” m ng Trần Đng ny ni trong thị trường tiền tệ, được thực hiện như thế no ? Nếu thật sự mấy thằng “cu” kia đang giữ 500 nghn tỷ đồng như ng ni th đến giờ ny đ lỗ sặc mu trong vng mấy thng rồi. Chứ ht nhồi kiểu g ?
  + Theo ti được biết, hiện tượng đầu cơ tiền tệ của cc Quỹ c thể được hiểu l việc đầu cơ gi xuống của cc đồng tiền. Thể hiện qua việc bn khống (bn trước, mua sau khi gi rẽ). Nếu thật sự mấy quỹ giữ 500 nghn tỷ ~ 30 tỷ USD th chỉ c bn tho chứ bn khống kiểu g nổi. Lc đ th lạm pht tăng, đồng tiền mất gi, m cc quỹ đ th cũng lỗ nặng rồi. Vậy lm sao gọi l đầu cơ tiền tệ ? Bi viết ny mu thuẫn nhiều chỗ qu.
  Gp t ni kinh tế th cứ ni kinh tế, đừng c lồng mấy cu thơ “sến” vo, nghe thấy “lng” lắm.
  Annyway, thanks FYI

 76. 76

  Anonymous said,

  2 tc giả: Xin php copy về blog cho bạn b cng đọc. C thể tranh luận cn di nhưng ti chỉ chuẩn bị cho tnh huống xấu nhất v mong nhiều người biết tới th cng tốt. Mới hm trước đi đổi $ thấy c 17k m hm nay thực tế đ tăng nhiều.Cm ơn bạn.
  2 mit de papa: Bạn nhận xt rất kỹ, chứng tỏ đ rất nghim tc v trch nhiệm khi comment.Cm ơn bạn nhiều.

 77. 77

  Nam Hoàng said,

  Đọc xong bi viết v comment th bị mờ mắt nhưng cũng c một vi kiến như thế ny:
  1. Mục đch cuối cng của cc quĩ nước ngoi l lợi nhuận. Họ c thể thu tm MỘT SỐ tập đon kinh tế nhưng rất kh để thu tm chnh trị. Họ, cc quĩ nước ngoi đ lm kinh tế rất giỏi nhưng chưa chắc đ lm chnh trị giỏi. Vậy nn trong đoạn thu tm v thn tnh m tc giả c ni rằng họ thn tnh chnh trị th khng hon ton đng. Hơn nữa họ phải e d cc động thi của Chnh Phủ chứ khng c chuyện ngược lại (Vd: Ở Venezuela v Bolivia chnh phủ tuyn bố quốc hữu ha cc cng ty dầu mỏ v buộc cc tập đon nước ngoi bn lại cổ phần, lc đ chết thằng cha no th r ngay) Vả lại cc tập đon / cc quĩ nước ngoi lun đặt yếu tố an ton ln hng đầu nn họ rất sợ cc động thi của Chnh Phủ v lun tm cch rt nhanh khi c biến động => Vậy nn nguy cơ ở đy c thể mi mi l nguy cơ chứ khng bao giờ thnh hiện thực.
  2. Bi viết phn tch tất cả cc yếu tố ở kha cạnh khch quan, nhưng Ở VN c những ci rất chuối đ l l cn. Vậy nn c những chnh sch mang nặng tnh hnh chnh nhưng lại c tc dụng cao. (Nếu phn tch ở kha cạnh khch quan th kh l giải cc hiện tượng ny)

 78. 78

  Anonymous said,

  KInh gui Dr. Tran.

  Phan tich cua anh rat hay va nhung du doan do ngay cang dung dung voi cac dien bien gan day. Hien nay ty gia USD sau khi giam dang tren da tang do nhu cau khan hiem ve ngoai te. Ngan hang tung quan ve thanh khoan, lam phat da len toi 25% so voi nam truoc, chung khoan da xuong duoc 500 nhu anh du bao. Hien khong co co co so nao de kiem che duoc su do vo (du tru ngoai te giam, ngan sang tieu hao vi bao cap gia tung tung). Tran Dai ca, mong anh tiep tuc nghien cuu va co nhung phan tich moi ve tinh hinh.

 79. 79

  Anonymous said,

  Bai viet voi nhung phan tich rat xac dang da giup toi rut khoi thi truong chung khoan va co cau lai toan bo dau tu cua minh, han che duoc thua lo. Toi tiec rang da khong doc entry nam 2007 khi anh canh bao nguy co cua thi truong.

  Tri thuc nhu anh sang, no tu do soi roi khap moi noi (WB). Tuy o vietnam, no bi blocked lai va tim kiem tri thuc thi lai phai lan ngup trong cac blog.

  Chia se voi anh nhu van de ve chinh tri. Su mat long tin vao thi truong vua roi khong chi vao van de kinh te ma con vao he thong chinh tri va kha nang xu ly va khac phuc cua no. To^ cha may cai dua cho rang bai viet cua anh bi biased vi ly do chinh tri.

  Nam 1986 Vietnam vuot qua khung hoang vi da quyet tam “doimoi” duoc the gioi ca ngoi toi ngay nay. Tuy nhien nam 2008 nay, khong nhin thay mot co hoi, mot kha nang nao ve chuyen bien co tinh cach mang nhu cua dau 1980s. Quoc hoi van dang ban nhung chuyen lat vat, hoa hau hoan vu van to chuc thi….. ma khong thay mot chien luoc lon nao…

  “Quoc gia hung vong, that phu huu trach” nhung lo cho minh con chua duoc, lam sao lo cho quoc gia.

 80. 80

  Anonymous said,

  Cảm ơn tc giả. @Cc nh nghin cứu kinh tế gp sức cứu vn tnh hnh đi. Rng m cứu dn gip nước. Ni hoi chn lắm!

 81. 81

  To love you more!!! said,

  Xin lỗi bc chủ blog nha. Đề nghị bc ghi r nguồn của bi viết. Em cũng ko c g đu, bc đừng giận nh.
  @All: Bi viết ny l của tiến sỹ Vũ Thnh Tự Anh của đại học Harvard, một trong những người tham gia nghin cứu đề n “Chiến lược pht triển kinh tế – x hội Việt Nam 2010-2020).
  Bc no cần em gửi bản chiến lược ny km với bi bo trn cho.

 82. 82

  Anonymous said,

  Một bi luận rất hay. Cảm ơn Gia chủ

 83. 83

  Anonymous said,

  Quả thực thiếu Ref, con số 60K tỷ qu gy shock!

 84. 84

  nguyen ngoc hoang lan said,

  Cho ph�p Th copy ve blog de tu tu nghien ngam! Xet ve tong the, thi ly luan cua tac gia theo mot chieu huong co the chap nhan duoc. Cho doi nhung bai viet tiep theo!

 85. 85

  Dai K Linh Huyen Thoai said,

  bi viết hay qu…đnh dấu pht cn vo đọc lại…chc anh 1 ngy vui!

 86. 86

  Newlife said,

  Theo nhận đinh của em thế ny:
  1. Bi viết của anh rất hay v bm kh st tnh hnh hiện tại, tuy nhin theo quan điểm của em c vẻ anh rất cố gng ko theo yếu tố chnh trị v cộng sản vo trong đ. Đặc biệt ở đoạn lun chuyển ngoại tệ từ kiều hối anh ni kh mạnh về những con dn việt nam đang phải vật lộn với cuộc sống mưu sinhơở xứ người, khiến lin tưởng đến cc thế lực phản động chống đối chnh quyền nh nước Việt Nam. Về luận điểm ny em ko tn thnh. Tuy nhin nội dung phn tch bn trong kh thực v mang hm cảnh bo, tuy diễn biến kinh tế khng thể xấu ngay chỉ trong vng 1 năm tới ở 2009 nhưng c vẻ cũng sẽ ko l qu lu.
  2. Một số blogger tỏ ra rnh rọt về kinh tế học v phn tch thị trường chứng khon lớn tiếng phản đối bi viết ny v chủ yếu đi cung cấp số liệu cụ thể chứng minh. Thiết nghĩ tc giả cũng chỉ l dn thường m thi muốn động đến được cc số liệu thuộc về b mật quốc gia e l khng thể, thế nhưng cc số liệu trong bi đ được cc bo điện tử c uy tn tại VN đ dẫn lời v bo tuổi trẻ cũng đ cng bố thng tin, vậy c cần thiết phải vạch ra r rng bằng chứng nơi đu cho cc anh xem hay ko?? C 1 blogger tự nhận lm trong mi trường giao dịch chứng khon được 5 năm v 1 năm bn lĩnh vực ti chnh hon ton ko đồng với bi viết ny, c thể cu ni “bạn nghĩ l bạn đọc hết sch bo nước ngoi nhiều hơn ti sao, bạn đi nhiều nước hơn ti sao, bạn tham gia cc hội nghị kinh tế nhiều hơn ti sao…” chỉ l để minh chứng cho sự hiểu biết của bạn nhưng thưa bạn thực sự th bạn đ ko thể thấy hết mảng tối của ngọn đn dầu le lắt. Chẳng c hội nghị hay diễn đn kinh tế cng khai no c thể ni với bạn như bi viết ny đ ni bởi đơn giản đ lun l ci loa phng thanh cho ci gọi l động lực, v thật sự những nh điều hnh cũng như nhn sự điều hnh trong chứng khon việt nam đều chỉ l những tay mơ m thi. Theo điều tra ring của trung tm chng ti th tại một cuộc offline của những nh phn tch chứng khon cho thấy tất cả họ đủ trnh độ ể ngồi vo ci ghế điều hnh đ hơn bất cứ ai, thế nhưng c nằm mơ họ cũng ko thể được bởi đ l đặc th của chế độ by giờ. 1 vi bạn dẫn chứng nguồn tổng hợp từ HSBC v tin tưởng vo đ v n trnh đến cho chnh phủ những kết quả tốt đẹp, thế nhưng bạn đ ko biết HSBC cũng chnh l 1 con quỷ con trong bầy quỷ đ. Nếu theo di chi tiết 1 t bạn sẽ biết được trong cuộc lừa đảo đầu tư ti chnh đa cấp qua mạng với colony invest trong năm ngoi th np đằng sau n lun c ci bng của HSBC, v kế hoạch thanh ton USD đ được thực hiện bước đầu.
  3. D thế no chng ta vẫn l con người VN, đi đến đu hay lm g cũng ko thay mu được điều đ, nhiều bạn bức xức đi chng ta ko chỉ ngồi ko m phải lm ci gfi đ, ko nn để chỉ đọc rồi im lặng, nhiệt huyết cc bạn rất cao nhưng ai cũng c, v bạn c v sẽ lm được g ko khi x hội hiện nay ko cho bạn lm bất cứ điều g. Bạn nn biết Bi Tiến DŨng được tự do v phục chức l 1 con đường dẫn mọi cuộc đng gp bị trụy tn. Ai dm đứng ln v muốn đứng ln v đất nước?? c lẽ những người nắm quyền sẽ trả lời : Ti khng cần, ti c đủ rồi ! Cuối cng st lại vẫn chỉ l người dn.

 87. 87

  Anonymous said,

  Bac viet hay qua,

 88. 88

  Kaia said,

  Bai viet nay em doc tren blog vang anh roi. Bay h may that su mo` ra tan goc bai nay. Noi chung em cung dang hoc kinh te ben US. Thay bac nao quote ca Friedman (em doc lau roi nhung em nho co thi fai) la cung thay “mach cu chung roi”. Ko biet tren cong dong blog co cong dong nao thien ve thao luan tin tuc chinh tri va kinh te Viet Nam ko nhi cho em tham gia.

 89. 89

  Hapisong said,

  Critical gip chng ta nhận thức được thực tế. Nhưng m đọc những bi critical qu như của bc th em chả muốn sống nữa. Bao năm em lm lụng, tiết kiệm, chả đủ mua nh cửa hay vng bạc g, tiền cm chỉ biết gửi tiết kiệm chứ chả đầu tư lm ăn g. Rồi một ngy ngủ dậy thấy cng sức mười mấy năm cy cuốc của mnh chả đủ mua ci xe đạp. Giờ chnh phủ tuyn bố ph sản th cn chết hơn, chả cn tiền để m ăn bt phở.

 90. 90

  Anonymous said,

  thuc te la vietnam khong ai chiu trach nhiem ve viec minh lam. KHong ai dam phe phan chinh phu trong dieu hanh kinh te. Dieu nay dam chinh phu chang co doc luc gi de doi moi ca. Vi du in tien qua nhieu lam cho lam phat cao thi trach nhiem thuoc ve ai. De lam phat cao toi 25% do do ai? Tri trich chinh phu thi chi dam dua trong cac blog an danh ma thoi. Ma quan chuc thi doi nao lai co thoi gian doc blog

 91. 91

  Anonymous said,

  Một bi viết rất tổng hợp v qu đủ chn cho cc nh Chnh Phủ v Kinh tế gia nhận ra để lường trước v phng trnh nhưng …..rất tiếc v c thể khng đc đăng ở Bo ch nh nước v Chnh Phủ….

 92. 92

  Newlife said,

  hix, bi comment của mnh sao lại bị xa đi rồi nhỉ ??? tranh luận thi m

 93. 93

  Trần Đông Chấn said,

  Cho bạn Forever and One
  Chắc Yahoo 360 bị vấn đề, ti chưa bao giờ xa bất kỳ comment no của ai hết. Kể cả ci của “Love is Life” vu khống ti ăn cắp bi của Vũ Thnh Tự Anh ti cũng để nguyn.

  Ti thấy vẫn c 1 kiến của bạn được ghi lc 05:17pm (ICT) ngy May 29, 2008 trn phần comment của entry ny. Bạn kiểm tra lại nh, chc bạn cuối tuần vui vẻ.

 94. 94

  JK said,

  Cảm ơn tc giả về bi viết v xin được copy về blog để c thm nhiều người cng đọc.

 95. 95

  JuliusCaesar said,

  @Seal: “Gp t ni kinh tế th cứ ni kinh tế, đừng c lồng mấy cu thơ “sến” vo, nghe thấy “lng” lắm.
  Annyway, thanks FYI”
  Ti khng chắc Seal c vo đy lần thứ 2 để đọc comment v nhận được dng ny nhưng khi đ biết nhận xt người ta ‘lng’ m chnh mnh cũng ty ta lẫn lộn. Đang ni ở trn lại ‘annyway’, chưa kể sai chnh tả.
  Ti chẳng ni đến Seal m ni chung cho tất cả mọi người.
  Điều đầu tin đ l: Khi đưa ra 1 quan điểm c nhn dựa trn tnh hnh thực tế, đương nhin sẽ phải c kiến tn đồng, sẽ phải c kiến phản đối. Một tổng thống khng c nghĩa ng ta phải l người được cả dn tn đồng. Vậy khi mọi người xoay vo chỉ trch chủ blog với bi viết ny, th sao khng ni g đến chnh sch của nh nước, hay l tn đồng hon ton với chnh sch ấy? V chủ blog ny l một kẻ bịa đặt khi ni rằng họ đ sai lầm?
  Điều thứ 2 th cũng như bao nhiu người đ ni, mọi người vo trch mc, đi khi l sự chm chọc (‘tưởng tượng phong ph’, ‘nực cười’, v.v.v) nhưng chủ blog ny cn hơn được chnh những người ni cu đấy khi vạch ra được vấn đề thực tế. C thể số liệu khng hon ton chnh xc, khng hon ton thuyết phục nhưng ci mục đch cảnh tỉnh, mục đch l luận cho mọi người đọc, cảm nhận, v tranh luận về n, về sự pht triển của đất nước l c thật. V thất vọng thay những con người lun chỉ biết bnh phẩm ch bai người khc m khng biết ni thm 1 cu no về chuyện quan điểm c nhn của họ về cch thay đổi tnh hnh trn như thế no.
  C nhiều người ni rằng bộ my quản l của nh nước sắp sụp đổ, ti cũng tn đồng điều ấy. L người biết nhiều về chuyện giao dịch ngn hng, ti biết cch ngn hng đang lm tr g, v ti biết chnh phủ loan tin ‘Khủng hoảng chỉ l nhất thời, dn chng khng phải lo lắng’ của chnh phủ bịa đặt ra lm sao.
  Ti khng nghĩ ra được hướng giải quyết cho vấn đề ny, mong cc bạn suy nghĩ về n.

 96. 96

  Khanh Phi T said,

  Thoi di cac bac ah, may viec nay cac bac tranh luan de lam j, co ai jai quyet dc j dau

 97. 97

  pham_quang_nhat_0104 said,

  ng tc giả Trần Đng Trấn tn nghe giống tn Trung Quốc qu, bi ny hnh như c đăng trn trang Đảng Dn Chủ Việt Nam hay sao nhỉ, ci trang ny c rất nhiều bi ph phn về chnh trị Việt Nam.
  http://ddcvn.org/index.php?option=com_content&task=view&id=115&Itemid=27

 98. 98

  [ Ngụ Điện Hội ] (.)(.) { 3 chân 2 tất } said,

  Giang Linh co’ ly’ ho+n \:D/

 99. 99

  Anonymous said,

  E ung ho pac psonkhanh hon, e da bi mat 2/3 so tien vao CK, so con lai e da pai chuyen het sang USD va vang de tu bao ve ban than rui. Gia ma bai viet cua pac Tran Dong Chan som hon!!E xin copy ve lam wa cho con chau nhe”’

 100. 100

  Kamilnguyen said,

  E copy nhé :XXX

 101. 101

  Anonymous said,

  Bi viết của Anh thật l hay. Em chỉ l 1 tn Sinh Vin qun nn khng dm bnh luận g cho lắm. Em chỉ xin được hỏi Anh l c phải Anh nhận định nền kinh tế VN sắp khủng hoảng. Theo em biết th cần hội tụ 1 số điều kiện như:[ i) Sự km hiệu quả của cc doanh nghiệp ii) Sự km hiệu quả của cc ngn hng, định chế ti chnh iii)Sự ln gi của đồng nội tệ iv) Nguy cơ quốc gia mất khả năng thanh ton v)Sự rt vốn đầu tư của nước ngoi. ], th sẽ xảy ra khủng hoảng ti chnh, tiền tệ. Anh c đnh gi như thế no về sự tch lũy cc nguy cơ ny ở Việt Nam? Mong Anh c thm nhiều bi viết bổ ch.

 102. 102

  congcuoi said,

  bai nay viet cung duoc nhung ko thuyet phuc dau. ko co phan giai phap nen bai nay ko duoc thuyet phuc. nhung dong thai gan day cua NHNN la rat tich cuc va yen tam la moi thu se di vao quy dao. cau dung lam nghiem trong hoa van de va lam cho moi nguoi hoang mang. bao chi chung thoi phong su viec va chinh no cung lam cho lam phat tang cao. 2009 kt se on dinh. va dot lam phat nay lam cho NV tro nen manh me cung coi hon.

 103. 103

  congcuoi said,

  dung co lam moi nguoi hoang mang

 104. 104

  Anonymous said,

  – Ai pha nen kinh te VN: ????
  – Ai tiep tay, cap phep cho bon nay an cuop?????
  – Hien nay bon an cuop da duoc cap phep, cai gi xay ra????

 105. 105

  Nước said,

  một blog đng để them khảo!Bản thn kinh tế rất phức tạp,ngay chuyện nhn được một nền kinh tế đang ở đu đ l kh v sử dụng những cng cụ xt đan khng hon ton chnh xc.chưa kể p dụng biện php no v sử dụng đến đu v cn phải thch hợp với sự tự vận động của thị trường,chnh cc chuyn gia kinh tế học đều thừa nhận rằng rất kh để ử dụng cc chnh sch điều chỉnh nền kinh tế.Sau khi đọc bi viết ny em thấy mn Macro mnh vừa học thực sự l c ch!

 106. 106

  Marta said,

  Cảm ơn bc về bi viết rất hay! Phục cch phn tch rất sắc của tc giả. Tuy nhin, chỉ phục cch phn tch trn từng đoạn, trn từng vấn đề chứ khng phải trn ton bộ hệ thống lập luận của bi viết. Đọc cch phn tch của tc giả về nền kinh tế Việt Nam v thị trường chứng khon thời gian gần đy, về quy luật của thị trường chứng khon trong đoạn viết “Tiền đồng đang ở đu?”, “Tiền đồng đi về đu”, v một phần đoạn viết “thu tm v thn tnh” mới ngỡ ra nhiều điều.
  Nhưng m tất cả hệ thống lập luận của tc giả ngay từ đầu đ dựa trn một giả định khng đủ độ tin cậy: “Trn 600 ngn tỷ đồng đ được pht hnh nhưng đang bị ghim giữ bởi một số cá nhn v tổ chức no đ chưa đ̉y cho lưu thng vo thị trường.”
  Vậy nn thiết nghĩ bi viết chỉ đng tin cậy trn hiện kha cạnh hiện tượng nền kinh tế, trn kha cạnh phn tch quy luật của thị trường chứng khon m thi. Ở gc độ thao tng thị trường chứng khon của cc quỹ đầu cơ c thể tin một phần, nhưng lượng tiền m hiện tại n nắm giữ đến đu để c khả năng thao tng đến mức no – Thao tng thị trường chứng khon? Thao tng cả tiền đồng Việt Nam? Vấn đề ny kh c thể ni v biết được?

 107. 107

  quang_quangvu said,

  VN l một nền KT pht triễn nhanh nhưng được quản l bằng những phương thức lạc hậu! Những việc như vậy chỉ l sớm hay muộn !

 108. 108

  Chuong B said,

  Cm ơn bạn v bi viết. Ti đ được đọc bi của bạn cch đy gần 2 thng ở một trang khc. Ti đ suy nghĩ, quan st, theo di cc thng tin lin quan đến những nhận định của bạn (ti l một người bn kỹ thuật) cho đến by giờ những “tin tri” của bạn l đng cho d n đ np dưới nhiều hnh thi, nhiều tuyn bố…
  Xin bạn Đng Chấn cho ti trao đổi thm với một số bạn comment khc.
  C rất nhiều comment đả kch nhưng chưa c ai trả lời được cu hỏi: “Tiền đồng đang ở đu?”. Nếu bạn no c khc bi viết của Trần Đng Chấn (hay Đng A?) để trả lời cu hỏi của bi viết xin viết bi hoặc cho đường dẫn để ti c thể tham khảo. Xin cm ơn trước.
  Ngoi ra c bạn lại đề nghị tch phần chnh trị ra khỏi bi viết th bi sẽ hay hơn.(???) C mập Đầu Ba m ở trong ao sen th… mọi người lội xuống ao m “mần thịt” n. Mọi người đều biết kinh tế v chnh trị giống như c với nước. Nước kiểu XHCN hay CNXH th đ c Lin X, Bắc Hn lm đại diện, nước kiểu tư bản, dn chủ c: Đức, Anh,Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật…, nước “pha” giữa 2 kiểu trn (kinh tế thị trường định hướng XHCN) th c Trung Quốc v VN, nước “thnh” th c Iran v một số nước Chu Phi. “Ai c tai th nghe, c mắt th nhn v… c no (c) th suy nghĩ” – trch Dn gian.
  Một lần nữa xin cm ơn Đng Chấn. Đang cố gắng vận động mọi người: nếu c đau th đau một ln cho dứt, nếu đ bị hoại tử th cắt bỏ cho xong.
  Mong mọi người mạnh khỏe, bnh an.

 109. 109

  Hoangdv's blog said,

  Bc phn tch rất hay, nhưng hơi muộn, nếu bc biết vậy th phải cảnh bo từ trước chứ, sự đ rồi m. Chẳng lm được g nữa!

 110. 110

  FreeVN said,

  Một bi viết đng đọc.

 111. 111

  duong dang said,

  1 bi viết ngớ ngẩn. Thế m cũng nhiều thằng tin si cổ. B tay. com. Hn g CK VN xuống đến nổi m nh đầu tư nứoc ngoi cũng phải chới với. Đ l do nhiều thằng cn tin vo mấy ci bi viết trẻ con ny.

 112. 112

  Anonymous said,

  đọc xong tất cả entry ny v tất cả cc cm vo lc 23h15′ ngy 09/06/2008.C lẽ hơi trễ khi m bi ny viết vo thng 3.

  Hy vọng sẽ học hỏi được nhiều từ mọi người e-mail của ti l vietnguyen307@gmail.com.

  Mọi người ni nhiều qu ri.C lẽ chỉ cần hoan nghnh v cm kh di v thỏa đng!

  C một điều hơi buồn l tc giả đ dồn hết lực để viết bi ny m hầu như chẳng phản hồi g.Thế nn ti cũng ko muốn gp g nữa.

  Ti đang học để trở thnh người đi lm chnh sch (KếHoạch-ĐầuTư^^).Hy vọng 1 ngy ko xa sẽ gip cht g đ cải thiện kinh tế VN.

  Tuy vậy vẫn muốn đưa cho cc bạn 1 thng tin theo ti l kh hữu ch.Cc bạn hay lấy số liệu GDP,lạm pht,li suất…từ năm 1992 v vẽ thnh 1 biểu đồ.

  Khng cần nhiều kiến thức về kinh tế học cũng c thể nhận ra qua cc biểu đồ đ:Kinh tế VN đ bước vo “giai đoạn đi xuống” trong chu kỳ kinh tế.

  Từ đ cc vấn đề sẽ được nhn sng tỏ v khch quan hơn!

  Vi lời.

 113. 113

  hoang Ton said,

  Phai cong nhan bai viet cua ban rat hay tuy nhien co ve hoi phien dien. Boi vi chinh phu van co the kiem soat tot thi truong neu biet linh hoat hon trong chinh sach.

 114. 114

  Anonymous said,

  xin php bc cho copy về blog nh.

 115. 115

  Thế này đủ hấp dẫn chưa:D said,

  Sao khong thay chu nhan bai viet len tieng nhi?Trao doi ma!Mot bai viet that la sau sac!

 116. 116

  Anonymous said,

  Em đọc entry ny lc 21 ngy 11.6.2008. C thể l rất lu sau khi tc giả viết, v thực tế l hầu hết cc dự đon trong kịch bản ny đều đang xảy ra : Tỉ gi USD-VND rất cao, thị trường CK no loạn,..Tuy vậy, em c một thắc mắc sau:
  Theo kiến của tc giả “An sinh của gần 86 triệu dn hiện nay đang phụ thuộc hon ton vo sự rộng lượng của “những con si”., v nguyn nhn lũng đoạn của nền kinh tế, xuyn suốt, l do nh nước khng chống đỡ nổi đồ của “bầy th điện tử”
  Tuy nhin, theo em biết, th những quỹ đầu tư ny khng phải do 1 chủ đầu tư, m do nhiều cng ty ở NHIỀU QUỐC GIA khc nhau. V việc cc quỹ đầu tư ny thống nhất về mục đch v cch thức hnh động cng lc l cực kỳ kh khăn, trừ khi pha sau c MỘT tổ chức chnh trị no đ chỉ đạo.
  Việc ny tc giả c thể giải thch r hơn được khng ạ ?

 117. 117

  Anonymous said,

  bi viết c đầu tư rất nhu v hay
  tuy nhin vẫn cn vi điểm mang tnh chủ quan như khả năng dự trữ ngoại hối của Nh nước l 1 ẩn số thuộc hng b mật quốc gia nn ko thể nhận định l yếu hay mạnh đc…c thể cực yếu m cũng c thể cực mạnh!

 118. 118

  Anonymous said,

  hy vọng những chủ doanh nghiệp Việt đọc đc bi viết ny để c tầm nhn cao hơn m cng nhau hợp tc với nhau….chứ theo ci kiểu lm việc by h th doanh nghiệp Việt vẫn cn l những chiếc đũa rrời rạc dễ dng bị bẻ gy…ko đủ sức gip cho nền KT nước nh!

 119. 119

  Tran Tien said,

  Ti giả sử bi viết của tc giả l đng nội dung. Cn mục đch của bi viết l g. Nếu bi viết đưa ra tại một thời điểm khc th điều đ l qu bnh thường. Cn trong hon cnh hiện nay?
  Trần Đng Chấn nn nhớ rằng bi viết ny chỉ c gi trị cho những ai khng hiểu về kinh tế vĩ m, m những người ny thường l “Bầy đn”- Ni sao tin vậy. Cn đối với bậc tri thức Việt Nam, ti tin họ c những phn tch trước cả Trần Đng Chấn, v nếu yu nước họ sẽ c những hnh động cụ thể, chứ khng tuyn truyền như thế ny

 120. 120

  quocpharma said,

  Doc bai nay xong, hoa ra lau nay toi khoai ong Ngoc Minh o bao Thanh Nien, thi bay gio Tran Dong Chan la cao thu roi- ong Minh chi la hat bui, may ra co TS Le Dang Doanh moi chiu noi thoi…h�hhe!! Bai phuc ,xin bai phuc, qua chinh xac va hoi bi…hay

 121. 121

  psonkhanh said,

  To: Tran Tien. Ti khng biết anh thuộc thnh phần no, nhưng c thể đon được rằng anh thuộc tầng lớp ăn trn ngồi trước nhờ hưởng ci đặc quyền của chế độ. L do l anh rất ấm ức v kh chịu với sự thật m bi viết ny phơi by ra v anh xem đa số dn chng l ngu dốt v bầy đn. Ti thật sự ngưỡng mộ ti năng của anh Trần Đng Chấn v anh đ đưa được đến cho đa số người dn biết được những vấn đề rất phức tạp v thm su bằng những cch hnh văn gần gũi dễ hiểu. Khng phải ai cũng lm được như thế. Bc Hồ đ rất xuất chng v những cch ni rất giản dị cho những tư tưởng rất vĩ đại. Cn tr thức như anh (ti đon thế) v những kẻ mang danh tr thức khc nữa, chỉ quen dựa vo bằng cấp v sự xu nịnh, uốn theo thời thế để trục lợi v đục khot. Ti c thể ni như thế v giọng điệu của anh khng khc g những kẻ quan chức tri thức m ti đ từng gặp hay phải dưới quyền họ. Nhưng thời của những kẻ như cc anh sắp chấm dứt rồi. C sợ cũng v ch.

 122. 122

  bonganhdao said,

  Ch oi, c nguồn tin cho rằng chnh phủ VN sắp đổi tiền? c thật như thế k? Giả sử như thng tin ny l thật th những thiệt hại no sẽ xảy ra, v đối tượng no phải hứng chịu? v ngược lại…Mong ch c thể giải thch gip chu hiểu. Thanks ch, chc ch cuối tuần vui vẻ hạnh phc.

 123. 123

  Anonymous said,

  cc bạn ci nhau lm g? Mnh ko đủ trnh độ hiểu hết, chỉ c cảm nhận, quan st, v lại cảm nhận…thấy rằng đất nước đang nguy. Nhn xung quanh đi, bạn sẽ cảm nhận được giống mnh, Giang Linh

 124. 124

  Anonymous said,

  Quote: “Người dn cần được tạo niềm tin từ sự chn thật để cng nh nước tm ra những biện php thot hiểm” … Người dn Việt c thể CNG nh nước lm được những g? Ai c thể nu ra một cch cụ thể ?? Chnh quyền VN cho người dn những quyền lợi no? (dn Việt Nam hn nht khng dm đi hỏi quyền lợi chỉ đợi chnh quyền cho quyền lợi no th nhận quyền lơi đ nn ti phải đặt cu hỏi như thế ny) Quốc gia hưng vong thất phu hữu trch … cu ny rất đng… theo ti hiểu l quốc gia hưng vong đều lỗi tại mấy tn thất phu …m dn Việt Nam chắc ton những tn thất phu nn Việt Nam mới ra nng nỗi như vậy, chỉ ton mạnh ai nấy sống v lừa đảo nhau. Bn tn cho dữ vo th cũng chẳng dm cng nhau đứng ln lm ci g hết. Chỉ đọc comment thi l đủ thấy chẳng đon kết t no. Ton lo chỉ trch nhau… Sự thật trước mắt, bo ch thế giới bảo kinh tế Chu đi xuống l do nằm ngay Vietnam. Khng tm đọc cn ni bi viết khng thuyết phục nữa…

 125. 125

  Anonymous said,

  Quote: “Người dn cần được tạo niềm tin từ sự chn thật để cng nh nước tm ra những biện php thot hiểm.” Xin hỏi ngưi dn Việt Nam c thể CNG chnh quyền lm được những g? C ai c thể nu ra một cch cụ thể khng? Người dn c được những quyền lợi no? (Xin lỗi, Người dn Việt nam hn nht chẳng dm đứng ln đi hỏi quyền lợi cho mnh m chnh quyền cho quyền lợi no th nhận quyền lợi đ nn ti mới phải đạt cu hỏi như thế ny)

  “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trch” cu ny rất đng, theo ti hiểu th nghĩa l nước Việt Nam hưng vong l lỗi tại mấy tn thất phu. Người Việt Nam chắc ton l thất phu hết nn nước Việt Nam mới ra nng nổi ny … Người Việt Nam chỉ biết mạnh ai nấy sống m cn lừa đảo nhau nữa ..chỉ đọc comments thi l đ thấy người Việt chẳng đon kết t no. Sư thật trước mắt, kinh tế VN đi xuống, bo ch thế giới ni kinh tế Chu đi xuống l do l nằm ngay Việtnam khng đi tm đọc m cn ni bi viết khng thuyết phục nữa…

 126. 126

  Chip said,

  Bi viết rất bổ ch cho dn ngoại đạo tụi em. Xin php bc cho copy về blog để nhiều người khc được đọc. Thanks.

 127. 127

  †Tam Diệp Thảo† said,

  “Chnh phủ” kiểm sot thng tin, bp nghẹt bo ch, cầm t dn chủ. Khng chối!
  “Chống-chnh phủ” xuyn tạc thng tin, phiến diện bo ch, thổi phồng dn chủ. Thừa nhận!
  Kết lại th chỉ c dn đen l thiệt mạng trong chận triến giữa cc nhm quyền lợi. Thời no chả thế! Tựu trung cũng chỉ một chữ “nhn”. Ai c tm th dn theo, đừng lm khổ dn mi thế. Em th đ chn nản từ mấy năm nay rồi.
  M cc bc tranh ci, đnh gi tnh hnh l điểm đng hoan nghnh, nhưng tranh ci rồi th cũng nn ngồi cng nhau m tm ra giải php. Ni dại sự việc xảy ra thật th cc bc ngồi cười hả h “đấy, ai bảo khng nghe tao” thi h!?

  [M em thật cũng thắc mắc, nhờ ơn chnh phủ m đồng ngoại tệ được kiểm sot chặt chẽ (đến thừa thi) trong hnh trnh rời khỏi đất nước, cộng thm ci hệ thống tiền tệ rối nhoằn, th bầy th sao phải cn nhắc lợi thế đầu tư so với cc nước đang pht triển khc để nhảy vo VN cơ chứ?)(Ma mai m ni th độc quyền chnh trị, kiểm sot tập trung của ĐCS cũng l ci lợi so với cc nước theo chnh thể cộng ha, đa nguyn, đa đảng)(-.-‘)

 128. 128

  Anonymous said,

  “đừng lm khổ dn mi thế” – Van ni người đừng lm khổ mnh sao khng tự mnh lm mnh khng khổ th c phải hay hơn khng? V c cu “kẻ trng vo người th khng được chắc, kẻ nhờ cậy người th khng đươc lu”. Khng hiểu cc bạn c hiểu dn chủ l g hay khng? Đ l người dn tự bầu chọn chnh phủ thực hiện đường lối tri nước theo mong muốn của dn, quyền lợi nằm ở dn chứ khng phải ở một nhm no tranh dnh m được hết. Giải php khng g khc hơn l người dn cng đon kết yu cầu dn chủ v đa đảng, nếu chnh phủ khng chấp nhận th lật đổ chnh phủ. Chỉ e dn Việt nam đ đi khổ lu năm nn nhục ch, đ mất đi ci dng mu ho kiệt của tổ tin Quang Trung L Lợi, bm đui theo Trung Cộng, họ chưa bỏ chủ nghĩa Cộng sản th Việtnam cũng chẳng dm bỏ d biết theo l sai lầm.

 129. 129

  Anonymous said,

  “Những số liệu được cng bố cho biết trong 3 năm từ 2005 đến 2007 tăng trưởng GDP của Việt Nam l 27%”
  –> vừa đọc cu đầu tin đ khng muốn đọc tiếp nữa, v thực tế GDP của VN từ 2005-2007 l 8-8.5%/ năm v kiểu cộng dồn số học như trn được xếp vo dạng sai cơ bản!

 130. 130

  MinhTrung said,

  Đọc đi đọc lại mấy lần vẫn cảm thấy rất đ. Bi viết của anh thật sự rất su sắc v đng để cho tất cả người con Việt Nam suy nghĩ cho thời sự v vận mệnh dn tộc dưới gc nhn kinh tế.
  Xin cảm ơn anh về những bi viết v cng hữu ch với em!

 131. 131

  MinhTrung said,

  Bi viết thật sự bổ ch v đng để những người con nước Việt suy nghĩ.
  Em đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn thấy hấp dẫn.
  Cảm ơn anh về những bi viết gi trị như vậy!

 132. 132

  Anonymous said,

  Xin php bc cho chu mang bi của bc đi pht tn tất cả cc diễn đn m chu c cơ hội tham gia để c thể cho mọi người biết về tnh hnh của nước ta hiện nay… xin cảm ơn bc ất nhiều, bi rất hay v rất c tc dụng cảnh tỉnh… Xin cảm ơn bc một lần nữa, nếu VN vượt wa được tnh cảnh ngặt ngho ny, chắc chắn người đầu tin chu v nhiều người khc nghĩ đến l bc.

 133. 133

  psonkhanh said,

  Anh Chấn đ đọc bi ny chưa: http://www4.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2008/6/21/246162.tno
  Tc giả nổi tiếng về chuyn mục kinh tế Ngọc Minh của bo Thanh Nin đặt cu hỏi tiền chạy đi đu, cu trả lời cũng giống như anh Chấn thi. Tiền đang ở những tổ chức đầu cơ nước ngoi.

 134. 134

  HARENCO said,

  Bi của Ngọc Minh phn tch rất nng, khng su sắc như của anh Chấn.

 135. 135

  Anonymous said,

  em copy roi bac a

 136. 136

  Anonymous said,

  kinh tế khủng hoảng, chnh trị sụp đổ th sao chứ, cng tốt chứ sao. Chắc chắn chế độ mới sẽ khng thể thối nt hơn chế độ hiện tại nữa v chế độ hiện tại l thối nt nhất rồi. Ủng hộ chế độ mới, ủng hộ ! ủng hộ !

 137. 137

  NGUYENHUE said,

  cam on chu Tran ��ong chan Nhieu, bai viet cua chu rat hay, nhung chau nghi gio chi co Ho chi Minh song lai moi co the thay doi duoc cuc dien dat nuoc

 138. 139

  Anonymous said,

  To : Love is life, co thể gửi cho minh xin softcopy cua đề n của Vũ Thnh Tự Anh được khng. Cảm ơn nhiều nh. email của mnh l: thienvt2@yahoo.com

 139. 140

  Anonymous said,

  Ti được một chị cựi đồng nghiệp tai OCI gửi cho bi viết ny.
  Bạn phn tch rất tốt tuy nhin nếu bạn khai thc su hơn vo yếu tố chnh trị th ti nghĩ sẽ c sức thuyết phục hơn.
  Theo ti nghĩ tnh hnh hiện nay xấu hơn cả dự kiến phải chăng do đấu tranh nội bộ trong chnh trị? Ci ny chỉ l một nghi vấn nhưng theo ti, điều đ tc động rất lớn đến kinh tế x hội.
  Trn thực tế chỉ một thay đổi nhỏ về chnh trị cũng sẽ tạo ra tc động kinh tế x hội rất lớn. Điều ny chắc bạn đồng tnh?
  Tham khảo bi viết của bạn thấy kh th vị. Tuy nhin việc ti cần lm l sống chung với lũ nn khng bnh luận nhiều…Cẩn thận l hơn

 140. 141

  oSuShio - Buff said,

  bi viết ny hay, cc con số th khng chắc lắm nhưng định hướng thấy r tnh hnh rất hay. Nếu thực sự l một bi viết của anh Đng Chấn th phải ni l rat good. Mh khng thể hiểu nổi những ai chịu kh học kinh tế vĩ m, vi m r rng một cht đều c thể đon được t nhều tnh hnh trong khi cc pc nh ta th hnh như m tịt nhẩy..kaka

 141. 142

  Anonymous said,

  tiếc mnh ko phải dn kt…

 142. 143

  Xu Nu said,

  Ti l một người nghin cứu về kinh tế. Nhờ bi viết ny m ti phải trở thnh bolgger để tham gia kiến. kiến đầu tin l cảm ơn tc giả đ c một phn tch thấu đo v ton diện về kinh tế, x hội, chnh trị.

  Bố nội ơi, bố chỉ cho em sch vở, cng trnh nghin cứu no ni “Những số liệu được cng bố cho biết trong 3 năm từ 2005 đến 2007 tăng trưởng GDP của Việt Nam l 27% (tạo ra thm khoảng 434 ngn tỷ đồng gi trị sản phẩm quốc nội) nhưng lượng cung tiền lại tăng tới 135%. Điều ny c nghĩa rằng nh nước đ pht hnh thm một lượng tiền lớn hơn gấp nhiều lần trị gi của cải m x hội lm ra được trong 3 năm trn. Nếu lượng tiền đ được lưu thng hết vo thị trường th sẽ tạo ra khả năng lạm pht ln đến 80% trong qung thời gian ny”.

  Mấy bố tưởng ước tnh 1% tăng cung tiền sẽ tăng ?% lạm pht l đơn giản , con lạy mấy bố, mấy bố cho d biết tnh cũng đếch p dụng được vo Việt Ngan đu. Con cũng xin ni cho mấy bố ,lạm pht bắt nguồn chủ yếu từ 2 nguyn nhn chnh l cầu ko v chi ph đẩy, sỡ dĩ vịt ngan lạm pht mạnh như vậy l do vừa bị cầu ko vừa bị chi ph đẩy (sốc cung) đấy mấy bố, mấy bố cũng đừng ni với con l do tiền tệ (ci tiền tệ l nằm trong cầu ko rồi). Đất nứoc ny sở dĩ khng c nh quản l giởi l v c những người như mấy bố ấy, đến cả nghin cứu m cũng bị lừa, cả bi chỉ ni c tham nhung l tạm được, m cũng o biết đưa tham nhũng trở thnh một tham số của kinh tế học đẻ luận giải tăng trưởng kinh tế nữa, bờm như vịt.

 143. 144

  Anonymous said,

  Cũng vẫn một cảm nhận, đầu ln-văn ha thấp. Trch chi m đất nước VN mấy chục năm qua khng thể hin ngang snh vai với ai một cch đường hong được bởi những tri đắng kiểu ny được sản sinh kh nhiều trong x hội.

 144. 145

  3HUNG NGUYEN said,

  :d

 145. 146

  ... said,

  Xin php được comment trong blog của bc, lầnny th em mới thấy post comment ny, em muốn ni rất cm ơn bc về bi viết ny, em xin được copy bi ny về blog của em. Một bi viết trn cả tuyệt vời!

 146. 147

  ... said,

  Bi viết của bc quả đng nể,xin cm ơn bc lần nữa!

 147. 148

  Anonymous said,

  C những comment đọc chưa kỹ, hiểu chưa thấu, biết chưa nhiều…m đ vội vng đưa ra kết luận to lao, bừa bi, thật đng trch!

 148. 149

  Anonymous said,

  em ko bn về nguồn số liệu ở đu ra , nhưng ci cch lập luận của bac Chấn l tương đối chnh xc , cn ko phải tự nhin m ngn hng vn pht hnh ra nhiều tiền thế đu ạ , do nước ngoi đổ tiền usd vo vn do muốn cố định tỉ gi giao dịch nn mới sập bẫy thi , đy l chiến lược đnh cc nền kinh tế mới nổi ( em ko nhớ tn tc giả ) , cn về đch của tất cả hnh động ny theo em l dầu mỏ ở thi bnh dương , chc mừng cc bc học ho dầu 😀

 149. 150

  Mr.DTr.A® said,

  Lập luận chnh xc m trn cơ sở dữ liệu sai th vẫn l sai… Trần Đng Chấn l ai? Xin hy tự giới thiệu về mnh.

  C một đặc điểm trong cc comment ở đy l chỉ c vi comment phản ứng c tnh khoa học, c phn tch th y như rằng 1 đm khng hề lập luận, hoặc khng hề giải thch, chỉ cứ ni xung ci kiểu thế ny ny:
  _ “Cũng vẫn một cảm nhận, đầu ln-văn ha thấp. Trch chi m đất nước VN mấy chục năm qua khng thể hin ngang snh vai với ai một cch đường hong được bởi những tri đắng kiểu ny được sản sinh kh nhiều trong x hội.”
  _ “To: Tran Tien. Ti khng biết anh thuộc thnh phần no, nhưng c thể đon được rằng anh thuộc tầng lớp ăn trn ngồi trước nhờ hưởng ci đặc quyền của chế độ.”
  _ …

  Trần Đng Chấn l ng no, nếu thật sự nhn danh khoa học th bước ra để cc nh khoa học cng phản biện với nhau. Cn ci kiểu tung hỏa m khng r danh tnh thế ny th ko hay rồi.

 150. 151

  Anonymous said,

  Việc chống tham nhũng trong cc cty, cơ quan nh nước cho đến nay cn khng tiến hnh được triệt để, v l ci vng lẫn quẫn, cng chức tm mọi cch để tham nhũng, nh nước th kiểm tra xử phạt c khi cc nh lnh đạo phải đau lng nhn đồng ch dồng đội v cc cn bộ cấp cao bị xử l v tội tham nhũng, cn quần chng nhn dn th ngy cng ngn ngẫm với quan chức nh nước tham nhũng, lng tin của dn của DN vo việc nh nước chống tham nhũng ngy cng bị bo mn v họ coi chuyện quan chức tham nhũng, ăn hối lộ l chuyện thường ngy ở huyện (cng an lm luật giữa ban ngy, cn bộ địa chnh hnh hạ dn, DN, cn bộ Hải quan tiếp tay bun lậu, nhũng nhiễu DN, cn bộ thuế gip DN trốn thuế chỉ 1 vụ ở Đồng Nai đ truy thu 30tỷ đồng, cc cty xy dựng nh nước, cc PMU th đầu thầu cng trnh rồi giao cho B’, B”cuối cng l cc nh thầu khng c đủ năng lực… để ăn chnh lệch dẫn tới cc cng trnh hạ tầng bị đnh trệ ảnh hưởng tới giao thng vận chuyển hng ho, c 1 cy cầu nhỏ xu m xy 10 năm chưa xong v do cc cty trng thầu đều l cty nh nước nn nếu c phạt hay chế ti g đi nữa th cũng l tiền của ngn sch nh nước chuyển từ tay tri qua tay phải, nh nước tự phạt mnh , cc tập đon đua nhau lập dự n kinh doanh ngoi lĩnh vực để được giải ngnx xẻo ti sản nh nước… v cn rất nhiều nhiều vấn đề tham nhũng khc m bo ch đ đưa tin tất cả đều tập trung vo cty nh nước.)

  Vậy tại sao chỉ cc cng chức nh nước phải tham nhũng, tại sao họ dm tham nhũng m khng sợ g cả, ti xin được nu ra 2 l do chnh sau:
  1- L v lương theo cơ chế nh nước của cng chức rất thấp, thậm ch lương của tổng gim đốc, chủ tịch UNBD tỉnh thnh phố cn thấp hơn lương thưởng của cc trưởng bộ phn của cty chứng khon SSI, ngn hng ACB, cc cty Kiếng Đnh quốc, gạch đồng tm, cty P&G Việt NAm….tm lại l đồng lương khng chỉ đủ để họ ăn uống tiết kiệm m sống cn cc chi tiu học hnh cho con ci, khm chữa bệnh, c ph thuc l như cc nhn vin của cc cty ngoi nh nước, tiền tch lũy để hai chục năm sau mua một căn nh d nhỏ cũng khng c.
  2- Việc chế ti, xử l tham nhũng khng đủ mạnh, khng đến nơi đến chốn, v ngừơi tham nhũng ton l thn quen, c quyền lực cao.

  Tại sao cc nh đầu tư nước ngoi họ chỉ cần c dự n, c tiền họ vo thu đất của VN, thu cng nhn, người quản l Vịt Nam, họ c thể trả lương cao từ 2000USD -5000USD, cho đi đo tạo ở nước ngoi, cấp xe 4 chỗ cho cc cn bộ quản l người VN, m họ vẫn kinh doanh c li đem tiền về nước cho tập đon của họ, đng gp cho ngn sch VN rất nhiều (Cty P&G Việt Nam v cn hng ngn cty khc ), cn cc cty nh nước c nhiều ưu đi hơn, c đất đai, vốn vay ưu đi m hoạt động khng hiệu quả cn lm thm hụt ngn sch li của cty khng bằng li tiền gửi ngn hng.

  Tại sao Cty Ph Mỹ Hưng cũng thu cc nh thầu v cng nhn Việt Nam m họ c thể xy dựng cc cng trnh cao ốc v cầu đường lun đng tiến độ, đng chất lượng v thời gian hon thnh lun chnh xc, thậm ch sớm hơn kế hoạch đặt ra với chi ph trn 01 km vung đường thấp hơn nhiều so với cc cng trnh cầu đường của nh nước. Khng lẻ cc cty xy dựng cầu đường của VN sợ Ph Mỹ Hưng hơn cc cơ quan nh nước m khng dm lm chậm, km chất lượng rồi ni l khng đủ khả năng quản l, khng c khả năng ti chnh.

  Tại sao cc cn bộ, nhn vin của cc cty tư nhn, cc cty đầu tư nước ngoi lại phải dốc hết sức mnh lm việc, tiết kiệm cho cty, tm mọi cch cho cty pht triển. V họ được trả lương, thưởng xứng đng với cng sức v chất xm bỏ ra, với đồng lương c được họ c thể tiu xi tương đối thoải mi, lo cho con ăn học, du lịch v c tch lũy để mua nh. V khi cng ty pht triển th họ cũng được tăng thm thu nhập

  Việt Nam lớn hơn Singapore, c nhiều ti nguyn khong sản, c rừng vng biển bạc, con người Việt Nam cũng rất thng minh, cần c sng tạo c thể lm lnh đạo cho cc tập đon nước ngoi tại VN, đi lm quản l cho cc cty tập đon ở nước ngoi, Đảng v nh nước , cc nh lnh đạo ti ba VN l người đ ginh lại đất nước từ tay bọn xm lược đưa đất nước đến ngy hm nay. Vậy m lương của Thủ tướng Singapore c thể cao hơn lương tổng thống Mỹ, cc cng chức Singapore được lnh lương thưởng xứng đng đến nỗi họ khng dm, khng thch, khng cần tham nhũng vậy m ti sản của họ cũng khng nhiều bằng cc quan tham của VN(mỗi khi bo ch phanh phui cc ti sản tham nhũng). V để tham nhũng 1 đồng th cc quan tham lm thất thu, lng ph ngn sch từ 5 đến 10 đồng

  Tại sao cc cng chức, cc nh lnh đạo cấp cao, thủ tướng, tổng b thư, chủ tịch nước của đất nước Việt Nam ny khng thể đường đường chnh chnh lnh lương cao như họ, c thể ngẩng cao đầu hnh diện, vỗ ngực xưng tn ta l cng chức của nh nước VN, một nh nước đứng trong top 10 cc nước khng c tham nhũng..

  Trong khi cc cty nước ngoi như chủ đầu tư KCN Việt Nam Singapore thu đất của VN lm KCN m họ cn c thể trả lương cao cho cc nh quản l KCN nạy Tại sao VN l nước chủ nh của bao nhiu KCN, mỏ ti nguyn khong sản, nguồn thu đng lẻ phải rầt lớn m lương của cc nh quản l lại thấp hơn nhiều. Chỉ cần BLĐ, cc nh quản l của VN chỉ cần đứng vai tr l nh sng lập DN, CEO, CFO của nước php quyền VN XHCN theo cơ chế thị trường, tạo ra khung php l để mọi thnh phần ktế kể cả cc tập đon nh nước hoạt động cạnh tranh cng bằng thc đẩy nền kinh tế pht triển, quan tm đẩy mạnh cng nghiệp ha nng nghiệp, gip nng dn giu ln th học sẽ c nhiều tiền để nộp thuế cho nh nước, khng cần bao cấp điện, nước, trả được lương cao cho cng chưc…

  Vậy nguồn thu ở đu để c thể trả lương cao cho cc lnh đạo, cc cng như Singapore. Xin thưa nếu cc quan chức khng cn tham nhũng, chng ta tập hợp thu đng thu đủ từ cc nguồn thu, thuế thu nhập DN, thuế XNK, thuế khai thch ti nguyn khong sản, tất cả cc nguồn thu của cc quan tham hiện nay đang khai thc, tiết kiệm cc khoản chi, chi đng khng lng ph , nh nước khng cần chi ngn sch để đầu tư cơ sở hạ tầng nm chỉ cần quy hoạch v đấu thầu cng khai, ai trng thầu v đầu tư xong th được quyền khai thc cơ sở hạng tầng đ theo hnh thức BOT . Khi trả lương cao th nh nước c thể yu cầu cng chức lm việc nhiều v hiệu quả hơn hiện nay (một nhn vin của cty tư nhn, cty nước ngoi lm việc c hiệu quả bằng 5 nhn vin nh nước), khi cng chức khng tham nhũng nữa th họ cng muốn lm hết việc nhanh chng để được về sớm v thế họ sẽ tự động suy nghĩ ra nhiều cch ứng dụng cng nghệ thng tin vo cng việc để lm nhanh hơn khoa học hơn (chứ như hiện nay việc p dụng chnh quyền điện tử, thng quan điện tử triển khai biết bao lu vẫn chưa xong)

  V thế, cng việc chống tham nhũng hiện nay giống như việc đầu tư chứng khon phải biết cắt lỗ, nh nước nn quyết tm yu cầu tất cả cc cng chức k khai ti sản từ nay cho đến 31/12/2008, để cng nhận cho họ coi như cắt lỗ Ngn sch nh nước m khng cần xử tội ai cả. Đồng thời soạn thảo ra hệ thống php luật để đảm bảo nh nước Việt Nam l nh nước php quyền, mọi người đều bnh đẳng trước php luật, qun php bất vị thn, trả lương thưởng cho xứng đng theo cơ chế thị trường v đề ra luật chống tham nhũng, nếu quan chức kể từ ngy 01/01/2009 cn tham nhũng th sẽ tịch thu ton bộ ti sản hiện c, cch chức, loại tất cả cc con ci người thn c lin quan ra khỏi bộ my nh nước…. họ chỉ vĩnh viễn lm dn thường m khng được thi lm cng chức nữa, lm sao để cng thức thấy tham nhũng l sợ như hủi.

  Tm lại để chống được thanm nhũng th thu nhập của cng chức nh nước phải cao, thậm ch cao hơn cc cty, tập đon v họ quản l vận hnh cả một đất nước, tạo ra cng ăn việc lm cho hơn 80 trệiu con người, lm cho dn giu th nước mới mạnh.
  Cha mẹ no cũng thương con, hy sinh tất cả v con, lm thm, nhịn ăn,nhịn mặc để cho con ci ăn no, mặc ấm, học hnh đến nơi đến chốn, để c thể ra đường ngẩng cao dầu với thin hạ.

  Khi nh nước thương dn như con, thấu hiểu lng dn, v nổi khổ của dn th dn sẽ giu, nước sẽ mạnh

  Ti xin nu ra cc nguồn thu cho NSNN gồm :
  1- Thuế thu nhập c nhn : tất cả cc người dn c thu nhập đều nộp thuế thấp nhất l 10.000/thng th với hơn 80 triệu dn th nguồn thu cũng đng kể. Với m số thuế l số CMND hiện nay
  2- Để khuyến khch người dn tự nguyện đi ho đơn VAT khi mua hng, nh nước nn tăng thm khoản 3% thuế VAT vo sản phẩm tiu dng, nh hng, khch sạn, cc khu vui chơi…khi người mua hng nộp ho đơn cho cơ quan thuế th được thối lại số thuế ny, nh nước thng bo cho ton dn biết, để khi mua hng họ đi ho đơn, rồi họ tập hợp cc ha đơn lại để nộp cho cc cơ quan thuế bằng cch sau :
  – Cc Cục thế, chi cục thuế mở ra trang web để tất cả mọi người dn c thể dễ dng truy cập vo nạp đầy đủ thng tin của ha đơn như tn cty bn hng, số ho đơn ,ngy mua hng, trị gi ho đơn, số CMND người mua, v số ti khoản người mua để nh nuớc thoi thuế.- Tất cả cc DN khi giao dịch mua bn với nhau đều phải xuất ha đơn VAT, qua ngy hm sau đều phải nhập số liệu ln mạng gồm : MST bn bn, số ho đơn bn bn, trị gi ho đơn, MST nn mua để hệ thống my tnh của cơ quan thuế cập nhật, so snh số liệu giữa bn bn v bn mua, nếu c ho đơn giả, hoặc DN đ bỏ trốn th DN bn mua cũng c thể pht hiện liền m khng bị cơ quan thuế loại ra như hiện nay.
  Bằng ch ny nh nước c thể quản l được doanh thu của tất cả cc DN, cc cơ sở dịch vụ, trnh được ha đơn gi, ho đơn k khống giữa lin 1 v lin 2 lin 3.
  3-Tất cả cc số xe đẹp đều đem ra đầu gi để tạo nguồn thu cho ngn sch nh nước.
  4- Đnh thuế kinh doanh Bất động sản, vng chứng khon.
  5- Thu thuế vo cc loại hng xa x phẩm, rượu, bia , thuốc, cc vũ trường, nh hng , cc sản phẩm khng khuyến khch tiu dng.
  6- Thu ph cao đối với cc xe hơi xe, gắn my phn khối lớn để người giu đng gp thm cho x hội.
  7- Nh nước khng cần chi ngn sch để lm cơ sở hạ tầng m nn x hội ho đầu tư bằng cch tạo ra quy hoạch v ku gọi cc thnh phần kinh tế đấu thầu theo hnh thức BOT, c cc phương php chế ti mạnh như nh đu tư trng thầu phải nộp 20% tiền vo ti khoản kha lại được hưởng li cao bằng li vay đẻ chứng minh khả năng ti chnh, c năng lực thi cng nếu cng trnh khng hon thnh th bị phạt v khng cho đấu thầu cc cng trnh khc đối với cty tư nhn, cn nh đầu tư trng thầu l cty nh nước th phải cch chức gim đốc cty, phạt tiền cc gim đốc v để thiệt hại cho NSNN.
  8- Cổ phần ho tất cả cc tập đon kinh tế nh nước để họ hoạt động theo cơ chế thị trường bnh đẳng như cc thnh phần kinh tế khc, lc đ họ khng thể x xẻo ti sản nh nước được nữa m phải tư thn vận động lm giu cho mnh v nộp thuế cho nh nước..

  Nếu nh nước thu đng thu đủ cc khoản thất thot do tham nhũng hiện nay v khng chi lng ph ngn sch, ti xin đảm bảo ngn sch sẽ đủ để chi lương cho cng chức VN cao như Singapore.

  Thực sự, người Việt Nam ta rất yu nước, một lng ủng hộ cc nh lnh đạo, chnh sch của Đảng v Nh nước đổi mới chỉ c bọn tham nhũng mới sợ cải cch, sợ ứng dụng chnh phủ điện tử th họ khng cn cơ hội bo co lo, che mắt lnh đạo để tham nhũng hnh hạ dn, hnh hạ DN, sợ li ra hnh vi tham nhũng của họ. Người dn ngho th chỉ mong được ăn no, mặc ấm, người c thu nhậpp trung bnh th muốn được ăn ngon hơn mặc đẹp hơn, người kh th muốn c nh c cửa, người giu c th muốn nổi tiếng, giu sang hơn v xi hng hiệu, ni chung họ chỉ muốn lm giu chứ khng ai quan tm đến chnh trị cả, họ chỉ mong Đảng, nh nước quản l điều hnh nền chnh trị được ổn định, tạo ra hnh lang luật php r rng để mọi người đều bnh đẳng trước php luật để họ c thể lm giu hơn gp phần lm mạnh đất nước, Chnh phủ nn mở trang web trực tuyến để người dn, phản hồi nguyện của mnh để c thể ở trong lng dn, quản l v phục vụ nhn dn ngy cng tốt hơn. Mong chnh phủ quyết tm triển khai được “chnh phủ điện tư như ở Hn Quốc” v việc triển khai ny khng kh chỉ cần bỏ tiền ra mua cc phần mềm như cc Ngn hng hiện nay đang lm c thể quản l trn ton cầu.

  Knh cho đon kết v xy dựng

 151. 152

  Anonymous said,

  To: nguyentrung
  Toi thich cm cua ban. Mong doc duoc nhieu cm nhu the de thay ngon lua tam huyet cua nguoi tri thuc VN.

  To: Mr.DTr@
  Dung lam tro tre con trong khi co gang mang vao nguoi cai ao tri thuc. Tu xem minh la ‘nha khoa hoc’ thi cu tu nhien viet bai phan bien va cong bo tren khap cac mat bao chi hoac tham chi o blog nay ma chang can phai biet mat mui anh Chan the nao. Neu ‘nha khoa hoc’ co bai phan bien hay thi lo gi khong co nguoi ung ho. Con bang khong lam duoc thi dung tu mua dieu xau vao minh lam vay ban chiec ao tri thuc dang mac.

  To: anh Chan
  Toi kham phuc anh la nguoi rat diem tinh va khong bi anh huong boi nhung cm kieu nay. Toi mong anh tiep tuc cong hien nhung bai viet gia tri nua cho cong chung thuo?ng la~m. Du ban ron voi nhieu cong viec nhung toi (va nhieu nguoi nua) van thuong danh thoi gian vao blog cua anh de cap nhat nhung dieu hay, dieu moi (tu anh, tu nhung blogger khac). Va toi tin la anh cung dang am tham lam nhieu viec co ich cho dat nuoc nay. Anh hay tien buoc. Sau lung anh con nhieu nguoi buoc tiep theo day. Anh co the yen tam ve dieu do.

 152. 153

  ^o^{B|E}_{T|Y|Y}® said,

  em đang học khối kinh tế những vấn đề bất cập ny lun l đề ti m cc thầy c lun cho để thuyết trnh
  bi viết phn tch su sắc wa’ chắc hẳn l 1 nh kinh tế giỏi đy
  thanks v bi viết

 153. 154

  Hùng said,

  Nh nước lnh đạo cộng sản VN hn km, khng đủ kiến thức để pht triễn kinh tế nước nh…Chỉ lo đục khot tham nhũng v củng cố quyền lực. Nn mọi thng tin đều bưng bt! Chỉ tội cho người dn v mới chập chững bước vo tr chơi ảo; chỉ biết nhn cc con số ln xuống v thiếu kiến thức nn dễ bị lừa…Trong những con c th đ bảo đảm khng thiếu con th cực c giặc tu.

  Người dn Việt Nam v qu ngho nn ai ai cũng ao ước được mau chng lm giu cho thật nhanh…Nn v tham lợi đnh bị sụp bẫy! (Ai m muốn trong vng một năm trở nn giu sang th nội trong su thng phải treo cổ). V trn đời ny khng c việc g gọi l đơn giản! Những con c th chng qu am hiểu tm l của người dn VN nn chng dễ dng thnh cng. Tương lai kinh tế Việt Nam thật u m!

  Cảm ơn bi viết rất hay v su sắc! Chc Bạn như trong cuộc sống.

 154. 155

  Anonymous said,

  Anh Chấn viết bi ny đề cập đến rất nhiều vấn đề nn xin bnh luận vi vấn để:
  1. Về tăng GDP 27% m cung tiền tới 135%, e rằng khng ph hợp với quy luật lưu thng tiến tệ MV = PQ, Mức tăng GDP 7 – 8% /năm tạo ra mt lượng hng ha rất lớn, tới 4.303.784 tỷ đồng từ 1990 tới 2006 m số cung tiền ra lưu thng chỉ tăng khoảng 3.200.000 tỷ (ti ni khoảng l v trong số liệu ở bo co thường nin của Nhtw chỉ cho tỷ lệ tăng tổng phương tiện lưu thng bằng tiền đồng). Như vậy tỷ lệ cung tiền chỉ bằng 75% số GDP.
  Điều đặc biệt l Ngn hng trung ương đ giữ được tỷ lệ lạm pht thấp hơn tỷ lệ cung tiền ra lưu thng cụ thể l tiền tăng bnh qun 25% năm m tỷ lệ lạm pht chỉ tăng 6% năm. C năm nhu năm 1997 tiền lưu thng tăng 7,94% gi mới tăng 1% hay ci lợi của lạm pht (kch cầu) lớn gấp 7,94 lần ci hại (tiền mấtgi). Ở Mỹ tỷ lệ ny chỉ khong 3 lần (theo số liệu của IMF). Như vậy chnh sch tiến tệ kch cầu đ lm cho Việt Nam hưng thịnh 19 năm liền từ 1989 đến nay.

  2. Về việc đề nghị tăng gi tiền đồng để giảm nhập siu anh rất đng. Ti củng c bi bo đ nghi ph gi nhẹ tiền đồng (tỷ gi danh nghĩa cao hơn tỷ gi thực vi %), nhưng khng được đăng v ti nghĩ rằng Việt Nam lạm pht cao hơn Mỹ nn tiền giấy Việt Nam mất gi hơn USD, Theo so snh sức mua tương đối PPP (purchasing power parity) tỷ gi VND cao hơn thực tế. Thống đốc Ngn hng trung ương muốn để thị trường quyết định tỷ gi.
  C lẽ chnh phủ cũng ngại ph ga v coi ph gi l xấu m qun răng sau 3 năm tranh luận trn bo ch từ nămi993 đến 1996 khi quyết định nng gi USD ln 5% thng 10/96 (so với tỷ lệ ln gi 23%) lập tức nhập siu từ 3,888 triệu USD tụt xuống cn 2.295 triệu v năm 1999 chỉ cn 129 triệu USD.
  3. Về việc lũng đoạn thị trường chứng khan khng phải cc hedge fund muốn lm g th lm V phải c điều kin l nước bị tấn cng ln gi nội tệ ko di v cao như Thi Lan ln gi nội tệ 11 năm liền ở mức 30% nn khi cc hedge fund bn khống cc hợp đồng tiền tệ tương lai (FRA) với mỗi phi vụ l 2 tỷ USD nn chỉ cần 15 phi vụ như vậy họ đ lm bốc hơi 30 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Thi Lan trong vng c 1 thng rưỡi. Lc đ Thi Lan khng cn USD để giữ vững tỷ gi nn tỷ gi từ 25,5 bạt/USD vọt ngay ln 54bạt/USD, v lm vo khủng hỏang Ti chnh. Xin nhớ để c số FRA 2 tỷ USD cc hedge fund chỉ cần bỏ ra ch ph 3-4% (khoảng 400.000USD hay 900.000 bạt) đề lập đủ số FRA trị gi 2 tỷ USD. Gọi l bn khống v họ khng c một đồng hng xuất khẩu no vo Thi Lan nhưng vẫn mua FRA bảo vệ tỷ gi. Họ cứ việc mua USD theo gi ghi trong hợp đồng (strike price) v dụ gi 26 bạt/USD rối tự do bn ra thị trường theo gi 30 bạt/USD kiếm lời 4 bạt 1USD hay 4 tỷ bạt cho một phi vụ, li 444% so với số vốn bỏ ra l 900.000bạt.
  Khi đ Thủ tướng Malaysia đ tm ra kế sch ph thủ đoạn đầu cơ gy khủng hỏang ti chnh của cc hedge fund bằng cch cấm cng dn Malaysia gửi nội tệ tại cc ngn hng ở nước ngoai. Như vậy cc hedge fund khng thể mua cả tỷ USD bẳng đồng ringghit để ph gi n với tỷ lệ trn 200% như ở Thi Lan. Đem hợp đồng bảo vệ tỷ gi vo Malaysia sẽ khng thề mua cả tỷ USD như vậy để lũng đoạn tỷ gi.
  C lẽ anh Chấn khng đi su vo diễn biến của khủng hoảng ti chnh Đng nn tưởng tượng ra những con d th sừng mềm c thể thn tnh Việt Nam bằng những cng cụ ti chnh mới m m cc nh kinh tế đ tm ra cch chữa trị.
  Cng lớn của anh Chấn l đ mở ra một diễn đn để bn luận những vấn đề rất hay

 155. 156

  Raising Fund said,

  chung khoan sut giam tren toan cau chu khong rieng gi o VN….

 156. 157

  Raising Fund said,

  TRen blog nay, bai viet co ve hap dan va loi cuon, phan comment cung loi cuon.Toi khong noi den nguon goc so lieu. Nhung thuc su bai viet cua bac day chiu nhieu anh huong cua ly thuyet ma thuc te VN lai khac, nhu su chuyen doi cua dong tien VND, giao dich tai khoan von….chua tu do hoa nhu nuoc ngoai, nen su tan cong cua dau co hegde fund la chua the tai VN. Thuc te toi thay ca qui nhu Vinacapital qui mo co 1 ty USD, dragoncapital qui mo cung hon 1 ty USD van dang dau tu lau dai tai VN va ho cung bi giam gia tri Net asset rat du. Toi thay cac qui nuoc ngoai cung khong co tai cang gi may…. ho dau tu cung linh tinh, ro rang chien luoc cua ho la sai lam… khi khong nam bat duoc USA se suy thoai manh den vay, TT se rot manh den vay…ngay cac cac ong trum o My Merrilynch, JP…va hang loat ngan hang dau tu pha san, thua lo, hang loat…. ho cung dau co gi ma ghe gom nhu bac viet tren blog nay dau….ban Giang Linh viet sau sac va sat tinh hinh Vietnam…

 157. 158

  Raising Fund said,

 158. 159

  Raising Fund said,

  bai viet chua sat voi tinh hinh Viet nam, ve cac luan diem kinh te…ve dau co cua hegde fund.Nhung ong trum dau tu o My Merrilynch,….da pha san, thua lo hang loat…

 159. 160

  Du Lam said,

  Việt nam đang ở đu? Xin trả lời với tc giả. Đang ở trn thin đường( c hai thứ thin đường,một l thin dường XHCN như lời đảng vẫn ni lun. hai l thin đường M như lời b Dương Thu Hương). Cn về đu. Th về nước Cha chứ cn đu nữa?Đường no cũng tới La M m thui


Comment RSS · TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: